‘Góp Lá Mùa Xuân 2018’ – một chiều nhạc độc đáo

Ca sĩ Thủy Tiên (phải) và nhạc sĩ Nguyễn Thế Vinh trong chương trình nhạc thính phòng “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tại hội trường Nhật Báo Người Việt. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Bài nhạc “Nếu Có Yêu Tôi” thơ Ngô Tịnh Yên, nhạc Trần Duy Đức qua tiếng hát của nữ ca sĩ Ái Phương mở đầu chương trình “Góp Lá Mùa Xuân 2018” đã nói lên ý nghĩa và sự xúc cảm của khán giả trong chương trình nhạc thính phòng do Fortitude Educational Foundation tổ chức nhằm gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật Việt Nam, diễn ra lúc 2 giờ trưa Chủ Nhật, 25 Tháng Ba, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

Một lần nữa cũng tại hội trường này, không còn một chiếc ghế nào trống, bởi số lượng khán giả đến thưởng thức giọng hát, tiếng đàn rất đặc biệt của những tài năng khuyết tật như thầy giáo-nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh, người sáng lập và điều hành Trường Mồ Côi và Khuyết Tật Hướng Dương ở Bến Cát, Bình Dương; ca sĩ Thủy Tiên; Tiến Sĩ Võ Thị Hoàng Yến, người sáng lập và điều hành Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển (DRD) ở Sài Gòn; cùng những tiếng hát quen thuộc của Kim Thoa, Nguyễn Đức Cường, Kim Yến, và ban nhạc Quốc Võ (piano), Phong Lê (guitar), Khương Nguyễn (keyboard).

MC Anh Trâm linh hoạt, dịu dàng, đã thực hiện vai trò của người dẫn dắt chương trình một cách nhịp nhàng, suôn sẻ.

Các ca nghệ sĩ đồng ca bài “Và Tôi Cũng Yêu Em” trong chương trình nhạc thính phòng “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tại hội trường nhật báo Người Việt. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bên cạnh nhiều khán giả đã từng biết qua, một số khán giả tỏ rõ sự ngạc nhiên đến thán phục khi chứng kiến “Độc cầm thủ guitar” Nguyễn Thế Vinh – người bị mất cánh tay phải – vừa khảy guitar bằng tay trái một cách điêu luyện, vừa thổi harmonica nhạc phẩm “Tuổi Đá Buồn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Với ca sĩ Thủy Tiên cũng thế. Cô mang đến cho khán giả lần đầu tiên đến xem sự bất ngờ thú vị. Bị khuyết tật ở môi, nhưng bằng cách tập luyện đặc biệt của mình, Thủy Tiên trở thành một giọng ca khá độc đáo. Qua điệu nhạc Boston với giọng hát khi trầm, khi cao vút, Thủy Tiên đã làm khán giả đắm đuối trong bài “Bao Giờ Biết Tương Tư” của hai nhạc sĩ Phạm Duy và Ngọc Chánh với tiếng hát đầy truyền cảm của cô cùng lối đệm đàn guitar của Thế Vinh.

“Trên đời này, có nhiều ngọn sóng dữ đã vô tình xô vào chúng ta. Vì thế, Thủy Tiên mong rằng những ngọn sóng vô tình ấy không làm rơi rụng lòng yêu thương trong tim người, và đừng mang những âm u đến với chúng ta, mà chỉ để xóa tan những hận thù để chúng ta có được những giây phút bình an,” Thủy Tiên chia sẻ lòng chân thành của mình trước khi cô hát tiếp bài “Sóng Về Đâu.”

Tiến Sĩ Võ Thị Hoàng Yến hát bài “Giọt Lệ Thiên Thu” trong chương trình nhạc thính phòng “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tại hội trường Nhật Báo Người Việt. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Vào khoảng năm 1938, qua trường thơ loạn, có một bài thơ mà cố thi sĩ Hàn Mặc Tử đã soạn qua cảm hứng một mối tình của thi sĩ và một cô gái vốn ở thôn Vĩ Dạ, tên nàng là Hoàng Thị Kim Cúc. Bài thơ này đã được cố nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc, mang tên ‘Đây Thôn Vĩ Dạ’ với tiếng hát ngọt ngào chuyên nghiệp của ca sĩ Kim Thoa.,” MC Anh Trâm giới thiệu.
Bác Sĩ Nguyễn Đức Cường, cũng là một nhạc sĩ từng đóng góp tiếng hát cho chương trình “Góp Lá Mùa Xuân 2017.” Lần này, giọng hát trầm ấm của ông qua bài “Giáng Ngọc” do nhạc Ngô Thụy Miên phổ thơ Nguyên Sa cũng làm khán giả rất hài lòng.

