Họp mặt 120 năm trường Quốc Học và 100 năm trường Đồng Khánh

Một tiết mục văn nghệ của cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh. (Hình: Võ Đình Hữu cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Ái Hữu Quốc Học-Đồng Khánh Nam California sẽ tổ chức họp mặt để kỷ niệm “120 Năm Trường Quốc Học và 100 Năm Trường Đồng Khánh” lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Ba, tại nhà hàng Seafood Place, 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840.

Bác Sĩ Võ Đình Hữu, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Thật ra năm nay là kỷ niệm 121 năm Quốc Học và 100 năm Đồng Khánh, nhưng chúng tôi nói gọn để dễ nhớ. Quốc Học và Ðồng Khánh là những ngôi trường trung học lớn nhất nước được thực dân Pháp thành lập để đào tạo được nhiều nhân tài cho đất nước. Quốc Học thành lập từ năm 1896, Ðồng Khánh thì từ năm 1917. Trải qua những dấu mốc lịch sử, hai trường còn mãi cho đến ngày nay.”

“Vì hai ngôi trường này đều nổi tiếng từ lâu đời tại cố đô Huế, nên khi nói tới Quốc Học hay Đồng Khánh, không cần thêm chữ Huế mọi người biết ngay hai trường này ở Huế. Quốc Học là trường nam, còn Đồng Khánh là ngôi trường nữ duy nhất ở miền Trung ngoài việc học văn hóa và nữ công gia chánh (may vá, thêu thùa, làm bánh mứt…), nữ sinh Đồng Khánh còn được học cách nuôi con, cách quản lý gia đình, được rèn luyện phong cách người con gái có học thức, có giáo dục, giản dị, trang nhã, lịch sự, khiêm tốn, tế nhị trong giao tiếp,” ông nói.

Là cựu học sinh Quốc Học, ông cho hay: “Trong buổi họp mặt này, để tạo tinh thần đoàn kết và vui vẻ, chúng tôi không chỉ mời các giáo sư và anh chị em cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh, mà còn mời thêm các giáo sư và anh chị em cựu học sinh trường Trung Tiểu Học tại Huế-Thừa Thiên, đồng hương Huế-Thừa Thiên, thân hữu và mạnh thường quân tha thiết với cố đô Huế yêu dấu cùng đến tham dự và ủng hộ cho ngày họp mặt này.”

“Đây là dịp để các cựu học sinh ở cố đô Huế và các cựu giáo sư, nhân viên và đồng hương gặp nhau hàn huyên, kể chuyện cũ, nhớ lại kỷ niệm ngày xưa, nhất là tôn vinh sự đóng góp của hai trường trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, chính trị, trong đó là sự đóng góp của những người xuất thân từ hai trường này trong suốt chiều dài lịch sử,” ông nói.

“Trên 35 năm thành lập hội, mục đích của chúng tôi là tương trợ và ái hữu để hâm nóng tình của các cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh xa quê hương. Đây còn là cơ hội giúp nhau tại xứ người, và giúp cho các thầy cô cũ và đồng hương khó khăn tại Việt Nam,” ông chia sẻ.

Bà Trần Tư Hiền, thành viên ban tổ chức, cựu học sinh Đồng Khánh, kể: “Tôi học trường Đồng Khánh từ năm 1956-1962. Đến khi đậu tú tài bán phần thì sang học ở Quốc Học năm cuối cùng, sau đó thì tôi có học bổng du học Mỹ.”

“Kỷ niệm đẹp nhất thời thơ ấu của tôi là ngồi trên ghế nhà trường. Người ta vẫn nói: ‘Công Cha Nghĩa Mẹ Ơn Thầy’ nên lúc nào tôi cũng nhớ về thầy cô từng dạy mình, nhất là những thầy cô dạy những môn về văn chương như Pháp Văn, Anh Văn, Quốc Văn,” bà kể tiếp.

“Tôi nhớ lớp Đệ Thất, lúc 12-13 tuổi, mùa Hè phải giã từ trường ba tháng, xa bạn, xa thầy cô nên tôi cứ đứng trước cổng trường mà khóc sướt mướt như có chuyện chi quan trọng lắm. Rôi cứ vào Hè thì chúng tôi lại trao nhau những quyển lưu bút ngày xanh, mỗi đứa viết vài ba hàng. Đến giờ tôi vẫn giữ vài hình ảnh, vài dòng lưu bút tại nơi này, bởi vì lúc chạy Cộng Sản không mang theo được nhiều. Chính vì vậy mà giờ đây, những hình ảnh đó rất quý,” bà kể thêm.

Bà tâm sự: “Tôi luôn cảm thấy ấm áp khi đến dự họp mặt hằng năm với Hội Ái Hữu Quốc Học-Đồng Khánh Nam California, và cố gắng làm được việc gì có thể làm được, tuy nhỏ bé, nhưng trong lòng rất vui, ấm áp. Và cứ họp nhau thì chúng tôi lại cùng góp tiền để giúp đỡ những học trò đang thiếu thốn ở Việt Nam, học trò nghèo không có áo ấm, giày dép đến trường trong mùa lạnh ở Huế. Vậy đó, chủ trương của chúng tôi là còn gặp nhau cứ vui cứ cười, còn gặp nhau hãy cứ thương nhau.”

Mọi chi tiết về buổi họp mặt liên lạc Võ Đình Hữu (714) 928-3038, Nguyễn Minh Trì (714) 782-8853, Lê Văn Thanh (714) 309-1479, Lê Hiếu Nghĩa (714) 724-2566, Trần Bạch Lan (714) 891-5631, Lê Như Hảo (714) 319-6704, Tôn Nữ Kim Chi (714) 719-6302, Trần Tư Hiền (949) 852-0308, Bùi Bích Hà (714) 657-9970. (QUỐC DŨNG)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 2 tháng 3 năm 2017

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.