Thắng ở Nevada giúp Romney khẳng định vị thế trong Cộng Hòa

 


LAS VEGAS (AP) Chiến thắng quyết định mới đây của ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney ở Nevada không phải là điều bất ngờ. Ông từng thắng bốn năm trước đây, duy trì hệ thống vận động của mình ở nơi này và ông cũng có thể trông cậy vào lá phiếu của các tín đồ đạo Mormon, chiếm khoảng một phần tư người tham dự cuộc bầu cử sơ bộ tại Nevada năm nay.
Ứng cử viên Mitt Romney, tại Las Vegas, hy vọng cứ theo đà thắng ở Nevada tối Thứ Bảy mà tóm gọn đảng Cộng Hòa. (Hình: AP Photo/Julie Jacobson)


Tuy nhiên, với chiến thắng vừa qua, cùng với thắng lớn ở tiểu bang Florida chỉ vài ngày trước đó, cho thấy các cử tri đảng Cộng Hòa nay đang dần quy tụ quanh ông Romney.


Ông giành phiếu của hầu như mọi khuynh hướng ở Nevada, kể cả những người vẫn ngần ngại, như thành phần phong trào Tea Party và các cử tri cho hay họ thuộc thành phần cực kỳ bảo thủ.


Và điều này khiến cho các đối thủ còn lại của ông phải nhức đầu vì không biết sẽ phải làm gì để ngăn chặn bước tiến của phía Romney.


Các ứng viên Newt Gingrich, Ron Paul và Rick Santorum đều thua Romney về tài chánh, tính năng động và hệ thống tổ chức trong các tiểu bang có bầu cử sơ bộ sắp tới. Và cũng không ai hiện có khả năng sẽ được đảng Cộng Hòa đưa ra tranh cử Tổng Thống Mỹ năm 2012 hơn là ông Romney.


“Tháng Hai thường là tháng sống còn của các ứng cử viên hàng thứ nhì và thứ ba,” theo lời chiến lược gia Cộng Hòa Rich Galen. “Nếu ông Romney tiếp tục đạt chiến thắng trong Tháng Hai, vòng ảnh hưởng của ông sẽ rất mạnh mẽ, và đối với đa số cử tri Cộng Hòa thì sẽ không còn gì để tranh cãi nữa.”


Có một số tiểu bang sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ tuần này, kể cả Maine, Minnesota và Colorado. Tiếp theo đó sẽ có ba tuần lắng dịu cho tới ngày bầu cử sơ bộ 28 Tháng Hai ở Arizona và Michigan, nơi ông Romney lớn lên và cha ông từng là thống đốc.


Sự tự tin của ông Romney được thấy rõ ràng khi ông bước lên khán đài để tuyên bố chiến thắng ở Nevada. Ông chỉ chú trọng vào việc tấn công Tổng Thống Barack Obama, đả kích chính sách kinh tế của người mà ông nhiều phần sẽ ra đối đầu nhưng không nhắc nhở gì đến các ứng viên Cộng Hòa khác, kể cả ông Newt Gingrich.


Hy vọng được đảng Cộng Hòa đề cử của vị cựu chủ tịch Hạ Viện này đang ngày càng giảm dần với các chiến thắng của ông Romney. Trong khi đó, các tiểu bang phía Nam, nơi ông có nhiều hy vọng nhất, sẽ không có bầu cử sơ bộ cho đến ngày 6 Tháng Ba, cho phía ông Romney có cơ hội tiếp tục mở các cuộc tấn công ông Gingrich trên truyền thông và thuyết phục cử tri hãy đoàn kết sau lưng ứng viên Romney. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những điều cần lưu ý khi nấu ăn cho Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Thịt bò xay nghi nhiễm E. coli được thu hồi ở 5 tiểu bang, kể cả California

Công ty Swift Beef ở Utah đang thu hồi gần 100,000 pound sản phẩm thịt bò xay sống đã được phân phối khắp năm tiểu bang gồm California, Oregon, Washington, Nevada và Utah, theo OC Patch.

Houston: Chị 6 tuổi giết em trai 1 tuổi, bố bị truy tố

Nơi xảy ra vụ chị gái 6 tuổi giết em trai 1 tuổi.
Ông Adrian Middleton khai với nhân viên công lực rằng ông để hai đứa con nhỏ một mình ở băng sau của chiếc xe để vào mua đồ tại một tiệm bán hàng giá rẻ gần Jacinto City.

Các món ăn Thanksgiving được cho phép mang lên máy bay

Những hành khách đi chơi xa vào dịp Thanksgiving có thể đem theo cả nhiều món ăn cho dịp lễ này lên máy bay.

Dân Mỹ đang thay đổi: Tiệc Thanksgiving ăn gà tây ‘nhỏ xíu’

Giới chuyên gia về thực phẩm đang tiên đoán rằng các con gà tây nhỏ sẽ có cơ hội lớn để được thấy trên bàn ăn trong mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm nay.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua