Triển lãm Bonsai Tết tại chùa Bảo Quang

 


Nghệ thuật thu nhỏ cây cảnh 


Nguyên Huy/Người Việt


SANTA ANA (NV)Trong hai ngày liên tiếp, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Giêng, nhằm ngày 28 và 29 Tết Nhâm Thìn, Hội Cây Kiểng Bonsai Việt Nam đã mở cuộc triển lãm tại chùa Bảo Quang, Santa Ana, như một món quà tinh thần Xuân cho cộng đồng người Việt ở Nam California.

Các nghệ nhân Bonsai Việt Nam, từ trái, Phạm Thông (cựu hội trưởng), Nguyễn Ðang (quản trị) và Lê Quang Bình (hội trưởng), bên cạnh cây tùng (chỉ có ở California) do anh Phạm Thông tạo dựng săn sóc. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Hơn 20 tác phẩm nghệ thuật Bonsai được các hội viên trong hội mang tới đặt trên những vị trí thích hợp cả về nơi chốn cũng như ánh sáng trong phòng triển lãm của khu văn hóa nghệ thuật trong chùa.


Trước những phong cảnh trong trời đất được thu nhỏ, thật nhỏ trong tầm mắt, tầm tay, người đến thưởng ngoạn chợt thấy lòng lắng xuống như muốn hòa đồng với thiên nhiên, bỏ mặc cảnh đời xung quanh với những đua tranh hối hả.


Gần 100 khách đến thưởng ngoạn vào giờ khai mạc, ai nấy đều giữ cho không khí phòng triển lãm thật tĩnh lặng. Thì thầm là những cảm xúc đan xen khi đứng trước cảnh đất trời mênh mông được thu nhỏ lại.


Khách thưởng ngoạn đã dừng chân khá lâu trước những tác phẩm như “Forest” của Joe Cao. Cả một nghệ thuật tạo dựng lại rừng trước mắt chúng ta chỉ bằng hơn một chục cây cảnh cao bằng ngón tay hay nhỉnh hơn một chút. Gần đó một gốc mai “tứ quí” nhỏ chỉ bằng nắm tay, nhưng cũng có đến hơn một chục cánh mai vàng khiến người xem lại được trở về cùng Xuân miền Nam nắng ấm. Ngay cửa vào là một gốc đào lớn, nhưng lại chỉ có những cành hoa nhỏ bé có những cánh hoa đào đang e ấp khoe sắc Xuân.

Một chậu Bonsai, mang tên “Forest,” với cảnh rất thanh tịnh tại buổi triển lãm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Ai cũng hiểu rằng nghệ thuật Bonsai là một nghệ thuật của tinh vi, kiên nhẫn và đầy sáng tạo, là một thú chơi
của những người đã phảng phất nhuốm thiền. Nhưng ít ai hiểu rõ được cái nghệ thuật này nó đã công phu như thế nào.


Anh Phạm Thông, cựu hội trưởng, giải thích: “Khi tìm được một cây đoán chừng có độ tuổi dăm bẩy chục năm cho đến vài trăm năm tại những khu rừng hẻo lánh, thâm sơn, chúng tôi phải hết sức khéo léo tách từng rễ để đưa gốc về vườn nhà. Phần nhiều đến 80% là gốc cổ thụ không sống được tiếp. Qua vài năm mới biết được có đậu hay không. Kế tiếp là định tuổi của cây bằng phương pháp ‘thử carbon.’ Khi biết chắc cây đã sống được mới tính đến chuyện cắt tỉa. Cắt tỉa thế nào để cho cây không bị ‘chột’ mà trái lại còn kích thích cho cành lá phát triển. Tuyệt đối không dùng một thứ thuốc kích thích nào trong việc nuôi dưỡng cây ngoài các loại phân đã được điều chế cho Bonsai. Trong lúc cắt tỉa này cũng phải lưu ý đến sự phát triển của cây, không được để cho cây phát triển quá mức đưa đến cành lá sẽ thô, không thích hợp.”


Nói về các loại cây dùng cho nghệ thuật Bonsai, ông Thông cho biết: “Cây cỏ thì có rất nhiều, phải biết chọn cây mà dùng cho nghệ thuật Bonsai. Các loại cây có tiếng thường được chọn trong Bonsai là loại “Hắc tùng” hay “Bách tùng.”


“Ở Việt Nam có nhiều người chơi cây si với rễ sù sì cũng đẹp lắm, nhưng không quí bằng tùng, bách. Một điều nên nhớ là đất nước và khí hậu ở Việt Nam không thích hợp cho các loại tùng bách ở California và ngược lại. Nên nhiều người đã dùng sách vở tiếng Việt xuất bản ở Việt Nam mà áp dụng cho Bonsai ở California đều không đạt được kết quả gì,” ông Thông giải thích thêm.


Hội Cây Kiểng Bonsai Việt Nam ở Nam California được thành lập từ 14 năm nay. Ông Lê Quang Bình, đương kim hội trưởng, cho biết: “Hiện nay hội chúng tôi có được 150 hội viên và một số các nhà cố vấn người Nhật, người Hoa và cả người Mỹ nữa. Hàng tháng, chúng tôi có những buổi sinh hoạt để hướng dẫn cho các hội viên mới đồng thời để các hội viên cũ trao đổi kinh nghiệm với nhau.”


Theo ban tổ chức cho biết, triển lãm Bonsai là để cho bà con cùng thưởng thức nghệ thuật tao nhã này chứ cũng không nhằm khía cạnh thương mại. Một tác phẩm nghệ thuật Bonsai phải kể là không thể có giá vì nó được tạo dựng từ sáng tạo, công phu chăm sóc hàng chục năm trời. Ai định cho được cái giá này? Nên các tác phẩm về nghệ thuật Bonsai thường được “nhượng” lại cho nhau trong “tình Bonsai” khi cảm thấy có “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.”


Nói về thú chơi Bonsai của người Việt mình, ông Phạm Thông có nhận xét: “Người Việt ít lâu nay cũng đã để tâm vào nghệ thuật chơi Bonsai. Nhưng thường là chơi, chứ không hẳn là sáng tạo. Giới có tiền khi thăm các cuộc triển lãm, có thể mua những cây Bonsai thật quí hiếm, nhưng khi đưa về nhà rồi thì lại không biết cách chăm sóc nên Bonsai hư hỏng nhiều hoặc chết hoặc mất đi cái dáng vẻ đã được chăm sóc trong một thời gian dài từ những nghệ nhân nuôi trồng Bonsai.”


Ông tiếp: “Ở hải ngoại, theo như trong hội chúng tôi thì giới chơi Bonsai không hẳn là các cụ cao niên mà lại có rất nhiều bạn trẻ vì ‘chơi cây cảnh Bonsai là vừa thực hiện được những hiểu biết khoa học lại vừa thỏa mãn được óc sáng tạo tưởng như mình cũng là một thứ tạo hóa.’”


Quí độc giả yêu thích nghệ thuật Bonsai có thể gia nhập Hội Cây Kiểng Bonsai Việt Nam, hay liên lạc qua số điện thoại (949) 266-4619.


 


––-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Tu viện Hoa Nghiêm: Vu Lan qua cái nhìn của phàm và thánh

Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 19 Tháng Tám, Tu viện Hoa Nghiêm trên đường First, thành phố Santa Ana đã cử hành trọng thể lễ Vu Lan P.L.2562.

Chùa Điều Ngự tổ chức thiếu nhi thi vẽ Trung Thu

Nhân dịp Tết Trung Thu 2018, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Điều Ngự tổ chức một cuộc thi vẽ dành cho thiếu nhi trong độ tuổi từ 6–15 tuổi.

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.