Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Công Thành/Người Việt

Garden Grove Park là nơi các em học sinh trường Bolsa Grande High School thường đợi phụ huynh đến đón. (Hình: Công Thành/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Chúng tôi mong muốn có thể nhận được thêm khoảng 500 ý kiến qua khảo sát nữa để giúp thành phố biết những gì người dân cần nhất, mong muốn nhất ở các công viên, từ đó mới có thể phục vụ người dân một cách tốt nhất.” Quản Lý Ban Phục Vụ Cộng Đồng Garden Grove, bà Janet Pelayo, nói với nhật báo Người Việt.

Thành phố Garden Grove hiện đang tiếp nhận các ý kiến từ cộng đồng để giúp phát triển, sửa sang công viên. Cuộc khảo sát sẽ kéo dài hơn ba tuần nữa, cho đến Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, 2019.

Bảng khảo sát trực tuyến hiện có tại ggcity.org/parksurvey. Người dân cũng có thể ghé qua Recreation Counter tại lầu một trong City Hall, địa chỉ là 11222 Acacia Pkwy, Garden Grove, CA 92840 để làm khảo sát tại chỗ.

Bà Janet Pelayo cho biết: “Trung bình, cần khoảng 5 phút để làm xong bảng khảo sát trực tuyến. Nếu có những vấn đề người sử dụng công viên mong muốn mà chưa có đủ trong bảng khảo sát, họ có thể đến tham dự các cuộc hội thảo cộng đồng để đưa ra các ý kiến của mình.”

“Bất cứ khi nào ngân khoản cho phép, chúng tôi thực hiện ngay việc sửa sang công viên, ưu tiên nhất là vấn đề an toàn cho người dân đến vui chơi ở công viên,” bà Pelayo nói.

Giữ khu vực playground sáng đèn là khu vực hơi tối khiến một số phụ huynh lo lắng. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Công viên ở Garden Grove có an toàn?

Có mặt tại công viên Garden Grove Park and Dog Park nơi các học sinh của trường Bolsa Grande High School thường đợi phụ huynh đến đón vào buổi chiều, phóng viên Người Việt được một số em học sinh cho biết, các em có nghe nói đến một số vụ “người bị đánh phía trong công viên” nên các em chỉ thường đợi phụ huynh ở ngoài này cho an toàn, chứ ít khi đi sâu vào bên trong.

Garden Grove Park and Dog Park tọa lạc tại địa chỉ 9301 Westminster Blvd., Garden Grove, CA 92844, là công viên lớn nhất ở thành phố Garden Grove với diện tích 36 acre. Công viên này nằm ngay cạnh Bolsa Grande High School nên có đông các em học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 thường lui tới.

Chị Cúc Vũ, cư dân Garden Grove, đậu xe ở phía công viên để chờ đón con đang học lớp 9, nói: “Tôi thấy công viên này được lắm, chỉ có điều là phía trong công viên hơi tối. Nhiều khi đi đón con mà thấy con đứng đây thì an tâm, chứ đi xa vô công viên thì tôi thấy lo, sợ con bị người xấu bắt cóc hay này kia.”

Anh Andy Hà, cư dân Garden Grove, cũng có cùng ý kiến với chị Cúc Vũ khi cho rằng nếu công viên có thêm các đèn chiếu sáng thì sẽ giúp người dân đến công viên cảm thấy an toàn hơn.

Khu vực parking phía công viên có hệ thống đèn chiếu sáng tốt, nơi phụ huynh thường đậu xe để chờ đón con. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Ông Phùng, một người ở gần công viên, nói: “Tôi thấy khu vực này tương đối an ninh và sạch. Thỉnh thoảng có những người không tốt tới đây nhưng cảnh sát cũng xuất hiện kịp thời.”

Ông Phùng cho biết thêm rằng ông thường tập thể dục ở đây 3, 4 lần một tuần.

