Nhân viên liên bang nợ chính phủ hơn $1 tỉ tiền thuế

 


WASHINGTON, DC Khoảng chừng 98,000 nhân viên liên bang, bưu điện và Quốc Hội hiện đang nợ Chú Sam $1.03 tỉ tiền thuế trong cuối kỳ ngân sách năm 2010, Washington Post trích thuật từ số liệu của sở thuế IRS.


Tổng số nhân viên đóng thuế trễ giảm chút đỉnh từ năm 2009, nhưng số tiền thiếu thuế lại nhiều hơn khoảng $32 triệu.
Trong năm 2010, có khoảng 98,000 nhân viên liên bang nợ chính phủ $1.03 tỉ tiền thuế. Hai dân cử Quốc Hội Hoa Kỳ đang thảo dự luật đề nghị sa thải nhân viên chính phủ nào tìm cách trốn thuế. (Hình: James Montgomery Flagg/Wikipedia)


Nhân viên Quốc Hội trong năm 2010 thiếu thuế khoảng $10.6 triệu, hơi cao so với năm trước. Theo IRS, tại Capitol Hill, 684 nhân viên hay 4%, trong số 18,000 nhân viên Quốc Hội còn thiếu thuế trong năm 2010. Như vậy là nhiều hơn 46 người so với năm 2009. Bốn phần trăm nhân viên ở Hạ Viện còn nợ $8.5 triệu và 3% nhân viên Thượng Viện còn thiếu $2.1 triệu.


Văn Phòng Hành Pháp của tổng thống có 1,800 nhân viên làm việc tại West Wing, Văn Phòng Ngân Sách, Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia và Văn Phòng Ðại Diện Thương Mãi Hoa Kỳ có 36 nhân viên, tức khoảng 2% đang còn thiếu thuế số tiền tổng cộng $833,970, nhiều hơn năm trước $3,000.


Tệ hơn hết là ở Bộ Quốc Phòng, chủ nhân ông lớn nhất mướn nhân viên dân chính của chính quyền liên bang. Hơn 25,600 nhân viên làm việc ở các bộ thuộc Hải, Lục và Không Quân nợ thuế tổng cộng $225.7 triệu, trong khi 4,600 nhân viên dân sự khác ở Bộ Quốc Phòng đang nợ $39.4 triệu.


Trong quân đội, 2% binh sĩ hiện dịch và 2% trừ bị nợ tổng cộng $339 triệu, trong khi 3% của 2.1 triệu quân nhân hồi hưu đang thiếu đến $1.6 tỉ.


Bộ Giáo Dục có 176 nhân viên nợ tổng cộng $4.2 triệu, và Bộ Gia Cư có 391 nhân viên nợ tổng cộng $5 triệu.


Lực lượng lao động của Bưu Ðiện Hoa Kỳ gồm 667,000 nhân viên, trong đó 25,640 người, tức 4%, còn thiếu $269.6 triệu tiền thuế.


Hơn 2,000 nhân viên, tức 3%, của cơ quan An Sinh Xã Hội SSA còn nợ $20.1 triệu.


Năm nhân viên thuộc tòa án thuế thiếu tổng cộng trên $62,500 và năm người khác thuộc Văn Phòng Ðạo Ðức Chính Phủ còn nợ hơn $22,100. Tại Bộ Tài Chánh, gồm cả cơ quan thuế vụ IRS, chỉ dưới 1% nhân viên còn thiếu thuế, tổng cộng là $9.3 triệu.


Dưới 2% của 1.8 triệu nhân viên chính phủ hồi hưu còn thiếu thuế tổng cộng $470 triệu vào cuối tài khóa 2010.


Nói chung, người thọ thuế ở Hoa Kỳ còn nợ chính phủ $114.2 tỉ gồm tiền thuế, tiền lời và tiền phạt tính đến cuối năm 2010.


Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah) nói những con số này “hoàn toàn không thể chấp nhận được và có tính cách khinh thường đối với người thọ thuế làm ăn lương thiện ở Mỹ. Quí vị ăn lương chính phủ thì điều tối thiểu là quí vị phải đóng thuế.”


Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Tom Coburn (Cộng Hòa-Oklahoma), đồng tác giả dự luật, buộc các cơ quan liên bang, bưu điện Hoa Kỳ và văn phòng Quốc Hội phải sa thải nhân viên liên bang, bưu điện và văn phòng Quốc Hội nào cố tình trốn thuế. Dự luật miễn trừ người nào đang có xào xáo trong gia đình hay đang gặp khó khăn về tài chánh. Dự luật của Dân Biểu Chaffetz được một ủy ban thông qua hồi mùa Xuân vừa qua, nhưng của Thượng Nghị Sĩ Coburn lại đang chờ sự cứu xét ở Thượng Viện. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Cháy nhà gần bờ biển Huntington Beach

Một căn nhà gần bờ biển ở Huntington Beach bị cháy vào tối Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, và bị thiêu rụi hoàn toàn.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

TT Trump chọn giám đốc ngân sách làm xử lý thường vụ chánh văn phòng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, tuyên bố chọn ông Mick Mulvaney làm chánh văn phòng tạm thời vào Tháng Giêng tới.

Công dân Ấn Độ bị 9 năm tù vì tấn công tình dục trên máy bay

Một người đàn ông Ấn Độ sống ở Mỹ theo chiếu khán làm việc, bị bản án 9 năm tù về tội tấn công tình dục một nữ hành khách ngồi cạnh trên phi cơ, trong chuyến bay suốt đêm về Detroit.