Pennsylvania: Dùng nhân công lậu, công ty cắt tỉa cây bị phạt $95 triệu

Nhân viên công ty Alplundh và các xe chuyên dụng cắt tỉa cây. (Hình: Greg Jenson/The Clarion-Ledger via AP)

WILLOW GROVE, Pennsylvania (NV) – Một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ cắt tỉa cây cỏ cho các công ty và cơ quan chính phủ, có trụ sở ở tiểu bang Pennsylvania, vừa trả số tiền phạt kỷ lục là $95 triệu vì đã thuê mướn hàng ngàn di dân bất hợp pháp, không có giấy phép làm việc ở Mỹ.

Các công tố viên liên bang cho hay công ty Alplundh Tree Experts, với 30,000 nhân viên ở Mỹ, Canada, Úc và Tân Tây Lan, thuê hàng ngàn công nhân vào Mỹ bất hợp pháp hoặc không có giấy phép làm việc, bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay, bản tin hãng thông tấn UPI cho hay.

Ngoài ra, công ty này còn bị tố cáo là cố tình sắp đặt cách thu nhận nhân viên để giới chức lãnh đạo không bị trách nhiệm về cách làm ăn sai trái này.

Các điều tra viên của Bộ Nội An bắt đầu khám xét hồ sơ nhân sự của Asplund vào năm 2009. Sau cùng, các nhân viên cảnh sát Di Trú và Quan Thuế xác định là hàng ngàn công nhân của công ty được mướn trái phép và đưa cho công ty danh sách những người đang làm việc bất hợp pháp nơi đây, theo UPI.

Alplundh hứa sẽ thay đổi cách làm việc, cho nghỉ việc những người không có giấy tờ hợp lệ.

Tuy nhiên, sau đó công ty này lại tiếp tục cách thuê người như cũ, nhận lại những người bị đuổi, nếu họ đưa được các giấy tờ giả hay đánh cắp để khiến công ty được coi như có tuân theo luật lệ.

Các công tố viên cho hay công ty Alplundh đặc biệt muốn nhận các công nhân thuộc thành phần di dân bất hợp pháp vì trả lương rẻ hơn và cũng vì những người này thường không có gia đình nên có thể dễ dàng đưa họ đến bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng, như cắt các cây đổ ngã dọc theo các đường dây điện vào mùa mưa bão, cũng theo UPI. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.