Kỹ thuật ‘robot’ giúp trẻ em trị tự kỷ

Phụ huynh và trẻ em tiếp xúc với người máy để trị tự kỷ. (Hình: sciencemag.org)

WASHINGTON, D.C (NV) – Người máy hay “robot” ngày càng tân tiến và trở thành một phần không thể thiếu của xã hội. Bây giờ, kỹ thuật người máy còn có thể giúp trẻ em trị tự kỷ.

Theo tin của UPI, để biết người máy giúp trẻ em tự kỷ hiệu quả đến mức nào, các chuyên gia tâm lý làm một cuộc khảo sát với 12 em trong độ tuổi từ 6 đến 12. “Robot” có thể giúp những em bị tự kỷ bằng những liệu pháp ở nhà như giúp các em chú ý hơn và biết nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện.

Một người mẹ của một bé trai tham gia khảo sát cho biết người máy giúp con bà rất nhiều. Theo bà, con trai mình bắt đầu biết giao tiếp với người khác và ngày càng bớt lúng túng.

“Con trai tôi nhìn và tiếp xúc với robot, tôi nghĩ điều đó làm cho con mình khá hơn. Con tôi tiếp xúc với người khác tốt hơn, biết nhìn vào mắt người khác nhiều hơn,” người mẹ xin giấu tên chia sẻ.

Bà nói tiếp: “Nhờ kỹ thuật này, tôi biết được con mình thông minh và học nhanh đến mức nào. Kỹ thuật robot còn giúp mẹ con tôi có thời gian để hiểu nhau hơn và giúp con tôi thể hiện những phẩm chất của mình hơn.”

Ông Brian Scassellati, giám đốc nghiên cứu robot ở Yale và người đứng đầu nghiên cứu cho biết đây là cuộc nghiên cứu dài một tháng của đại học Yale và là lần đầu tiên các chuyên gia dùng người máy tự động để giúp trẻ em tự kỷ.

Ông nói: “Chúng tôi gửi người máy cho các gia đình tham gia nghiên cứu, để đó một tháng và những người máy tự quyết định cách giảng dạy, cách giúp trẻ em giao tiếp.”

Theo ông, đây là những robot có kích thước để được trên bàn và được chế tạo để giúp trẻ em tự kỷ. Những robot này kể chuyện và cho các em chơi những trò giúp phát triển khả năng giao tiếp, biểu lộ cảm xúc và mở rộng tầm nhìn.

Ông Scassellati cho hay một số nghiên cứu khác cũng dùng robot để trị tự kỷ nhưng cách làm của người máy đã được định sẵn.

Trong số những nghiên cứu này có nghiên cứu của một nhóm chuyên gia người Hòa Lan.

Hồi đầu năm 2018, người máy giúp trẻ em trị tự kỷ của nhóm chuyên gia này gặt hái được thành công. Người máy của nhóm này có tên là “Nao” được đại học Radboud University Medical Center ở Hòa Lan thử nghiệm. Robot này biết đi, biết nói và biết nhảy múa với sự điều khiển của những chuyên gia.

Ngược lại, robot của ông Scassellati được quyền tự quyết định, dựa vào những buổi trị liệu hằng ngày. Ông còn cho rằng người máy có thể trị liệu cho trẻ em mà gia đình không cần phải tốn nhiều tiền.

“Người máy có thể kể chuyện, đưa ra những trò chơi giúp khả năng giao tiếp của các em và còn có thể chọn độ khó cho những trò chơi này. Người máy còn đóng vai một người bạn, một đối thủ, hoặc một người thầy,” ông Scassellati giải thích.

Sau một tháng, các nhà nghiên cứu phân tích các thước phim của những buổi trị liệu dài đến 125 tiếng. Các thước phim này cho thấy nhờ học với robot mà trẻ em chú ý tốt hơn khi tiếp xúc với người lớn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng robot có tiềm năng giúp con người giao tiếp tốt hơn.

Ông Thomas Frazier, giám đốc khoa học của Austim Speaks, một tổ chức giúp người tự kỷ, cho rằng dùng robot để tiếp xúc với trẻ em tự kỷ, với những câu chuyện và trò chơi là một tiến bộ lớn. (TL)

10 nơi đắt đỏ ở Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đang cai rượu, bất ngờ vung dao xẻo dịch hoàn

Một người đàn ông ở thành phố Kennewick, thuộc tiểu bang Washington mới đây đã bất ngờ lấy dao xẻo dịch hoàn của mình, khi đang trong tiến trình cai nghiện rượu.

Chánh Án TCPV John Roberts nhắc nhở Tổng Thống Trump

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts: 'Nền Tư Pháp nước Mỹ không có những “thẩm phán của Obama, thẩm phán của Trump, thẩm phán của Bush hay thẩm phán của Clinton.”

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Mức xây nhà mới riêng cho từng gia đình ở Mỹ bắt đầu đi xuống

Số nhà mới xây ở Mỹ có gia tăng đôi chút, vào khoảng 1.5% trong Tháng Mười. Tuy nhiên, trong một chỉ dấu đáng lo ngại, con số khởi công xây các căn nhà riêng cho từng gia đình tiếp tục sút giảm.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.