Westminster sa thải 49 nhân viên vì thiếu tiềnHà Giang/Người Việt


 


WESTMINTER (NV) –Sau một thời gian “cầm cự” khá tốt, cuối cùng, thành phố Westminster không tránh khỏi tình trạng khó khăn tài chánh, và phải quyết định sa thải 49 nhân viên, vì bị mất quỹ tái phát triển lên đến $38 triệu.

Một buổi lễ tại Sid Goldstein Freedom Park, Westminster, tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 9-11. Westminster vừa thông báo sa thải 49 nhân viên vì thiếu tiền. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


“Việc phải đi đến quyết định cho 49 nhân viên nghỉ việc là ‘hậu quả trực tiếp’ của việc thành phố bị tiểu bang California cúp quỹ tái phát triển địa phương,” ông Mitch Waller, quản lý thành phố, giải thích với nhật báo Người Việt.


Hồi cuối năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện California phán quyết rằng Quốc Hội có quyền cắt số tiền $1.7 tỉ của các thành phố để cân bằng ngân sách. Ngoài ra, cơ quan tư pháp này bác bỏ một đạo luật khác liên quan, đề nghị cho phép cơ quan tái phát triển địa phương tiếp tục hoạt động.


Quyết định hoàn toàn giải tán và cắt giảm quỹ tái phát triển địa phương của tiểu bang là một cú sốc đối với lãnh đạo chính quyền thành phố, vì đây là một nguồn tài trợ lớn đáng kể trong ngân sách của họ.


Riêng tại Westminster, việc mất số tiền lớn này đẩy thành phố vào tình trạng thâm thủng ngân sách $10.5 triệu, trong thời gian từ ba đến năm tháng tới đây.


“Năm ngoái, quỹ tái phát triển do tiểu bang California cung cấp cho Westminster là $38 triệu, và việc bất thình lình bị hụt mất số tiền này, khiến chúng tôi cấp thời phải có biện pháp.” Ông Waller nói.


Cũng theo ông Waller, tuy “pink slip” đã gửi rồi, nhưng hiện “chưa biết chính xác ngày nào” những viên chức này sẽ thôi việc, vì còn phải trải qua một số thủ tục và thảo luận tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng cho những người bị cho nghỉ việc.


Ngoại trừ hai cơ quan cảnh sát và an toàn, việc sa thải ảnh hưởng mọi bộ phận của thành phố. Riêng cơ quan phát triển cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất: 19 trong số 49 nhân viên bị nghỉ việc thuộc cơ quan này, đẩy số người làm việc từ 28 người xuống còn 9 người.


Khi được hỏi những dịch vụ gì của thành phố với người dân Westminster bị giảm thiểu, ông Waller trả lời: “Chúng tôi sẽ cố gắng làm việc hữu hiệu hơn để những dịch vụ liên quan đến an toàn công cộng hay thiết yếu không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ví dụ trước đây một khúc đường bị ổ gà, sau vài ngày có thể sẽ được sửa, bây giờ phải đến mấy tuần mới xong.”


Trong một thông cáo báo chí gửi đi hôm Thứ Tư, ông Waller cho biết năm ngoái, với quỹ tài trợ của tiểu bang, cơ quan phát triển của thành phố Westminster đã tạo ra được 4,200 việc làm, qua nhiều dự án xây dựng khác nhau, gồm việc sửa chữa 750 đoạn đường, cải thiện hệ thống cầu cống, công viên, và giúp sửa nhà cho 480 gia đình trong thành phố.


“Phải sa thải nhân viên là một điều chẳng ai muốn làm. Tôi không vui gì khi phải đi đến quyết định này, nhưng đây là biện pháp cần phải có để ứng phó với hoàn cảnh.” Ông Waller tâm sự.


“Chúng ta đang sống trong một giai đoạn khó khăn, mọi người, kể cả những người bị sa thải cũng đều hiểu như vậy. Tuy nhiên tôi tin rằng thành phố Westminster chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua được chặng đường này,” ông Mitch Waller nói tiếp. “Và tôi cũng muốn nhắn với cư dân Westminster là những dịch vụ căn bản sẽ không bị ảnh hưởng.”


Theo city-data.com, Westminster có khoảng 90,000 cư dân, trong đó khoảng 30% là người Việt.


 


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Học Khu Garden Grove biểu diễn ban nhạc diễn hành

Các ban nhạc diễn hành thuộc Học Khu Garden Grove trình diễn các kỹ năng biểu diễn âm nhạc hằng năm vào 6 giờ tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng 11

Little Saigon: Cháy trên đường Brookhurst

Khoảng 1 giờ 30 trưa Thứ Ba, một đám cháy dữ dội bùng lên nơi dãy nhà trên đường Brookhurst, gần đường Bolsa, đối diện khu nhà mới The Christopher Collection, khiến người dân quanh vùng một phen hốt hoảng.

Da Màu: Tưởng niệm và giới thiệu sách của cố văn sĩ Phùng Nguyễn

Trưa Chủ Nhật tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, tổ chức “Diễn Đàn Văn Học Da Màu” đã có một buổi ra mắt hai cuốn sách của nhà văn quá cố Phùng Nguyễn, vốn là một thành viên điều hành trong Nhóm Văn Học Da Màu.

Họa sĩ ‘Minh khùng’ triển lãm tranh ‘không giống ai’

Họa sĩ Cao Bá Minh triển lãm “Bóng Đời” vào Thứ Bảy, 17 và Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, từ 11 giờ tại Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Lớp nhạc Lê Hồng Quang, nơi hội tụ của người ‘hát vì đam mê’

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 10 Tháng Mười Một, các học trò lớp thanh nhạc của thầy Lê Hồng Quang lại gặp gỡ nhau để cùng biểu diễn những gì đã luyện tập trong ba tháng vừa qua.

Hội Chợ Y Tế của VAPSA đầy nhân ái trong tinh thần phục vụ

Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA thuộc Đại Học USC tổ chức tại chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy được sự hưởng ứng của cộng đồng, đa số là những vị cao niên