Pennsylvania: Dùng nhân công lậu, công ty cắt tỉa cây bị phạt $95 triệu

Nhân viên công ty Alplundh và các xe chuyên dụng cắt tỉa cây. (Hình: Greg Jenson/The Clarion-Ledger via AP)

WILLOW GROVE, Pennsylvania (NV) – Một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ cắt tỉa cây cỏ cho các công ty và cơ quan chính phủ, có trụ sở ở tiểu bang Pennsylvania, vừa trả số tiền phạt kỷ lục là $95 triệu vì đã thuê mướn hàng ngàn di dân bất hợp pháp, không có giấy phép làm việc ở Mỹ.

Các công tố viên liên bang cho hay công ty Alplundh Tree Experts, với 30,000 nhân viên ở Mỹ, Canada, Úc và Tân Tây Lan, thuê hàng ngàn công nhân vào Mỹ bất hợp pháp hoặc không có giấy phép làm việc, bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay, bản tin hãng thông tấn UPI cho hay.

Ngoài ra, công ty này còn bị tố cáo là cố tình sắp đặt cách thu nhận nhân viên để giới chức lãnh đạo không bị trách nhiệm về cách làm ăn sai trái này.

Các điều tra viên của Bộ Nội An bắt đầu khám xét hồ sơ nhân sự của Asplund vào năm 2009. Sau cùng, các nhân viên cảnh sát Di Trú và Quan Thuế xác định là hàng ngàn công nhân của công ty được mướn trái phép và đưa cho công ty danh sách những người đang làm việc bất hợp pháp nơi đây, theo UPI.

Alplundh hứa sẽ thay đổi cách làm việc, cho nghỉ việc những người không có giấy tờ hợp lệ.

Tuy nhiên, sau đó công ty này lại tiếp tục cách thuê người như cũ, nhận lại những người bị đuổi, nếu họ đưa được các giấy tờ giả hay đánh cắp để khiến công ty được coi như có tuân theo luật lệ.

Các công tố viên cho hay công ty Alplundh đặc biệt muốn nhận các công nhân thuộc thành phần di dân bất hợp pháp vì trả lương rẻ hơn và cũng vì những người này thường không có gia đình nên có thể dễ dàng đưa họ đến bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng, như cắt các cây đổ ngã dọc theo các đường dây điện vào mùa mưa bão, cũng theo UPI. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn