Cộng đồng Công Giáo tổ chức nhạc hội Giáng SinhNguyên Huy/Người Việt


 


GARDEN GROVE (NV) – Một đêm nhạc hội Giáng Sinh tưng bừng của cộng đồng Công Giáo Việt Nam năm nay sẽ được tổ chức từ 5 giờ 30 chiều đến nửa đêm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, tại Nhà Thờ Kiếng (Crystal Cathedral), 13280 Chapman Ave., Garden Grove, CA 92840, với chủ đề “Loan Báo Tin Mừng.”

Nhà Thờ Kiếng ở Garden Grove, nơi nhạc hội Giáng Sinh sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Ðêm nhạc hội Giáng Sinh này do Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, cùng Linh Mục Nguyễn Thái, linh hướng và điều hành Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, tổ chức.


Theo tin tức được loan báo trong bản tin hàng tuần Hiệp Thông của Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam, số ra ngày 25 Tháng Mười Một, buổi đại nhạc hội này còn có sự linh hướng thánh nhạc của Linh Mục Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Tuyên và được sự chủ tọa của Giám Mục Mai Thanh Lương, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange.


Ca đoàn Magnifica Chorale, với nhạc trưởng Trần Chúc, và ca đoàn Orange High School Concert Choir anh Chamber Singers, cùng dàn nhạc giao hưởng lừng danh với sự điều khiển của nhạc trưởng Michael Short, sẽ trình bày những ca khúc Giáng Sinh bất hủ mà chúng ta thường được nghe mỗi lần Giáng Sinh về.


Cũng trình diễn trong đêm nhạc hội Giáng Sinh này là một dàn ca sĩ nổi danh trong cộng đồng người Việt hải ngoại như Carol Kim, Tâm Ðoan, Tiến Dũng, Anh Dũng, Như Mai, Trần Ngọc, Hằng Nga, Ðoàn Phi… qua những bài Thánh Ca vượt thời gian trong kho tàng Thánh Nhạc Việt Nam.


Trong nỗi vui mừng Chúa ra đời của nhân loại hàng năm, hầu như không còn là một lễ tôn giáo của riêng các tín đồ Công Giáo, mà là niềm vui chung của mọi người. Biểu tượng niềm vui chung đó là những bản nhạc về Giáng Sinh được rất nhiều các nhạc sĩ trên khắp thế giới sáng tác trong niềm cảm hứng vô biên của mình. Nhiều bản nhạc đã đi vào “thông lệ” trong không khí Giáng Sinh.


Bên cạnh những Thánh Ca ca tụng ngày Chúa ra đời cứu rỗi nhân loại là cả một rừng nhạc Giáng Sinh mô tả tâm tình con người muốn dâng lên Chúa nỗi khổ đau của mình để “xin Chúa thấu lòng con ban cho con ơn phước.”


Ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, có lẽ là thời gian xuất hiện nhạc Giáng Sinh phong phú, dồi dào và được phổ thông nhất. Tác giả những bản nhạc trong loại nhạc được gọi là “nhạc Giáng Sinh” có nhiều người không phải là con chiên của Chúa nên đã biến cải những giai điệu “nhà thờ” thành những giai điệu của tình cảm lãng mạn lồng trong những mối tình trắc trở.


“Lậy Chúa, con là người ngoại đạo,” “Chúa ơi, Chúa ơi, con người không đạo” nhưng lại có niềm tin rằng “có Chúa ở trên cao” nên cứ giãi bày những khổ đau, khổ đau vì tình của người ngoại đạo, khổ đau của những chia lìa chiến tranh…


Tất cả đã hình thành nên loại nhạc Giáng Sinh mà cho đến bây giờ đã gần 40 năm qua, mùa Giáng Sinh nào ở hải ngoại, người dân Việt cũng được nghe lại những khúc ca Giáng Sinh khắc đầy kỷ niệm để bồi hồi nhớ tiếc những mùa Giáng Sinh trước.


