Westminster sa thải 49 nhân viên vì thiếu tiềnHà Giang/Người Việt


 


WESTMINTER (NV) –Sau một thời gian “cầm cự” khá tốt, cuối cùng, thành phố Westminster không tránh khỏi tình trạng khó khăn tài chánh, và phải quyết định sa thải 49 nhân viên, vì bị mất quỹ tái phát triển lên đến $38 triệu.

Một buổi lễ tại Sid Goldstein Freedom Park, Westminster, tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 9-11. Westminster vừa thông báo sa thải 49 nhân viên vì thiếu tiền. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


“Việc phải đi đến quyết định cho 49 nhân viên nghỉ việc là ‘hậu quả trực tiếp’ của việc thành phố bị tiểu bang California cúp quỹ tái phát triển địa phương,” ông Mitch Waller, quản lý thành phố, giải thích với nhật báo Người Việt.


Hồi cuối năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện California phán quyết rằng Quốc Hội có quyền cắt số tiền $1.7 tỉ của các thành phố để cân bằng ngân sách. Ngoài ra, cơ quan tư pháp này bác bỏ một đạo luật khác liên quan, đề nghị cho phép cơ quan tái phát triển địa phương tiếp tục hoạt động.


Quyết định hoàn toàn giải tán và cắt giảm quỹ tái phát triển địa phương của tiểu bang là một cú sốc đối với lãnh đạo chính quyền thành phố, vì đây là một nguồn tài trợ lớn đáng kể trong ngân sách của họ.


Riêng tại Westminster, việc mất số tiền lớn này đẩy thành phố vào tình trạng thâm thủng ngân sách $10.5 triệu, trong thời gian từ ba đến năm tháng tới đây.


“Năm ngoái, quỹ tái phát triển do tiểu bang California cung cấp cho Westminster là $38 triệu, và việc bất thình lình bị hụt mất số tiền này, khiến chúng tôi cấp thời phải có biện pháp.” Ông Waller nói.


Cũng theo ông Waller, tuy “pink slip” đã gửi rồi, nhưng hiện “chưa biết chính xác ngày nào” những viên chức này sẽ thôi việc, vì còn phải trải qua một số thủ tục và thảo luận tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng cho những người bị cho nghỉ việc.


Ngoại trừ hai cơ quan cảnh sát và an toàn, việc sa thải ảnh hưởng mọi bộ phận của thành phố. Riêng cơ quan phát triển cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất: 19 trong số 49 nhân viên bị nghỉ việc thuộc cơ quan này, đẩy số người làm việc từ 28 người xuống còn 9 người.


Khi được hỏi những dịch vụ gì của thành phố với người dân Westminster bị giảm thiểu, ông Waller trả lời: “Chúng tôi sẽ cố gắng làm việc hữu hiệu hơn để những dịch vụ liên quan đến an toàn công cộng hay thiết yếu không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ví dụ trước đây một khúc đường bị ổ gà, sau vài ngày có thể sẽ được sửa, bây giờ phải đến mấy tuần mới xong.”


Trong một thông cáo báo chí gửi đi hôm Thứ Tư, ông Waller cho biết năm ngoái, với quỹ tài trợ của tiểu bang, cơ quan phát triển của thành phố Westminster đã tạo ra được 4,200 việc làm, qua nhiều dự án xây dựng khác nhau, gồm việc sửa chữa 750 đoạn đường, cải thiện hệ thống cầu cống, công viên, và giúp sửa nhà cho 480 gia đình trong thành phố.


“Phải sa thải nhân viên là một điều chẳng ai muốn làm. Tôi không vui gì khi phải đi đến quyết định này, nhưng đây là biện pháp cần phải có để ứng phó với hoàn cảnh.” Ông Waller tâm sự.


“Chúng ta đang sống trong một giai đoạn khó khăn, mọi người, kể cả những người bị sa thải cũng đều hiểu như vậy. Tuy nhiên tôi tin rằng thành phố Westminster chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua được chặng đường này,” ông Mitch Waller nói tiếp. “Và tôi cũng muốn nhắn với cư dân Westminster là những dịch vụ căn bản sẽ không bị ảnh hưởng.”


Theo city-data.com, Westminster có khoảng 90,000 cư dân, trong đó khoảng 30% là người Việt.


 


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo