Đêm thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam của Hội Đồng Liên Tôn tại Little Saigon

Đằng-Giao/Người Việt

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cầu nguyện cho Việt Nam và các tù nhân lương tâm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo đồng hương thuộc nhiều lớp tuổi và đại diện nhiều đoàn thể vừa tham dự đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam do Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức vào tối Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, tại Trung Tâm Công Giáo, Santa Ana.

Trong diễn văn khai mạc, Linh Mục Trần Văn Kiểm, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, tuyên bố lý do của đêm thắp nến là cầu nguyện cho non sông Việt Nam cũng như đồng bào Việt Nam trong nước sớm có thanh bình và cầu nguyện cho những người đang xả thân đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Buổi thắp nến được xen kẽ với những tiết mục hợp ca của ban Tù Ca Xuân Điềm, ca đoàn Nô Tỳ Thiên Chúa, Đoàn Du Ca Nam California và ban hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Nam California.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (Phật Giáo Hòa Hảo) phát biểu, yêu cầu vạch rõ những lỗi lầm đảng CSVN đang mắc phải: “Sau khi thống nhất đất nước, Đông Đức đã dần dần theo kịp đà tiến kinh tế cũng như khoa học kỹ thuật của Tây Đức, nâng cao đời sống cho dân họ.”

Ông nêu rõ: “Trong lúc dân tộc Việt Nam, dưới ách thống trị của đảng Cộng Sản, ngày càng lâm vào cảnh lầm than, suy sụp.”

Đồng hương tham dự thắp nến trong tinh thần yêu nước cao độ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông dẫn chứng, cả đời sống văn hóa và tinh thần của người trong nước cũng rơi vào tình trạng báo động. “Chưa bao giờ cô giáo lại có thể bắt học sinh uống nước giặt giẻ chùi. Chưa bao giờ học trò đâm thầy, đâm bạn một cách vô trách nhiệm,” ông lên án.

“Nhưng nặng nề hơn hết là sự toa rập của nhà cầm quyền tại Việt Nam để dần dần thay đổi âm hưởng tiếng Việt. Họ muốn người dân Việt phải nói tiếng Tàu hay sao? Nhưng dù có đàn áp người trong nước tới đâu thì tinh thần bất khuất của dân tộc Việt vẫn không bao giờ chịu thua.” ông nói.

Nói về nạn đàn áp tôn giáo trong nước, ông khẳng định: “Dù họ có chiếm Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh được thì họ vẫn không bao giờ chiếm được lòng dân.”

Hợp ca Chúa Kitô Vua. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đại diện Hội Đồng Liên Tôn cũng nhân dịp này gởi thỉnh nguyện thư yêu cầu đòi quyền tự do cho hơn 100 tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại Việt Nam cho đại diện các dân biểu Lou Correa và Alan Lowenthal.

Phần thắp nến được diễn ra trong thái độ trang nghiêm của mọi người.

Khi đèn được tắt đi, ban tổ chức Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ, gồm Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Cao Đài), Giáo Sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo), Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (Phật Giáo), Linh Mục Trần Văn Kiểm (Công Giáo), Linh Mục Trần Công Nghị (Công Giáo), Linh Mục Mai Khải Hoàn (Công Giáo), ông Nguyễn Khanh (Công Giáo), Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (Phật Giáo Hòa Hảo), ông Trang Văn Mến (Phật Giáo Hòa Hảo), Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (Tin Lành) và Mục Sư Lê Minh (Tin Lành) cùng bước lên sân khấu để cầu nguyện với đấng thiêng liêng của mình. Tất cả cùng cầu nguyện cho nước Việt và dân tộc Việt được an lạc ngay tại thế gian và tìm được giải thoát khi tạ thế.

Những người tham dự tỏ ra hoàn toàn tán đồng với những lời cổ động tinh thần yêu nước của các diễn giả.

Tuổi nào cũng yêu nước được. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Có nhiều người rươm rướm nước mắt trong nỗi ưu tư cho đồng bào trong nước.

