Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Các vị cao niên của Hội Cao Niên Á Mỹ trong nghi thức Tế Tổ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hòa cùng không khí “Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày Giỗ Tổ Mùng Mười Tháng Ba”, ngày 22 Tháng Tư (tức ngày Mùng Bảy Tháng Ba), Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Saigon Performing Arts Center ở Thành phố Fountain Valley, nơi có 600 chỗ ngồi đã không còn một ghế trống.

Buổi lễ bắt đầu lúc 1 giờ chiều nhưng từ 12 giờ trưa quan khách tham dự đã ngồi gần kín khán phòng. Càng đến gần giờ khai mạc, những người khách đến sau không có chỗ ngồi nên phải đứng. Hầu hết các đài truyền hình và báo chí của người Việt tại Little Saigon đều có mặt.

Phóng viên báo Người Việt ghi nhận, phía khách tham dự có nhiều nhân vật tên tuổi trong cộng đồng người Việt ở Little Saigon, trong đó có Thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí; bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy viên Giáo dục học khu Westminster, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn…

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long phụ trách phần khai mạc đại lễ, chào cờ và mặc niệm rất thành kính, nghiêm trang.

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long trong nghi thức chào cờ khai mạc. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trong phần khai mạc, Luật Sư Đỗ Đức Hậu (Cố Vấn Hội Cao Niên Á Mỹ) nói rằng: “Năm nay, đúng 27 năm Hội Cao Niên Á Mỹ chúng tôi tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Trong tinh thần trang nghiêm, chúng tôi tổ chức lễ giỗ tổ để kêu gọi tất cả đồng bào nhớ về tổ tiên của mình, con Rồng cháu Tiên, đặc biệt nhớ về quốc tổ đã dựng nước từ 4,897 năm nay.”

Ngay sau phát biểu của Luật Sư Đỗ Đức Hậu là phần dâng hương lên quốc tổ của các vị cao niên trong Hội Cao Niên Á Mỹ. Chào cờ, mặc niệm, dâng hương là các nghi thức không thể thiếu trong phần lớn các sinh hoạt cộng đồng của người Việt tại Hoa Kỳ. Có lẽ, như nhiều người nói, khi đi xa, người ta thường có xu hướng tìm về, cũng như gìn giữ cội nguồn dân tộc.

Một tiết mục ấn tượng và rất đáng ghi nhận trong buổi đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Saigon Performing Arts Center năm nay có lẽ là phần biểu diễn võ thuật của các em trong võ đường Võ Kinh Vạn An. Các em được khán giả ngồi xem vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt. Khoảng 50 em này có mặt từ khá sớm, trong trang phục võ thuật, tập trung bên ngoài sảnh chờ đợi cho phần trình diễn của mình.

Các võ sinh của võ đường Võ Kinh Vạn An biểu diễn trong buổi đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Để có được những phần trình diễn ấy, ngoài công sức tập luyện của các em, còn là công sức của các võ sư dạy các em, cũng như sự chăm sóc, đưa đón, động viên của phụ huynh các em. Có lẽ ít nhiều các em đã được phụ huynh giải thích về ngày đại lễ này, Vua Hùng là ai. Khi các vị cao niên quỳ lạy dâng hương tế tổ, phóng viên báo Người Việt nhìn thấy nhiều em cũng quỳ lại theo rất thành kính.

Nói như bà Frances Nguyễn Thế Thủy, nhờ những chương trình này mà thế hệ trẻ hiểu được cội nguồn của mình, hãnh diện vì mình là người Việt Nam, cũng như biết được Vua Hùng là ai, có bao nhiêu đời.

Bà Thế Thủy cũng nói lời cảm ơn bà Từ Dung, hội trưởng Hội Cao Niên Á Mỹ, vì tham gia các hoạt động cộng đồng với Hội Cao Niên Á Mỹ từ ngày đầu nên bà tận mắt chứng kiến các thành viên trong Hội đã cố gắng như thế nào trong việc gìn giữ, bảo vệ cội nguồn dân tộc.

Bà Từ Dung (thứ ba từ phải sang) nhận bằng danh dự từ bà Janet Nguyễn, do dược sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện trao. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng giải thích cho thế hệ trẻ, những ai chưa biết rõ Vua Hùng là ai: “Vua Hùng thứ nhất là con trai của Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ, thành lập nước Văn Lang vào năm 2879, trước Công nguyên. Đến đời vua Hùng thứ 18, là năm thứ 258 trước Công nguyên, các Vua Hùng đã có hơn 2,000 năm dựng nước và giữ nước. Sau đó chúng ta có các vị anh hùng là Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Quang Trung Đại Đế…. Các thế hệ này đã thể hiện tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm. Buổi đại lễ này là cơ hội cho chúng tôi, thế hệ tương lai sau này hiểu được cội nguồn của dân tộc. Khi chúng ta hiểu được cội nguồn thì chúng ta sẽ ý thức được việc tranh đấu cho tự do dân tộc.”

Sau phần phát biểu của ông Tạ Đức Trí, là phần nghi lễ “Phụng Tống Tổ”, nghĩa là sau khi rước quốc tổ về dự lễ, xong phần lễ là đưa tiễn quốc tổ đi.

Khách tham dự buổi đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nghiêm trang chào cờ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Phần cuối của buổi đại lễ là 22 tiết mục văn nghệ của các vị cao niên trong Hội Cao Niên Á Mỹ, Hội đoàn Trưng Vương, Hội đoàn Gia Long, ban vũ Việt Cầm, ca sĩ Bùi Thiện, Thúy Anh… được đầu tư nghiêm túc.

Buổi đại lễ khép lại, nhưng khi ra về, có lẽ trong lòng mỗi người vẫn còn lâng lâng cảm xúc tự hào về nguồn cội, về giòng giống “con Rồng cháu Tiên” của mình. (Trúc Linh)

Mời độc giả xem chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Thường” cùng trò chuyện với “Người đẹp Thanh Nhã nói gì về ‘Người đẹp và đại gia?’” (phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7 Mỹ kim

Khách hành hương viếng chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử những ngày qua bày tỏ bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Mạng xã hội đang xôn xao với việc rò rỉ một văn bản được cho là của công an tỉnh Gia Lai “cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng” với nội dung liên quan đến thiết bị của Huawei.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.