Dự án Ðại Ðăng Thiền Viện San Diego vẫn chưa được thông qua


Ủy ban Quy hoạch đẩy lui quyết định ít nhất 30 ngày


 


Hà Giang/Người Việt


 


SAN DIEGO (NV) – Sau một buổi họp căng thẳng kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ, với nhiều người ủng hộ nhưng cũng nhiều người chống, Ủy ban Quy hoạch quận hạt San Diego không bỏ phiếu về dự án mở rộng Ðại Ðăng Thiền Viện, mà đề nghị xem xét việc thay đổi dự án một ít, rồi lùi ngày quyết định đi ít nhất 30 ngày. Quyết định này được nhiều người xem là gần như chấp nhận dự án, nhưng sự phê chuẩn chính thức vẫn chưa có.

Dự án mở rộng Ðại Ðăng Thiền Viện được đưa ra thảo luận trước Ủy Ban Quy Hoạch quận hạt San Diego nhưng ủy ban này không quyết định ngay, mà đẩy ra thêm ít nhất là 30 ngày nữa. (Hình: Hà Giang/Người Việt)


Hơn 120 người ngồi chật kín phòng họp sáng ngày 10 Tháng Hai để nghe nhân viên của Sở Quy Hoạch và Sử Dụng Ðất (Department of Planning and Land Use) của quận, và khoảng 50 người của cả hai 2 phía bênh và chống trình bày lập trường của họ về dự án mở rộng Ðại Ðăng Thiền Viện, ẩn mình ở Bonsall, một thành phố nhỏ trong vùng đồng quê bên ngoài San Diego.


Trong khi có nhiều người, cả gốc Việt lẫn không gốc Việt, ủng hộ sinh hoạt Phật Pháp của thiền viện, nhiều người khác, hầu hết sinh sống gần thiền viện, phản đối vì cho rằng sẽ gây nguy hiểm, ồn ào, và phá vỡ cảnh quan của vùng đồng quê.


Nếu dự án được chấp thuận, Ðại Ðăng Thiền Viện có thể xây một tòa nhà tĩnh tâm rộng 7,664 sq.ft., một tòa nhà rộng 8,936 sq.ft. dùng làm nhà ăn, thư viện và phòng ngủ, và một tòa nhà rộng 6,196 sq.ft., cao 35 ft làm nơi thờ phượng.


Bonsall rộng khoảng 13.5 sq mile, với những ngọn đồi thoai thoải, phong cảnh đẹp, dân cư thưa thớt chưa được 4,000 người. Ða số người dân Bonsall đến đây sinh sống là vì họ yêu thích không khí êm đềm, khoảng khoát, và hương đồng gió nội của nơi này, vì thế họ e rằng dự án mở rộng của Ðại Ðăng Thiền Viện sẽ làm không khí trầm mặc ở đây biến mất, ảnh hưởng đến nếp sống êm đềm của họ.


Trước đó ít lâu, dự án này, sau gần 7 năm tranh cãi, thảo luận và thương thảo giữa Ðại Ðăng Thiền Viện và những người dân trong vùng, đã được Sở Quy Hoạch quận San Diego đề nghị chấp thuận. Thế nhưng tổ chức “Bonsall Resident Action Group” (Nhóm Hành Ðộng của Cư Dân Bonsall) và một nhóm khoảng 500 người dân xung quanh thiền viện vẫn nhất quyết phản đối quyết định này, vì cho rằng dự án quá lớn, không thích hợp với khung cảnh của Bonsall, đó là lý do tại sao vấn đề được mang ra trước Ủy Ban Quy Hoạch quận San Diego.


Theo phần tóm tắt của nhân viên Quy Hoạch, 5 lý do chính của bên phản đối dự án là: a. Ðại Ðăng Thiền Viện là một tổ chức tôn giáo quốc tế với hàng ngàn người lui tới mỗi năm, b. Ðại Ðăng Thiền Viện có từ 300 đến 1,000 tín hữu tụ tập về mỗi ngày Chủ Nhật, c. Dự án bành trướng của Ðại Ðăng Thiền Viện tạo nguy hiểm cho lưu thông, d. Sinh hoạt ồn ào của Ðại Ðăng Thiền Viện làm phá đi sự yên tĩnh cố hữu của Bonsall và e. Khó có thể kiểm soát giới hạn số người mà Sở Quy Hoạch đưa ra.

