Nhân viên liên bang nợ chính phủ hơn $1 tỉ tiền thuế

 


WASHINGTON, DC Khoảng chừng 98,000 nhân viên liên bang, bưu điện và Quốc Hội hiện đang nợ Chú Sam $1.03 tỉ tiền thuế trong cuối kỳ ngân sách năm 2010, Washington Post trích thuật từ số liệu của sở thuế IRS.


Tổng số nhân viên đóng thuế trễ giảm chút đỉnh từ năm 2009, nhưng số tiền thiếu thuế lại nhiều hơn khoảng $32 triệu.
Trong năm 2010, có khoảng 98,000 nhân viên liên bang nợ chính phủ $1.03 tỉ tiền thuế. Hai dân cử Quốc Hội Hoa Kỳ đang thảo dự luật đề nghị sa thải nhân viên chính phủ nào tìm cách trốn thuế. (Hình: James Montgomery Flagg/Wikipedia)


Nhân viên Quốc Hội trong năm 2010 thiếu thuế khoảng $10.6 triệu, hơi cao so với năm trước. Theo IRS, tại Capitol Hill, 684 nhân viên hay 4%, trong số 18,000 nhân viên Quốc Hội còn thiếu thuế trong năm 2010. Như vậy là nhiều hơn 46 người so với năm 2009. Bốn phần trăm nhân viên ở Hạ Viện còn nợ $8.5 triệu và 3% nhân viên Thượng Viện còn thiếu $2.1 triệu.


Văn Phòng Hành Pháp của tổng thống có 1,800 nhân viên làm việc tại West Wing, Văn Phòng Ngân Sách, Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia và Văn Phòng Ðại Diện Thương Mãi Hoa Kỳ có 36 nhân viên, tức khoảng 2% đang còn thiếu thuế số tiền tổng cộng $833,970, nhiều hơn năm trước $3,000.


Tệ hơn hết là ở Bộ Quốc Phòng, chủ nhân ông lớn nhất mướn nhân viên dân chính của chính quyền liên bang. Hơn 25,600 nhân viên làm việc ở các bộ thuộc Hải, Lục và Không Quân nợ thuế tổng cộng $225.7 triệu, trong khi 4,600 nhân viên dân sự khác ở Bộ Quốc Phòng đang nợ $39.4 triệu.


Trong quân đội, 2% binh sĩ hiện dịch và 2% trừ bị nợ tổng cộng $339 triệu, trong khi 3% của 2.1 triệu quân nhân hồi hưu đang thiếu đến $1.6 tỉ.


Bộ Giáo Dục có 176 nhân viên nợ tổng cộng $4.2 triệu, và Bộ Gia Cư có 391 nhân viên nợ tổng cộng $5 triệu.


Lực lượng lao động của Bưu Ðiện Hoa Kỳ gồm 667,000 nhân viên, trong đó 25,640 người, tức 4%, còn thiếu $269.6 triệu tiền thuế.


Hơn 2,000 nhân viên, tức 3%, của cơ quan An Sinh Xã Hội SSA còn nợ $20.1 triệu.


Năm nhân viên thuộc tòa án thuế thiếu tổng cộng trên $62,500 và năm người khác thuộc Văn Phòng Ðạo Ðức Chính Phủ còn nợ hơn $22,100. Tại Bộ Tài Chánh, gồm cả cơ quan thuế vụ IRS, chỉ dưới 1% nhân viên còn thiếu thuế, tổng cộng là $9.3 triệu.


Dưới 2% của 1.8 triệu nhân viên chính phủ hồi hưu còn thiếu thuế tổng cộng $470 triệu vào cuối tài khóa 2010.


Nói chung, người thọ thuế ở Hoa Kỳ còn nợ chính phủ $114.2 tỉ gồm tiền thuế, tiền lời và tiền phạt tính đến cuối năm 2010.


Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah) nói những con số này “hoàn toàn không thể chấp nhận được và có tính cách khinh thường đối với người thọ thuế làm ăn lương thiện ở Mỹ. Quí vị ăn lương chính phủ thì điều tối thiểu là quí vị phải đóng thuế.”


Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Tom Coburn (Cộng Hòa-Oklahoma), đồng tác giả dự luật, buộc các cơ quan liên bang, bưu điện Hoa Kỳ và văn phòng Quốc Hội phải sa thải nhân viên liên bang, bưu điện và văn phòng Quốc Hội nào cố tình trốn thuế. Dự luật miễn trừ người nào đang có xào xáo trong gia đình hay đang gặp khó khăn về tài chánh. Dự luật của Dân Biểu Chaffetz được một ủy ban thông qua hồi mùa Xuân vừa qua, nhưng của Thượng Nghị Sĩ Coburn lại đang chờ sự cứu xét ở Thượng Viện. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

New Jersey: Hút heroin quá liều, tài xế xe buýt ngất xỉu

Một tài xe buýt ở New Jersey bị bắt vì hút thuốc phiện (heroin) quá liều đến mức ngất xỉu khi đang lái chở trẻ em khuyết tật.

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Nhờ mua tấm vé số vào phút chót để tặng cho vợ vào ngày Valentine’s Day vừa qua, mà một người đàn ông ở Virginia và vợ trúng $1 triệu.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.