Hơn $7,000 cho giải thưởng văn học viết về đạo Phật

Quốc Dũng/Người Việt

Phật tử lễ Phật tại chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Ananda Việt Awards là cuộc thi văn học viết về đạo Phật do Hội Phật Học Đuốc Tuệ, Thư Viện Hoa Sen, và Ananda Viet Foundation đồng tổ chức, với tổng trị giá giải thưởng hơn $7,000.

Ông Luyến Phạm, thủ quỹ của Ananda Viet Foundation, cho biết: “Sau nhiều năm chuẩn bị, chúng tôi quyết định tổ chức cuộc thi viết về đạo Phật với mong muốn nhận được nhiều đóng góp của mọi người cho sự phát triển đạo Phật.”

Ông cũng cho hay, cuộc thi cũng bắt nguồn từ nhu cầu của mọi người khi tìm kiếm thông tin về đạo Phật trên website của Thư Viện Hoa Sen tại địa chỉ http://thuvienhoasen.org. Website được thành lập từ Tháng Giêng, 1994, nhằm lưu trữ các thể loại kinh, luật và luận Phật Giáo Bắc Truyền và Phật Giáo Nam Truyền, cùng các tư liệu nghiên cứu Phật học và các tư liệu liên quan đến kinh nghiệm tu tập từ hai truyền thống Phật Giáo Nam Tông và Phật Giáo Bắc Tông.

“Thư Viện Hoa Sen lo về đạo Phật hơn 20 năm rồi, đồng thời có rất nhiều người viết bài cho Thư Viện Hoa Sen nhằm phổ biến giáo pháp giải thoát của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến toàn thể chúng sinh khắp nơi trên thế giới. Vì vậy cuộc thi nhằm khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các hiện tượng thiên nhiên và đời sống xã hội, được miêu tả bằng nhận thức, và lý giải bằng nhiều bài viết sống động qua những lời dạy của Đức Phật, cũng như con đường tu học Phật pháp của người con Phật khi trình bày nhận thức và kinh nghiệm tu học của chính bản thân tác giả,” ông nói.

Theo ông, người tham dự có thể viết về đạo Phật dưới nhiều hình thức như truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được giáo lý thâm sâu mà rất gần gũi, giản dị của Đức Phật trong đời sống hằng ngày.

“Cuộc thi không giới hạn số lượng bài viết của một tác giả và không giới hạn tuổi cũng như thành phần tham dự. Tuy nhiên, các bài viết phải là những tác phẩm chưa từng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các luận văn tốt nghiệp đại học và học viện chuyên môn không thuộc đối tượng của cuộc thi,” ông cho biết.

Cuộc thi có tám giải thưởng, gồm bằng khen và tiền thưởng $3,000 cho giải nhất, $2,000 cho giải nhì, $1,000 cho giải ba và năm giải khuyến khích trị giá $200 mỗi giải.

Ông Luyến cho hay, người dự thi gửi bản thảo viết bằng tiếng Việt sử dụng loại chữ Unicode, giới hạn từ 3,000 đến 10,000 chữ, kèm sơ lược tiểu sử của tác giả và địa chỉ liên lạc. Bài gửi về địa chỉ email của Thư Viện Hoa Sen: [email protected] Dưới tên bài, tác giả cần đề rõ “Bài viết tham dự Ananda Việt Awards.” Hạn chót gửi bài là ngày 30 Tháng Mười, 2017.

“Mỗi cá nhân được gửi nhiều sáng tác. Những sáng tác với nhiều tác giả sẽ được xem là bài viết của một cá nhân đứng tên, với sự đồng ý của tất cả các đồng tác giả. Ban tổ chức không nhận những bài tham dự đánh máy hay bản viết tay gửi qua đường bưu chính,” ông nhấn mạnh.

“Những bài phù hợp được tuyển chọn sẽ được phổ biến trên website Thư Viện Hoa Sen tại địa chỉ http://thuvienhoasen.org và Ananda Viet Foundation tại http://anandavietfoundation.org. Bài được chọn để phổ biến sẽ tự động nằm trong danh sách chuyển lên hội đồng tuyển chọn chung kết để hội đồng chọn ra các tác phẩm trúng giải,” ông nói.

Ông cũng cho hay, hội đồng tuyển chọn chung kết có toàn quyền chọn hoặc không chọn theo các tiêu chuẩn mà hội đồng đề ra và dành mọi quyền biên tập, sửa chữa, phổ biến các bài tham dự trên báo chí, phát thanh, phim ảnh, hoặc in thành sách.

“Chúng tôi mời mọi người đóng góp tham dự giải, càng nhiều người tham dự càng tốt, nhiều người viết thì càng hay hơn, vấn đề trung thực càng nhiều. Đồng thời chúng tôi hoan hỉ đón nhận mọi bảo trợ từ tinh thần đến vật chất để giải thưởng được nhiều hơn nữa. Bởi vì hiện nay hội Ananda Viet Foundation có bao nhiêu tiền thì lấy đó làm giải thưởng, nhằm khuyến khích mọi người viết bài,” ông nói.

“Về bảo trợ tài chánh, chúng tôi không nhận tiền mặt, chỉ nhận chi phiếu cá nhân hay tổ chức. Chi phiếu xin đề ‘Ananda Viet Foundation,’ hay chuyển ngân khoản qua Pay Pal. Toàn bộ số tiền nhận được từ các nhà bảo trợ sẽ được chuyển vào quỹ giải thưởng,” ông nói thêm.

Mọi thông tin liên lạc bảo trợ xin gửi thư về: Ananda Viet Foundation, 14902 Moran St., Suite B, Westminster, CA 92683; điện thoại (714) 988-5388, email: [email protected] (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Choi Song Djong

    Viết về đạo Phật xưa hay đạo Phật dưới thời xã hội chủ nghĩa ? Chùa chiền bây giờ tràn ngập côn an giả dạng, bên Mỹ cũng xì ra mấy vụ mà chưa sáng mắt ra hay sao hả trời.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.