Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ ra mắt đồng hương Nam California

 


 


Nguyên Huy/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) Trưa hôm Thứ Bẩy, 1 tháng 12 vừa qua, tổ chức Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ có cuộc ra mắt đồng hương người Việt tại Trung Tâm Văn Hóa và Báo Chí (bên trong nhà hàng Zen), Westminster.Ba vị chủ tịch trong cơ chế Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ trong cuộc ra mắt cộng đồng Nam California, từ trái, Bác Sĩ Ðỗ Văn Hội (chủ tịch Hội Ðồng Chấp Hành), Bác Sĩ Võ Ðình Hữu (chủ tịch Hội Ðồng Ðại Biểu), và Giáo Sư Phạm Văn Thanh (chủ tịch Hội Ðồng Giám Sát). (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Theo Bác Sĩ Võ Ðình Hữu trong ban tổ chức cho biết, sau cuộc đại hội thường niên 3 ngày của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ tại Houston, Texas, với sự có mặt của đại diện 32 cộng đồng người Việt tại các địa phương và các sáng lập viên và cố vấn, đại hội đã đạt được kết quả, thứ nhất đổi danh xưng là “Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.”


Thứ hai, ba cơ chế là Hội Ðồng Chấp Hành, Hội Ðồng Giám Sát và Hội Ðồng Ðại Biểu đã được bầu ra trong một cuộc bầu cử công khai. Chủ tịch của Hội Ðồng Ðại Biểu là Bác Sĩ Võ Ðình Hữu, chủ tịch Hội Ðồng Chấp Hành là Bác Sĩ Ðỗ Văn Hội, chủ tịch Hội Ðồng Giám Sát là Giáo Sư Phạm Văn Thanh.


“Hôm nay, ba vị chủ tịch trong ba cơ chế này, đại diện cho toàn thể anh chị em có mặt trong đại hội về đây để ra mắt đồng hương tại Nam California,” Bác Sĩ Võ Ðình Hữu nói.


Ngỏ lời trước các cơ quan truyền thông, Bác Sĩ Võ Ðình Hữu cho biết: “Từ những ngày người Việt tị nạn đến được Hoa Kỳ thì cộng đồng chúng ta đã thành lập được một Ban Ðại Diện chung, đó là ‘Cộng Ðồng Việt Nam Hoa Kỳ’ được thành lập vào ngày 19 tháng 6 năm 1993 tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida. Khi thành lập, cộng đồng VN Hoa Kỳ đã soạn thảo một Hiến Chương để làm căn bản hoạt động. Sau đó Hiến Chương được tu chính vào những năm 2006 tại New York, 2009 tại Dallas và mới đây 2012 tại Houston, Texas. Sở dĩ có những lần tu chính là vì để cho phù hợp với tình hình đất nước và tình hình sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Có ba mục đích để thành lập cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Ðó là để kết hợp mọi nỗ lực phát triển và thăng tiến đời sống của người Việt định cư tại Hoa Kỳ, bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người VN trong khuôn khổ luật pháp Hoa Kỳ, bảo tồn và phát huy nền văn hóa VN, hỗ trợ mọi nỗ lực tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN.”Nhân sĩ đến tham dự chăm chú nghiên cứu tài liệu của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ vừa phát ra. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Trong dịp này Bác Sĩ Ðỗ Văn Hội cũng cho biết: “Ba nguyên tắc làm việc, chúng tôi triệt để tuân theo là dân chủ, hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Hoa Kỳ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt.”


Về sự phối trí trong công tác chung, ba vị chủ tịch cũng cho biết các cộng đồng địa phương tôn trọng Hiến Chương của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ (CÐNVQGLBHK) có thể gia nhập với tư cách là Cộng Ðồng Thành Viên và vẫn giữ tư cách độc lập và tự trị tại địa phương, CDNVQGLBHK chỉ là cơ quan phối hợp công tác liên bang trong các lãnh vực văn hóa, chính trị, xã hội, kinh tế mà không đại diện cho các cộng đồng địa phương trừ trường hợp được minh thị ủy thác.


Bác Sĩ Ðỗ Văn Hội cũng cho biết thành phần của Hội Ðồng Chấp Hành còn có phó nội vụ, ông Cao Xuân Khải, cộng đồng New Hampshire; Phó ngoại vụ, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, cộng đồng Nam Cali; Tổng thư ký, ông Nguyễn Thanh Thụy, cộng đồng Florida. Nhiệm vụ của Hội Ðồng Chấp Hành là thực thi chính sách và đường lối của CDNVQGLBHK.


Sau phần trình bày tổng quát, báo chí xin cho biết thành phần của các Hội Ðồng Ðại Biểu và Hội Ðồng Giám Sát. Bác Sĩ Hữu đã cho biết về Hội Ðồng Ðại Biểu, chủ tịch là Bác Sĩ Võ Ðình Hữu; Phó nội vụ là ông Lương Thông, cộng đồng New Mexico; Phó ngoại vụ là Bác Sĩ Bùi Quang Dũng, cộng đồng Florida; Tổng thư ký là ông Trần Quán Niệm, cộng đồng New Jersey. Các chủ tịch cộng đồng tại các địa phương là thành viên chính thức của CÐNVQGLBHK.


Giáo Sư Phạm Văn Thanh cũng cho biết thành phần Hội Ðồng Giám Sát gồm có chủ tịch là ông, cộng đồng Nam California; Phó pháp chế là ông Lê Văn Sanh, cộng đồng Texas; Phó kỷ luật là ông Lương Phúc Thọ, cộng đồng New York; Tổng thư ký là ông Châu Ngọc An, cộng đồng Orlando; và các giám sát viên Phạm Thế Vinh, cộng đồng Arkansas, ông Nguyễn Ðình Mai, cộng đồng Pittsburg, Pennsylvania, ông Lê Thanh Liêm, cộng đồng Florida.


Cộng đồng các địa phương tới tham dự đại hội thường niên gồm New Hampshire, Massachusetts, Connecticut, Nam New Jersey, New York, Philadelphia, Pennsylvania, Pittsburg, Arkansas, Nashville/Tennessee, St. Louis, Florida, Trung Tâm Florida, Tampa Bay, Jacksonville, Nam Florida, Pensacola, Houston, Dallas, Nam California, Pomona, New Mexico, Oklahoma, Arizona, Hawaii, New Jersey, Minnesota, Tennessee, Louisiana, Lancaster, Allentown, Pennsylnia, Ðông Bắc Pennsylvania.


Trong ít phút tiếp xúc riêng với nhật báo Người Việt, Bác Sĩ Võ Ðình Hữu cho biết: “Tổ chức cộng đồng người Việt Hoa Kỳ là một công việc hết sức khó khăn nhưng nay mọi người đã vượt qua được trở ngại để hình thành được một tổ chức có qui mô với sự có mặt của 32 cộng đồng các địa phương. Với những cộng đồng ở địa phương nếu như có hai ba tổ chức, chúng tôi đều liên lạc, tiếp xúc và hết sức vui mừng được đón nhận vào chung một tổ chức để cùng nhau hoạt động cho lợi ích chung của người Việt Quốc Gia. Ðiều chúng tôi mong mỏi nhất là được các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ cũng như của các cộng đồng bạn cùng tiếp tay với chúng tôi thì những mục đích đề ra dù có khó khăn trở ngại đến mấy, chúng ta cũng vượt qua được.”


 


––-


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.