Nghi can khủng bố ở New York: ‘Philippines là nơi sản sinh khủng bố’

Khu vực Times Square ở thành phố New York. (Hình AP Photo/Mark Lennihan)

NEW YORK, New York (NV) – Một nghi can khủng bố gốc Philippines, bị bắt trong vụ phá âm mưu khủng bố tại thành phố New York, từng khoe khoang rằng quốc gia của ông là “nơi sản sinh khủng bố,” theo tin từ Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Bảy.

Ông Russell Salic và hai người khác bị truy tố tội can dự vào âm mưu mở các cuộc tấn công dưới tên của ISIS trong tháng lễ Ramadan năm 2016, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Một bản thông cáo của tòa đại sứ Mỹ tại Manila cho hay ông Salic, 37 tuổi, chuyển tiền tới các nghi can khác để chi dùng vào kế hoạch tấn công, nói rằng có thể làm điều này từ Philippines để không gây sự chú ý.

Các địa điểm được nhắm tới gồm đường xe điện ngầm New York, quảng trường Times Square, và một số nơi tổ chức nhạc hội, trong âm mưu khủng bố bị một nhân viên chìm FBI phá vỡ, theo giới hữu trách Mỹ hôm Thứ Sáu.

Người này giả dạng một cảm tình viên ISIS và liên lạc với ông Salic cùng hai đồng lõa là anh Abdulrahman El Bahnasawy, 19 tuổi, quốc tịch Canada, có nhiệm vụ mua nguyên liệu làm bom, và anh Talha Haroon, 19 tuổi, công dân Mỹ sống ở Pakistan, theo bản tin AFP.

Anh El Bahnasawy cho nhân viên chìm FBI hay rằng ông Salic là cảm tình viên ISIS đáng tin cậy, từng cung cấp tiền bạc để giúp thành phần này trước đó, theo tin từ Bộ Tư Pháp.

Trong các lần liên lạc, ông Salic cho hay Philippines là “nơi sản sinh khủng bố” vì chính quyền nơi đây không quan tâm tới ISIS.

Ông Salic bị bắt ở Philippines vào khoảng Tháng Tư năm nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.