Phát minh đạn súng máy điều khiển được đường đạn đạo


ALBUQUERQUE, New Mexico (AP) –
Thử nghĩ việc gắn bộ phận điện tử vào đầu đạn một cây súng máy là một thách thức ghê gớm biết bao đối với các kỹ sư ở phòng thí nghiệm quốc gia Sandia National Laboratories ở New Mexico. Những chuyên gia về vũ khí cho rằng hệ thống điều khiển do phòng thí nghiệm này vừa phát minh là một bước đột phá quan trọng.

Ðèn diode LED gắn vào đầu loại đạn điều khiển mới phát minh cho thấy đường bay của nó đến mục tiêu. Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia ở New Mexico hôm 31 Tháng Giêng vừa loan báo họ vừa phát minh loại đạn có thể điểu khiển bay đến mục tiêu thật chính xác. (Hình: AP/Sandia National Laboratories)

Kế hoạch được thực hiện trong suốt ba năm ròng và đầu đạn đang thử nghiệm là loại đạn cỡ nòng .50, điều khiển bằng tia laser. Thử nghiệm này tượng trưng cho một bước mới, hướng đến thế hệ chiến trường của ngày mai.

Trong nhiều thập niên qua, phát triển loại vũ khí có độ chính xác cao là sứ mạng của chính quyền lẫn khoa học gia thuộc ngành kỹ nghệ. Gần đây nhất, bộ phận nghiên cứu của Bộ Quốc Phòng gọi thầu nhiều công ty với các hợp đồng trị giá hằng chục triệu dollar, nhằm phát triển loại đạn điều khiển dành cho các tay bắn sẻ, kể cả sử dụng ở những môi trường biến đổi, hoặc vào lúc trời lộng gió.

Ý tưởng thực hiện viên đạn ở phòng thí nghiệm Sandia bắt nguồn từ cây đại liên M2, thời chiến tranh Việt Nam quen gọi là “đại liên 50,” vốn trở thành tiêu chuẩn trong bộ binh Hoa Kỳ từ gần 80 năm qua. Với loại đạn mới này, cây M2 có thể bắn trúng mục tiêu vừa nhanh vừa chính xác hơn.

Viên đạn này có đường kính nửa inch và dài 4in, nó hoạt động như một phi đạn điều khiển tí hon và có thể bắn trúng một mục tiêu cách xa hơn một dặm, tức gần 2 cây số.

Viên đạn được thiết kế vừa bay xoắn vừa xoay lệch, tự chỉnh hướng 30 lần trong mỗi giây đồng hồ.

Red Jones, một nghiên cứu gia ở phòng thí nghiệm Sandia cùng các cộng sự viên đạt được thành công sơ khởi qua thử nghiệm trên máy điện toán, kể cả trên thực tế. Theo ông Jones, bước kế tiếp là Sandia sẽ làm việc với một công ty tư nhân để hoàn thiện hóa phần thử nghiệm và đưa loại đạn mới này vào sản xuất. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh...

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán