Sở Cảnh Sát Garden Grove gặp cộng đồng Việt


 


GARDEN GROVE (NV) – Sở Cảnh Sát Garden Grove đã tổ chức một buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt tại trụ sở của trường thẩm mỹ Advanced Beauty College (ABC), Garden Grove, lúc 4 giờ chiều Thứ Năm, với mục đích lắng nghe nguyện vọng của giới làm thương mại và cư dân về những hoạt động liên quan đến đời sống hàng ngày, về khía cạnh luật pháp, nhất là trường hợp bị phạt vượt đèn đỏ do các máy chụp hình đặt tại giao lộ bắt được. Nhân dịp này, cảnh sát cũng nói về luật lệ mới áp dụng cho các quán cà phê Việt Nam.


 


Từ trái, Ðại Úy Travis Whitman, Trung Úy Jeff Nightengale, cô Kelly Phan và cô Cindy N. Hanlon thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove nói chuyện với cư dân gốc Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Sau khi chào mừng cử tọa, Cảnh Sát Trưởng Kevin Raney nói: “Ðây là buổi gặp gỡ đầu tiên và tôi hy vọng sẽ tạo được nhịp cầu thông cảm với cộng đồng người Việt với dân số chiếm 44% tổng số cư dân của Garden Grove.”


Ông kêu gọi mọi người cứ nói thẳng những ưu tư của mình vì mục đích của cảnh sát là thi hành luật và bảo vệ an toàn cho công chúng.


 Cử tọa theo dõi cuộc nói chuyện của cảnh sát Garden Grove. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Một cụ ở Garden Grove, ngồi hàng ghế đầu, yêu cầu giấu tên, đã không ngần ngại hỏi ông cảnh sát trưởng về trường hợp của vợ ông: “Vợ tôi nhận được giấy phạt về tội vượt đèn đỏ của cảnh sát Garden Grove. Phạt $533 là quá nặng. Vợ tôi lái xe hơn 20 năm chưa hề bị giấy phạt. Cảnh sát có giúp vợ tôi được không? Phải cảnh cáo rồi phạt thì mới công bằng.”


Cả hội trường vỗ tay.


Ông cảnh sát trưởng yêu cầu một nhân viên cảnh sát trả lời.


“Cụ phải đóng tiền phạt hoặc xin ra tòa để trình bày với quan tòa. Cảnh sát không có quyền bỏ giấy phạt đó,” cô Kelly Phan, nhân viên liên lạc cộng đồng của sở cảnh sát, thông dịch lời Trung Úy Ben Stausfer trả lời.


Ông cụ cũng hỏi sao Garden Grove vẫn phạt trong khi các máy chụp hình đèn đỏ ở các thành phố khác đã bị bỏ đi rồi.


“Mỗi thành phố có luật lệ khác nhau. Hơn nữa, vì tai nạn giao thông liên quan đến vượt đèn đó còn khá nhiều, nên thành phố vẫn còn duy trì máy quay phim tại tám giao lộ,” Trung Úy Ben Stausfer giải thích.


Ông cụ than: “Tiền già chỉ được $722 mà phải trả $533 cộng với $33 lệ phí để đi học. Chỉ còn $159 thì làm sao sống được?”


Một phụ nữ khác, tên Diễm Nguyễn, đặt câu hỏi: “Tôi cũng bị giấy phạt do máy chụp hình đèn đỏ. Tôi được một văn phòng luật sư nói họ có thể xóa giấy phạt và đòi $199. Có hợp pháp không nếu không trả tiền phạt? Văn phòng luật sư nói vậy có đúng không?”


Trung Úy Ben Stausfer trả lời: “Phải trả tiền phạt, hoặc phải xin ra tòa để trình bày. Không trả tiền phạt là vi phạm. Phải hỏi tòa vì chỉ tòa mới có thẩm quyền.”


Sau đó cô Kelly Phan đã giúp thông dịch để giải thích cho một câu hỏi từ một người khác rằng máy chụp hình sẽ chụp khi nào? Khi vượt đèn đỏ sẽ bị chụp vào giây phút nào khi xe đang chạy?


Câu trả lời là máy chụp hình sẽ chụp ba tấm hình: Tấm thứ nhất, khi bánh xe cán qua khỏi lằn sơn trắng tại ngã tư. Tấm thứ hai, khi xe đến trung tâm ngã tư. Tấm thứ ba, máy sẽ chụp bảng số xe phía sau. Trong tiến trình chụp ba tấm hình này, máy quay phim ghi lại bằng băng thu hình video. Video clip này được dùng khi ra trước tòa để xác định tài xế có vượt đèn đỏ hay không? Băng này cũng có để trên Internet cho người vi phạm tự xem, hoặc đem giấy phạt đến sở cảnh sát để yêu cầu được xem lại.


