Nhân viên liên bang nợ chính phủ hơn $1 tỉ tiền thuế

 


WASHINGTON, DC Khoảng chừng 98,000 nhân viên liên bang, bưu điện và Quốc Hội hiện đang nợ Chú Sam $1.03 tỉ tiền thuế trong cuối kỳ ngân sách năm 2010, Washington Post trích thuật từ số liệu của sở thuế IRS.


Tổng số nhân viên đóng thuế trễ giảm chút đỉnh từ năm 2009, nhưng số tiền thiếu thuế lại nhiều hơn khoảng $32 triệu.
Trong năm 2010, có khoảng 98,000 nhân viên liên bang nợ chính phủ $1.03 tỉ tiền thuế. Hai dân cử Quốc Hội Hoa Kỳ đang thảo dự luật đề nghị sa thải nhân viên chính phủ nào tìm cách trốn thuế. (Hình: James Montgomery Flagg/Wikipedia)


Nhân viên Quốc Hội trong năm 2010 thiếu thuế khoảng $10.6 triệu, hơi cao so với năm trước. Theo IRS, tại Capitol Hill, 684 nhân viên hay 4%, trong số 18,000 nhân viên Quốc Hội còn thiếu thuế trong năm 2010. Như vậy là nhiều hơn 46 người so với năm 2009. Bốn phần trăm nhân viên ở Hạ Viện còn nợ $8.5 triệu và 3% nhân viên Thượng Viện còn thiếu $2.1 triệu.


Văn Phòng Hành Pháp của tổng thống có 1,800 nhân viên làm việc tại West Wing, Văn Phòng Ngân Sách, Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia và Văn Phòng Ðại Diện Thương Mãi Hoa Kỳ có 36 nhân viên, tức khoảng 2% đang còn thiếu thuế số tiền tổng cộng $833,970, nhiều hơn năm trước $3,000.


Tệ hơn hết là ở Bộ Quốc Phòng, chủ nhân ông lớn nhất mướn nhân viên dân chính của chính quyền liên bang. Hơn 25,600 nhân viên làm việc ở các bộ thuộc Hải, Lục và Không Quân nợ thuế tổng cộng $225.7 triệu, trong khi 4,600 nhân viên dân sự khác ở Bộ Quốc Phòng đang nợ $39.4 triệu.


Trong quân đội, 2% binh sĩ hiện dịch và 2% trừ bị nợ tổng cộng $339 triệu, trong khi 3% của 2.1 triệu quân nhân hồi hưu đang thiếu đến $1.6 tỉ.


Bộ Giáo Dục có 176 nhân viên nợ tổng cộng $4.2 triệu, và Bộ Gia Cư có 391 nhân viên nợ tổng cộng $5 triệu.


Lực lượng lao động của Bưu Ðiện Hoa Kỳ gồm 667,000 nhân viên, trong đó 25,640 người, tức 4%, còn thiếu $269.6 triệu tiền thuế.


Hơn 2,000 nhân viên, tức 3%, của cơ quan An Sinh Xã Hội SSA còn nợ $20.1 triệu.


Năm nhân viên thuộc tòa án thuế thiếu tổng cộng trên $62,500 và năm người khác thuộc Văn Phòng Ðạo Ðức Chính Phủ còn nợ hơn $22,100. Tại Bộ Tài Chánh, gồm cả cơ quan thuế vụ IRS, chỉ dưới 1% nhân viên còn thiếu thuế, tổng cộng là $9.3 triệu.


Dưới 2% của 1.8 triệu nhân viên chính phủ hồi hưu còn thiếu thuế tổng cộng $470 triệu vào cuối tài khóa 2010.


Nói chung, người thọ thuế ở Hoa Kỳ còn nợ chính phủ $114.2 tỉ gồm tiền thuế, tiền lời và tiền phạt tính đến cuối năm 2010.


Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah) nói những con số này “hoàn toàn không thể chấp nhận được và có tính cách khinh thường đối với người thọ thuế làm ăn lương thiện ở Mỹ. Quí vị ăn lương chính phủ thì điều tối thiểu là quí vị phải đóng thuế.”


Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Tom Coburn (Cộng Hòa-Oklahoma), đồng tác giả dự luật, buộc các cơ quan liên bang, bưu điện Hoa Kỳ và văn phòng Quốc Hội phải sa thải nhân viên liên bang, bưu điện và văn phòng Quốc Hội nào cố tình trốn thuế. Dự luật miễn trừ người nào đang có xào xáo trong gia đình hay đang gặp khó khăn về tài chánh. Dự luật của Dân Biểu Chaffetz được một ủy ban thông qua hồi mùa Xuân vừa qua, nhưng của Thượng Nghị Sĩ Coburn lại đang chờ sự cứu xét ở Thượng Viện. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Quá nửa đêm trộm nhìn vô nhà, bị bắn trọng thương

Một kẻ trộm bị chủ nhà ở tiểu bang Washington bắn mấy phát sau khi thấy người này đứng ngay bên ngoài, nhìn vào căn phòng của hai trẻ nhỏ, theo giới chức công lực.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.