Hơn $7,000 cho giải thưởng văn học viết về đạo Phật

Quốc Dũng/Người Việt

Phật tử lễ Phật tại chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Ananda Việt Awards là cuộc thi văn học viết về đạo Phật do Hội Phật Học Đuốc Tuệ, Thư Viện Hoa Sen, và Ananda Viet Foundation đồng tổ chức, với tổng trị giá giải thưởng hơn $7,000.

Ông Luyến Phạm, thủ quỹ của Ananda Viet Foundation, cho biết: “Sau nhiều năm chuẩn bị, chúng tôi quyết định tổ chức cuộc thi viết về đạo Phật với mong muốn nhận được nhiều đóng góp của mọi người cho sự phát triển đạo Phật.”

Ông cũng cho hay, cuộc thi cũng bắt nguồn từ nhu cầu của mọi người khi tìm kiếm thông tin về đạo Phật trên website của Thư Viện Hoa Sen tại địa chỉ http://thuvienhoasen.org. Website được thành lập từ Tháng Giêng, 1994, nhằm lưu trữ các thể loại kinh, luật và luận Phật Giáo Bắc Truyền và Phật Giáo Nam Truyền, cùng các tư liệu nghiên cứu Phật học và các tư liệu liên quan đến kinh nghiệm tu tập từ hai truyền thống Phật Giáo Nam Tông và Phật Giáo Bắc Tông.

“Thư Viện Hoa Sen lo về đạo Phật hơn 20 năm rồi, đồng thời có rất nhiều người viết bài cho Thư Viện Hoa Sen nhằm phổ biến giáo pháp giải thoát của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến toàn thể chúng sinh khắp nơi trên thế giới. Vì vậy cuộc thi nhằm khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các hiện tượng thiên nhiên và đời sống xã hội, được miêu tả bằng nhận thức, và lý giải bằng nhiều bài viết sống động qua những lời dạy của Đức Phật, cũng như con đường tu học Phật pháp của người con Phật khi trình bày nhận thức và kinh nghiệm tu học của chính bản thân tác giả,” ông nói.

Theo ông, người tham dự có thể viết về đạo Phật dưới nhiều hình thức như truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được giáo lý thâm sâu mà rất gần gũi, giản dị của Đức Phật trong đời sống hằng ngày.

“Cuộc thi không giới hạn số lượng bài viết của một tác giả và không giới hạn tuổi cũng như thành phần tham dự. Tuy nhiên, các bài viết phải là những tác phẩm chưa từng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các luận văn tốt nghiệp đại học và học viện chuyên môn không thuộc đối tượng của cuộc thi,” ông cho biết.

Cuộc thi có tám giải thưởng, gồm bằng khen và tiền thưởng $3,000 cho giải nhất, $2,000 cho giải nhì, $1,000 cho giải ba và năm giải khuyến khích trị giá $200 mỗi giải.

Ông Luyến cho hay, người dự thi gửi bản thảo viết bằng tiếng Việt sử dụng loại chữ Unicode, giới hạn từ 3,000 đến 10,000 chữ, kèm sơ lược tiểu sử của tác giả và địa chỉ liên lạc. Bài gửi về địa chỉ email của Thư Viện Hoa Sen: [email protected] Dưới tên bài, tác giả cần đề rõ “Bài viết tham dự Ananda Việt Awards.” Hạn chót gửi bài là ngày 30 Tháng Mười, 2017.

“Mỗi cá nhân được gửi nhiều sáng tác. Những sáng tác với nhiều tác giả sẽ được xem là bài viết của một cá nhân đứng tên, với sự đồng ý của tất cả các đồng tác giả. Ban tổ chức không nhận những bài tham dự đánh máy hay bản viết tay gửi qua đường bưu chính,” ông nhấn mạnh.

“Những bài phù hợp được tuyển chọn sẽ được phổ biến trên website Thư Viện Hoa Sen tại địa chỉ http://thuvienhoasen.org và Ananda Viet Foundation tại http://anandavietfoundation.org. Bài được chọn để phổ biến sẽ tự động nằm trong danh sách chuyển lên hội đồng tuyển chọn chung kết để hội đồng chọn ra các tác phẩm trúng giải,” ông nói.

Ông cũng cho hay, hội đồng tuyển chọn chung kết có toàn quyền chọn hoặc không chọn theo các tiêu chuẩn mà hội đồng đề ra và dành mọi quyền biên tập, sửa chữa, phổ biến các bài tham dự trên báo chí, phát thanh, phim ảnh, hoặc in thành sách.

“Chúng tôi mời mọi người đóng góp tham dự giải, càng nhiều người tham dự càng tốt, nhiều người viết thì càng hay hơn, vấn đề trung thực càng nhiều. Đồng thời chúng tôi hoan hỉ đón nhận mọi bảo trợ từ tinh thần đến vật chất để giải thưởng được nhiều hơn nữa. Bởi vì hiện nay hội Ananda Viet Foundation có bao nhiêu tiền thì lấy đó làm giải thưởng, nhằm khuyến khích mọi người viết bài,” ông nói.

“Về bảo trợ tài chánh, chúng tôi không nhận tiền mặt, chỉ nhận chi phiếu cá nhân hay tổ chức. Chi phiếu xin đề ‘Ananda Viet Foundation,’ hay chuyển ngân khoản qua Pay Pal. Toàn bộ số tiền nhận được từ các nhà bảo trợ sẽ được chuyển vào quỹ giải thưởng,” ông nói thêm.

Mọi thông tin liên lạc bảo trợ xin gửi thư về: Ananda Viet Foundation, 14902 Moran St., Suite B, Westminster, CA 92683; điện thoại (714) 988-5388, email: [email protected] (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Chỉ mới 9 giờ sáng, rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, Westminster để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế miễn phí.