Hội Ung Thư Việt Mỹ vinh danh bệnh nhân ung thư

Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên (phải) trong một buổi tiệc vinh danh bệnh nhân ung thư. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Ung Thư Việt Mỹ sẽ tổ chức buổi tiệc “Vinh Danh Bệnh Nhân Ung Thư” lần thứ 19 với chủ đề “Bước Chân Hy Vọng” vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu, 10 Tháng Ba, tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Blvd., Suite 122, Westminster, CA 92683.

Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên, phó chủ tịch hội đồng quản trị của hội, cho biết: “Buổi tiệc nhằm vinh danh, trao niềm hy vọng, tình yêu thương và chia sẻ, cảm thông dành cho những người đã và đang chiến đấu với bệnh ung thư; ngưỡng mộ những người đã chiến thắng và vinh danh những người đã mất. Đồng thời chương trình cũng nhằm nâng cao sự hiểu biết về bệnh ung thư trong cộng đồng và gây quỹ để giúp đỡ cho những hoạt động của Hội Ung Thư Việt Mỹ.”

“Nhiều người sẽ thắc mắc, vinh danh bệnh nhân ung thư là vinh danh cái gì? Chúng tôi vinh danh họ, bởi vì họ chính là những anh hùng. Nếu ai đã từng bị ung thư, hay có người thân bị ung thư, sẽ thấy được sự can đảm, kiên cường của người bị bệnh ung thư chống chọi với bệnh tật. Đó là lý do tại sao chúng tôi vinh danh họ,” bà nói.

Bà cho hay: “Bệnh ung thư là bệnh ai cũng sợ. Những người đã và đang bị bệnh ung thư thì họ có rất nhiều vấn đề, một trong những vấn đề đó là họ sống cũng cô đơn và đôi khi mang nhiều mặc cảm, vì vậy họ cần sự hỗ trợ của mọi người xung quanh. Trước đây, người Việt Nam bị bệnh ung thư thường giấu diếm, không dám nhận mình bị bệnh. Nhiều khi họ không chia sẻ với ngay cả gia đình và người thân, chứ nói chi đến những người khác ngoài xã hội.”

“Vì vậy, mục đích chính của những buổi tiệc như thế này mà chúng tôi làm trong 20 năm qua, là nơi để những người bệnh ung thư mỗi năm họp nhau một lần với gia đình, thân nhân của họ và người khác đến để cùng chia sẻ với họ. Bước chân của người bệnh rất rụt rè, rất đau khổ, rất chập chững, rất hoang mang. Bước chân của họ cần có những bước chân của chúng ta đồng hành, để những bước chân họ được vững hơn, đi tới mục đích hơn,” bà nói.

“Buổi tiệc cũng để nhiều người biết đến tầm quan trọng của ung thư và ung thư tiếp cận với cộng đồng như thế nào. Từ đó, mọi người chú ý đến bệnh ung thư hơn và có thể những người chưa bị bệnh ung thư họ sẽ để ý đến vấn đề đi tầm soát, để nếu lỡ bị bệnh ung thư thì được điều trị ở thời kỳ sớm hơn, hay sẽ để ý đến vấn đề ăn uống, tập thể dục, chơi thể thao… để làm giảm nguy cơ bị ung thư. Vì vậy mà buổi tiệc ngoài mục đích chính thì còn có thêm những lợi ích khác, không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà cho cả cộng đồng luôn,” bà nói thêm.

Kể về những ngày đầu tổ chức tiệc vinh danh bệnh nhân ung thư, Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên nói: “Những năm đầu tổ chức, chúng tôi không biết số người bị bệnh ung thư trong cộng đồng nhiều hay ít, bởi vì chỉ có 3-4 người nhận là bệnh nhân ung thư, dù số người đến tham dự rất đông, với hơn 400 người.”

“Từ những buổi tiệc sau đó thì số người xác nhận bệnh ung thư tăng lên. Trung bình 5-6 năm nay có trên dưới 100 người nhận mình đã và đang bị bệnh ung thư. Chúng tôi rất vui khi thấy nhiều người trước đây rất đau khổ, rất tủi thân đã can đảm đến buổi tiệc nói rằng tôi từng bị bệnh ung thư, tôi đang chiến đấu với bệnh ung thư, tôi đã chiến thắng bệnh ung thư!” bà kể thêm.

Chia sẻ về Hội Ung Thư Việt Mỹ, bà nói: “Mục đích thành lập hội để giúp những người có quan tâm về bệnh ung thư, hoặc có bệnh ung thư, hay đang lo sợ bị bệnh ung thư, hoặc trong gia đình có thân nhân bị bệnh ung thư, hay chính bản thân mình chưa bị bệnh, nhưng muốn hiểu biết thêm về bệnh ung thư để mình phòng ngừa truy tầm sớm… Do đó tất cả mọi người đều là hội viên của hội mà không phải chờ đến khi bị bệnh thì mới trở thành hội viên.”

“Hội có nhân viên toàn thời gian, có bác sĩ, có chuyên viên y tế, có trụ sở, có trang web… và tất cả các chương trình chúng tôi làm đều hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân. Hội cố gắng đem đến những thông tin mới nhất cho cộng đồng, gia tăng sự hiểu biết về bệnh ung thư để làm giảm tử vong về ung thư trong cộng đồng và cũng để nâng cao đời sống của các bệnh nhân ung thư, cũng như nâng cao đời sống gia đình bệnh nhân,” bà nói thêm.

Bà nhắn nhủ: “Trước đây chúng ta rất thất vọng về bệnh ung thư. Bây giờ nhờ vào sự truy tầm sớm nên có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú, ruột già, phổi, gan… Vì vậy tỉ lệ chết vì ung thư giảm xuống đáng kể.”

“Buổi tiệc chúng tôi tổ chức hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân ung thư, xin liên lạc hội để nhận vé mời. Riêng những người thân của bệnh nhân hay đồng hương sẽ giúp cho chúng tôi bằng cách mua vé với giá hỗ trợ là $35,” bà nói.

Để mua vé tham dự hoặc bảo trợ cho buổi tiệc “Vinh Danh Bệnh Nhân Ung Thư,” xin liên lạc văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ qua số điện thoại (714) 751-5805 hoặc email [email protected]

Muốn đóng góp bằng chi phiếu, xin ký cho VACF/Vietnamese American Cancer Foundation và gửi về địa chỉ 17150 Newhope St., Suite 203, Fountain Valley, CA 92708. (QUỐC DŨNG)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 22 tháng 2 năm 2017

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?