Từ hàng chục năm qua, Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam năm nào cũng tổ chức Ðêm Giáng Sinh cho cộng đồng người Việt vui chung niềm vui mừng Chúa ra đời. Những năm đầu còn tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo, Santa Ana, khi ấy, hàng ngàn người cả tín đồ Công Giáo lẫn người ngoại đạo cũng đều đến chen chân nhau chia vui trong ngày hội Giáng Sinh. Trên sân khấu giữa trời trước Trung Tâm Công Giáo, trong giá lạnh của mùa Noel, các ca sĩ nổi danh thuộc nhiều thế hệ thay nhau gửi đến mọi người đang run rẩy trong cơn gió buốt những lời Thánh Ca êm đềm, những giai điệu du dương qua những tình ca Giáng Sinh để nhớ lại “Mùa Noel đó, chúng ta quen bên giáo đường,” “nhưng nay, mùa Noel đến rồi, mình tôi im đứng nguyện cầu, cầu cho hai đứa bên nhau…”


Ðược ít năm, những đêm nhạc Giáng Sinh không còn được tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo nữa mà được đưa về nơi các thính đường của các trường đại học trong vùng để tránh cái lạnh thấu xương cho bà con đến tham dự. Dĩ nhiên tổ chức tại những nơi này phải chi phí nhiều hơn nên ban tổ chức đành phải bán vé.


Năm nay, Giáo Phận Orange mới mua lại được Nhà Thờ Kiếng nên ban tổ chức đã mạnh bạo tổ chức đêm nhạc Giáng Sinh cho cộng đồng người Việt ở Nam California, không kể người có đạo hay người ngoại đạo ở một nơi rất đẹp và nguy nga.


Ông Nguyễn Văn Liêm, chủ tịch Ban Thường Vụ Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, cho biết: “Ðến Tháng Sáu năm tới, giáo phận mới chính thức quản trị Nhà Thờ Kiếng, nay vẫn còn trong sự quản trị của bên Tin Lành nên tổ chức tại đây chúng ta phải tốn một số chi phí. Nhưng cho dù là ai quản trị thì khi chúng ta tổ chức cũng phải tốn kém để ban quản trị điều hành được cơ sở rộng lớn này.”


Ông Liêm cũng cho biết thêm là hai năm nay, cộng đồng Công Giáo đã tạm không tổ chức đêm nhạc Giáng Sinh vì “một số khó khăn, nay thì chúng ta lại tiếp tục được để bà con trong cộng đồng có dịp vui chung mừng Chúa ra đời.”


Khung cảnh nguy nga tráng lệ bên trong Nhà Thờ Kiếng. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Ðược biết giáo dân người Việt ở Orange County nay đã lên tới hơn 40,000 người, sinh hoạt trong nhiều cộng đoàn khác nhau tùy theo nơi mình cư ngụ, nhưng Trung Tâm Công Giáo vẫn là nơi gặp gỡ chung trong những dịp lễ Tết. Trung tâm không phải là một giáo xứ, nhưng có một đền thánh thờ 117 Thánh Tử Ðạo Việt Nam, nên cũng vẫn có những buổi lễ trong những ngày nghỉ.


Giá vé đồng hạng $20, VIP $50 có bán tại ban chấp hành các cộng đoàn, đoàn thể, Trung Tâm Công Giáo, Le’s Florist (714) 531-0341, Nhà Sách Tự Lực (714) 531-5290, Nhà Sách Tú Quỳnh (714) 531-4248 và Trung Tâm Băng Nhạc Bích Thu Vân trong khu Phước Lộc Thọ (714) 897-4519.


 


––


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Hung thủ giết người ở Volcano Tea House lãnh án chung thân

Hung thủ giết người ở tiệm trà Volcano Tea House ở Garden Grove vừa nhận án tù chung thân, không được khoan hồng.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).