Pennsylvania: Dùng nhân công lậu, công ty cắt tỉa cây bị phạt $95 triệu

Nhân viên công ty Alplundh và các xe chuyên dụng cắt tỉa cây. (Hình: Greg Jenson/The Clarion-Ledger via AP)

WILLOW GROVE, Pennsylvania (NV) – Một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ cắt tỉa cây cỏ cho các công ty và cơ quan chính phủ, có trụ sở ở tiểu bang Pennsylvania, vừa trả số tiền phạt kỷ lục là $95 triệu vì đã thuê mướn hàng ngàn di dân bất hợp pháp, không có giấy phép làm việc ở Mỹ.

Các công tố viên liên bang cho hay công ty Alplundh Tree Experts, với 30,000 nhân viên ở Mỹ, Canada, Úc và Tân Tây Lan, thuê hàng ngàn công nhân vào Mỹ bất hợp pháp hoặc không có giấy phép làm việc, bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay, bản tin hãng thông tấn UPI cho hay.

Ngoài ra, công ty này còn bị tố cáo là cố tình sắp đặt cách thu nhận nhân viên để giới chức lãnh đạo không bị trách nhiệm về cách làm ăn sai trái này.

Các điều tra viên của Bộ Nội An bắt đầu khám xét hồ sơ nhân sự của Asplund vào năm 2009. Sau cùng, các nhân viên cảnh sát Di Trú và Quan Thuế xác định là hàng ngàn công nhân của công ty được mướn trái phép và đưa cho công ty danh sách những người đang làm việc bất hợp pháp nơi đây, theo UPI.

Alplundh hứa sẽ thay đổi cách làm việc, cho nghỉ việc những người không có giấy tờ hợp lệ.

Tuy nhiên, sau đó công ty này lại tiếp tục cách thuê người như cũ, nhận lại những người bị đuổi, nếu họ đưa được các giấy tờ giả hay đánh cắp để khiến công ty được coi như có tuân theo luật lệ.

Các công tố viên cho hay công ty Alplundh đặc biệt muốn nhận các công nhân thuộc thành phần di dân bất hợp pháp vì trả lương rẻ hơn và cũng vì những người này thường không có gia đình nên có thể dễ dàng đưa họ đến bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng, như cắt các cây đổ ngã dọc theo các đường dây điện vào mùa mưa bão, cũng theo UPI. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông nhảy lên mũi xe, đập kính của một bà ở Anaheim

Một ông nhảy lên mũi xe của một phụ nữ ở Anaheim, đập kính xe của bà và bà quay lại được toàn bộ sự việc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng.

Thanh niên 23 tuổi bị bắn chết ở Anaheim, có liên quan đến băng đảng

Một thanh niên 23 tuổi bị bắn chết ở Anaheim và cảnh sát cho rằng đây là một sự việc có liên quan đến băng đảng.

Vẫn bị chủ tịch Hạ Viện chặn, TT Trump đành hủy đọc diễn văn liên bang

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 Tháng Giêng, tuyên bố “hủy bỏ” đọc bài diễn văn liên bang.

Nổ súng trong ngân hàng ở Florida, ít nhất 5 người chết

Có ít nhất năm người thiệt mạng khi một tay súng khai hỏa bên trong một chi nhánh ngân hàng SunTrust Bank tại thành phố Sebring, Florida.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bác Sĩ Phạm Anh Dzũng, người bị tố cáo kê toa gây chết người, không nhận tội trong phiên tòa liên bang ở Santa Ana.

Michael Cohen hoãn điều trần trước Quốc Hội, nói “bị đe dọa”

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, sẽ hoãn cuộc điều trần của ông trước Quốc Hội, vì lý do gia đình bị đe dọa.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Tổng Thống Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Drone bay cách phi cơ 30 foot, phi trường Newark phải đóng cửa

Các chuyến bay tới phi trường Newark Airport phải ngưng lại trong một thời gian ngắnsau khi một phi cơ không người lái (drone) được nhìn thấy