Trong những năm gần đây, Little Saigon đã xuất hiện một tiếng hát thính phòng đặc biệt, đó là nữ ca sĩ Kim Yến. Kim Yến nhiều lần đóng góp trong những chương trình ca nhạc do cộng đồng Người Việt tổ chức, nhiều nhất là những chương trình hát giúp cho những người kém may mắn. Với bài “Cám Ơn Người Tình” của nhạc sĩ Lam Phương, Kim Yến đã mang màu sắc nhạc thính phòng đến với khán giả trong chương trình“Góp Lá Mùa Xuân 2018.”

Chương trình được tiếp nối với những bài “Nước Non Ngàn Dậm Ra Đi” (Ái Phương hát); “Chiếc Lá Thu Phai” (Nguyễn Đức Cường hát); “Em Còn Nhớ Mùa Xuân” (Kim Yến hát); “Vẫn Nhớ Cuộc Đời” (Hoàng Yến hát); “Thương Nhau Ngày Mưa” (Hoàng Yến & Thủy Tiên hát); “Giọt Lệ Thiên Thu” (Thủy Tiên hát); “Đường Chiều” (Kim Thoa hát); “Diễm Xưa” (Nguyễn Thế Vinh độc tấu guitar & Harmonica); “Và Tôi Cũng Yêu Em” (toàn ca nghệ sĩ hợp ca).

Có nhiều thiện nguyện viên đến giúp cho chương trình nầy, trong đó có ông Bùi Tiến Lợi, cư dân Los Angeles.

Ông cho biết là anh đến giúp ban tổ chức đã nhiều năm qua: “Mỗi khi chương trình ‘Góp Lá Mùa Xuân’ được tổ chức tại California thì tôi đều đến phụ giúp với ban tổ chức. Sở dĩ tôi vào phụ giúp cho chương trình nầy vì trước đây tôi có người bạn trong ban tổ chức giới thiệu tôi vào. Khi nhập cuộc thì tôi thấy đây là một việc làm có ý nghĩa để giúp cho các em kém may mắn còn trong nước có cơ hội đến trường học vấn. Vì thế, tôi đã có mặt trong lần tổ chức nầy.”

Khán giả đến dự chương trình nhạc thính phòng “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tại hội trường hội trường Người Việt và ở lại đến cuối chương trình. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Một trong những khán giả đến dự có chị Thảo Nguyễn, cư dân Yorba Linda, California. Chị nói: “Tôi biết chương trình nầy trên đài radio và đã có xem trên net về chương trình của thầy Nguyễn Thế Vinh, thầy cũng là một nhạc sĩ khuyết tật đa tài, có lòng nhân ái đã sáng lập ra trường Hướng Dương ở Việt Nam để giúp những người khuyết tật về đời sống và học vấn. Tuy tôi mới tham dự buổi văn nghệ nầy đầu tiên, nhưng tôi rất mến phục chương trình nầy. Hy vọng rằng, chương trình này sẽ được liên tục để có thể cứu giúp được rất nhiều người trẻ kém may mắn hơn mình còn ở trong nước.”

Vợ chồng anh chị Charlie Bùi, ở tận thành phố Barstow, California cũng đến dự. Trên tay của anh cầm một máy chụp hình Nikon D700 và một máy quay phim. Hỏi qua thì mới biết vợ chồng anh từ phương xa đến để chụp hình và quay phim cho mình chớ không phải cho ban tổ chức.

“Vợ chồng tôi đã biết chương trình này từ ba năm nay, nhưng bây giờ mới có dịp đến dự,” anh Charlie Bùi cười vui vẻ nói. Khi hỏi lý do anh chị đến dự, anh nói tiếp, “Vì tôi rất ngưỡng mộ anh Nguyễn Thế Vinh, và cũng vì anh có những việc làm rất có ý nghĩa mà tôi không thể làm được, mặc dù anh là một người khuyết tật.”

Trong phần đóng góp gây quỹ, DVD bộ phim “Man on Fire”của đạo diễn Quốc Võ được bán với giá $20, và số tiền này sẽ được trích một nửa để sung vào quỹ của chương trình “Góp Lá Mùa Xuân 2018.”

Theo ban tổ chức cho biết, số tiền ủng hộ của khán giả trong chương trình “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tổng cộng được $18,554.

Đồng hương muốn đóng góp cho chương trình này, xin liên lạc Fortitude Educational Foundation, P.O. Box 357, San Marcos, CA 92079, điện thoại (858) 231 1647. Hoặc vào trang nhà www.fortitudeef.com

Chiến tranh thương mại giảm, Dow Jones lên 669 điểm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 11 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Việt Nam trục xuất anh Will Nguyễn

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.