Dược tá nghiện ma túy lấy bớt thuốc giảm đau của bệnh nhân

Một loại thuốc giảm đau thường hay bị lạm dụng. (Hình: AP Photo/Toby Talbot)

BIRMINGHAM, Alabama (AP) – Khi điều dưỡng từ một trung tâm chăm sóc cuối đời (hospice) gọi điện thoại cho một nhà thuốc ở Alabama để hỏi tại sao thuốc giảm đau lấy từ nơi này không thấy hiệu nghiệm, người dược tá (pharmacy technician) nhận cú gọi này có thể nghe thấy tiếng bệnh nhân rên la đau đớn ở phía sau, theo các công tố viên liên bang.

Người dược tá này, Johnathon Click, 30 tuổi, nghi rằng bệnh nhân kia đang đau đớn vì điều anh ta đã làm, theo hồ sơ của công tố viện tại tòa.

Click bị truy tố tội thay đổi thuốc dành cho các bệnh nhân ung thư, bằng cách lấy bớt thuốc morphine để thỏa mãn cơn nghiện ma túy của mình, và gửi đi các thuốc đã bị làm loãng, không còn hiệu nghiệm.

Đơn truy tố Click, nộp tại tòa liên bang ở vùng Bắc Alabama hồi đầu tuần qua, là vụ mới nhất trong cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có ma túy đang ngày càng trầm trọng ở khắp nơi trên đất Mỹ.

Là dược tá thâm niên nhất ở nhà thuốc ContinuumRx tại Central Alabama, Click chuẩn bị sẵn các bịch thuốc lỏng để truyền cho bệnh nhân. Trong các bịch IV này thường có opioids morphine hay hydromorphone.

Hồi Tháng Chín năm 2016, Click làm phân tâm một dược sĩ  khi người này đứng giám sát việc anh ta lấy thuốc morphine từ trong tủ ra, để cho vào túi của mình.

Cuộc thanh tra sau đó cho thấy có thất thoát trong lượng thuốc morphine của dược phòng.

Click cũng mang các ống thuốc giảm đau có ma túy ra xe của mình, rút bớt thuốc ra và thay thế bằng nước cất thường.

Các túi thuốc bị làm loãng này được gửi đến nơi chăm sóc cuối đời các bệnh nhân và không hiệu lực trong việc giảm đau như thuốc nguyên chất.

Khi bệnh nhân vẫn đau đớn dù được truyền thuốc, điều dưỡng viên thường gọi điện thoại cho ContinuumRx và nói chuyện với Click vì anh ta là người được coi là thâm niên và nhiều hiểu biết nhất.

Có lúc trong cuộc nói chuyện, Click cũng nghe được tiếng rên la của bệnh nhân, và anh ta biết rằng bệnh nhân đó đã được truyền thuốc giảm đau bị pha loãng, theo báo cáo của công tố viên nộp tại tòa.

Ông Clayton Tartt, luật sư của Click, cho hay thân chủ mình rất hối hận và nhận tội ngay từ cuộc thẩm vấn đầu tiên của giới chức công lực. Nếu bị kết án, Click có thể lãnh án tù 10 năm. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,

Tổng Thống Trump tính thay tới năm bộ trưởng chính phủ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Fox News được phát hình hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump tiết lộ ông đang tính tới việc thay thế tới 5 bộ trưởng

Lấy cắp dữ kiện cá nhân người trả thuế, nhân viên IRS bị án tù

Một nhân viên sở thuế IRS của chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã bị án hai năm tù do đã lấy cắp các dữ kiện cá nhân của người trả thuế.

Tesla Model 3 sẽ nằm trong 10 mẫu xe bán chạy nhất 2018

Clean Technica dựa theo thông số bán xe và dự đoán mẫu xe Model 3 của Tesla sẽ là một trong mười mẫu xe bán chạy nhất Hoa Kỳ của năm 2018.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia