Đi bộ hỗ trợ cho người tâm bệnh tại Little Saigon

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Đoàn đi bộ trong công viên Mile Square Regional Park. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – “Hãy đồng hành cùng chúng tôi,” “Tâm bệnh có thể chữa được,” “Cùng nhau đi cho tâm an, mạnh,” “Hãy thương những người tâm bệnh,” “Tâm bệnh không phải bệnh nan y”… là những khẩu hiệu mà đoàn đi bộ căng thành hàng dài trong công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, sáng Thứ Bảy, 30 Tháng Chín.

Đây là buổi “Đi Bộ Hỗ Trợ Cho Người Tâm Bệnh và Chấm Dứt Sự Kỳ Thị Chống Lại Bệnh Tâm Thần,” do Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS) tổ chức.

Ông Ngọc Nguyễn, 62 tuổi, cư dân Stanton, cho biết: “Trong gia đình tôi có người em mắc bệnh tâm thần. Vì thế, nghe hội có tổ chức cuộc đi bộ để yểm trợ cho những bệnh nhân tâm thần thì vợ chồng tôi cố gắng nhập cuộc vào đoàn đi bộ này.”

Ông Trí Nguyễn, 68 tuổi, cư dân Fountain Valley, cho hay: “Nhà của tôi gần công viên này nên sáng nào tôi cũng ra đây để đi bộ vài dặm, thành ra đối với tôi, khi tham gia cuộc đi bộ này cũng là điều tốt cho sức khỏe của mình. Nhưng tốt hơn nữa là mình đã đóng góp một tấm lòng để yểm trợ cho những nạn nhân có tâm bệnh.”

“Theo tôi biết ở tại vùng Quận Cam này có nhiều người Việt mắc phải bệnh tâm thần, nhưng ít có người để ý đến để hỗ trợ cho họ. Vì thế, cuộc đi bộ này cũng để gióng lên tiếng kêu gọi mọi người nên có tấm lòng bác ái để giúp đỡ cho hội, cũng như những gia đình có nạn nhân tâm thần, bằng nhiều cách khác nhau,” ông nói thêm.

Đoàn đi bộ tại địa điểm xuất phát. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Khoảng 8 giờ sáng, các thành viên trong ban tổ chức đã có mặt đầy đủ tại địa điểm tổ chức để treo những biểu ngữ, đặt âm thanh, chuẩn bị thức ăn, nước uống,… Họ đều mặc áo thun màu xanh hoặc màu cam, trên áo có hình trái tim với hàng chữ “OCAVMHAS Mái Ấm Ân Tình.”

Ông Perter Nguyễn, tổng thư ký hội, cho biết: “Đây là buổi đi bộ lần thứ hai tại công viên này. Chúng tôi đã thành công trong lần tổ chức thứ nhất hồi năm ngoái với sự tham dự đông đảo của nhiều đồng hương. Điều này cũng nói lên lòng nhân ái mà đồng hương đã hết lòng yểm trợ cho những người có tâm bệnh, và hội của chúng tôi.”

Cô Ngô Đình Linda, đoàn viên Liên Đoàn Hướng đạo Bạch Đằng Giang, cho hay: “Tham dự buổi đi bộ này có nhiều liên đoàn khác tham gia như Hướng Việt, Quang Trung Ngọc Hồi, Chí Linh, Chi Lăng,… Hôm nay, thay vì đi ra ngoài làm những công tác xã hội, chúng tôi đến tham gia cuộc đi bộ này để gây thêm số đông người đến tham dự, đồng thời cũng đánh động lòng nhân ái của mọi người nên chia sẻ tình cảm của mình đối với những người có tâm bệnh.”

Bà Huỳnh Kim Yến, hội viên Hội Asian American Business Women Association, nói: “Hội của chúng tôi và Hội BPSOS cùng hợp tác với nhau để yểm trợ những chương trình sức khỏe của các hội trong cộng đồng tổ chức. Vì thế hôm nay chúng tôi có mặt ở đây. Theo tôi, đây là một việc làm tốt và có ý nghĩa mà tất cả mọi đồng hương ở Little Saigon và những vùng phụ cận nên tham gia.”

Ban tổ chức và giới chức chánh quyền. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Dược Sĩ Mai Nguyễn, đại diện Hội Trái Tim Bác Ái, cho hay hội này đã có trên 10 năm tại Little Saigon để hỗ trợ cho những thân nhân mắc bệnh tự kỷ. “Thường bệnh tự kỷ cũng có phần liên quan đến bệnh tâm thần. Vì thế, chúng tôi luôn yểm trợ cho Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam. Lý do là những người chăm sóc cho những bệnh nhân tử kỷ lâu dài có thể họ cũng dễ bị mắc bệnh tâm thần,” bà nói.

Nói về buổi đi bộ này của hội, bà Huỳnh Anh Đào, hội trưởng, cho biết: “Hãnh diện của chúng tôi là đang đứng giữa một rừng màu xanh lá, màu của hy vọng, của tình yêu thương, của hạnh phúc. Xin mọi người hãy là những cánh tay dang rộng để chào đón những người tâm bệnh bằng những vòng tay siết chặt và những đôi mắt ân cần dành cho họ. Ngọn lửa bác ái luôn nung nóng tâm hồn của chúng ta, lửa yêu thương sẽ hàn gắn tình yêu thương và xóa đi những bất công đến những gia đình vẫn còn ngồi trong bóng tối.”

Sau khi hoàn tất buổi đi bộ khoảng hai dặm, đoàn trở về ngay điểm tổ chức để mọi người dùng bữa ăn nhẹ do hội khoản đãi và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc biệt do các ca nghệ sĩ đóng góp, qua sự điều hợp của MC Minh Phượng, Diệu Quyên và ông Quang Việt.

Để giúp Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam, xin đóng góp bằng cách gửi chi phiếu về địa chỉ: OCAVMHAS, P.O. Box 4154, Garden Grove, CA 92842, điện thoại (949) 436-9355.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Giết vợ, 1 ông gốc Việt ở Minneapolis bị tuyên án 21 năm tù

Một ông gốc Việt ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, từng nhận tội do ghen tuông đã dùng dây sạc điện thoại siết cổ vợ cho tới chết

Mỹ: Cộng Hòa và Dân Chủ đạt thỏa thuận, tránh đóng cửa chính phủ

Các nhà thương thảo của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ vào tối ngày Thứ Hai loan báo đã đạt thỏa thuận trên căn bản

Mạng xã hội ‘bóc mẽ’ cảnh Nguyễn Phú Trọng chúc Tết công nhân quét đường

Ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước bị cộng đồng mạng xã hội “bóc mẽ” chuyện ông đi chúc tết giao thừa và lì xì cho công nhân quét đường trên phố ở Hà Nội là dàn cảnh tuyên truyền.

‘Hội Chợ Tết Sinh Viên’ Costa Mesa: Trẻ trung, sinh động ngày Xuân

Đằng-Giao/Người Việt COSTA MESA, California (NV) – Lại một lần nữa, hội chợ Tết do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California tổ chức tại OC Fair & Event Center, Costa Mesa, lôi cuốn được rất đông người tham...