‘Góp Lá Mùa Xuân 2018’ – một chiều nhạc độc đáo

Ca sĩ Thủy Tiên (phải) và nhạc sĩ Nguyễn Thế Vinh trong chương trình nhạc thính phòng “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tại hội trường Nhật Báo Người Việt. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Bài nhạc “Nếu Có Yêu Tôi” thơ Ngô Tịnh Yên, nhạc Trần Duy Đức qua tiếng hát của nữ ca sĩ Ái Phương mở đầu chương trình “Góp Lá Mùa Xuân 2018” đã nói lên ý nghĩa và sự xúc cảm của khán giả trong chương trình nhạc thính phòng do Fortitude Educational Foundation tổ chức nhằm gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật Việt Nam, diễn ra lúc 2 giờ trưa Chủ Nhật, 25 Tháng Ba, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

Một lần nữa cũng tại hội trường này, không còn một chiếc ghế nào trống, bởi số lượng khán giả đến thưởng thức giọng hát, tiếng đàn rất đặc biệt của những tài năng khuyết tật như thầy giáo-nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh, người sáng lập và điều hành Trường Mồ Côi và Khuyết Tật Hướng Dương ở Bến Cát, Bình Dương; ca sĩ Thủy Tiên; Tiến Sĩ Võ Thị Hoàng Yến, người sáng lập và điều hành Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển (DRD) ở Sài Gòn; cùng những tiếng hát quen thuộc của Kim Thoa, Nguyễn Đức Cường, Kim Yến, và ban nhạc Quốc Võ (piano), Phong Lê (guitar), Khương Nguyễn (keyboard).

MC Anh Trâm linh hoạt, dịu dàng, đã thực hiện vai trò của người dẫn dắt chương trình một cách nhịp nhàng, suôn sẻ.

Các ca nghệ sĩ đồng ca bài “Và Tôi Cũng Yêu Em” trong chương trình nhạc thính phòng “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tại hội trường nhật báo Người Việt. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bên cạnh nhiều khán giả đã từng biết qua, một số khán giả tỏ rõ sự ngạc nhiên đến thán phục khi chứng kiến “Độc cầm thủ guitar” Nguyễn Thế Vinh – người bị mất cánh tay phải – vừa khảy guitar bằng tay trái một cách điêu luyện, vừa thổi harmonica nhạc phẩm “Tuổi Đá Buồn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Với ca sĩ Thủy Tiên cũng thế. Cô mang đến cho khán giả lần đầu tiên đến xem sự bất ngờ thú vị. Bị khuyết tật ở môi, nhưng bằng cách tập luyện đặc biệt của mình, Thủy Tiên trở thành một giọng ca khá độc đáo. Qua điệu nhạc Boston với giọng hát khi trầm, khi cao vút, Thủy Tiên đã làm khán giả đắm đuối trong bài “Bao Giờ Biết Tương Tư” của hai nhạc sĩ Phạm Duy và Ngọc Chánh với tiếng hát đầy truyền cảm của cô cùng lối đệm đàn guitar của Thế Vinh.

“Trên đời này, có nhiều ngọn sóng dữ đã vô tình xô vào chúng ta. Vì thế, Thủy Tiên mong rằng những ngọn sóng vô tình ấy không làm rơi rụng lòng yêu thương trong tim người, và đừng mang những âm u đến với chúng ta, mà chỉ để xóa tan những hận thù để chúng ta có được những giây phút bình an,” Thủy Tiên chia sẻ lòng chân thành của mình trước khi cô hát tiếp bài “Sóng Về Đâu.”

Tiến Sĩ Võ Thị Hoàng Yến hát bài “Giọt Lệ Thiên Thu” trong chương trình nhạc thính phòng “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tại hội trường Nhật Báo Người Việt. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Vào khoảng năm 1938, qua trường thơ loạn, có một bài thơ mà cố thi sĩ Hàn Mặc Tử đã soạn qua cảm hứng một mối tình của thi sĩ và một cô gái vốn ở thôn Vĩ Dạ, tên nàng là Hoàng Thị Kim Cúc. Bài thơ này đã được cố nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc, mang tên ‘Đây Thôn Vĩ Dạ’ với tiếng hát ngọt ngào chuyên nghiệp của ca sĩ Kim Thoa.,” MC Anh Trâm giới thiệu.
Bác Sĩ Nguyễn Đức Cường, cũng là một nhạc sĩ từng đóng góp tiếng hát cho chương trình “Góp Lá Mùa Xuân 2017.” Lần này, giọng hát trầm ấm của ông qua bài “Giáng Ngọc” do nhạc Ngô Thụy Miên phổ thơ Nguyên Sa cũng làm khán giả rất hài lòng.

