Nhân viên liên bang nợ chính phủ hơn $1 tỉ tiền thuế

 


WASHINGTON, DC Khoảng chừng 98,000 nhân viên liên bang, bưu điện và Quốc Hội hiện đang nợ Chú Sam $1.03 tỉ tiền thuế trong cuối kỳ ngân sách năm 2010, Washington Post trích thuật từ số liệu của sở thuế IRS.


Tổng số nhân viên đóng thuế trễ giảm chút đỉnh từ năm 2009, nhưng số tiền thiếu thuế lại nhiều hơn khoảng $32 triệu.
Trong năm 2010, có khoảng 98,000 nhân viên liên bang nợ chính phủ $1.03 tỉ tiền thuế. Hai dân cử Quốc Hội Hoa Kỳ đang thảo dự luật đề nghị sa thải nhân viên chính phủ nào tìm cách trốn thuế. (Hình: James Montgomery Flagg/Wikipedia)


Nhân viên Quốc Hội trong năm 2010 thiếu thuế khoảng $10.6 triệu, hơi cao so với năm trước. Theo IRS, tại Capitol Hill, 684 nhân viên hay 4%, trong số 18,000 nhân viên Quốc Hội còn thiếu thuế trong năm 2010. Như vậy là nhiều hơn 46 người so với năm 2009. Bốn phần trăm nhân viên ở Hạ Viện còn nợ $8.5 triệu và 3% nhân viên Thượng Viện còn thiếu $2.1 triệu.


Văn Phòng Hành Pháp của tổng thống có 1,800 nhân viên làm việc tại West Wing, Văn Phòng Ngân Sách, Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia và Văn Phòng Ðại Diện Thương Mãi Hoa Kỳ có 36 nhân viên, tức khoảng 2% đang còn thiếu thuế số tiền tổng cộng $833,970, nhiều hơn năm trước $3,000.


Tệ hơn hết là ở Bộ Quốc Phòng, chủ nhân ông lớn nhất mướn nhân viên dân chính của chính quyền liên bang. Hơn 25,600 nhân viên làm việc ở các bộ thuộc Hải, Lục và Không Quân nợ thuế tổng cộng $225.7 triệu, trong khi 4,600 nhân viên dân sự khác ở Bộ Quốc Phòng đang nợ $39.4 triệu.


Trong quân đội, 2% binh sĩ hiện dịch và 2% trừ bị nợ tổng cộng $339 triệu, trong khi 3% của 2.1 triệu quân nhân hồi hưu đang thiếu đến $1.6 tỉ.


Bộ Giáo Dục có 176 nhân viên nợ tổng cộng $4.2 triệu, và Bộ Gia Cư có 391 nhân viên nợ tổng cộng $5 triệu.


Lực lượng lao động của Bưu Ðiện Hoa Kỳ gồm 667,000 nhân viên, trong đó 25,640 người, tức 4%, còn thiếu $269.6 triệu tiền thuế.


Hơn 2,000 nhân viên, tức 3%, của cơ quan An Sinh Xã Hội SSA còn nợ $20.1 triệu.


Năm nhân viên thuộc tòa án thuế thiếu tổng cộng trên $62,500 và năm người khác thuộc Văn Phòng Ðạo Ðức Chính Phủ còn nợ hơn $22,100. Tại Bộ Tài Chánh, gồm cả cơ quan thuế vụ IRS, chỉ dưới 1% nhân viên còn thiếu thuế, tổng cộng là $9.3 triệu.


Dưới 2% của 1.8 triệu nhân viên chính phủ hồi hưu còn thiếu thuế tổng cộng $470 triệu vào cuối tài khóa 2010.


Nói chung, người thọ thuế ở Hoa Kỳ còn nợ chính phủ $114.2 tỉ gồm tiền thuế, tiền lời và tiền phạt tính đến cuối năm 2010.


Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah) nói những con số này “hoàn toàn không thể chấp nhận được và có tính cách khinh thường đối với người thọ thuế làm ăn lương thiện ở Mỹ. Quí vị ăn lương chính phủ thì điều tối thiểu là quí vị phải đóng thuế.”


Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Tom Coburn (Cộng Hòa-Oklahoma), đồng tác giả dự luật, buộc các cơ quan liên bang, bưu điện Hoa Kỳ và văn phòng Quốc Hội phải sa thải nhân viên liên bang, bưu điện và văn phòng Quốc Hội nào cố tình trốn thuế. Dự luật miễn trừ người nào đang có xào xáo trong gia đình hay đang gặp khó khăn về tài chánh. Dự luật của Dân Biểu Chaffetz được một ủy ban thông qua hồi mùa Xuân vừa qua, nhưng của Thượng Nghị Sĩ Coburn lại đang chờ sự cứu xét ở Thượng Viện. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.