Kỹ thuật ‘robot’ giúp trẻ em trị tự kỷ

Phụ huynh và trẻ em tiếp xúc với người máy để trị tự kỷ. (Hình: sciencemag.org)

WASHINGTON, D.C (NV) – Người máy hay “robot” ngày càng tân tiến và trở thành một phần không thể thiếu của xã hội. Bây giờ, kỹ thuật người máy còn có thể giúp trẻ em trị tự kỷ.

Theo tin của UPI, để biết người máy giúp trẻ em tự kỷ hiệu quả đến mức nào, các chuyên gia tâm lý làm một cuộc khảo sát với 12 em trong độ tuổi từ 6 đến 12. “Robot” có thể giúp những em bị tự kỷ bằng những liệu pháp ở nhà như giúp các em chú ý hơn và biết nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện.

Một người mẹ của một bé trai tham gia khảo sát cho biết người máy giúp con bà rất nhiều. Theo bà, con trai mình bắt đầu biết giao tiếp với người khác và ngày càng bớt lúng túng.

“Con trai tôi nhìn và tiếp xúc với robot, tôi nghĩ điều đó làm cho con mình khá hơn. Con tôi tiếp xúc với người khác tốt hơn, biết nhìn vào mắt người khác nhiều hơn,” người mẹ xin giấu tên chia sẻ.

Bà nói tiếp: “Nhờ kỹ thuật này, tôi biết được con mình thông minh và học nhanh đến mức nào. Kỹ thuật robot còn giúp mẹ con tôi có thời gian để hiểu nhau hơn và giúp con tôi thể hiện những phẩm chất của mình hơn.”

Ông Brian Scassellati, giám đốc nghiên cứu robot ở Yale và người đứng đầu nghiên cứu cho biết đây là cuộc nghiên cứu dài một tháng của đại học Yale và là lần đầu tiên các chuyên gia dùng người máy tự động để giúp trẻ em tự kỷ.

Ông nói: “Chúng tôi gửi người máy cho các gia đình tham gia nghiên cứu, để đó một tháng và những người máy tự quyết định cách giảng dạy, cách giúp trẻ em giao tiếp.”

Theo ông, đây là những robot có kích thước để được trên bàn và được chế tạo để giúp trẻ em tự kỷ. Những robot này kể chuyện và cho các em chơi những trò giúp phát triển khả năng giao tiếp, biểu lộ cảm xúc và mở rộng tầm nhìn.

Ông Scassellati cho hay một số nghiên cứu khác cũng dùng robot để trị tự kỷ nhưng cách làm của người máy đã được định sẵn.

Trong số những nghiên cứu này có nghiên cứu của một nhóm chuyên gia người Hòa Lan.

Hồi đầu năm 2018, người máy giúp trẻ em trị tự kỷ của nhóm chuyên gia này gặt hái được thành công. Người máy của nhóm này có tên là “Nao” được đại học Radboud University Medical Center ở Hòa Lan thử nghiệm. Robot này biết đi, biết nói và biết nhảy múa với sự điều khiển của những chuyên gia.

Ngược lại, robot của ông Scassellati được quyền tự quyết định, dựa vào những buổi trị liệu hằng ngày. Ông còn cho rằng người máy có thể trị liệu cho trẻ em mà gia đình không cần phải tốn nhiều tiền.

“Người máy có thể kể chuyện, đưa ra những trò chơi giúp khả năng giao tiếp của các em và còn có thể chọn độ khó cho những trò chơi này. Người máy còn đóng vai một người bạn, một đối thủ, hoặc một người thầy,” ông Scassellati giải thích.

Sau một tháng, các nhà nghiên cứu phân tích các thước phim của những buổi trị liệu dài đến 125 tiếng. Các thước phim này cho thấy nhờ học với robot mà trẻ em chú ý tốt hơn khi tiếp xúc với người lớn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng robot có tiềm năng giúp con người giao tiếp tốt hơn.

Ông Thomas Frazier, giám đốc khoa học của Austim Speaks, một tổ chức giúp người tự kỷ, cho rằng dùng robot để tiếp xúc với trẻ em tự kỷ, với những câu chuyện và trò chơi là một tiến bộ lớn. (TL)

10 nơi đắt đỏ ở Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Arizona: Dân biểu Cộng Hòa tái tranh cử, người nhà kêu gọi cử tri ủng hộ đối thủ

Trong mùa tranh cử, việc có các quảng cáo tấn công đối thủ không phải là điều gì mới lạ trong môi trường chính trị. Tuy nhiên, đoạn video được công bố tuần này, nhắm vào một dân biểu

Ngủ đúng giờ giúp sức khỏe tốt hơn

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy việc đi ngủ và thức dậy theo đúng giờ giấc nhất định cũng quan trọng không kém gì việc ngủ đủ tám tiếng mỗi tối, để giúp bạn có được

Học sinh ở New Mexico nộp đơn kiện vì ‘bị các bạn trong đội banh hiếp dâm’

Theo một đơn kiện mới nộp tại tòa án liên bang hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, thì các cầu thủ một đội banh trung học ở tiểu bang New Mexico đã có hành vi hiếp dâm một cầu thủ

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để