Dược tá nghiện ma túy lấy bớt thuốc giảm đau của bệnh nhân

Một loại thuốc giảm đau thường hay bị lạm dụng. (Hình: AP Photo/Toby Talbot)

BIRMINGHAM, Alabama (AP) – Khi điều dưỡng từ một trung tâm chăm sóc cuối đời (hospice) gọi điện thoại cho một nhà thuốc ở Alabama để hỏi tại sao thuốc giảm đau lấy từ nơi này không thấy hiệu nghiệm, người dược tá (pharmacy technician) nhận cú gọi này có thể nghe thấy tiếng bệnh nhân rên la đau đớn ở phía sau, theo các công tố viên liên bang.

Người dược tá này, Johnathon Click, 30 tuổi, nghi rằng bệnh nhân kia đang đau đớn vì điều anh ta đã làm, theo hồ sơ của công tố viện tại tòa.

Click bị truy tố tội thay đổi thuốc dành cho các bệnh nhân ung thư, bằng cách lấy bớt thuốc morphine để thỏa mãn cơn nghiện ma túy của mình, và gửi đi các thuốc đã bị làm loãng, không còn hiệu nghiệm.

Đơn truy tố Click, nộp tại tòa liên bang ở vùng Bắc Alabama hồi đầu tuần qua, là vụ mới nhất trong cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có ma túy đang ngày càng trầm trọng ở khắp nơi trên đất Mỹ.

Là dược tá thâm niên nhất ở nhà thuốc ContinuumRx tại Central Alabama, Click chuẩn bị sẵn các bịch thuốc lỏng để truyền cho bệnh nhân. Trong các bịch IV này thường có opioids morphine hay hydromorphone.

Hồi Tháng Chín năm 2016, Click làm phân tâm một dược sĩ  khi người này đứng giám sát việc anh ta lấy thuốc morphine từ trong tủ ra, để cho vào túi của mình.

Cuộc thanh tra sau đó cho thấy có thất thoát trong lượng thuốc morphine của dược phòng.

Click cũng mang các ống thuốc giảm đau có ma túy ra xe của mình, rút bớt thuốc ra và thay thế bằng nước cất thường.

Các túi thuốc bị làm loãng này được gửi đến nơi chăm sóc cuối đời các bệnh nhân và không hiệu lực trong việc giảm đau như thuốc nguyên chất.

Khi bệnh nhân vẫn đau đớn dù được truyền thuốc, điều dưỡng viên thường gọi điện thoại cho ContinuumRx và nói chuyện với Click vì anh ta là người được coi là thâm niên và nhiều hiểu biết nhất.

Có lúc trong cuộc nói chuyện, Click cũng nghe được tiếng rên la của bệnh nhân, và anh ta biết rằng bệnh nhân đó đã được truyền thuốc giảm đau bị pha loãng, theo báo cáo của công tố viên nộp tại tòa.

Ông Clayton Tartt, luật sư của Click, cho hay thân chủ mình rất hối hận và nhận tội ngay từ cuộc thẩm vấn đầu tiên của giới chức công lực. Nếu bị kết án, Click có thể lãnh án tù 10 năm. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.