Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện Mỹ đồng thuận trừng phạt Iran


WASHINGTON (AP) –
Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện bỏ phiếu bằng miệng hôm Thứ Năm, đồng loạt hậu thuẫn các quyết định mới nhằm trừng phạt Iran do các nhà lập pháp đề nghị, khi biện luận rằng áp lực kinh tế sẽ làm Iran giảm bớt tham vọng về nguyên tử.

Sinh viên Iran giơ khẩu hiệu phản đối khi phái đoàn giám sát nguyên tử quốc tế IAEA đến Iran hôm 29 Tháng Giêng. Một hội đồng Thượng Viện Mỹ vừa đồng loạt hậu thuẫn biện pháp cấm vận Iran để nước này ngưng chương trình chế tạo nguyên tử. (Hình: Atta Kenare/AFP/Getty Images)


Ðây là một trường hợp có sự nhất trí hiếm hoi của lưỡng đảng, Cộng Hòa và Dân Chủ, công nhận những trừng phạt của Mỹ lẫn quốc tế hiện nay có thể gây tổn hại cho Iran về mặt tài chính, điển hình là đồng tiền của nước này đang bị mất giá. Họ nói áp lực bằng cấm vận sẽ buộc Tehran phải từ bỏ chương trình chế tạo nguyên tử.


Biện pháp mới nhắm vào Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran và những công ty hợp tác đầu tư về năng lượng và khai thác quặng uranium với Tehran. Ðồng thời các công ty hoặc cá nhân nào cung cấp vũ khí cho Iran, dùng để đàn áp ngay chính dân chúng của nước này, như đạn cao su là một ví dụ.


Pháp chế được ban hành chỉ vài tuần sau khi Quốc Hội hậu thuẫn sự phong tỏa các định chế tài chính làm ăn với Ngân Hàng Trung Ương Iran. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.