Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm tìm về nhau ngày Xuân

Trong một buổi hội ngộ của Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm sẽ tổ chức họp mặt sau một năm dài chưa có dịp gặp nhau vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, 26 Tháng Hai, tại hội trường Mission Del Amo, 9702 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683.

Ông Dư Văn Hạ, người được ủy nhiệm làm gia trưởng suốt từ năm 1994 khi Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm thành lập, cho biết: “Thanh Cẩm là một trong những trại tù khổ sai của Cộng Sản tại tỉnh Thanh Hóa dành cho quân cán chính VNCH sau năm 1975. Đây là một trong những trại Cộng Sản giam giữ nhiều thành phần cao cấp trong chế độ VNCH. Và nơi này cũng giam giữ khoảng hơn 100 thành viên Phục Quốc mà hầu hết khi vào tù mới chỉ ở tuổi 16, 17.”

“Trại tù này Cộng Sản dự trù sẽ chôn vùi cuộc sống của quân cán chính VNCH cùng gia đình của họ nếu chính phủ Hoa Kỳ không ra tay kịp. May mắn là chúng tôi sang đây được theo diện HO, hay vượt biên, nhưng hiện còn lại rất nhiều anh em phải ở lại, trong đó các thành viên Phục Quốc rất nhiều,” ông nói.

Ông Lê Sơn, thành viên ban tổ chức, cho hay: “Lúc đông nhất, trại Thanh Cẩm có thể tập trung 800 người, nhưng trung bình khoảng 600 anh em. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều cái chết thương tâm trong vụ Bùi Đình Thi từng gây chấn động một thời.”

“Ở tù cùng nhau như vậy, nhưng cho đến nay anh em chúng tôi chỉ liên lạc với nhau khoảng 200 người sống rải rác ở các tiểu bang. Hơn nữa, đến nay số anh em cựu tù Thanh Cẩm mỗi ngày ra đi nhiều quá nên giờ chỉ còn trừ chứ không cộng, ngày một vắng đi,” ông nói thêm.

Chính vì vậy, nói như ông Hạ thì “Dù những chuyện trong trại tù có nhiều phức tạp, nhưng anh em Thanh Cẩm rất có tình với nhau. Anh em chúng tôi rất thương nhau, dù bất đồng ý kiến trong vụ Bùi Đình Thi, cũng có người bênh, người chống, nhưng đối với anh em thì vẫn thân thương nhau lắm. Vì vậy mỗi lần họp mặt thì anh em cũng về đông đủ.”

Theo ông, những ngày đầu anh em đến Mỹ qua vượt biên hay các đợt HO thì người trước tổ chức đón tiếp người đến sau, lo sắp đặt chỗ ăn chỗ ở, hướng dẫn và đưa đi làm các thủ tục nhập cư cũng như kiếm công ăn việc làm tạm để mong cùng nhau sớm hội nhập được với xã hội mới mà lo tương lai cho con em.

“Nhờ qua lại thường xuyên mà anh em cựu tù Thanh Cẩm gắn bó với nhau thân thiết hơn, không khác gì người trong một gia đình. Vì vậy, anh em quyết định thành lập hội để hoạt động tương trợ hữu hiệu hơn. Tuy nhiên, anh em chọn tên tổ chức là gia đình thay vì là hội tương trợ. Vì thế nên Thanh Cẩm chúng tôi không có hội trưởng, hội phó gì hết mà công việc nối kết nhau vẫn rất chặt chẽ,” ông nói.

Nói về nguyên nhân anh em cựu tù Thanh Cẩm gắn bó được lâu bền, ông Sơn cho hay: “Trong trại tù hắc ám của Cộng Sản, chúng tôi không những chịu đói khát, mà còn chịu khổ nhục về tinh thần lẫn thể xác. Trong hoàn cảnh đó, anh em chúng tôi chỉ biết chăm sóc cho nhau như người trong một gia đình. Khi có miếng ăn, sẵn sàng chia nhau từng hạt bo bo, ngọn rau cải thiện. Cứ thế, sống với nhau năm này qua năm khác, ngày cũng như đêm, nên tình cảm yêu thương nhau nó thấm sâu vào máu.”

“Qua đến Mỹ này, mỗi năm anh em Thanh Cẩm chúng tôi có dịp họp mặt một lần sau mỗi dịp Tết Âm Lịch để điểm danh coi ai còn, ai mất. Chúng tôi cũng tổ chức được hai lần đại hội toàn thế giới, nhưng có lẽ từ bây giờ đã không thể thực hiện được vì ai cũng lớn tuổi, sức khỏe không cho phép đi xa,” ông tâm sự.

Ông Hạ chia sẻ: “Tuy chỉ gặp nhau toàn thể gia đình một lần trong năm nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với nhau trong quan hôn tang tế, thăm hỏi nhau về tình trạng sức khỏe và gia cảnh. Đồng thời chúng tôi còn gửi về giíup đỡ cho anh em Thanh Cẩm còn ở trong nước khi ngặt nghèo. Đa số anh em còn lại ở Việt Nam là Phục Quốc nên không có cơ hội đi HO.”

“Trong ngày họp mặt Tân Xuân này, tôi chỉ có một mong muốn, đó là chỉ muốn sống bên anh em Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm với cái tình với nhau, cùng màu cờ sắc áo, cùng có tình thương với nhau như một thời từng chịu đựng trong thời gian khổ. Bây giờ còn sống được ngày nào thì chúng tôi vui vẻ với nhau, giúp đỡ nhau, che chở nhau… Chúng tôi cần việc gì thì chỉ cần điện thoại là anh em rất nhiệt tình với cựu tù Thanh Cẩm,” ông nói.

“Mong sao cho gia đình Thanh Cẩm mãi mãi có được không khí hòa ái tiếp nối sự yêu thương từ những ngày đồng cam cộng khổ trong ngục tù Cộng Sản sau năm 1975. Và mong những cảnh đời của anh em cựu tù Thanh Cẩm hướng về một tương lai tốt đẹp, tăng cường thêm ý chí, giữ vững tinh thần của người quốc gia,” ông nói thêm.

Mọi chi tiết liên lạc ông Lê Sơn (714) 276-5057, ông Dư Văn Hạ (714) 417-5681. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.

Triển lãm ‘Những Câu Chuyện Việt’ miễn vé vào cửa trong ngày 19 Tháng Năm

YORBA LINDA, California (NV) - "Những Câu Chuyện Việt" (Viet Stories) là triển lãm nhằm vinh danh những thành công, khó khăn và trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt tại miền Nam California sẽ kết thúc vào ngày 28 Tháng...

‘Để Gió Cuốn Đi 2’ giúp trẻ mồ côi Việt Nam

Đêm nhạc “Để Gió Cuốn Đi 2” có sự góp mặt của các ca sĩ Lương Tùng Quang, Trúc Linh, Trúc Lam, Phi Khanh, Vũ Quang Vinh, Phạm Đình Ngọc.

Liên danh “Đoàn Kết và Xây Dựng” ứng cử ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nộp hồ sơ ứng cử ban đại diện trong cuộc bầu cử Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.