Trường Monroe mừng Xuân Nhâm Thìn

 


Linh Nguyễn/Người Việt


FOUNTAIN VALLEY (NV) Hội trường của trường tiểu học Monroe, Fountain Valley, hôm Thứ Ba mang đầy màu sắc lễ hội từ lúc 8 giờ sáng, vì hàng trăm học sinh, thầy cô và phụ huynh trường này mừng Tết Con Rồng ngồi kín hội trường.


Cô giáo Hằng Nga dặn dò các em trước giờ trình diễn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Ðây không phải là lần đầu trường Monroe mừng Tết Nguyên Ðán mà là năm thứ 14,” cô giáo Hằng Nga Nguyễn, người đứng ra tổ chức hoạt động truyền thống này, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.


Cô cũng tâm sự: “Thời gia qua mau. Mới đó mà đã gần 15 năm rồi. Tôi xin cám ơn các phụ huynh và nhất là anh Troy Nguyễn và chị Katie Dương, chủ nhân Vina Entertainment, ủng hộ tài chánh để giúp chia sẻ phí tổn tổ chức.”


Cô kêu gọi phụ huynh và các cơ sở thương mại ủng hộ cho nỗ lực duy trì văn hóa Việt.


Lì xì cho lân. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Xin hãy nghĩ đến tinh thần chung của cộng đồng. Ðừng nghĩ rằng chỉ giúp vì có con em theo học tại đây. Hãy hỗ trợ dù chỉ về phương diện tinh thần,” cô Hằng Nga cho biết thêm. “Cộng đồng sắc dân khác mạnh và đem về cho họ nhiều quyền lợi là vì họ hỗ trợ nhau. Họ đóng góp. Họ nghĩ đến quyền lợi chung.”


Cô chia sẻ: “Khi tôi kêu gọi phụ huynh Việt Nam mặc áo dài làm gương cho con, họ vui vẻ làm theo. Nhờ vậy mà cả trường Monroe, các thầy cô người bản xứ cũng mặc áo dài Việt Nam ăn Tết!”


Về phía Học Khu Garden Grove, Tiến Sĩ George West, chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục, cho biết: “Chúng tôi thấy việc chia sẻ các nét đẹp văn hóa, không phân biệt nguồn gốc, ngay từ những ngày ấu thơ, sẽ đem lại sự phong phú cho sự giáo dục con em.”


Chị Sandra Lương, một phụ huynh, nói: “Thấy các cháu nhỏ trình diễn tiếng Việt, tôi thấy cảm động vì các em biết duy trì nguồn gốc.”


Màn múa dù “Thần Tài đến.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Ông Ðoàn Trần, ở Fountain Valley, có hai con học tại trường, nói: “Tôi rất xúc động khi tham dự và thấy các cháu được hướng dẫn về văn hóa của người Việt mình tại Hoa Kỳ.”


Chị Huyền Vũ, cư dân Fountain Valley, hãnh diện nói: “Tôi thấy vui khi thấy người Việt tổ chức Tết trong trường Mỹ.”


Giữa những ý tưởng được chia sẻ, cử tọa tham dự đọc được những hàng chữ “Chúc Mừng Năm Mới” bằng tiếng Việt, xen lẫn ý nghĩa tương tự bằng các ngôn ngữ khác trên tấm phông sân khấu. Các em học sinh đứng chuẩn bị làm lễ chào cờ Mỹ-Việt, với màu cờ Việt Nam và Hoa Kỳ trong tay, hoặc cuốn vòng trên trán.


Cô giáo Hằng Nga giới thiệu sáu học sinh lớp ba, trong đó có hai em gốc Việt, hướng dẫn chương trình mừng Tết Con Rồng 2012.


Ðoàn lân của học sinh trung học Los Amigos, chỉ cách trường Monroe vài con đường, cũng tham dự, như mọi năm. Tiếng trống dồn dập, năm con lân tiến vào hội trường từ hai cửa phía sau, lôi cuốn mọi người. Theo sau khoảng 10 ông Ðịa cầm quạt phe phẩy sau những khuôn mặt tếu, cười toe toét.


“Xem lại cuộn phim năm ngoái, tôi nhận ra được một em học sinh trong đoàn lân. Trước đây em là một học sinh của tiểu học Monroe. Nay em này tham gia đoàn lân của trung học Los Amigos để có thể về trình diễn cho các học sinh trường cũ.” Cô giáo Hằng Nga kể.


Hẹn lại năm sau. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Cô nói thêm: “Tôi rất xúc động vì hạt giống tôi và các thầy cô cùng các phụ huynh Việt Nam gieo xuống năm nào, tại trường này, nay đã nẩy mầm!”


Trong những hạt giống ấy, trước mặt phụ huynh là các em mẫu giáo và lớp một thuộc mọi sắc tộc, tóc đen, tóc vàng. Các em vui vẻ và lôi cuốn cử tọa qua bài hát “This Land Is Your Land.”


Cô Hằng Nga cho biết đây là nhóm học sinh mà cô thích nhất vì xem các em trình diễn nhiệt tình với sự hồn nhiên trong sáng. Cô nói: “Thấy các em hát, tôi thấy tan biến hết những sự mệt nhọc khi hướng dẫn các em tập hát, tập múa.”


Bà Hiệu Trưởng Michelle Rushall nói: “Năm nay là năm mừng Tết hay nhất trong vòng năm năm qua.” Bà mời tất cả ai mặc áo dài cùng tham dự màn trình diễn thời trang của các em học sinh.” Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên Học Khu Garden Grove, đã vui vẻ hưởng ứng. Cùng hiện diện trong buổi lễ cũng có một ủy viên giáo dục khác, ông Nguyễn Quốc Bảo, và tổng quản trị học khu, Tiến sĩ Laura Schwam.


 


––


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 311)

Muốn biết rõ gia đình nào giàu hay nghèo, người ta thường phải chờ đến dịp Tết, khi nhà nhà đều chuẩn bị sắm sửa đón Tết, mới biết được tình trạng tài chánh của gia đình ấy.

‘Em Gái Mưa’ chương trình ‘ướt át’ cho giới trẻ yêu nhạc

“Em Gái Mưa” là tựa đề một nhạc phẩm do ca sĩ Hương Tràm sáng tác. Nhạc phẩm này nói lên một tình cảm “vòng tay học trò,” và nổi tiếng trong suốt năm 2017.

Little Saigon: ‘Tết, không về Bolsa thì đi đâu?’

Mấy tuần nay, đại lộ Bolsa chật cứng xe cộ, tạo nên khung cảnh “Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”