Hải Quân Mỹ chuẩn bị thêm các cuộc tập trận ở Biển Đông

Hải đội hàng không mẫu hạm số 9 do chiếc USS Theodore Roosevelt chỉ huy nay vào vùng hoạt động của Hạm Đội Thứ Bảy. (Hình: U.S. Navy)

HỒNG KÔNG (NV) – Hải Quân Mỹ dự trù sẽ mở các cuộc tập trận ở Biển Đông cũng như các vùng biển lân cận, trong lúc có sự căng thẳng với Bắc Kinh về vấn đề thương mại và Trung Quốc cũng chuẩn bị đưa vào thử nghiệm chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên tự đóng lấy của mình, theo tin từ giới truyền thông ở Hồng Kông.

Bản tin của hãng thông tấn UPI trích tin của tờ báo tiếng Hoa Oriental Daily News hôm Thứ Ba cho biết, hải đội hàng không mẫu hạm số 9 của hải quân Mỹ (Carrier Strike Group 9) do chiếc USS Theodore Roosevelt chỉ huy, nay đã vào vùng hoạt động của Hạm Đội Thứ Bảy, neo đậu nghỉ ngơi ở Singapore và sẽ sớm đến vùng Biển Đông.

Trung Quốc nói rằng hầu như toàn thể khu vực Biển Đông là của họ và đã mở rộng một số hòn đảo do họ chiếm đóng, thiết lập phi trường, lắp đặt các hệ thống hỏa tiễn.

Tờ Oriental Daily News nói rằng các cuộc tập trận trên biển của Mỹ, nếu được tiến hành, sẽ bị Trung Quốc coi là sự “khiêu khích lớn lao”.

Các khu trục hạm loại Arleigh Burke, gồm chiếc USS Prebe, USS Halsey và USS Sampson đi phía sau hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. (Hình: U.S. Navy)

Hải đội hàng không mẫu hạm số 9 cũng dự trù sẽ có cuộc tập trận chung với hải quân các quốc gia khác trong khu vực.

Trung Quốc mới đây cũng có cuộc tập trận lớn trên biển, ngoài khơi đảo Hải Nam, với sự tham dự của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cùng các chiến hạm khác, tổng cộng chừng 40 chiếc.

Tờ báo mạng South China Morning Post cho hay chiếc hàng không mẫu hạm do Trung Quốc tự đóng, loại 001A, có thể bắt đầu thử nghiệm trên biển vào ngày 23 Tháng Tư tới đây, nhân kỷ niệm 69 năm thành lập hải quân cộng sản Trung Quốc, cũng theo UPI. (V.Giang)

Có thể đặt chỗ, đổi hành trình bay qua Facebook Messenger

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.