Các tu sĩ của Ðại Ðăng Thiền Viện chăm chú ngồi nghe phát biểu của các bên về dự án mở rộng Ðại Ðăng Thiền Viện tại phòng họp của quận ngày 10 Tháng Hai, 2012. (Hình: Hà Giang/Người Việt)


Nhân viên Sở Quy Hoạch cho rằng, theo họ, tất cả những quan tâm của bên phản đối dự án đã được giải quyết hoặc giải thích ổn thỏa: a. Ðại Ðăng Thiền Viện không phải là một tổ chức tôn giáo quốc tế, và sự kiện có hơn 1,000 người đến tham dự chỉ xẩy ra 1 lần duy nhất cách đây hơn 5 năm, b. Ðại Ðăng Thiền Viện chỉ có trung bình khoảng 70 đến 100 người đến viếng mỗi Chủ Nhật, và mỗi năm chỉ được có 4 dịp lễ đặc biệt được phép có tối đa là 300 người một ngày vào cuối tuần, c. Không gây ra ảnh hưởng đáng kể về mặt lưu thông, d. Là một trung tâm thiền, Ðại Ðăng Thiền Viện sinh hoạt rất trầm lặng, không tạo ồn ào, và e. Ðại Ðăng Thiền Viện có nhân viên và tình nguyện viên làm việc trong những ngày cuối tuần để hướng dẫn xe cộ trong những ngày đông đúc.


Khác hẳn với phần tóm tắt bình thản của nhân viên Sở Kế Hoạch, phần phát biểu của hơn 30 người chống dự án vừa gay gắt vừa không giấu được bất mãn.


Bà Margarette Morgan, chủ tịch của Nhóm Hành Ðộng, cáo buộc phần trình bày của nhân viên Sở Kế Hoạch dự theo dữ liệu của Ðại Ðăng Thiền Viện là “không phản ánh sự thật” vì bà không hiểu tại sao lại phải xây những 3 ngồi nhà lớn” chỉ để chứa tối đa 300 người.


Hai ông bà Michael và Roberta Berns, có một ruộng trồng cây bơ ngay sát bên cạnh Ðại Ðăng Thiền Viện, cho rằng khi thiền viện xây xong thì họ không thể xịt thuốc diệt sâu để bảo vệ trái bơ (vì lý do an toàn cho người đi dự lễ) sẽ làm thiệt hại cho họ khoảng $50,000 một năm. Họ cũng phản đối dự án này là trái với zoning hiện tại của khu Bonsall là nông trại và trồng trọt.


Ông Robert Gravin nêu lý do, mà ông gọi là quan trọng nhất, là lý do an toàn, vì đường dẫn vào Ðại Ðăng Thiền Viện là một độc đạo quanh co, khi có đông xe cộ sẽ chắc chắn gây ra tai nạn lưu thông.


“Tôi không hiểu quý vị (trong Sở Quy Hoạch) có lương tâm hay không, khi quý vị đề nghị chấp thuận dự án này?” Ông Gravin lớn tiếng.


Ngược lại, phần trình bày quan điểm của 19 người ủng hộ dự án đều trĩu nặng xúc động.


Bác Sĩ Mai Phương Nguyễn, cư dân Garden Grove, đến để ủng hộ dự án, cho biết bà đến Ðại Ðăng Thiền Viện hàng tuần để tĩnh tâm, và nếu không có thiền viện thì bà không thể đối diện với căng thẳng của công việc, phát biểu:


“Sự lợi ích về mặt y khoa của thiền viện thật không sao kể xiết, cho phép Ðại Ðăng Thiền Viện được mở lớn để giúp đời là một vấn đề nhân bản.”


