Kỹ thuật ‘robot’ giúp trẻ em trị tự kỷ

Phụ huynh và trẻ em tiếp xúc với người máy để trị tự kỷ. (Hình: sciencemag.org)

WASHINGTON, D.C (NV) – Người máy hay “robot” ngày càng tân tiến và trở thành một phần không thể thiếu của xã hội. Bây giờ, kỹ thuật người máy còn có thể giúp trẻ em trị tự kỷ.

Theo tin của UPI, để biết người máy giúp trẻ em tự kỷ hiệu quả đến mức nào, các chuyên gia tâm lý làm một cuộc khảo sát với 12 em trong độ tuổi từ 6 đến 12. “Robot” có thể giúp những em bị tự kỷ bằng những liệu pháp ở nhà như giúp các em chú ý hơn và biết nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện.

Một người mẹ của một bé trai tham gia khảo sát cho biết người máy giúp con bà rất nhiều. Theo bà, con trai mình bắt đầu biết giao tiếp với người khác và ngày càng bớt lúng túng.

“Con trai tôi nhìn và tiếp xúc với robot, tôi nghĩ điều đó làm cho con mình khá hơn. Con tôi tiếp xúc với người khác tốt hơn, biết nhìn vào mắt người khác nhiều hơn,” người mẹ xin giấu tên chia sẻ.

Bà nói tiếp: “Nhờ kỹ thuật này, tôi biết được con mình thông minh và học nhanh đến mức nào. Kỹ thuật robot còn giúp mẹ con tôi có thời gian để hiểu nhau hơn và giúp con tôi thể hiện những phẩm chất của mình hơn.”

Ông Brian Scassellati, giám đốc nghiên cứu robot ở Yale và người đứng đầu nghiên cứu cho biết đây là cuộc nghiên cứu dài một tháng của đại học Yale và là lần đầu tiên các chuyên gia dùng người máy tự động để giúp trẻ em tự kỷ.

Ông nói: “Chúng tôi gửi người máy cho các gia đình tham gia nghiên cứu, để đó một tháng và những người máy tự quyết định cách giảng dạy, cách giúp trẻ em giao tiếp.”

Theo ông, đây là những robot có kích thước để được trên bàn và được chế tạo để giúp trẻ em tự kỷ. Những robot này kể chuyện và cho các em chơi những trò giúp phát triển khả năng giao tiếp, biểu lộ cảm xúc và mở rộng tầm nhìn.

Ông Scassellati cho hay một số nghiên cứu khác cũng dùng robot để trị tự kỷ nhưng cách làm của người máy đã được định sẵn.

Trong số những nghiên cứu này có nghiên cứu của một nhóm chuyên gia người Hòa Lan.

Hồi đầu năm 2018, người máy giúp trẻ em trị tự kỷ của nhóm chuyên gia này gặt hái được thành công. Người máy của nhóm này có tên là “Nao” được đại học Radboud University Medical Center ở Hòa Lan thử nghiệm. Robot này biết đi, biết nói và biết nhảy múa với sự điều khiển của những chuyên gia.

Ngược lại, robot của ông Scassellati được quyền tự quyết định, dựa vào những buổi trị liệu hằng ngày. Ông còn cho rằng người máy có thể trị liệu cho trẻ em mà gia đình không cần phải tốn nhiều tiền.

“Người máy có thể kể chuyện, đưa ra những trò chơi giúp khả năng giao tiếp của các em và còn có thể chọn độ khó cho những trò chơi này. Người máy còn đóng vai một người bạn, một đối thủ, hoặc một người thầy,” ông Scassellati giải thích.

Sau một tháng, các nhà nghiên cứu phân tích các thước phim của những buổi trị liệu dài đến 125 tiếng. Các thước phim này cho thấy nhờ học với robot mà trẻ em chú ý tốt hơn khi tiếp xúc với người lớn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng robot có tiềm năng giúp con người giao tiếp tốt hơn.

Ông Thomas Frazier, giám đốc khoa học của Austim Speaks, một tổ chức giúp người tự kỷ, cho rằng dùng robot để tiếp xúc với trẻ em tự kỷ, với những câu chuyện và trò chơi là một tiến bộ lớn. (TL)

10 nơi đắt đỏ ở Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dù có sản phụ lâm bồn trên không, máy bay vẫn hạ cánh sớm 11 phút

Một phụ nữ sinh con trên máy bay khi đang trên đường từ Puerto Rico đến Florida hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai.

Cảnh sát Riverside tìm bắt một ông tấn công tình dục ngày Lễ Tình Nhân

Cảnh sát Riverside đang truy tìm một nghi can tấn công tình dục một phụ nữ ở thành phố này vào ngày Lễ Tình Nhân, 14 Tháng Hai.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con