Trường Monroe mừng Xuân Nhâm Thìn

 


Linh Nguyễn/Người Việt


FOUNTAIN VALLEY (NV) Hội trường của trường tiểu học Monroe, Fountain Valley, hôm Thứ Ba mang đầy màu sắc lễ hội từ lúc 8 giờ sáng, vì hàng trăm học sinh, thầy cô và phụ huynh trường này mừng Tết Con Rồng ngồi kín hội trường.


Cô giáo Hằng Nga dặn dò các em trước giờ trình diễn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Ðây không phải là lần đầu trường Monroe mừng Tết Nguyên Ðán mà là năm thứ 14,” cô giáo Hằng Nga Nguyễn, người đứng ra tổ chức hoạt động truyền thống này, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.


Cô cũng tâm sự: “Thời gia qua mau. Mới đó mà đã gần 15 năm rồi. Tôi xin cám ơn các phụ huynh và nhất là anh Troy Nguyễn và chị Katie Dương, chủ nhân Vina Entertainment, ủng hộ tài chánh để giúp chia sẻ phí tổn tổ chức.”


Cô kêu gọi phụ huynh và các cơ sở thương mại ủng hộ cho nỗ lực duy trì văn hóa Việt.


Lì xì cho lân. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Xin hãy nghĩ đến tinh thần chung của cộng đồng. Ðừng nghĩ rằng chỉ giúp vì có con em theo học tại đây. Hãy hỗ trợ dù chỉ về phương diện tinh thần,” cô Hằng Nga cho biết thêm. “Cộng đồng sắc dân khác mạnh và đem về cho họ nhiều quyền lợi là vì họ hỗ trợ nhau. Họ đóng góp. Họ nghĩ đến quyền lợi chung.”


Cô chia sẻ: “Khi tôi kêu gọi phụ huynh Việt Nam mặc áo dài làm gương cho con, họ vui vẻ làm theo. Nhờ vậy mà cả trường Monroe, các thầy cô người bản xứ cũng mặc áo dài Việt Nam ăn Tết!”


Về phía Học Khu Garden Grove, Tiến Sĩ George West, chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục, cho biết: “Chúng tôi thấy việc chia sẻ các nét đẹp văn hóa, không phân biệt nguồn gốc, ngay từ những ngày ấu thơ, sẽ đem lại sự phong phú cho sự giáo dục con em.”


Chị Sandra Lương, một phụ huynh, nói: “Thấy các cháu nhỏ trình diễn tiếng Việt, tôi thấy cảm động vì các em biết duy trì nguồn gốc.”


Màn múa dù “Thần Tài đến.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Ông Ðoàn Trần, ở Fountain Valley, có hai con học tại trường, nói: “Tôi rất xúc động khi tham dự và thấy các cháu được hướng dẫn về văn hóa của người Việt mình tại Hoa Kỳ.”


Chị Huyền Vũ, cư dân Fountain Valley, hãnh diện nói: “Tôi thấy vui khi thấy người Việt tổ chức Tết trong trường Mỹ.”


Giữa những ý tưởng được chia sẻ, cử tọa tham dự đọc được những hàng chữ “Chúc Mừng Năm Mới” bằng tiếng Việt, xen lẫn ý nghĩa tương tự bằng các ngôn ngữ khác trên tấm phông sân khấu. Các em học sinh đứng chuẩn bị làm lễ chào cờ Mỹ-Việt, với màu cờ Việt Nam và Hoa Kỳ trong tay, hoặc cuốn vòng trên trán.


Cô giáo Hằng Nga giới thiệu sáu học sinh lớp ba, trong đó có hai em gốc Việt, hướng dẫn chương trình mừng Tết Con Rồng 2012.


Ðoàn lân của học sinh trung học Los Amigos, chỉ cách trường Monroe vài con đường, cũng tham dự, như mọi năm. Tiếng trống dồn dập, năm con lân tiến vào hội trường từ hai cửa phía sau, lôi cuốn mọi người. Theo sau khoảng 10 ông Ðịa cầm quạt phe phẩy sau những khuôn mặt tếu, cười toe toét.


“Xem lại cuộn phim năm ngoái, tôi nhận ra được một em học sinh trong đoàn lân. Trước đây em là một học sinh của tiểu học Monroe. Nay em này tham gia đoàn lân của trung học Los Amigos để có thể về trình diễn cho các học sinh trường cũ.” Cô giáo Hằng Nga kể.


Hẹn lại năm sau. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Cô nói thêm: “Tôi rất xúc động vì hạt giống tôi và các thầy cô cùng các phụ huynh Việt Nam gieo xuống năm nào, tại trường này, nay đã nẩy mầm!”


Trong những hạt giống ấy, trước mặt phụ huynh là các em mẫu giáo và lớp một thuộc mọi sắc tộc, tóc đen, tóc vàng. Các em vui vẻ và lôi cuốn cử tọa qua bài hát “This Land Is Your Land.”


Cô Hằng Nga cho biết đây là nhóm học sinh mà cô thích nhất vì xem các em trình diễn nhiệt tình với sự hồn nhiên trong sáng. Cô nói: “Thấy các em hát, tôi thấy tan biến hết những sự mệt nhọc khi hướng dẫn các em tập hát, tập múa.”


Bà Hiệu Trưởng Michelle Rushall nói: “Năm nay là năm mừng Tết hay nhất trong vòng năm năm qua.” Bà mời tất cả ai mặc áo dài cùng tham dự màn trình diễn thời trang của các em học sinh.” Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên Học Khu Garden Grove, đã vui vẻ hưởng ứng. Cùng hiện diện trong buổi lễ cũng có một ủy viên giáo dục khác, ông Nguyễn Quốc Bảo, và tổng quản trị học khu, Tiến sĩ Laura Schwam.


 


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.

Little Saigon: Đồng hương học luật hình sự tại chùa Điều Ngự

Vài chục đồng hương có mặt ở chùa Điều Ngự, Westminster sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Chín để dự lớp Hình Luật Sơ Đẳng.

Little Saigon: Thanh niên gốc Việt lái xe tông chết phụ nữ đi bộ qua đường

Một phụ nữ đi bộ bị xe đụng chết khi băng qua đường tại nơi không có đèn giao thông ngay góc đường First và Cooper.