Cô Vivian Võ, bật khóc khi trình bày, cho biết cô hiện đang có thai 17 tuần, và là một người trẻ “bị lạc hướng”, nếu không có sinh hoạt trẻ của Ðại Ðăng Thiền Viện giúp đỡ về mặt tâm lý thì “không biết sẽ ra sao”.


Ông Fred Lam, một dân cư trong vùng, cựu sinh viên USC, luật sư hưu trí cho biết ông quý sinh hoạt của Ðại Ðăng Thiền Viện, và nói ông “không hiểu tại sao một sinh hoạt chủ trương thiền và tĩnh tâm, giúp con người hướng thiện” có thể làm hại cho ai.


Bà Paula Siebert, cư dân của Bonsall, cho biết trong khúc đường bà ở có 7 gia đình, thì hết 6 gia đình ủng hộ dự án mở rộng Ðại Ðăng Thiền Viện, và nói:


“Ðại Ðăng Thiền Viện dậy cho con người cách sống tốt và sống đẹp, và là biểu hiện cho sức mạnh nhờ đa dạng của đất nước Hoa Kỳ.”


Dự án mở rộng Thiền Viện Ðại Ðăng đã là đề tài gây tranh cãi giữa dân trong vùng từ đầu năm 2004 đến nay, sau khi Vietnamese Buddhist Meditation Congregation, chủ nhân của Thiền Viện Ðại Ðăng, nộp đơn xin phép.


Các câu hỏi tỉ mỉ được đặt ra bởi cả 9 thành viên của Ủy Ban Kế Hoạch quận San Diego có mặt cho thấy họ rất am tường quan tâm cũng như lập luận của cả hai bên. Qua cách đặt câu hỏi của họ cử tọa đều thấy là ủy ban này ủng hộ dự án, và tìm cách để giải quyết ổn thỏa những quan tâm của bên chống dự án.

Bà Margarette Morgan chống dự án này và cáo buộc phần trình bày của nhân viên Sở Kế Hoạch dựa theo dữ liệu của Ðại Ðăng Thiền Viện là “không phản ánh sự thật”. (Hình: Hà Giang/Người Việt)


Trong lúc nghỉ giải lao, cử tọa đều bàn tán cho rằng có lẽ ủy ban sẽ đồng ý với Sở Quy Hoạch, và bên chống đối thì chuẩn bị appeal.


Tuy nhiên, khi quay lại buổi họp, Ủy Ban Quy Hoạch làm mọi người hơi ngạc nhiên, khi gia hạn cho Sở Quy Hoạch 30 ngày nữa để xét lại cho kỹ việc phải xây thêm một lane cho người quẹo phải ở khúc quanh co để tránh tai nạn, và đảm bảo là dự án không được xây quá sát vườn advocado của ông bà Berns để tránh gây thiệt hại cho canh tác của họ và ngành nông nghiệp của Bonsall nói chung.


Ông Hồ Vĩnh Khương, đại diện cho Ðại Ðăng Thiền Viện cho biết ông biết chắc bên chống sẽ kháng lại quyết định, một khi Ủy Ban Kế Hoạch chấp thuận dự án, tuy thế vẫn cảm thấy phấn khởi vì họ đã đi được 2/3 chặng đường.


Ông Berns phía chống dự án, từ chối không bình luận với phóng viên báo Người Việt.


Nhưng, quay về phía các tu sĩ Phật Giáo của Ðại Ðăng Thiền Viện, ông nói to: “It’s not over!” – chưa xong đâu!


––-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Người Việt ở Houston chuẩn bị biểu tình chống nhà máy Formosa

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận kêu gọi đồng hương biểu tình lúc 10 giờ sáng 23 Tháng Ba, trước nhà máy Formosa.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

SEC truy tố những kẻ lừa đảo người Việt ở Orange County

Cơ quan thanh tra chứng khoán và thị trường chứng khoán Mỹ (Securities and Exchange Commission SEC) hôm Thứ Hai loan báo phong tỏa tài sản

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.