California bắt xe phải ít khí thải hơn

 


SAN FRANCISCO (AP) California hôm Thứ Sáu thông qua qui định mới về tiêu chuẩn khí thải xe hơi, trong đó có điều khoản, bắt buộc phải có 1.4 triệu xe chạy điện hoặc xe hybrid, tức vừa chạy điện vừa chạy xăng trên toàn tiểu bang trước năm 2025.


Hội đồng California Air Resources Board đồng loạt chấp thuận qui định mới, đòi hỏi một trong bảy xe bán ra ở tiểu bang trong năm 2025, phải là xe chạy điện hoặc các loại xe khác không thải khí ô nhiễm (zero-emission vehicle).

Báo chí tập trung xem triển lãm kiểu xe không thải khí ô nhiễm của hãng Nissan
và cũng là xe đoạt giải 2012 World Car Award ở hội chợ xe hơi quốc tế tại New York,
hồi tháng 4, 2011. California đòi hỏi xe bán trong năm 2025, cứ 7 chiếc thì 1 chiếc phải
là xe năng lượng sạch. (Hình: Ramin Talaie/Getty Images)


Kế hoạch này cũng bắt buộc giảm chất thải gây khói mù khoảng 75% trước năm 2025, và giảm 50% chất thải gây hiệu ứng nhà kính so với tiêu chuẩn hiện nay.


Các nhà sản xuất xe hơi làm việc với hội đồng và điều hành giao thông liên bang, về qui định cưỡng bách đối với chất thải gây hiệu ứng nhà kính, trong một nỗ lực tạo nên một tiêu chuẩn quốc gia đối với những chất thải này.


Mary Nichols, chủ tịch hội đồng phát biểu: “Cuộc biểu quyết hôm nay biểu hiện một chương mới cho xe sạch của tiểu bang California nói riêng và cho cả nước nói chung. Dân California luôn yêu quí xe cộ. Chúng ta mua và lái thật nhiều xe. Ngày nay chúng ta sẽ có xe sạch hơn và hiệu năng hơn để mà yêu thích.”


Tiêu chuẩn khí thải xe cộ của California gây ảnh hưởng và thường là khắt khe hơn qui định của liên bang. Tiểu bang bắt đầu thông qua qui định về xe sạch hơn từ thập niên 1960, giúp làm vơi phần nào khói bẩn trên địa cầu, và từ đó giúp kỹ nghệ chế tạo xe hơi cải tiến kỹ thuật về khí thải.


Hiện nay 14 tiểu bang khác, trong đó có New York, Washington và Massachusetts, cũng áp dụng qui định của California cho tiểu bang mình.


Trước đây California cũng đặt ra qui định bắt buộc đối với xe không thải khí ô nhiễm, mà sau đó 10 tiểu bang khác hiện cũng đem ra áp dụng.


Ford Motor Corp., Chrysler Group LLC, General Motor Co., Nissan Motor Co. Ltd, cùng những công ty chế tạo xe hơi khác đã nộp bản chứng thực hôm Thứ Năm, ủng hộ tiêu chuẩn mới của California. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc kệ cấm vận, Kim Jong Un vẫn ‘vi vu’ trên xe sang trọng và đắt tiền

Bất chấp các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của Liên Hiệp Quốc, Chủ Tịch Kim Jong Un vẫn 'vi vu' trên các xe hơi sang trọng của Châu Âu

Toyota, Honda đứng đầu “top 10” xe có thể chạy được 200,000 miles

Các hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản và Mỹ chiếm hết top 10 các hiệu xe hơi có thể chạy được đến 200,000 miles.

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền

Bugatti Baby ‘sống lại’ sau gần một thế kỷ, giá $34,000

Hãng sản xuất xe Pháp Bugatti bất ngờ làm “sống lại” kiểu xe từng được giới sưu tầm xe ưa chuộng ở thế kỷ trước Bugatti Baby.

Tesla Model Y sẽ có giá ‘mềm,’ cơ hội vượt qua Toyota Rav 4

Tesla Model Y sẽ có cơ hội vượt qua kiểu xe chạy xăng truyền thống Toyota Rav 4 để trở thành kiểu xe SUV bán chạy nhất tại thị trường Mỹ

Texas sử dụng xe không người lái giao hàng siêu thị tận nhà

Việc giao hàng siêu thị tận nhà bằng xe không người lái nay có thể sẽ sớm thông dụng chỉ trong thời gian ngắn sắp tới.

La Voiture Noire của Bugatti giá $19 triệu, ‘siêu xe’ mới đắt nhất thế giới

Hãng sản xuất siêu xe Pháp Bugatti vừa bán được siêu xe La Voiture Noire hay còn gọi là “the Black Car” với giá gần $19 triệu.

Xe hơi điện sang trọng xuất hiện tại triển lãm xe hơi Quốc Tế Geneva

Nhiều nhà sản xuất xe hơi từ siêu xe Anh Quốc Aston Martin cho đến hãng sản xuất xe sang Đức BMW, đều đã tạo ra các kiểu xe điện riêng của họ.

Volvo công bố xe điện Polestar 2 cạnh tranh Tesla Model 3

Tesla chuẩn bị đối mặt với một đối thủ nặng ký nữa khi hãng sản xuất xe sang Thụy Điển Volvo tiết lộ kiểu xe điện 5 cửa Polestar 2 .

Hãng Tesla bắt đầu bán Tesla Model 3 với giá $35,000

Hãng sản xuất xe hơi điện Tesla vào ngày 28 Tháng Hai thông báo công ty bắt đầu nhận đặt mua Tesla Model 3 với giá bắt đầu là $35,000.