Tổng Thống Obama: Hoa Kỳ đứng với dân Syria, chế độ Assad phải chấm dứt


WASHINGTON (AP) –
Giữa lúc đang có thêm các cuộc đàn áp đẫm máu ở Syria, Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Bảy kêu gọi Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hãy có thái độ chống lại các “hành vi tàn bạo liên tục” của chế độ Bashar Assad và hãy chứng tỏ đây là một cơ chế thật sự bảo vệ cho nhân quyền.

Trong bản thông cáo với lời lẽ mạnh mẽ, ông Obama nói Tổng Thống Assad của Syria đã cho thấy sự bất chấp về “mạng sống và phẩm cách con người” tiếp theo sau các cuộc tấn công tàn bạo hồi cuối tuần ở thành phố Homs, vốn theo các nhà tranh đấu đã khiến hơn 200 người thiệt mạng.

“Chính sách của chế độ Syria nhằm nắm giữ quyền lực qua các hành vi khủng bố dân chúng chỉ cho thấy sự yếu kém của họ cũng như sự sụp đổ không thể nào tránh khỏi,” ông Obama nói. “Assad không còn có quyền lãnh đạo Syria, và đã mất hết sự chính thống đối với dân chúng trong nước cũng như cộng đồng quốc tế.”

Nói với người dân Syria, Tổng Thống Obama hứa sẽ ủng hộ họ và cho hay quyết tâm cùng có nỗ lực để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho quốc gia này.

Bản thông cáo của Tổng Thống Obama được đưa ra trước khi có cuộc bỏ phiếu trong phiên họp bất thường của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhằm thông qua một nghị quyết ủng hộ lời kêu gọi của Liên Ðoàn Ả Rập là Tổng Thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết này.

Ông Obama kêu gọi cộng đồng quốc tế phải có thái độ để “bảo vệ người dân Syria trước tình trạng tàn bạo đáng lên án hiện nay”.

Chính phủ Obama trong thời gian qua đã kêu gọi ông Assad hãy rời bỏ quyền lực sau khi có cuộc đàn áp dữ dội của chế độ Damascus nhằm tiêu diệt cuộc nổi dậy kéo dài đã 11 tháng qua của dân chúng Syria. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cho hay sẽ không có hành động can thiệp quân sự.

Liên Hiệp Quốc hồi Tháng Mười Hai năm 2011 cho hay có hơn 5,400 người bị giết kể từ Tháng Ba. Tuy nhiên Liên Hiệp Quốc vẫn chưa cập nhật hóa con số này từ mấy tuần qua vì tình trạng hỗn loạn ở Syria. Có thêm hàng trăm người khác thiệt mạng kể từ khi con số này được loan báo. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.