Cô Kelly Phan giải thích giấy phạt vượt đèn đỏ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Cảnh Sát Trưởng Raney cũng nêu ra luật lệ của thành phố liên quan đến trang phục của nữ tiếp viên tại quán cà phê được ban hành năm 1995. Ngày nay, luật này cần phải được sửa đổi, vì sự phô bày thân thể quá lộ liễu và vì chủ quán để máy chơi cờ bạc trá hình.


Ông nói: “Sở cảnh sát đồng ý với việc sửa luật này.”


Ông cho biết Hội Ðồng Thành Phố Garden Grove đã bỏ phiếu chấp thuận và luật đã và đang được thi hành. Chủ nhân các quán cà phê cần lưu ý về trang phục hay sự lõa lồ của tiếp viên để tránh vi phạm. Tiền phạt là $1,000 cho mỗi vi phạm loại này.


Ông cũng nói nếu chủ nhân quán cà phê muốn mở cửa khuya hơn thì vẫn được, nếu xin phép. Hiện nay, luật cho phép gắn TV lớn trong quán để khách xem các trận thể thao.


Luật Sư Chris Phan, cựu thiếu tá Hải Quân Mỹ và là ứng cử viên chức vụ nghị viên Garden Grove, đặt câu hỏi về việc hút thuốc trong nhà hàng thì tiền phạt là bao nhiêu?


Ông cảnh sát trưởng trả lời: “Lần đầu vi phạm bị phạt từ $100 đến $200. Lần thứ ba có thể lên đến bạc ngàn!”


Sau cùng, Ðại Úy Travis Whitman cho biết nhu cầu tuyển mộ thêm cảnh sát viên và nhân viên dân sự cho sở cảnh sát rất cần thiết. Hiện nay Sở Cảnh Sát Garden Grove chỉ có năm cảnh sát viên gốc Việt. Trong khi đó, số cư dân gốc Việt chiếm 44% dân số của thành phố thì chưa được đại diện đúng mức.


Ông cho biết cảnh sát Garden Grove cũng nhận tình nguyện viên cho các công việc văn phòng, điều tra, thông dịch tiếng Việt, v.v…


Ông nói: “Sở cảnh sát có chương trình ‘Explorer’ nhận thanh thiếu niên từ 14 tuổi trở lên. Các em sẽ được huấn luyện như hướng đạo để trở thành ‘cadet,’ được trả tiền và đi học ở học viện cảnh sát để trở thành nhân viên cảnh sát. Lương cảnh sát bắt đầu là $68,000/năm.”


 


Tài liệu bằng tiếng Việt có sẵn để phục vụ cộng đồng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


 


Trước khi chia tay, Cảnh Sát Trưởng Raney cảm ơn Bác Sĩ Tâm Nguyễn, đồng chủ nhân trường ABC, cho mượn địa điểm họp.


Ông nói: “Ðây chỉ là buổi gặp gỡ lần đầu, chúng tôi nghĩ sẽ cần gặp lại cộng đồng nhiều lần nữa trong tương lai để phát triển sự cảm thông và hiểu biết thêm giữa cư dân và cảnh sát Garden Grove.”


Một số đồng hương cho rằng buổi gặp gỡ này rất cần thiết.


Ông Trung Ðỗ, 79 tuổi, cư dân Midway City, chia sẻ: “Tôi thấy rất hữu ích và cần gặp cảnh sát thường xuyên hơn để hiểu nhau hơn.”


Nhân dịp này, vị chỉ huy cảnh sát Garden Grove cũng trao tặng đồng tiền của cảnh sát trưởng đến Bác Sĩ Tâm Nguyễn và cô Linh Nguyễn, đồng chủ nhân trường ABC.


 


Cảnh Sát Trưởng Kevin Raney (giữa) trao tặng chủ nhân Advance Beauty College, Bác Sĩ Tâm Nguyễn và cô Linh Nguyễn đồng tiền lưu niệm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


 


Mọi thắc mắc về Sở Cảnh Sát Garden Grove, xin gọi điện thoại tiếng Việt cho cô Kelly Phan, nhân viên phòng liên lạc cộng đồng, tại điện thoại số (714-554-2478), hoặc tại địa chỉ 14361 Euclid St., Ste 3B, Garden Grove, CA 92843.


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam California mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam Califorina vừa tổ chức buổi họp mặt Tất Niên Mậu Tuất, và Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 20 Tháng Giêng.

Little Saigon: Hội Đồng Hương Vĩnh Long họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Hội Đồng Hương Vĩnh Long vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi vào buổi trưa hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.