Thắng ở Nevada giúp Romney khẳng định vị thế trong Cộng Hòa

 


LAS VEGAS (AP) Chiến thắng quyết định mới đây của ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney ở Nevada không phải là điều bất ngờ. Ông từng thắng bốn năm trước đây, duy trì hệ thống vận động của mình ở nơi này và ông cũng có thể trông cậy vào lá phiếu của các tín đồ đạo Mormon, chiếm khoảng một phần tư người tham dự cuộc bầu cử sơ bộ tại Nevada năm nay.
Ứng cử viên Mitt Romney, tại Las Vegas, hy vọng cứ theo đà thắng ở Nevada tối Thứ Bảy mà tóm gọn đảng Cộng Hòa. (Hình: AP Photo/Julie Jacobson)


Tuy nhiên, với chiến thắng vừa qua, cùng với thắng lớn ở tiểu bang Florida chỉ vài ngày trước đó, cho thấy các cử tri đảng Cộng Hòa nay đang dần quy tụ quanh ông Romney.


Ông giành phiếu của hầu như mọi khuynh hướng ở Nevada, kể cả những người vẫn ngần ngại, như thành phần phong trào Tea Party và các cử tri cho hay họ thuộc thành phần cực kỳ bảo thủ.


Và điều này khiến cho các đối thủ còn lại của ông phải nhức đầu vì không biết sẽ phải làm gì để ngăn chặn bước tiến của phía Romney.


Các ứng viên Newt Gingrich, Ron Paul và Rick Santorum đều thua Romney về tài chánh, tính năng động và hệ thống tổ chức trong các tiểu bang có bầu cử sơ bộ sắp tới. Và cũng không ai hiện có khả năng sẽ được đảng Cộng Hòa đưa ra tranh cử Tổng Thống Mỹ năm 2012 hơn là ông Romney.


“Tháng Hai thường là tháng sống còn của các ứng cử viên hàng thứ nhì và thứ ba,” theo lời chiến lược gia Cộng Hòa Rich Galen. “Nếu ông Romney tiếp tục đạt chiến thắng trong Tháng Hai, vòng ảnh hưởng của ông sẽ rất mạnh mẽ, và đối với đa số cử tri Cộng Hòa thì sẽ không còn gì để tranh cãi nữa.”


Có một số tiểu bang sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ tuần này, kể cả Maine, Minnesota và Colorado. Tiếp theo đó sẽ có ba tuần lắng dịu cho tới ngày bầu cử sơ bộ 28 Tháng Hai ở Arizona và Michigan, nơi ông Romney lớn lên và cha ông từng là thống đốc.


Sự tự tin của ông Romney được thấy rõ ràng khi ông bước lên khán đài để tuyên bố chiến thắng ở Nevada. Ông chỉ chú trọng vào việc tấn công Tổng Thống Barack Obama, đả kích chính sách kinh tế của người mà ông nhiều phần sẽ ra đối đầu nhưng không nhắc nhở gì đến các ứng viên Cộng Hòa khác, kể cả ông Newt Gingrich.


Hy vọng được đảng Cộng Hòa đề cử của vị cựu chủ tịch Hạ Viện này đang ngày càng giảm dần với các chiến thắng của ông Romney. Trong khi đó, các tiểu bang phía Nam, nơi ông có nhiều hy vọng nhất, sẽ không có bầu cử sơ bộ cho đến ngày 6 Tháng Ba, cho phía ông Romney có cơ hội tiếp tục mở các cuộc tấn công ông Gingrich trên truyền thông và thuyết phục cử tri hãy đoàn kết sau lưng ứng viên Romney. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Hàng ngàn người được lên chiến hạm Princeton CG-59 của Hải Quân Mỹ

Trưa Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, Trạm Võ Khí Hải Quân (NAVWPNSTA) ở Seal Beach cho cập bến chiến hạm Princeton CG-59 để đón tiếp hàng ngàn người dân đến chứng kiến sự hùng mạnh của Hải Quân Hoa Kỳ...

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Cảnh sát cứu ba mẹ con bị bạn trai bắt cóc ở sa mạc Palmdale

Một phụ nữ và hai con của bà bị bạn trai bắt cóc và được giải cứu ở sa mạc Palmdale vào tối Chủ Nhật, 24 Tháng Ba.

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Michigan: Cặp vợ chồng sống chung 56 năm, qua đời vẫn nắm tay nhau

Một cặp vợ chồng ở Michigan cưới nhau được 56 năm, không hề xa cách nhau và vẫn nắm tay nhau khi qua đời chỉ cách nhau vài giờ.

Tống tiền Nike, luật sư từng đại diện nữ tài tử phim X Daniels bị bắt

Giới chức công lực liên bang ở New York, hôm Thứ Hai bắt giữ luật sư Michael Avenatti, người từng đại diện cho nữ tài tử Stormy Daniels

Dallas: Nữ chủ nhân bị 2 con chó pit bull cắn chết

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở vùng Dallas đã bị chính hai con chó loại pit bull terrier của bà cắn chết khi bà này đến thăm chúng tại