Hội Ung Thư Việt Mỹ vinh danh bệnh nhân ung thư

Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên (phải) trong một buổi tiệc vinh danh bệnh nhân ung thư. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Ung Thư Việt Mỹ sẽ tổ chức buổi tiệc “Vinh Danh Bệnh Nhân Ung Thư” lần thứ 19 với chủ đề “Bước Chân Hy Vọng” vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu, 10 Tháng Ba, tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Blvd., Suite 122, Westminster, CA 92683.

Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên, phó chủ tịch hội đồng quản trị của hội, cho biết: “Buổi tiệc nhằm vinh danh, trao niềm hy vọng, tình yêu thương và chia sẻ, cảm thông dành cho những người đã và đang chiến đấu với bệnh ung thư; ngưỡng mộ những người đã chiến thắng và vinh danh những người đã mất. Đồng thời chương trình cũng nhằm nâng cao sự hiểu biết về bệnh ung thư trong cộng đồng và gây quỹ để giúp đỡ cho những hoạt động của Hội Ung Thư Việt Mỹ.”

“Nhiều người sẽ thắc mắc, vinh danh bệnh nhân ung thư là vinh danh cái gì? Chúng tôi vinh danh họ, bởi vì họ chính là những anh hùng. Nếu ai đã từng bị ung thư, hay có người thân bị ung thư, sẽ thấy được sự can đảm, kiên cường của người bị bệnh ung thư chống chọi với bệnh tật. Đó là lý do tại sao chúng tôi vinh danh họ,” bà nói.

Bà cho hay: “Bệnh ung thư là bệnh ai cũng sợ. Những người đã và đang bị bệnh ung thư thì họ có rất nhiều vấn đề, một trong những vấn đề đó là họ sống cũng cô đơn và đôi khi mang nhiều mặc cảm, vì vậy họ cần sự hỗ trợ của mọi người xung quanh. Trước đây, người Việt Nam bị bệnh ung thư thường giấu diếm, không dám nhận mình bị bệnh. Nhiều khi họ không chia sẻ với ngay cả gia đình và người thân, chứ nói chi đến những người khác ngoài xã hội.”

“Vì vậy, mục đích chính của những buổi tiệc như thế này mà chúng tôi làm trong 20 năm qua, là nơi để những người bệnh ung thư mỗi năm họp nhau một lần với gia đình, thân nhân của họ và người khác đến để cùng chia sẻ với họ. Bước chân của người bệnh rất rụt rè, rất đau khổ, rất chập chững, rất hoang mang. Bước chân của họ cần có những bước chân của chúng ta đồng hành, để những bước chân họ được vững hơn, đi tới mục đích hơn,” bà nói.

“Buổi tiệc cũng để nhiều người biết đến tầm quan trọng của ung thư và ung thư tiếp cận với cộng đồng như thế nào. Từ đó, mọi người chú ý đến bệnh ung thư hơn và có thể những người chưa bị bệnh ung thư họ sẽ để ý đến vấn đề đi tầm soát, để nếu lỡ bị bệnh ung thư thì được điều trị ở thời kỳ sớm hơn, hay sẽ để ý đến vấn đề ăn uống, tập thể dục, chơi thể thao… để làm giảm nguy cơ bị ung thư. Vì vậy mà buổi tiệc ngoài mục đích chính thì còn có thêm những lợi ích khác, không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà cho cả cộng đồng luôn,” bà nói thêm.

Kể về những ngày đầu tổ chức tiệc vinh danh bệnh nhân ung thư, Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên nói: “Những năm đầu tổ chức, chúng tôi không biết số người bị bệnh ung thư trong cộng đồng nhiều hay ít, bởi vì chỉ có 3-4 người nhận là bệnh nhân ung thư, dù số người đến tham dự rất đông, với hơn 400 người.”

“Từ những buổi tiệc sau đó thì số người xác nhận bệnh ung thư tăng lên. Trung bình 5-6 năm nay có trên dưới 100 người nhận mình đã và đang bị bệnh ung thư. Chúng tôi rất vui khi thấy nhiều người trước đây rất đau khổ, rất tủi thân đã can đảm đến buổi tiệc nói rằng tôi từng bị bệnh ung thư, tôi đang chiến đấu với bệnh ung thư, tôi đã chiến thắng bệnh ung thư!” bà kể thêm.

Chia sẻ về Hội Ung Thư Việt Mỹ, bà nói: “Mục đích thành lập hội để giúp những người có quan tâm về bệnh ung thư, hoặc có bệnh ung thư, hay đang lo sợ bị bệnh ung thư, hoặc trong gia đình có thân nhân bị bệnh ung thư, hay chính bản thân mình chưa bị bệnh, nhưng muốn hiểu biết thêm về bệnh ung thư để mình phòng ngừa truy tầm sớm… Do đó tất cả mọi người đều là hội viên của hội mà không phải chờ đến khi bị bệnh thì mới trở thành hội viên.”

“Hội có nhân viên toàn thời gian, có bác sĩ, có chuyên viên y tế, có trụ sở, có trang web… và tất cả các chương trình chúng tôi làm đều hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân. Hội cố gắng đem đến những thông tin mới nhất cho cộng đồng, gia tăng sự hiểu biết về bệnh ung thư để làm giảm tử vong về ung thư trong cộng đồng và cũng để nâng cao đời sống của các bệnh nhân ung thư, cũng như nâng cao đời sống gia đình bệnh nhân,” bà nói thêm.

Bà nhắn nhủ: “Trước đây chúng ta rất thất vọng về bệnh ung thư. Bây giờ nhờ vào sự truy tầm sớm nên có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú, ruột già, phổi, gan… Vì vậy tỉ lệ chết vì ung thư giảm xuống đáng kể.”

“Buổi tiệc chúng tôi tổ chức hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân ung thư, xin liên lạc hội để nhận vé mời. Riêng những người thân của bệnh nhân hay đồng hương sẽ giúp cho chúng tôi bằng cách mua vé với giá hỗ trợ là $35,” bà nói.

Để mua vé tham dự hoặc bảo trợ cho buổi tiệc “Vinh Danh Bệnh Nhân Ung Thư,” xin liên lạc văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ qua số điện thoại (714) 751-5805 hoặc email [email protected]

Muốn đóng góp bằng chi phiếu, xin ký cho VACF/Vietnamese American Cancer Foundation và gửi về địa chỉ 17150 Newhope St., Suite 203, Fountain Valley, CA 92708. (QUỐC DŨNG)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 22 tháng 2 năm 2017

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Tìm người thân bị bệnh tâm thần đi lạc: Tuấn Phạm

Nhờ giúp đỡ tìm ông Tuấn Phạm, sinh ngày 21 tháng 12 năm 1972 (46 tuổi) đi lạc từ bệnh viện GLOBAL, địa chỉ 1025 S. Anaheim Blvd., Anaheim.

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Vào chiều tối Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam, trung học Petrus Ký.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Học Khu Garden Grove biểu diễn ban nhạc diễn hành

Các ban nhạc diễn hành thuộc Học Khu Garden Grove trình diễn các kỹ năng biểu diễn âm nhạc hằng năm vào 6 giờ tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.