Ông Nguyễn Hữu Bình, ngụ tại Santa Ana, chia sẻ: “Dân mình kiếp trước làm gì mà sao kiếp này khổ hoài. Ăn không no, bệnh không thuốc mà còn bị hà hiếp nữa.”

Ông Nguyễn Văn Tường, cư dân Westminster, thở dài rồi nói: “Đừng bao giờ than rằng bên này đi ‘cày’ cực khổ. Muốn hiểu khổ là gì thì cứ về Việt Nam mà sống.”

Cùng có mặt với cháu nội, bà Nguyễn Thanh Hương, cư dân Westminster, nói: “Cháu tôi là Anthony Trương rất thích coi những hình ảnh về Việt Nam. Hôm nay bố mẹ cháu muốn tôi dẫn cháu đến đây để nó thấy những người yêu nước khác. Tôi nghĩ ở đây vừa có tinh thần tôn giáo, vừa chống Cộng Sản vừa phải, có thể thích hợp với tuổi cháu. Thằng cháu mới chín tuổi thôi.”

Ông Richard Bùi, ở Garden Grove, cho biết ông có đứa cháu ngoại rất thích đến đây để coi cờ vàng bay. “Nhưng tôi đi làm ghé thẳng tới đây nên không thể chở cháu tới. Lát nữa, ba nó đưa nó tới cũng không chừng. Điện thoại tôi hết pin nên không gọi để thăm chừng được.”

Cô Leslie Nguyễn, sống tại Santa Ana, cho biết đây là lần đầu cô tham dự một chương trình chống Cộng Sản. “Tôi sẽ tham dự (những buổi tương tự) thường xuyên hơn. Lần sau, tôi sẽ rủ chồng tôi cùng đi.”

Ông Hoàng Xuân Nhiên, ngụ tại Fountain Valley, nói: “Mỗi người chúng ta nên tham dự những buổi hội họp như thế này, ít nhất mỗi năm một lần, để luôn ghi nhớ rằng mình là người tị nạn chính trị chứ không phải dân tha phương cầu thực.”

Đêm thắp nến diễn ra một cách nhịp nhàng, ngăn nắp dưới sự điều phối của ông Khanh Nguyễn, đại sứ Santa Ana, và cô Minh Phượng, đài Radio Bolsa.

Tan buổi thắp nến, mọi người ra về trong tinh thần yêu nước trào dâng. (Đằng-Giao)

———————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Triễn lãm tranh thiếu nhi 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỉ phú ‘tâm linh’ Nguyễn Văn Trường xây chùa hay phá hoại cảnh quan?

Một số báo Việt Nam hôm 14 Tháng Mười Hai đồng loạt đăng bài quan ngại về dự án xây khu chùa bê tông trị giá 15,000 tỉ đồng ($643 triệu Mỹ kim) ngay tại chùa Hương.

Bé gái di dân bất hợp pháp, chết vì khô kiệt khi bị Biên Phòng giam giữ

Một bé gái 7 tuổi, gốc Guatemala, chết vì bị khô kiệt trong lúc bị Biên Phòng Mỹ giam giữ hồi tuần qua, sau khi vào Mỹ bất hợp pháp.

Chung kết AFF Cup: Quan chức Quốc Hội đòi mua 200 vé giá chính thức

Một công văn do Ban Dân Nguyện Quốc Hội CSVN gửi Liên Đoàn Bóng Tròn Việt Nam yêu cầu “được tạo điều kiện thuận lợi" mua 200 vé trận chung kết lượt về của giải AFF Cup tại sân vận động Mỹ Đình với giá gốc.

Orange: Chó trị liệu mang niềm vui ngày lễ cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện UCI Medical Center ở Orange quyết định dùng chó trị liệu (therapy dog) để giúp các bệnh nhân ung thư bớt căng thẳng trong mùa lễ.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...