Pennsylvania: Dùng nhân công lậu, công ty cắt tỉa cây bị phạt $95 triệu

Nhân viên công ty Alplundh và các xe chuyên dụng cắt tỉa cây. (Hình: Greg Jenson/The Clarion-Ledger via AP)

WILLOW GROVE, Pennsylvania (NV) – Một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ cắt tỉa cây cỏ cho các công ty và cơ quan chính phủ, có trụ sở ở tiểu bang Pennsylvania, vừa trả số tiền phạt kỷ lục là $95 triệu vì đã thuê mướn hàng ngàn di dân bất hợp pháp, không có giấy phép làm việc ở Mỹ.

Các công tố viên liên bang cho hay công ty Alplundh Tree Experts, với 30,000 nhân viên ở Mỹ, Canada, Úc và Tân Tây Lan, thuê hàng ngàn công nhân vào Mỹ bất hợp pháp hoặc không có giấy phép làm việc, bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay, bản tin hãng thông tấn UPI cho hay.

Ngoài ra, công ty này còn bị tố cáo là cố tình sắp đặt cách thu nhận nhân viên để giới chức lãnh đạo không bị trách nhiệm về cách làm ăn sai trái này.

Các điều tra viên của Bộ Nội An bắt đầu khám xét hồ sơ nhân sự của Asplund vào năm 2009. Sau cùng, các nhân viên cảnh sát Di Trú và Quan Thuế xác định là hàng ngàn công nhân của công ty được mướn trái phép và đưa cho công ty danh sách những người đang làm việc bất hợp pháp nơi đây, theo UPI.

Alplundh hứa sẽ thay đổi cách làm việc, cho nghỉ việc những người không có giấy tờ hợp lệ.

Tuy nhiên, sau đó công ty này lại tiếp tục cách thuê người như cũ, nhận lại những người bị đuổi, nếu họ đưa được các giấy tờ giả hay đánh cắp để khiến công ty được coi như có tuân theo luật lệ.

Các công tố viên cho hay công ty Alplundh đặc biệt muốn nhận các công nhân thuộc thành phần di dân bất hợp pháp vì trả lương rẻ hơn và cũng vì những người này thường không có gia đình nên có thể dễ dàng đưa họ đến bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng, như cắt các cây đổ ngã dọc theo các đường dây điện vào mùa mưa bão, cũng theo UPI. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

McDonald’s sẽ chi $6 tỷ để tân trang lại gần 14,000 nhà hàng ở Mỹ

McDonald’s hôm Thứ Năm thông báo sẽ chi $6 tỷ để làm mới lại gần như toàn bộ 14,000 nhà hàng của họ ở Hoa Kỳ.

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không, và nếu có, họ có thể bị tước quốc tịch.

Rơi vào bồn dầu mỡ, một ông ở Florida thiệt mạng

Một công nhân 61 tuổi thiệt mạng hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám sau khi rơi vào một bồn chứa dầu mỡ trong nơi cung cấp năng lượng cho khu giải trí Disney World.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.