Đồng hương Tây Ninh mừng Xuân và phát giải khuyến học

Quốc Dũng/Người Việt

Hoạt cảnh “Sớ Táo Quân” do ban văn nghệ của Ðồng Hương Tây Ninh trình diễn. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Hương Tây Ninh sẽ tổ chức tiệc Tân Niên để mừng Xuân Đinh Dậu, và phát giải khuyến học dành cho học sinh sinh viên các cấp từ tiểu học đến đại học, đồng thời phát hành đặc san Xuân, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 19 Tháng Ba, tại nhà hàng Paracel Seafood, 15583 Brookhurst St., Westminster, CA 92683.

Ông Hoa Thế Nhân, hội trưởng, cho biết: “Chương trình mừng Xuân năm nay có múa lân, trình diễn sớ Táo Quân, hội cũng không quên chúc thọ các cụ cao niên từ 80 tuổi trở lên, lì xì chúc may mắn cho con em trong hội, và có một số tiết mục ca nhạc và cổ nhạc cây nhà lá vườn do các cựu học sinh vùng Tây Ninh trước năm 1975 phụ trách.”

“Để buổi tiệc Tân Niên thêm phần ý nghĩa, chúng tôi sẽ tổ chức phát giải khuyến học để cổ võ tinh thần thi đua học tập trong giới trẻ đồng hương, với giải dành cho các cháu học đại học là $400, giải dành cho các cháu trung học là $300, và giải dành cho các cháu tiểu học là $150,” ông nói.

“Quý đồng hương hoặc thân hữu có con em muốn tham dự tranh giải xin cung cấp cho ban tổ chức: Bảng điểm do trường học cung cấp trong nửa học kỳ 2016 (từ tháng khai trường 2016 đến Tháng Mười Hai, 2016); các sinh hoạt ngoại khóa có chứng nhận do trường hoặc các hội đoàn thiện nguyện cung cấp; một bài viết bằng tiếng Việt ngắn gọn khoảng một trang giấy (ít nhất 100 chữ cho trung học và đại học, 50 chữ cho tiểu học) nói về ước vọng cá nhân trong tương lai. Tất cả gửi về địa chỉ 722 S. Susan St., Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 323-2188, email: [email protected],” ông nói thêm.

Cũng trong buổi họp mặt này, hội sẽ phát hành đặc san Xuân, mà theo ông “Đây là truyền thống từ ngày thành lập hội đến nay, mỗi năm phát hành một số, đến nay đã có 20 số đến tay đồng hương và thân hữu. Đặc san ngoài bài sớ Táo Quân nói về chuyện thế giới, chuyện cộng đồng, chuyện Việt Nam, chuyện nước Mỹ… thì có nhiều bài viết về kỷ niệm thời chinh chiến ở Tây Ninh, về những mối tình thời học trò của học sinh Tây Ninh, về những kỷ niệm ở vùng đất Tây Ninh.”

“Đặc biệt, đặc san có nhiều bài viết về các địa danh đặc biệt ở Tây Ninh như Mít Một, Gò Dầu, Trảng Bàng… Vì sao có những tên gọi như thế, lịch sử nơi đó ra sao… những cái đó sẽ giúp ích kiến thức địa lý và lịch sử cho người trẻ bên này,” ông giới thiệu.

“Người dân Tây Ninh hay kiều dân từng có một thời ở Tây Ninh đều rất nhớ món bánh canh ở Trảng Bàng, nhớ bánh tráng phơi sương và trái mít ở Mít Một, nhớ món ốc núi và thằn lằn ở núi Bà Ðen… Đặc biệt vùng này có loại mãng cầu dai nổi tiếng, chứ những vùng khác mãng cầu thường bở, ăn không dai và ngon như vùng này. Tây Ninh xứ miền Đông nên nghèo lắm, bởi vì không có phù sa, không cá tôm đầy dẫy như miền Tây, nên có được món ngon là quý rồi,” ông kể.

“Nổi tiếng ở Tây Ninh là núi Bà Đen. Núi cách thị xã khoảng 7-8 cây số, có độ cao nhất trong các núi ở miền Nam. Núi Bà Ðen cũng là điểm kết thúc của dải Trường Sơn, xương sống của dải đất Việt Nam hình chữ S. Tây Ninh cũng là vùng đất thánh của đạo Cao Ðài có Thánh Thất Cao Ðài tại Long Hoa, một kỳ quan kiến trúc trên đất miền Nam,” ông kể thêm.

Ông hội trưởng tâm sự: “Tôi mong muốn đồng hương Tây Ninh cũng như thân hữu có dịp đến Tây Ninh, hoặc có dịp làm việc ở Tây Ninh, kể cả thân hữu chưa từng đến Tây Ninh nhưng xem nơi này là một miền của quê hương… thì đến tham dự buổi họp mặt Tân Niên với hội cho vui, để cùng nhau tâm tình trong những ngày đầu Xuân, hỏi thăm sức khỏe nhau, nhớ lại kỷ niệm thời binh lửa, thắt chặt tình thân hữu đồng hương trên miền đất tị nạn.”

“Bây giờ tôi chỉ mong hằng năm có dịp gặp nhau, bởi vì như tôi và nhiều vị đều trên 70 tuổi cả rồi, không biết thời gian còn được gặp gỡ đồng hương, thân hữu còn được bao lâu. Thôi thì, sức khỏe còn tới đâu thì cố gắng gặp để chúc thọ cho nhau. Mong được sự tham dự của đồng hương và thân hữu khắp nơi, đặc biệt là đồng hương quanh vùng Little Saigon,” ông nói.

Mọi chi tiết liên lạc ông Hoa Thế Nhân (714) 323-2188, ông Ngô Thiện Đức (714) 487-9764, bà Lê Kim Thao (310) 371-9619. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tú Nớp

    Trích, “ Nổi tiếng ở Tây Ninh là núi Bà Đen. Núi cách thị xã khoảng 7-8 cây số,có độ cao nhất trong các núi ở miền Nam .” Ngưng. Thiệt ra, núi Bà Đen cách thị xã Tây Ninh chính xác là 11,200 km (11 kilômét 200 mét) và độ cao cách mặt biển là 986m. Nói về món ăn thì đúng là ốc núi và thần lằn là 2 món độc đáo của núi Bà Đen. Tú Nớp
    Tui xin bổ túc thêm. Ốc núi ở Núi Bà sở dĩ quí là vì ốc nầy ăn lá Nàng Hai. Lá Nàng Hai hình dáng giống như lá Tí Tô. Lá nầy khi người đụng vào thì nóng rát, ngứa dữ dội có thể làm người đụng nóng sốt. Tuy nhiên, khi Ốc Núi ăn lá Nàng Hai thì lại trị được bịnh đau nhức, rêm mình mẫy rất hay. Riêng về thằn lằn thì không phải loại nhỏ tí teo như thằn lằn nhà. Trái lại, nó to như con Cắc Kè. Từ đầu đến đuôi đo từ 2 tấc tới 3 tấc tùy con lớn nhỏ. Muốn bắt thằn lằn, người ta phải dùng trái Sung chin trên núi thoa vào đá để nhữ thằn lằn ra ăn và bắt bằng cách dùng một thân cây trúc có cái vòng một đầu để thắt cổ và bắt thằn lằn. Bộ phận ngon nhứt của thằn lằn là cái đuôi. Thằn lằn mà chiên và đưa cay với đế Thanh Điền thì Kentucky Fried Chicken kề như đồ bỏ!

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?