Tổng Thống Obama: Hoa Kỳ đứng với dân Syria, chế độ Assad phải chấm dứt


WASHINGTON (AP) –
Giữa lúc đang có thêm các cuộc đàn áp đẫm máu ở Syria, Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Bảy kêu gọi Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hãy có thái độ chống lại các “hành vi tàn bạo liên tục” của chế độ Bashar Assad và hãy chứng tỏ đây là một cơ chế thật sự bảo vệ cho nhân quyền.

Trong bản thông cáo với lời lẽ mạnh mẽ, ông Obama nói Tổng Thống Assad của Syria đã cho thấy sự bất chấp về “mạng sống và phẩm cách con người” tiếp theo sau các cuộc tấn công tàn bạo hồi cuối tuần ở thành phố Homs, vốn theo các nhà tranh đấu đã khiến hơn 200 người thiệt mạng.

“Chính sách của chế độ Syria nhằm nắm giữ quyền lực qua các hành vi khủng bố dân chúng chỉ cho thấy sự yếu kém của họ cũng như sự sụp đổ không thể nào tránh khỏi,” ông Obama nói. “Assad không còn có quyền lãnh đạo Syria, và đã mất hết sự chính thống đối với dân chúng trong nước cũng như cộng đồng quốc tế.”

Nói với người dân Syria, Tổng Thống Obama hứa sẽ ủng hộ họ và cho hay quyết tâm cùng có nỗ lực để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho quốc gia này.

Bản thông cáo của Tổng Thống Obama được đưa ra trước khi có cuộc bỏ phiếu trong phiên họp bất thường của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhằm thông qua một nghị quyết ủng hộ lời kêu gọi của Liên Ðoàn Ả Rập là Tổng Thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết này.

Ông Obama kêu gọi cộng đồng quốc tế phải có thái độ để “bảo vệ người dân Syria trước tình trạng tàn bạo đáng lên án hiện nay”.

Chính phủ Obama trong thời gian qua đã kêu gọi ông Assad hãy rời bỏ quyền lực sau khi có cuộc đàn áp dữ dội của chế độ Damascus nhằm tiêu diệt cuộc nổi dậy kéo dài đã 11 tháng qua của dân chúng Syria. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cho hay sẽ không có hành động can thiệp quân sự.

Liên Hiệp Quốc hồi Tháng Mười Hai năm 2011 cho hay có hơn 5,400 người bị giết kể từ Tháng Ba. Tuy nhiên Liên Hiệp Quốc vẫn chưa cập nhật hóa con số này từ mấy tuần qua vì tình trạng hỗn loạn ở Syria. Có thêm hàng trăm người khác thiệt mạng kể từ khi con số này được loan báo. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.