Nhân viên liên bang nợ chính phủ hơn $1 tỉ tiền thuế

 


WASHINGTON, DC Khoảng chừng 98,000 nhân viên liên bang, bưu điện và Quốc Hội hiện đang nợ Chú Sam $1.03 tỉ tiền thuế trong cuối kỳ ngân sách năm 2010, Washington Post trích thuật từ số liệu của sở thuế IRS.


Tổng số nhân viên đóng thuế trễ giảm chút đỉnh từ năm 2009, nhưng số tiền thiếu thuế lại nhiều hơn khoảng $32 triệu.
Trong năm 2010, có khoảng 98,000 nhân viên liên bang nợ chính phủ $1.03 tỉ tiền thuế. Hai dân cử Quốc Hội Hoa Kỳ đang thảo dự luật đề nghị sa thải nhân viên chính phủ nào tìm cách trốn thuế. (Hình: James Montgomery Flagg/Wikipedia)


Nhân viên Quốc Hội trong năm 2010 thiếu thuế khoảng $10.6 triệu, hơi cao so với năm trước. Theo IRS, tại Capitol Hill, 684 nhân viên hay 4%, trong số 18,000 nhân viên Quốc Hội còn thiếu thuế trong năm 2010. Như vậy là nhiều hơn 46 người so với năm 2009. Bốn phần trăm nhân viên ở Hạ Viện còn nợ $8.5 triệu và 3% nhân viên Thượng Viện còn thiếu $2.1 triệu.


Văn Phòng Hành Pháp của tổng thống có 1,800 nhân viên làm việc tại West Wing, Văn Phòng Ngân Sách, Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia và Văn Phòng Ðại Diện Thương Mãi Hoa Kỳ có 36 nhân viên, tức khoảng 2% đang còn thiếu thuế số tiền tổng cộng $833,970, nhiều hơn năm trước $3,000.


Tệ hơn hết là ở Bộ Quốc Phòng, chủ nhân ông lớn nhất mướn nhân viên dân chính của chính quyền liên bang. Hơn 25,600 nhân viên làm việc ở các bộ thuộc Hải, Lục và Không Quân nợ thuế tổng cộng $225.7 triệu, trong khi 4,600 nhân viên dân sự khác ở Bộ Quốc Phòng đang nợ $39.4 triệu.


Trong quân đội, 2% binh sĩ hiện dịch và 2% trừ bị nợ tổng cộng $339 triệu, trong khi 3% của 2.1 triệu quân nhân hồi hưu đang thiếu đến $1.6 tỉ.


Bộ Giáo Dục có 176 nhân viên nợ tổng cộng $4.2 triệu, và Bộ Gia Cư có 391 nhân viên nợ tổng cộng $5 triệu.


Lực lượng lao động của Bưu Ðiện Hoa Kỳ gồm 667,000 nhân viên, trong đó 25,640 người, tức 4%, còn thiếu $269.6 triệu tiền thuế.


Hơn 2,000 nhân viên, tức 3%, của cơ quan An Sinh Xã Hội SSA còn nợ $20.1 triệu.


Năm nhân viên thuộc tòa án thuế thiếu tổng cộng trên $62,500 và năm người khác thuộc Văn Phòng Ðạo Ðức Chính Phủ còn nợ hơn $22,100. Tại Bộ Tài Chánh, gồm cả cơ quan thuế vụ IRS, chỉ dưới 1% nhân viên còn thiếu thuế, tổng cộng là $9.3 triệu.


Dưới 2% của 1.8 triệu nhân viên chính phủ hồi hưu còn thiếu thuế tổng cộng $470 triệu vào cuối tài khóa 2010.


Nói chung, người thọ thuế ở Hoa Kỳ còn nợ chính phủ $114.2 tỉ gồm tiền thuế, tiền lời và tiền phạt tính đến cuối năm 2010.


Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah) nói những con số này “hoàn toàn không thể chấp nhận được và có tính cách khinh thường đối với người thọ thuế làm ăn lương thiện ở Mỹ. Quí vị ăn lương chính phủ thì điều tối thiểu là quí vị phải đóng thuế.”


Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Tom Coburn (Cộng Hòa-Oklahoma), đồng tác giả dự luật, buộc các cơ quan liên bang, bưu điện Hoa Kỳ và văn phòng Quốc Hội phải sa thải nhân viên liên bang, bưu điện và văn phòng Quốc Hội nào cố tình trốn thuế. Dự luật miễn trừ người nào đang có xào xáo trong gia đình hay đang gặp khó khăn về tài chánh. Dự luật của Dân Biểu Chaffetz được một ủy ban thông qua hồi mùa Xuân vừa qua, nhưng của Thượng Nghị Sĩ Coburn lại đang chờ sự cứu xét ở Thượng Viện. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.