Trong những năm gần đây, Little Saigon đã xuất hiện một tiếng hát thính phòng đặc biệt, đó là nữ ca sĩ Kim Yến. Kim Yến nhiều lần đóng góp trong những chương trình ca nhạc do cộng đồng Người Việt tổ chức, nhiều nhất là những chương trình hát giúp cho những người kém may mắn. Với bài “Cám Ơn Người Tình” của nhạc sĩ Lam Phương, Kim Yến đã mang màu sắc nhạc thính phòng đến với khán giả trong chương trình“Góp Lá Mùa Xuân 2018.”

Chương trình được tiếp nối với những bài “Nước Non Ngàn Dậm Ra Đi” (Ái Phương hát); “Chiếc Lá Thu Phai” (Nguyễn Đức Cường hát); “Em Còn Nhớ Mùa Xuân” (Kim Yến hát); “Vẫn Nhớ Cuộc Đời” (Hoàng Yến hát); “Thương Nhau Ngày Mưa” (Hoàng Yến & Thủy Tiên hát); “Giọt Lệ Thiên Thu” (Thủy Tiên hát); “Đường Chiều” (Kim Thoa hát); “Diễm Xưa” (Nguyễn Thế Vinh độc tấu guitar & Harmonica); “Và Tôi Cũng Yêu Em” (toàn ca nghệ sĩ hợp ca).

Có nhiều thiện nguyện viên đến giúp cho chương trình nầy, trong đó có ông Bùi Tiến Lợi, cư dân Los Angeles.

Ông cho biết là anh đến giúp ban tổ chức đã nhiều năm qua: “Mỗi khi chương trình ‘Góp Lá Mùa Xuân’ được tổ chức tại California thì tôi đều đến phụ giúp với ban tổ chức. Sở dĩ tôi vào phụ giúp cho chương trình nầy vì trước đây tôi có người bạn trong ban tổ chức giới thiệu tôi vào. Khi nhập cuộc thì tôi thấy đây là một việc làm có ý nghĩa để giúp cho các em kém may mắn còn trong nước có cơ hội đến trường học vấn. Vì thế, tôi đã có mặt trong lần tổ chức nầy.”

Khán giả đến dự chương trình nhạc thính phòng “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tại hội trường hội trường Người Việt và ở lại đến cuối chương trình. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Một trong những khán giả đến dự có chị Thảo Nguyễn, cư dân Yorba Linda, California. Chị nói: “Tôi biết chương trình nầy trên đài radio và đã có xem trên net về chương trình của thầy Nguyễn Thế Vinh, thầy cũng là một nhạc sĩ khuyết tật đa tài, có lòng nhân ái đã sáng lập ra trường Hướng Dương ở Việt Nam để giúp những người khuyết tật về đời sống và học vấn. Tuy tôi mới tham dự buổi văn nghệ nầy đầu tiên, nhưng tôi rất mến phục chương trình nầy. Hy vọng rằng, chương trình này sẽ được liên tục để có thể cứu giúp được rất nhiều người trẻ kém may mắn hơn mình còn ở trong nước.”

Vợ chồng anh chị Charlie Bùi, ở tận thành phố Barstow, California cũng đến dự. Trên tay của anh cầm một máy chụp hình Nikon D700 và một máy quay phim. Hỏi qua thì mới biết vợ chồng anh từ phương xa đến để chụp hình và quay phim cho mình chớ không phải cho ban tổ chức.

“Vợ chồng tôi đã biết chương trình này từ ba năm nay, nhưng bây giờ mới có dịp đến dự,” anh Charlie Bùi cười vui vẻ nói. Khi hỏi lý do anh chị đến dự, anh nói tiếp, “Vì tôi rất ngưỡng mộ anh Nguyễn Thế Vinh, và cũng vì anh có những việc làm rất có ý nghĩa mà tôi không thể làm được, mặc dù anh là một người khuyết tật.”

Trong phần đóng góp gây quỹ, DVD bộ phim “Man on Fire”của đạo diễn Quốc Võ được bán với giá $20, và số tiền này sẽ được trích một nửa để sung vào quỹ của chương trình “Góp Lá Mùa Xuân 2018.”

Theo ban tổ chức cho biết, số tiền ủng hộ của khán giả trong chương trình “Góp Lá Mùa Xuân 2018” tổng cộng được $18,554.

Đồng hương muốn đóng góp cho chương trình này, xin liên lạc Fortitude Educational Foundation, P.O. Box 357, San Marcos, CA 92079, điện thoại (858) 231 1647. Hoặc vào trang nhà www.fortitudeef.com

Chiến tranh thương mại giảm, Dow Jones lên 669 điểm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.