Phát minh đạn súng máy điều khiển được đường đạn đạo


ALBUQUERQUE, New Mexico (AP) –
Thử nghĩ việc gắn bộ phận điện tử vào đầu đạn một cây súng máy là một thách thức ghê gớm biết bao đối với các kỹ sư ở phòng thí nghiệm quốc gia Sandia National Laboratories ở New Mexico. Những chuyên gia về vũ khí cho rằng hệ thống điều khiển do phòng thí nghiệm này vừa phát minh là một bước đột phá quan trọng.

Ðèn diode LED gắn vào đầu loại đạn điều khiển mới phát minh cho thấy đường bay của nó đến mục tiêu. Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia ở New Mexico hôm 31 Tháng Giêng vừa loan báo họ vừa phát minh loại đạn có thể điểu khiển bay đến mục tiêu thật chính xác. (Hình: AP/Sandia National Laboratories)

Kế hoạch được thực hiện trong suốt ba năm ròng và đầu đạn đang thử nghiệm là loại đạn cỡ nòng .50, điều khiển bằng tia laser. Thử nghiệm này tượng trưng cho một bước mới, hướng đến thế hệ chiến trường của ngày mai.

Trong nhiều thập niên qua, phát triển loại vũ khí có độ chính xác cao là sứ mạng của chính quyền lẫn khoa học gia thuộc ngành kỹ nghệ. Gần đây nhất, bộ phận nghiên cứu của Bộ Quốc Phòng gọi thầu nhiều công ty với các hợp đồng trị giá hằng chục triệu dollar, nhằm phát triển loại đạn điều khiển dành cho các tay bắn sẻ, kể cả sử dụng ở những môi trường biến đổi, hoặc vào lúc trời lộng gió.

Ý tưởng thực hiện viên đạn ở phòng thí nghiệm Sandia bắt nguồn từ cây đại liên M2, thời chiến tranh Việt Nam quen gọi là “đại liên 50,” vốn trở thành tiêu chuẩn trong bộ binh Hoa Kỳ từ gần 80 năm qua. Với loại đạn mới này, cây M2 có thể bắn trúng mục tiêu vừa nhanh vừa chính xác hơn.

Viên đạn này có đường kính nửa inch và dài 4in, nó hoạt động như một phi đạn điều khiển tí hon và có thể bắn trúng một mục tiêu cách xa hơn một dặm, tức gần 2 cây số.

Viên đạn được thiết kế vừa bay xoắn vừa xoay lệch, tự chỉnh hướng 30 lần trong mỗi giây đồng hồ.

Red Jones, một nghiên cứu gia ở phòng thí nghiệm Sandia cùng các cộng sự viên đạt được thành công sơ khởi qua thử nghiệm trên máy điện toán, kể cả trên thực tế. Theo ông Jones, bước kế tiếp là Sandia sẽ làm việc với một công ty tư nhân để hoàn thiện hóa phần thử nghiệm và đưa loại đạn mới này vào sản xuất. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.