Cử tri Mỹ gốc Á có thật sự theo đảng Cộng Hòa?

ORANGE COUNTY (OCR)Cử tri Mỹ gốc Á tại Orange County, đứng đầu là người Mỹ gốc Việt, thường có khuynh hướng ghi danh đi bầu theo đảng Cộng Hòa hơn là Dân Chủ. Nhưng sự “trung thành với đảng” của họ có vẻ lỏng lẻo, và nhiều chỉ dấu cho thấy những cử tri này thích Tổng Thống Barack Obama của đảng Dân Chủ hơn là ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng Hòa, theo một bài viết trên nhật báo The Orange County Register, nhận xét về cuộc bầu cử vừa qua.Westminster có 47% cử tri gốc Á, nhưng 49.7% bầu cho ông Obama và 48.2% bầu cho ông Romney trong cuộc bầu cử vừa qua, mặc dù số người ghi danh theo đảng Cộng Hòa cao hơn 8%. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Thật ra không có cuộc thăm dò cử tri nào được thực hiện quy mô tại Orange County, nhưng bốn thành phố có tỷ lệ người Mỹ gốc Á cao nhất trong quận hạt đều ủng hộ ông Obama – mặc dù tất cả các thành phố đều có đông đảo cử tri đảng Cộng Hòa hơn là đảng Dân Chủ.


Irvine có 39% và Garden Grove có 37% cử tri gốc Á, và 53% số cử tri này bầu cho ông Obama. Westminster có 47% cử tri gốc Á, và 49.7% bầu cho ông Obama và 48.2% bầu cho ông Romney, mặc dù số người ghi danh theo đảng Cộng Hòa cao hơn 8%. Thành phố bé tí xíu La Palma, với 48% cử tri gốc Á, ủng hộ Obama nhiều hơn một nửa phần trăm.


Ngoại trừ Tustin, 24 thành phố còn lại ở Orange County dồn đa số phiếu cho ông Romney. Có sáu thành phố có đa số là cử tri Dân Chủ ủng hộ ông Obama.


Ở mức toàn quốc, người Mỹ gốc Á dồn phiếu cho ông Obama với tỷ lệ 3 trên 1. Tại California, tỉ lệ này là 4 trên 1, theo tài liệu của tổ chức Edison Research. Mặc dù cử tri Orange County không nghiêng về hướng này (Obama), nhưng cũng không phải vì thế mà đảng Cộng Hòa hốt được phiếu của người Mỹ gốc Á ở đây.


“Không bên nào nắm chắc được cộng đồng người Mỹ gốc Việt,” ông Vũ Quí Hạo Nhiên, cựu phụ tá chủ bút nhật báo Người Việt ở Westiminster, nói với tờ báo tiếng Anh lớn nhất của Orange County. “Tôi thấy người ta xem chuyện ghi danh với đảng này hay đảng khác nhẹ như chuyện chọn những cuốn phim họ ưa thích. Họ có thông cảm, nhưng trung thành hơi yếu.”


 


Vùng Little Saigon


 


Ở California, 35% cử tri Mỹ gốc Á là đảng Dân Chủ và 25% là đảng Cộng Hòa, theo tài liệu của tổ chức Political Data. Người Mỹ gốc Ấn Ðộ là nhóm có khuynh hướng thuộc đảng Dân Chủ cao nhất, nhưng tất cả các nhóm nhỏ đều ủng hộ đảng Dân Chủ. Sự cách biệt nhỏ nhất là trong khối người Mỹ gốc Việt, trong đó lợi thế của đảng Dân Chủ, chỉ được đúng 1% cao hơn đảng Cộng Hòa.


Riêng tại Orange County, 36% cử tri Mỹ gốc Á là Cộng Hòa và 27% là Dân Chủ. Người Mỹ gốc Ấn Ðộ ở đây ủng hộ đảng Dân Chủ, trong khi năm nhóm Châu Á khác nghiêng về đảng Cộng Hòa. Khối người Mỹ gốc Việt – chiếm gần một nửa cử tri Châu Á tại Orange County – ủng hộ đảng Cộng Hòa nhiều, với tỷ lệ 40% ghi danh Cộng Hòa và 27% ghi danh Dân Chủ.


Tại sao có sự khác biệt lớn giữa chuyện ghi danh và chuyện bỏ phiếu? Người Mỹ gốc Việt và một số nhóm khác có xu hướng ghi danh với đảng chiếm ưu thế trong khu vực của họ: Orange County thích đảng Cộng Hòa hơn, San Jose thích đảng Dân Chủ hơn, và cử tri người Mỹ gốc Việt trong những khu vực ngày phản ánh khuynh hướng đó.


Trong một khu vực Cộng Hòa, nhiều ứng cử viên đảng này được đắc cử. Các vị dân cử, đa số là Cộng Hòa, tuyển chọn phụ tá người Mỹ gốc Việt để tiếp cận với cử tri. Và làn sóng đầu tiên của dân cử gốc Việt đắc cử ở đây thuộc đảng Cộng Hòa.


“Có thể các ứng cử viên đã gia nhập đảng đó (Cộng Hòa) vì họ muốn đắc cử,” ông Christian Collet, một giáo sư tại Ðại Học Stanford, người từng nghiên cứu về sinh hoạt chính trị của khu Little Saigon, nói.


Tinh thần chống cộng cũng giúp thu hút những người di dân Việt Nam đầu tiên vào đảng Cộng Hòa. Năm 1992, 62% cử tri người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa. Ưu thế cao hơn đảng Dân Chủ 41% thời đó đã giảm xuống vào năm 2002, nhưng sau đó, ông Trần Thái Văn, một người đấu tranh hoạt động lâu năm thuộc đảng Cộng Hòa, dùng lá phiếu của đồng hương để tạo ảnh hưởng trong đảng. Ông Văn đưa lợi thế trong số người Mỹ gốc Việt của đảng Cộng Hòa lên đến 16% trên đường vận động tranh cử để trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp tiểu bang năm 2004.


 


Ðộc lập


 


Một số đông đáng ngạc nhiên cử tri người Mỹ gốc Á không nghiêng về Cộng Hòa mà cũng không nghiêng về Dân Chủ, 39% trên toàn tiểu bang và 36% tại Orange County. Riêng trong khối cử tri Mỹ gốc Việt trong quận hạt, có đến 33% cử tri không ghi danh theo đảng nào.


“Có một sự lưỡng lự lớn khi cử tri phải nhận định rằng một trong hai đảng này là lựa chọn tốt nhất.” Ông Collet nói.


Có một số trường hợp không lệ thuộc đảng phái khác. Ví dụ, trong khi Westminster và Garden Grove ủng hộ ông Obama, họ cũng dồn phiếu cho Nghị Viên Gary DeLong của Long Beach, ứng cử làm dân biểu Cộng Hòa liên bang đại diện Ðịa Hạt 47 mới được vẽ lại.


Hầu hết cử tri đảng Cộng Hòa phản đối Dự Luật 30, cho phép thống đốc tăng thuế, nhưng cử tri của Garden Grove và Westminster ủng hộ dự luật này.


Dự Luật 32, do Cộng Hòa ủng hộ, tấn công các nghiệp đoàn thân với đảng Dân Chủ, được cử tri Westminster và Irvine ủng hộ. Còn cử tri ở Garden Grove thì lại bác dự luật này. (H.G.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.