GARDEN GROVE, California (NV) – “Khi mới 14 tuổi thì tôi đã bước chân vào đạo với tâm nguyện là hướng về Đức Quan Âm Bồ Tát. Vì tôi cảm nhận rằng, lòng từ bi vô ngại của ngài là cứu khổ chúng sanh, chừng nào chúng sanh hết khổ thì ngài mới nhập niết bàn. Vì thế, tôi đã lập ra Phổ Đà Sơn là nơi giáng trần đầu tiên của ngài.”
Sư Bà Thích Như Hòa, viện chủ chùa Dược Sư, phát biểu trong đại lễ lạc thành Phổ Ðà Sơn, khai trương phòng mạch từ thiện Ðông Tây Y và trung tâm Văn Hóa Phật Giáo Ða Dụng, vào sáng Chủ Nhật, 10 Tháng Mười tại chùa Dược Sư, Garden Grove.
“Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đã dạy cách trị bệnh theo ‘Y Phương Minh’ là phương pháp trị bệnh không trị nội tâm mà trị ngoại hình, vì thân xác của chúng ta đều là vô thường, cho nên phải chịu sự đau đớn vì bệnh tật. Vì thế, tôi đã cho quý ni sư của chùa học những ngành Đông Y và Tây Y, nhằm để thực hiện phòng mạch Ðông Tây Y. Sau nữa, vì muốn bảo vệ truyền thống văn hóa Việt Nam, cùng truyền thống hiếu hạnh của ông bà tổ tiên, nên tôi cũng lập thêm trung tâm Văn Hóa Phật Giáo Ða Dụng. Hôm nay đã đủ duyên lành, nên chúng tôi cho khánh thành ba công trình đã được hoàn tất,” sư bà viện chủ cho biết thêm.

Cô Bảo Tịnh Ngọc, pháp danh Diệu Tịnh, Phật tử của chùa Dược Sư đã hơn bốn năm, cho hay: “Tôi được sư bà viện chủ yêu thương và giao phó cho tôi nhiệm vụ lo về khai trương phòng mạch Ðông Tây Y miễn phí để cứu giúp chúng sanh. Hôm nay, tôi được sư bà cho tôi được danh dự là trong nhóm cắt băng khánh thành phòng mạch này.”
Phật tử Diệu Pháp, một trong những thành viên chăm sóc phòng mạch Ðông Tây Y, cho biết: “Sư Phó Thích Như Thông đã tốt nghiệp ngành Đông Y Sĩ, và cũng có những y sĩ bên Đông và Tây Y đến phụ giúp, tất cả đều là những thiện nguyên viên, vì phòng mạch này hoàn toàn miễn phí cho bá tánh đến khám bệnh và nhận thuốc.”
Trong khi đó, tại trung tâm Văn Hóa Ða Dụng có rất nhiều đồng hương Phật tử đang tề tựu. Bên trong trung tâm có nhiều kinh sách và những tác phẩm có giá trị của Phật Giáo được cất giữ trong nhiều tủ kiếng. Đặc biệt nhất là có gian hàng thực phẩm chay. Nhiều đồng hương Phật tử đến vây quanh nơi này để nhận những món chay. Bên ngoài trung tâm có một sân khấu để gia đình Phật tử Chánh Pháp trình diễn văn nghệ.

Tại khuôn viên Phổ Đà Sơn, trước tôn tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên, có rất nhiều Phật tử trong ban trang trí, người thì treo cờ Phật giáo, người thì xếp đặt dàn âm thanh, bàn ghế và treo bong bóng.
Đồng hương Phật tử đến càng lúc càng đông, mới 8 giờ sáng thì những chỗ đậu xe xung quanh chùa không còn một chỗ trống. Những người có trách nhiệm đều tất bật lo chuẩn bị cho công việc của mình được hoàn tất trước 10 giờ sáng, đó là giờ các chư tôn đức tăng ni đọc kinh cầu nguyện. Sau đó là lễ khánh thành.
Đến giờ khai lễ, dẫn đầu là đoàn lân sư rồng Đoàn Nghĩa Đường, sau đó các Phật tử của gia đình Phật tử Chánh Pháp cùng nghinh đón chư tôn đức tăng ni quang lâm chánh điện để đọc kinh cầu nguyện. Kế tiếp là lễ khánh thành hai cơ sở từ thiện của chùa và lễ lạc thành Phổ Ðà Sơn.
Có nhiều Phật tử từ phương xa về dự, trong đó có hai Phật tử Trung Châu và Trung Hương đến từ chùa Định Thành, San Diego. Phật tử Trung Châu bày tỏ: “Hôm nay, chúng tôi theo đoàn của chùa Định Thành do Sư Cô Diệu Hồng hướng dẫn đến dự lễ lạc thành Phổ Ðà Sơn, và khánh thành phòng mạch Ðông Tây Y và Trung Tâm Văn Hóa Ða Dụng tại chùa Dược Sư. Chị em chúng tôi phụ trách lễ cúng thí lúc 2 giờ trưa sau khi chùa làm lễ khai trương. Sở dĩ chúng tôi có mặt hôm nay là vì lúc các sư cô từ Việt Nam mới sang định cư tại Hoa Kỳ để mở chùa Định Thành thì cũng nhờ Sư Bà Thích Như Hòa đỡ đầu và giúp đỡ rất nhiều trong việc xây cất chùa ở San Diego.”

Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ chùa Phật Tổ Long Beach cũng đến tham dự. Theo hòa thượng: “Ni sư trưởng Thích Như Hòa là người tài đức vẹn toàn, bà đã quy y lúc tuổi hãy còn rất trẻ. Bà được sang định cư tại Hoa Kỳ gần 30 năm và xây dựng được ngôi chùa Dược Sư, một trong những ngôi chùa lớn ở Little Saigon. Tuy đã có tuổi, nhưng ni sư trưởng vẫn đem hết lòng đại bi tâm của mình để phục vụ chúng sanh.”
Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, Hội trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội, cho biết: “Chúng tôi là nhóm kiến thiết chùa Dược Sư, gồm kỹ sư Trầm Kim Ngân, kiến trúc sư Lê Văn Giệp, nhà thầu Vincent Nguyễn, và tôi. Đối với chúng tôi, sư bà viện chủ đã thể hiện công đức rất tốt cho bá tánh gần xa tại Little Saigon. Vì thế, cứ mỗi lần chùa có tổ chức lễ hội gì thì các Phật tử đến dự rất đông đảo, và cũng nhờ thế nên bá tánh đã đóng góp rất nhiều để chùa có ngân khoản thực hiện những công trình có ý nghĩa, nhằm giúp cho đồng hương đến để khám bệnh miễn phí và thưởng thức những món chay tịnh có lợi cho sức khỏe.”
Bên hông chánh điện có quầy chích ngừa cúm miễn phí. Phật tử Tâm Diệu Nghĩa cho biết: “Tôi là một y tá đã thành nghề trên 20 năm. Hôm nay, chùa có phối họp với Sở Y Tế Orange County và California State. Họ đã yểm trợ cho chúng tôi 200 liều chích ngừa cúm miễn phí cho đồng hương. Nhưng nếu không đủ thì các cơ quan y tế này sẽ yểm trợ cho chùa thêm nhiều liều chích ngừa nữa.” (Lâm Hoài Thạch)
[jwplayer WIKeH0Wg-YzmDPLlM]


































































































































