Dược tá nghiện ma túy lấy bớt thuốc giảm đau của bệnh nhân

Một loại thuốc giảm đau thường hay bị lạm dụng. (Hình: AP Photo/Toby Talbot)

BIRMINGHAM, Alabama (AP) – Khi điều dưỡng từ một trung tâm chăm sóc cuối đời (hospice) gọi điện thoại cho một nhà thuốc ở Alabama để hỏi tại sao thuốc giảm đau lấy từ nơi này không thấy hiệu nghiệm, người dược tá (pharmacy technician) nhận cú gọi này có thể nghe thấy tiếng bệnh nhân rên la đau đớn ở phía sau, theo các công tố viên liên bang.

Người dược tá này, Johnathon Click, 30 tuổi, nghi rằng bệnh nhân kia đang đau đớn vì điều anh ta đã làm, theo hồ sơ của công tố viện tại tòa.

Click bị truy tố tội thay đổi thuốc dành cho các bệnh nhân ung thư, bằng cách lấy bớt thuốc morphine để thỏa mãn cơn nghiện ma túy của mình, và gửi đi các thuốc đã bị làm loãng, không còn hiệu nghiệm.

Đơn truy tố Click, nộp tại tòa liên bang ở vùng Bắc Alabama hồi đầu tuần qua, là vụ mới nhất trong cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có ma túy đang ngày càng trầm trọng ở khắp nơi trên đất Mỹ.

Là dược tá thâm niên nhất ở nhà thuốc ContinuumRx tại Central Alabama, Click chuẩn bị sẵn các bịch thuốc lỏng để truyền cho bệnh nhân. Trong các bịch IV này thường có opioids morphine hay hydromorphone.

Hồi Tháng Chín năm 2016, Click làm phân tâm một dược sĩ  khi người này đứng giám sát việc anh ta lấy thuốc morphine từ trong tủ ra, để cho vào túi của mình.

Cuộc thanh tra sau đó cho thấy có thất thoát trong lượng thuốc morphine của dược phòng.

Click cũng mang các ống thuốc giảm đau có ma túy ra xe của mình, rút bớt thuốc ra và thay thế bằng nước cất thường.

Các túi thuốc bị làm loãng này được gửi đến nơi chăm sóc cuối đời các bệnh nhân và không hiệu lực trong việc giảm đau như thuốc nguyên chất.

Khi bệnh nhân vẫn đau đớn dù được truyền thuốc, điều dưỡng viên thường gọi điện thoại cho ContinuumRx và nói chuyện với Click vì anh ta là người được coi là thâm niên và nhiều hiểu biết nhất.

Có lúc trong cuộc nói chuyện, Click cũng nghe được tiếng rên la của bệnh nhân, và anh ta biết rằng bệnh nhân đó đã được truyền thuốc giảm đau bị pha loãng, theo báo cáo của công tố viên nộp tại tòa.

Ông Clayton Tartt, luật sư của Click, cho hay thân chủ mình rất hối hận và nhận tội ngay từ cuộc thẩm vấn đầu tiên của giới chức công lực. Nếu bị kết án, Click có thể lãnh án tù 10 năm. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.