Phát minh đạn súng máy điều khiển được đường đạn đạo


ALBUQUERQUE, New Mexico (AP) –
Thử nghĩ việc gắn bộ phận điện tử vào đầu đạn một cây súng máy là một thách thức ghê gớm biết bao đối với các kỹ sư ở phòng thí nghiệm quốc gia Sandia National Laboratories ở New Mexico. Những chuyên gia về vũ khí cho rằng hệ thống điều khiển do phòng thí nghiệm này vừa phát minh là một bước đột phá quan trọng.

Ðèn diode LED gắn vào đầu loại đạn điều khiển mới phát minh cho thấy đường bay của nó đến mục tiêu. Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia ở New Mexico hôm 31 Tháng Giêng vừa loan báo họ vừa phát minh loại đạn có thể điểu khiển bay đến mục tiêu thật chính xác. (Hình: AP/Sandia National Laboratories)

Kế hoạch được thực hiện trong suốt ba năm ròng và đầu đạn đang thử nghiệm là loại đạn cỡ nòng .50, điều khiển bằng tia laser. Thử nghiệm này tượng trưng cho một bước mới, hướng đến thế hệ chiến trường của ngày mai.

Trong nhiều thập niên qua, phát triển loại vũ khí có độ chính xác cao là sứ mạng của chính quyền lẫn khoa học gia thuộc ngành kỹ nghệ. Gần đây nhất, bộ phận nghiên cứu của Bộ Quốc Phòng gọi thầu nhiều công ty với các hợp đồng trị giá hằng chục triệu dollar, nhằm phát triển loại đạn điều khiển dành cho các tay bắn sẻ, kể cả sử dụng ở những môi trường biến đổi, hoặc vào lúc trời lộng gió.

Ý tưởng thực hiện viên đạn ở phòng thí nghiệm Sandia bắt nguồn từ cây đại liên M2, thời chiến tranh Việt Nam quen gọi là “đại liên 50,” vốn trở thành tiêu chuẩn trong bộ binh Hoa Kỳ từ gần 80 năm qua. Với loại đạn mới này, cây M2 có thể bắn trúng mục tiêu vừa nhanh vừa chính xác hơn.

Viên đạn này có đường kính nửa inch và dài 4in, nó hoạt động như một phi đạn điều khiển tí hon và có thể bắn trúng một mục tiêu cách xa hơn một dặm, tức gần 2 cây số.

Viên đạn được thiết kế vừa bay xoắn vừa xoay lệch, tự chỉnh hướng 30 lần trong mỗi giây đồng hồ.

Red Jones, một nghiên cứu gia ở phòng thí nghiệm Sandia cùng các cộng sự viên đạt được thành công sơ khởi qua thử nghiệm trên máy điện toán, kể cả trên thực tế. Theo ông Jones, bước kế tiếp là Sandia sẽ làm việc với một công ty tư nhân để hoàn thiện hóa phần thử nghiệm và đưa loại đạn mới này vào sản xuất. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump