Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Các vị cao niên của Hội Cao Niên Á Mỹ trong nghi thức Tế Tổ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hòa cùng không khí “Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày Giỗ Tổ Mùng Mười Tháng Ba”, ngày 22 Tháng Tư (tức ngày Mùng Bảy Tháng Ba), Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Saigon Performing Arts Center ở Thành phố Fountain Valley, nơi có 600 chỗ ngồi đã không còn một ghế trống.

Buổi lễ bắt đầu lúc 1 giờ chiều nhưng từ 12 giờ trưa quan khách tham dự đã ngồi gần kín khán phòng. Càng đến gần giờ khai mạc, những người khách đến sau không có chỗ ngồi nên phải đứng. Hầu hết các đài truyền hình và báo chí của người Việt tại Little Saigon đều có mặt.

Phóng viên báo Người Việt ghi nhận, phía khách tham dự có nhiều nhân vật tên tuổi trong cộng đồng người Việt ở Little Saigon, trong đó có Thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí; bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy viên Giáo dục học khu Westminster, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn…

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long phụ trách phần khai mạc đại lễ, chào cờ và mặc niệm rất thành kính, nghiêm trang.

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long trong nghi thức chào cờ khai mạc. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trong phần khai mạc, Luật Sư Đỗ Đức Hậu (Cố Vấn Hội Cao Niên Á Mỹ) nói rằng: “Năm nay, đúng 27 năm Hội Cao Niên Á Mỹ chúng tôi tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Trong tinh thần trang nghiêm, chúng tôi tổ chức lễ giỗ tổ để kêu gọi tất cả đồng bào nhớ về tổ tiên của mình, con Rồng cháu Tiên, đặc biệt nhớ về quốc tổ đã dựng nước từ 4,897 năm nay.”

Ngay sau phát biểu của Luật Sư Đỗ Đức Hậu là phần dâng hương lên quốc tổ của các vị cao niên trong Hội Cao Niên Á Mỹ. Chào cờ, mặc niệm, dâng hương là các nghi thức không thể thiếu trong phần lớn các sinh hoạt cộng đồng của người Việt tại Hoa Kỳ. Có lẽ, như nhiều người nói, khi đi xa, người ta thường có xu hướng tìm về, cũng như gìn giữ cội nguồn dân tộc.

Một tiết mục ấn tượng và rất đáng ghi nhận trong buổi đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Saigon Performing Arts Center năm nay có lẽ là phần biểu diễn võ thuật của các em trong võ đường Võ Kinh Vạn An. Các em được khán giả ngồi xem vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt. Khoảng 50 em này có mặt từ khá sớm, trong trang phục võ thuật, tập trung bên ngoài sảnh chờ đợi cho phần trình diễn của mình.

Các võ sinh của võ đường Võ Kinh Vạn An biểu diễn trong buổi đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Để có được những phần trình diễn ấy, ngoài công sức tập luyện của các em, còn là công sức của các võ sư dạy các em, cũng như sự chăm sóc, đưa đón, động viên của phụ huynh các em. Có lẽ ít nhiều các em đã được phụ huynh giải thích về ngày đại lễ này, Vua Hùng là ai. Khi các vị cao niên quỳ lạy dâng hương tế tổ, phóng viên báo Người Việt nhìn thấy nhiều em cũng quỳ lại theo rất thành kính.

Nói như bà Frances Nguyễn Thế Thủy, nhờ những chương trình này mà thế hệ trẻ hiểu được cội nguồn của mình, hãnh diện vì mình là người Việt Nam, cũng như biết được Vua Hùng là ai, có bao nhiêu đời.

Bà Thế Thủy cũng nói lời cảm ơn bà Từ Dung, hội trưởng Hội Cao Niên Á Mỹ, vì tham gia các hoạt động cộng đồng với Hội Cao Niên Á Mỹ từ ngày đầu nên bà tận mắt chứng kiến các thành viên trong Hội đã cố gắng như thế nào trong việc gìn giữ, bảo vệ cội nguồn dân tộc.

Bà Từ Dung (thứ ba từ phải sang) nhận bằng danh dự từ bà Janet Nguyễn, do dược sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện trao. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng giải thích cho thế hệ trẻ, những ai chưa biết rõ Vua Hùng là ai: “Vua Hùng thứ nhất là con trai của Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ, thành lập nước Văn Lang vào năm 2879, trước Công nguyên. Đến đời vua Hùng thứ 18, là năm thứ 258 trước Công nguyên, các Vua Hùng đã có hơn 2,000 năm dựng nước và giữ nước. Sau đó chúng ta có các vị anh hùng là Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Quang Trung Đại Đế…. Các thế hệ này đã thể hiện tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm. Buổi đại lễ này là cơ hội cho chúng tôi, thế hệ tương lai sau này hiểu được cội nguồn của dân tộc. Khi chúng ta hiểu được cội nguồn thì chúng ta sẽ ý thức được việc tranh đấu cho tự do dân tộc.”

Sau phần phát biểu của ông Tạ Đức Trí, là phần nghi lễ “Phụng Tống Tổ”, nghĩa là sau khi rước quốc tổ về dự lễ, xong phần lễ là đưa tiễn quốc tổ đi.

Khách tham dự buổi đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nghiêm trang chào cờ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Phần cuối của buổi đại lễ là 22 tiết mục văn nghệ của các vị cao niên trong Hội Cao Niên Á Mỹ, Hội đoàn Trưng Vương, Hội đoàn Gia Long, ban vũ Việt Cầm, ca sĩ Bùi Thiện, Thúy Anh… được đầu tư nghiêm túc.

Buổi đại lễ khép lại, nhưng khi ra về, có lẽ trong lòng mỗi người vẫn còn lâng lâng cảm xúc tự hào về nguồn cội, về giòng giống “con Rồng cháu Tiên” của mình. (Trúc Linh)

Mời độc giả xem chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Thường” cùng trò chuyện với “Người đẹp Thanh Nhã nói gì về ‘Người đẹp và đại gia?’” (phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người hảo tâm tổ chức đám tang cho hài nhi bị vứt bên lề xa lộ

Hàng chục người mang theo các bó hoa hay thú nhồi bông đã đến tham dự đám tang dành cho một bé gái sơ sinh, thấy nằm chết bên lề xa lộ ở Nam California hồi mùa Hè vừa qua.

Ohio: Cháy nhà, 2 em bé sinh đôi trong số 5 trẻ em thiệt mạng

Một vụ cháy nhà ở Bắc Ohio hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, khiến năm trẻ em thiệt mạng, trong đó có hai em bé sinh đôi 1 tuổi.

Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khí

Video tin trong ngày Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khívideo
-Bão tuyết mùa Đông “hoàng hành” Đông Nam nước Mỹ

Bốn ngàn nhân viên của Kaiser Permanente ở California đình công

4,000 nhân viên của khoa tâm thần thuộc hệ thống bệnh viên Kaiser Permanente ở khắp tiểu bang California sẽ đình công.

Đông Nam nước Mỹ: Bão tuyết làm mất điện 380,000 căn nhà

Một trận bão tuyết lớn kéo đến vùng Đông Nam nước Mỹ hồi cuối tuần vừa qua đã làm mất điện hơn 380,000 căn nhà và làm hàng ngàn chuyến bay phải bị hủy bỏ hôm Chủ Nhật

TT Trump: Tiền trả cho phụ nữ không phải là tội hình sự

Trong một loạt các bản tweet gửi ra sáng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump nói việc trả tiền cho hai phụ nữ vào thời điểm ngay trước cuộc bầu cử

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