Thắng ở Nevada giúp Romney khẳng định vị thế trong Cộng Hòa

 


LAS VEGAS (AP) Chiến thắng quyết định mới đây của ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney ở Nevada không phải là điều bất ngờ. Ông từng thắng bốn năm trước đây, duy trì hệ thống vận động của mình ở nơi này và ông cũng có thể trông cậy vào lá phiếu của các tín đồ đạo Mormon, chiếm khoảng một phần tư người tham dự cuộc bầu cử sơ bộ tại Nevada năm nay.
Ứng cử viên Mitt Romney, tại Las Vegas, hy vọng cứ theo đà thắng ở Nevada tối Thứ Bảy mà tóm gọn đảng Cộng Hòa. (Hình: AP Photo/Julie Jacobson)


Tuy nhiên, với chiến thắng vừa qua, cùng với thắng lớn ở tiểu bang Florida chỉ vài ngày trước đó, cho thấy các cử tri đảng Cộng Hòa nay đang dần quy tụ quanh ông Romney.


Ông giành phiếu của hầu như mọi khuynh hướng ở Nevada, kể cả những người vẫn ngần ngại, như thành phần phong trào Tea Party và các cử tri cho hay họ thuộc thành phần cực kỳ bảo thủ.


Và điều này khiến cho các đối thủ còn lại của ông phải nhức đầu vì không biết sẽ phải làm gì để ngăn chặn bước tiến của phía Romney.


Các ứng viên Newt Gingrich, Ron Paul và Rick Santorum đều thua Romney về tài chánh, tính năng động và hệ thống tổ chức trong các tiểu bang có bầu cử sơ bộ sắp tới. Và cũng không ai hiện có khả năng sẽ được đảng Cộng Hòa đưa ra tranh cử Tổng Thống Mỹ năm 2012 hơn là ông Romney.


“Tháng Hai thường là tháng sống còn của các ứng cử viên hàng thứ nhì và thứ ba,” theo lời chiến lược gia Cộng Hòa Rich Galen. “Nếu ông Romney tiếp tục đạt chiến thắng trong Tháng Hai, vòng ảnh hưởng của ông sẽ rất mạnh mẽ, và đối với đa số cử tri Cộng Hòa thì sẽ không còn gì để tranh cãi nữa.”


Có một số tiểu bang sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ tuần này, kể cả Maine, Minnesota và Colorado. Tiếp theo đó sẽ có ba tuần lắng dịu cho tới ngày bầu cử sơ bộ 28 Tháng Hai ở Arizona và Michigan, nơi ông Romney lớn lên và cha ông từng là thống đốc.


Sự tự tin của ông Romney được thấy rõ ràng khi ông bước lên khán đài để tuyên bố chiến thắng ở Nevada. Ông chỉ chú trọng vào việc tấn công Tổng Thống Barack Obama, đả kích chính sách kinh tế của người mà ông nhiều phần sẽ ra đối đầu nhưng không nhắc nhở gì đến các ứng viên Cộng Hòa khác, kể cả ông Newt Gingrich.


Hy vọng được đảng Cộng Hòa đề cử của vị cựu chủ tịch Hạ Viện này đang ngày càng giảm dần với các chiến thắng của ông Romney. Trong khi đó, các tiểu bang phía Nam, nơi ông có nhiều hy vọng nhất, sẽ không có bầu cử sơ bộ cho đến ngày 6 Tháng Ba, cho phía ông Romney có cơ hội tiếp tục mở các cuộc tấn công ông Gingrich trên truyền thông và thuyết phục cử tri hãy đoàn kết sau lưng ứng viên Romney. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.