LM Nguyễn Bá Thông thu hút giới trẻ với bài giảng

Lễ mừng bổn mạng Hội Truyền Giáo Phanxicô Xavie


 


 


Thiên An/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV)Sau thánh lễ mừng bổn mạng của Hội Truyền Giáo Phanxicô Xavie, Linh Mục Nguyễn Bá Thông ở lại thuyết giảng tại hội trường giáo xứ Westminster vào Chủ Nhật vừa qua, ngày 3 tháng 12, với sự tham dự của hàng trăm giáo dân.
Linh Mục Nguyễn Bá Thông lôi cuốn người nghe trong buổi giảng thuyết mừng bổn mạng của Hội Truyền Giáo Phanxicô Xavie. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Thành lập trong lòng cộng đồng người Việt tại Orange County, Hội Truyền Giáo Phanxico Xavie nhận cho mình sứ vụ đóng góp vào công việc truyền giáo của giáo hội, với Linh Mục Phạm Ngọc Tuấn là cha linh hướng và Thánh Phanxico Xavie là bổn mạng.


Ðại diện ban cố vấn, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: “Thánh Phanxico Xavie là một vị thánh có công lớn trong việc truyền giáo tại Á Châu. Ông qua đời trước khi kịp đến Việt Nam”. Nhân dịp mừng lễ bổn mạng, Hội Truyền Giáo Phanxico Xavie mời Linh Mục Nguyễn Bá Thông đến dự lễ bổn mạng và có buổi giảng thuyết riêng sau thánh lễ.


Hàng trăm giáo dân, sau thánh lễ Chúa Nhật trong thánh đường, vội đến ngay hội trường để có được một chỗ ngồi trong buổi thuyết giảng. Dù ban tổ chức đã xếp sẵn khoảng bốn trăm chỗ, nhiều giáo dân vẫn không có ghế, nhưng sẵn sàng đứng dọc hai bên tường để được nghe bài giảng của Linh Mục Nguyễn Bá Thông, kéo dài hơn 150 phút.


Với lối nói chuyện hài hước, kèm theo những câu chuyện thật từ kinh nghiệm đời sống cá nhân, Linh Mục Nguyễn Bá Thông gửi gắm thông điệp trong bài giảng sống động và đầy tiếng cười. Ông đặt mình vào nhân vật câu chuyện, Thánh Gia Kêu trong đoạn kinh thánh Luca, khi giảng, khiến cho các giáo dân tham dự như được thấy vị thánh này bằng xương thịt với cảm xúc vui buồn, lo lắng, xấu hổ, rất thật. Qua đó, người nghe cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của bài giảng.Một giáo dân Westminster vừa xin chữ ký của Linh Mục Nguyễn Bá Thông trên hai DVD ông vừa mua để ủng hộ giới trẻ Công Giáo. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Ngoài việc mang lại những giây phút nghe giảng kinh thánh ý nghĩa, ban tổ chức mời ca sĩ Trần Ngọc và ca sĩ Tâm Ðoan của Trung Tâm Asia đến phục vụ văn nghệ bằng những bài thánh ca nổi tiếng của người Công Giáo Việt Nam. Trong vài phút giải lao giữa hai phần của buổi thuyết giảng, Hội Truyền Giáo Phanxico Xavie phát nước và bánh cho người tham dự, như mời mọi người ăn mừng bổn mạng cùng hội.


Trên tất cả, hơn 600 người tham dự buổi lễ hôm đó chính là để được nghe những lời giảng lôi cuốn lòng người của Linh Mục Nguyễn Bá Thông.


Một cô sống tại Westminster, khoảng 50 tuổi, nói đùa: “Cha giảng như thế này thì làm sao buồn ngủ cho được.” Cô, cũng như nhiều khác, tỏ ra hài lòng khi được tham dự buổi thuyết giảng mừng bổn mạng cho Hội Truyền Giáo Phanxico Xavie tổ chức.


Linh Mục Nguyễn Bá Thông nổi tiếng trong cộng đồng giáo dân gốc Việt khắp thế giới với tấm lòng cho giới trẻ, và với các chương trình của ông cùng tổ chức One Body Village cho các em bị bán làm nô lệ tình dục ở Cambodia.


Ông nói với Người Việt: “Một năm cha đến Orange County ba hay bốn lần, để giảng tại các nơi mà họ hẹn với cha, nhiều khi từ cả năm trước. Cha thích nói chuyện với giới trẻ tại đây. Tuy nhiều khi cha mẹ chê các em ‘terrible’ nhưng cha thấy các em thật ‘beautiful’. Tùy mình nhìn vào khía cạnh nào thôi. Các em ở vùng này có nhiều nét rất Việt Nam.”


Cô Ánh, 24 tuổi đến từ giáo xứ La Vang ở Santa Ana, nói: “Hôm nay là lần đầu tiên em nghe cha Thông giảng. Bình thường em ghét nghe giảng lắm nhưng lần này em thấy rất thích. Mấy bữa nữa em sẽ đến dự buổi nói chuyện của cha.”


Sau buổi thuyết giảng mừng bổn mạng của Hội Truyền Giáo Phanxico Xavie, Linh Mục Nguyễn Bá Thông có buổi nói chuyện mang tên “Tình Là Thế” dành cho giới trẻ tại Trung Tâm Công Giáo vào tối Thứ Năm và Thứ Sáu, ngày 13 và 14 Tháng Mười Hai, từ 6:30 đến 9:30 tối.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của Hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?