Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ ra mắt đồng hương Nam California

 


 


Nguyên Huy/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) Trưa hôm Thứ Bẩy, 1 tháng 12 vừa qua, tổ chức Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ có cuộc ra mắt đồng hương người Việt tại Trung Tâm Văn Hóa và Báo Chí (bên trong nhà hàng Zen), Westminster.Ba vị chủ tịch trong cơ chế Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ trong cuộc ra mắt cộng đồng Nam California, từ trái, Bác Sĩ Ðỗ Văn Hội (chủ tịch Hội Ðồng Chấp Hành), Bác Sĩ Võ Ðình Hữu (chủ tịch Hội Ðồng Ðại Biểu), và Giáo Sư Phạm Văn Thanh (chủ tịch Hội Ðồng Giám Sát). (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Theo Bác Sĩ Võ Ðình Hữu trong ban tổ chức cho biết, sau cuộc đại hội thường niên 3 ngày của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ tại Houston, Texas, với sự có mặt của đại diện 32 cộng đồng người Việt tại các địa phương và các sáng lập viên và cố vấn, đại hội đã đạt được kết quả, thứ nhất đổi danh xưng là “Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.”


Thứ hai, ba cơ chế là Hội Ðồng Chấp Hành, Hội Ðồng Giám Sát và Hội Ðồng Ðại Biểu đã được bầu ra trong một cuộc bầu cử công khai. Chủ tịch của Hội Ðồng Ðại Biểu là Bác Sĩ Võ Ðình Hữu, chủ tịch Hội Ðồng Chấp Hành là Bác Sĩ Ðỗ Văn Hội, chủ tịch Hội Ðồng Giám Sát là Giáo Sư Phạm Văn Thanh.


“Hôm nay, ba vị chủ tịch trong ba cơ chế này, đại diện cho toàn thể anh chị em có mặt trong đại hội về đây để ra mắt đồng hương tại Nam California,” Bác Sĩ Võ Ðình Hữu nói.


Ngỏ lời trước các cơ quan truyền thông, Bác Sĩ Võ Ðình Hữu cho biết: “Từ những ngày người Việt tị nạn đến được Hoa Kỳ thì cộng đồng chúng ta đã thành lập được một Ban Ðại Diện chung, đó là ‘Cộng Ðồng Việt Nam Hoa Kỳ’ được thành lập vào ngày 19 tháng 6 năm 1993 tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida. Khi thành lập, cộng đồng VN Hoa Kỳ đã soạn thảo một Hiến Chương để làm căn bản hoạt động. Sau đó Hiến Chương được tu chính vào những năm 2006 tại New York, 2009 tại Dallas và mới đây 2012 tại Houston, Texas. Sở dĩ có những lần tu chính là vì để cho phù hợp với tình hình đất nước và tình hình sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Có ba mục đích để thành lập cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Ðó là để kết hợp mọi nỗ lực phát triển và thăng tiến đời sống của người Việt định cư tại Hoa Kỳ, bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người VN trong khuôn khổ luật pháp Hoa Kỳ, bảo tồn và phát huy nền văn hóa VN, hỗ trợ mọi nỗ lực tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN.”Nhân sĩ đến tham dự chăm chú nghiên cứu tài liệu của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ vừa phát ra. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Trong dịp này Bác Sĩ Ðỗ Văn Hội cũng cho biết: “Ba nguyên tắc làm việc, chúng tôi triệt để tuân theo là dân chủ, hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Hoa Kỳ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt.”


Về sự phối trí trong công tác chung, ba vị chủ tịch cũng cho biết các cộng đồng địa phương tôn trọng Hiến Chương của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ (CÐNVQGLBHK) có thể gia nhập với tư cách là Cộng Ðồng Thành Viên và vẫn giữ tư cách độc lập và tự trị tại địa phương, CDNVQGLBHK chỉ là cơ quan phối hợp công tác liên bang trong các lãnh vực văn hóa, chính trị, xã hội, kinh tế mà không đại diện cho các cộng đồng địa phương trừ trường hợp được minh thị ủy thác.


Bác Sĩ Ðỗ Văn Hội cũng cho biết thành phần của Hội Ðồng Chấp Hành còn có phó nội vụ, ông Cao Xuân Khải, cộng đồng New Hampshire; Phó ngoại vụ, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, cộng đồng Nam Cali; Tổng thư ký, ông Nguyễn Thanh Thụy, cộng đồng Florida. Nhiệm vụ của Hội Ðồng Chấp Hành là thực thi chính sách và đường lối của CDNVQGLBHK.


Sau phần trình bày tổng quát, báo chí xin cho biết thành phần của các Hội Ðồng Ðại Biểu và Hội Ðồng Giám Sát. Bác Sĩ Hữu đã cho biết về Hội Ðồng Ðại Biểu, chủ tịch là Bác Sĩ Võ Ðình Hữu; Phó nội vụ là ông Lương Thông, cộng đồng New Mexico; Phó ngoại vụ là Bác Sĩ Bùi Quang Dũng, cộng đồng Florida; Tổng thư ký là ông Trần Quán Niệm, cộng đồng New Jersey. Các chủ tịch cộng đồng tại các địa phương là thành viên chính thức của CÐNVQGLBHK.


Giáo Sư Phạm Văn Thanh cũng cho biết thành phần Hội Ðồng Giám Sát gồm có chủ tịch là ông, cộng đồng Nam California; Phó pháp chế là ông Lê Văn Sanh, cộng đồng Texas; Phó kỷ luật là ông Lương Phúc Thọ, cộng đồng New York; Tổng thư ký là ông Châu Ngọc An, cộng đồng Orlando; và các giám sát viên Phạm Thế Vinh, cộng đồng Arkansas, ông Nguyễn Ðình Mai, cộng đồng Pittsburg, Pennsylvania, ông Lê Thanh Liêm, cộng đồng Florida.


Cộng đồng các địa phương tới tham dự đại hội thường niên gồm New Hampshire, Massachusetts, Connecticut, Nam New Jersey, New York, Philadelphia, Pennsylvania, Pittsburg, Arkansas, Nashville/Tennessee, St. Louis, Florida, Trung Tâm Florida, Tampa Bay, Jacksonville, Nam Florida, Pensacola, Houston, Dallas, Nam California, Pomona, New Mexico, Oklahoma, Arizona, Hawaii, New Jersey, Minnesota, Tennessee, Louisiana, Lancaster, Allentown, Pennsylnia, Ðông Bắc Pennsylvania.


Trong ít phút tiếp xúc riêng với nhật báo Người Việt, Bác Sĩ Võ Ðình Hữu cho biết: “Tổ chức cộng đồng người Việt Hoa Kỳ là một công việc hết sức khó khăn nhưng nay mọi người đã vượt qua được trở ngại để hình thành được một tổ chức có qui mô với sự có mặt của 32 cộng đồng các địa phương. Với những cộng đồng ở địa phương nếu như có hai ba tổ chức, chúng tôi đều liên lạc, tiếp xúc và hết sức vui mừng được đón nhận vào chung một tổ chức để cùng nhau hoạt động cho lợi ích chung của người Việt Quốc Gia. Ðiều chúng tôi mong mỏi nhất là được các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ cũng như của các cộng đồng bạn cùng tiếp tay với chúng tôi thì những mục đích đề ra dù có khó khăn trở ngại đến mấy, chúng ta cũng vượt qua được.”


 


––-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.