Dược tá nghiện ma túy lấy bớt thuốc giảm đau của bệnh nhân

Một loại thuốc giảm đau thường hay bị lạm dụng. (Hình: AP Photo/Toby Talbot)

BIRMINGHAM, Alabama (AP) – Khi điều dưỡng từ một trung tâm chăm sóc cuối đời (hospice) gọi điện thoại cho một nhà thuốc ở Alabama để hỏi tại sao thuốc giảm đau lấy từ nơi này không thấy hiệu nghiệm, người dược tá (pharmacy technician) nhận cú gọi này có thể nghe thấy tiếng bệnh nhân rên la đau đớn ở phía sau, theo các công tố viên liên bang.

Người dược tá này, Johnathon Click, 30 tuổi, nghi rằng bệnh nhân kia đang đau đớn vì điều anh ta đã làm, theo hồ sơ của công tố viện tại tòa.

Click bị truy tố tội thay đổi thuốc dành cho các bệnh nhân ung thư, bằng cách lấy bớt thuốc morphine để thỏa mãn cơn nghiện ma túy của mình, và gửi đi các thuốc đã bị làm loãng, không còn hiệu nghiệm.

Đơn truy tố Click, nộp tại tòa liên bang ở vùng Bắc Alabama hồi đầu tuần qua, là vụ mới nhất trong cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có ma túy đang ngày càng trầm trọng ở khắp nơi trên đất Mỹ.

Là dược tá thâm niên nhất ở nhà thuốc ContinuumRx tại Central Alabama, Click chuẩn bị sẵn các bịch thuốc lỏng để truyền cho bệnh nhân. Trong các bịch IV này thường có opioids morphine hay hydromorphone.

Hồi Tháng Chín năm 2016, Click làm phân tâm một dược sĩ  khi người này đứng giám sát việc anh ta lấy thuốc morphine từ trong tủ ra, để cho vào túi của mình.

Cuộc thanh tra sau đó cho thấy có thất thoát trong lượng thuốc morphine của dược phòng.

Click cũng mang các ống thuốc giảm đau có ma túy ra xe của mình, rút bớt thuốc ra và thay thế bằng nước cất thường.

Các túi thuốc bị làm loãng này được gửi đến nơi chăm sóc cuối đời các bệnh nhân và không hiệu lực trong việc giảm đau như thuốc nguyên chất.

Khi bệnh nhân vẫn đau đớn dù được truyền thuốc, điều dưỡng viên thường gọi điện thoại cho ContinuumRx và nói chuyện với Click vì anh ta là người được coi là thâm niên và nhiều hiểu biết nhất.

Có lúc trong cuộc nói chuyện, Click cũng nghe được tiếng rên la của bệnh nhân, và anh ta biết rằng bệnh nhân đó đã được truyền thuốc giảm đau bị pha loãng, theo báo cáo của công tố viên nộp tại tòa.

Ông Clayton Tartt, luật sư của Click, cho hay thân chủ mình rất hối hận và nhận tội ngay từ cuộc thẩm vấn đầu tiên của giới chức công lực. Nếu bị kết án, Click có thể lãnh án tù 10 năm. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Cựu luật sư của TT Trump nhận tội với giới điều tra

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

Một người Trung Quốc bị bắt cóc ở Nam California, đòi tiền chuộc $2 triệu

Các giới chức FBI hôm Thứ Hai 21 Tháng Tám tiết lộ rằng một công dân Trung Quốc hiện đang mất tích từ năm tuần nay sau khi bị ba người bắt cóc ở vùng Nam California, đòi số tiền chuộc

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.