Dược tá nghiện ma túy lấy bớt thuốc giảm đau của bệnh nhân

Một loại thuốc giảm đau thường hay bị lạm dụng. (Hình: AP Photo/Toby Talbot)

BIRMINGHAM, Alabama (AP) – Khi điều dưỡng từ một trung tâm chăm sóc cuối đời (hospice) gọi điện thoại cho một nhà thuốc ở Alabama để hỏi tại sao thuốc giảm đau lấy từ nơi này không thấy hiệu nghiệm, người dược tá (pharmacy technician) nhận cú gọi này có thể nghe thấy tiếng bệnh nhân rên la đau đớn ở phía sau, theo các công tố viên liên bang.

Người dược tá này, Johnathon Click, 30 tuổi, nghi rằng bệnh nhân kia đang đau đớn vì điều anh ta đã làm, theo hồ sơ của công tố viện tại tòa.

Click bị truy tố tội thay đổi thuốc dành cho các bệnh nhân ung thư, bằng cách lấy bớt thuốc morphine để thỏa mãn cơn nghiện ma túy của mình, và gửi đi các thuốc đã bị làm loãng, không còn hiệu nghiệm.

Đơn truy tố Click, nộp tại tòa liên bang ở vùng Bắc Alabama hồi đầu tuần qua, là vụ mới nhất trong cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có ma túy đang ngày càng trầm trọng ở khắp nơi trên đất Mỹ.

Là dược tá thâm niên nhất ở nhà thuốc ContinuumRx tại Central Alabama, Click chuẩn bị sẵn các bịch thuốc lỏng để truyền cho bệnh nhân. Trong các bịch IV này thường có opioids morphine hay hydromorphone.

Hồi Tháng Chín năm 2016, Click làm phân tâm một dược sĩ  khi người này đứng giám sát việc anh ta lấy thuốc morphine từ trong tủ ra, để cho vào túi của mình.

Cuộc thanh tra sau đó cho thấy có thất thoát trong lượng thuốc morphine của dược phòng.

Click cũng mang các ống thuốc giảm đau có ma túy ra xe của mình, rút bớt thuốc ra và thay thế bằng nước cất thường.

Các túi thuốc bị làm loãng này được gửi đến nơi chăm sóc cuối đời các bệnh nhân và không hiệu lực trong việc giảm đau như thuốc nguyên chất.

Khi bệnh nhân vẫn đau đớn dù được truyền thuốc, điều dưỡng viên thường gọi điện thoại cho ContinuumRx và nói chuyện với Click vì anh ta là người được coi là thâm niên và nhiều hiểu biết nhất.

Có lúc trong cuộc nói chuyện, Click cũng nghe được tiếng rên la của bệnh nhân, và anh ta biết rằng bệnh nhân đó đã được truyền thuốc giảm đau bị pha loãng, theo báo cáo của công tố viên nộp tại tòa.

Ông Clayton Tartt, luật sư của Click, cho hay thân chủ mình rất hối hận và nhận tội ngay từ cuộc thẩm vấn đầu tiên của giới chức công lực. Nếu bị kết án, Click có thể lãnh án tù 10 năm. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Quá nửa đêm trộm nhìn vô nhà, bị bắn trọng thương

Một kẻ trộm bị chủ nhà ở tiểu bang Washington bắn mấy phát sau khi thấy người này đứng ngay bên ngoài, nhìn vào căn phòng của hai trẻ nhỏ, theo giới chức công lực.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.