Nghi can khủng bố ở New York: ‘Philippines là nơi sản sinh khủng bố’

Khu vực Times Square ở thành phố New York. (Hình AP Photo/Mark Lennihan)

NEW YORK, New York (NV) – Một nghi can khủng bố gốc Philippines, bị bắt trong vụ phá âm mưu khủng bố tại thành phố New York, từng khoe khoang rằng quốc gia của ông là “nơi sản sinh khủng bố,” theo tin từ Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Bảy.

Ông Russell Salic và hai người khác bị truy tố tội can dự vào âm mưu mở các cuộc tấn công dưới tên của ISIS trong tháng lễ Ramadan năm 2016, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Một bản thông cáo của tòa đại sứ Mỹ tại Manila cho hay ông Salic, 37 tuổi, chuyển tiền tới các nghi can khác để chi dùng vào kế hoạch tấn công, nói rằng có thể làm điều này từ Philippines để không gây sự chú ý.

Các địa điểm được nhắm tới gồm đường xe điện ngầm New York, quảng trường Times Square, và một số nơi tổ chức nhạc hội, trong âm mưu khủng bố bị một nhân viên chìm FBI phá vỡ, theo giới hữu trách Mỹ hôm Thứ Sáu.

Người này giả dạng một cảm tình viên ISIS và liên lạc với ông Salic cùng hai đồng lõa là anh Abdulrahman El Bahnasawy, 19 tuổi, quốc tịch Canada, có nhiệm vụ mua nguyên liệu làm bom, và anh Talha Haroon, 19 tuổi, công dân Mỹ sống ở Pakistan, theo bản tin AFP.

Anh El Bahnasawy cho nhân viên chìm FBI hay rằng ông Salic là cảm tình viên ISIS đáng tin cậy, từng cung cấp tiền bạc để giúp thành phần này trước đó, theo tin từ Bộ Tư Pháp.

Trong các lần liên lạc, ông Salic cho hay Philippines là “nơi sản sinh khủng bố” vì chính quyền nơi đây không quan tâm tới ISIS.

Ông Salic bị bắt ở Philippines vào khoảng Tháng Tư năm nay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.