Chị Lan Nguyễn, một người bạn của chị Cúc Vũ, cư dân Garden Grove, vui mừng vì thành phố có kế hoạch sửa sang công viên: “Việc thành phố Garden Grove tiếp nhận ý kiến từ cộng đồng để sửa sang công viên là điều rất tốt. Quan trọng nhất là để bảo vệ cho mấy đứa nhỏ đi học, để phụ huynh yên tâm hơn.”

Trường Bolsa Grande High School nằm gần công viên Garden Grove Park and Dog Park. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Có chuyện xảy ra, trong 5 hoặc 6 phút cảnh sát đến ngay

Trả lời về các vấn đề bảo vệ an toàn cho công viên, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Garden Grove, Trung Úy Carl Whitney, cho báo Người Việt biết cảnh sát chưa có các báo cáo cụ thể về số vụ phạm pháp xảy ra trong công viên thành phố. Tuy nhiên trong vòng ba tháng trở lại đây sở cảnh sát có nhận được các cuộc gọi từ người dân về các trường hợp liên quan đến người say xỉn trong công viên, người vô gia cư, người đốt pháo bông trái phép, người có arrest warrant…

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học nhưng theo ông Whitney thì người vô gia cư không phải là tội phạm trừ khi họ làm điều phạm pháp.

Trung Úy Whitney nói: “Nếu người dân vui chơi ở công viên mà thấy những người khả nghi thì hãy gọi ngay cho chúng tôi. Nhiều người nghĩ rằng cảnh sát quá bận rộn để giải quyết các việc như thế. Điều đó là không đúng. Nếu có những việc phạm pháp xảy ra trong công viên nhưng người dân không báo với chúng tôi thì rất khó để biết và điều tra. Khi các bạn gọi, là các bạn đang giúp chúng tôi làm công việc bảo vệ an toàn cho cộng đồng, bảo vệ cho người dân thành phố tốt hơn.”

Mặc dù không có các bảo vệ làm việc toàn thời gian nhưng các công viên trong thành phố đều có các bảo vệ làm công việc bán thời gian để tuần tra và nếu có chuyện gì xảy ra thì sau khi được thông báo cảnh sát sẽ có mặt trong vòng 5 hoặc 6 phút.

Không phải đưa đón con đi học ở khu vực này, chị Vân, một cư dân địa phương, có mối quan tâm khác về công viên. Chị cho biết ngày nào chị cũng ra công viên dắt bốn chú chó của chị đi dạo: “Ở chỗ Dog Park, năm ngoái, thành phố sửa sang lại đẹp lắm, có cỏ xanh rì luôn. Nhưng hình như là không được chăm sóc tốt nên bây giờ đã trở lại như xưa. Tôi thấy uổng quá. Nếu thành phố sửa sang lại chỗ Dog Park một chút thì hay quá.

Khu vực lấy ý kiến khảo sát của người dân để sửa sang công viên tại Garden Grove City Hall. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Thành phố Garden Grove hiện đang có hoặc quản lý 20 công viên, không tính đến các công viên của quận hạt cũng nằm trong thành phố.

Ngoài Garden Grove Park and Dog Park, thành phố còn có các công viên khác như West Haven Park, diện tích 10 acre, tọa lạc tại 12252 West St., Garden Grove, CA 92840; Westgrove Park, 6.6 acre, tại 5372 Cerulean Ave., Garden Grove, CA 92845, hay Atlantis Play Center, ở 13630 Atlantis Way, Garden Grove, CA 92844.

Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức các cuộc hội thảo cộng đồng để nhận thêm phản hồi từ người dân và những người sử dụng công viên.

Các cuộc họp sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, tại Trường Hilton D. Bell, tọa lạc tại 12345 Springdale Street, lúc 11 giờ sáng, tại phòng Multipurpose Room; và vào Thứ Năm, 21 Tháng Hai, tại Garden Grove Community Meeting Center, tọa lạc tại 11300 Stanford Avenue, lúc 6 giờ chiều, tại phòng B.

Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên lạc với cô Janet Pelayo, ban Phục Vụ Cộng Đồng, tại (714) 741-5200, hoặc gởi email về [email protected]. (Công Thành)

—–——
Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...