Họp mặt 120 năm trường Quốc Học và 100 năm trường Đồng Khánh

Một tiết mục văn nghệ của cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh. (Hình: Võ Đình Hữu cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Ái Hữu Quốc Học-Đồng Khánh Nam California sẽ tổ chức họp mặt để kỷ niệm “120 Năm Trường Quốc Học và 100 Năm Trường Đồng Khánh” lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Ba, tại nhà hàng Seafood Place, 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840.

Bác Sĩ Võ Đình Hữu, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Thật ra năm nay là kỷ niệm 121 năm Quốc Học và 100 năm Đồng Khánh, nhưng chúng tôi nói gọn để dễ nhớ. Quốc Học và Ðồng Khánh là những ngôi trường trung học lớn nhất nước được thực dân Pháp thành lập để đào tạo được nhiều nhân tài cho đất nước. Quốc Học thành lập từ năm 1896, Ðồng Khánh thì từ năm 1917. Trải qua những dấu mốc lịch sử, hai trường còn mãi cho đến ngày nay.”

“Vì hai ngôi trường này đều nổi tiếng từ lâu đời tại cố đô Huế, nên khi nói tới Quốc Học hay Đồng Khánh, không cần thêm chữ Huế mọi người biết ngay hai trường này ở Huế. Quốc Học là trường nam, còn Đồng Khánh là ngôi trường nữ duy nhất ở miền Trung ngoài việc học văn hóa và nữ công gia chánh (may vá, thêu thùa, làm bánh mứt…), nữ sinh Đồng Khánh còn được học cách nuôi con, cách quản lý gia đình, được rèn luyện phong cách người con gái có học thức, có giáo dục, giản dị, trang nhã, lịch sự, khiêm tốn, tế nhị trong giao tiếp,” ông nói.

Là cựu học sinh Quốc Học, ông cho hay: “Trong buổi họp mặt này, để tạo tinh thần đoàn kết và vui vẻ, chúng tôi không chỉ mời các giáo sư và anh chị em cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh, mà còn mời thêm các giáo sư và anh chị em cựu học sinh trường Trung Tiểu Học tại Huế-Thừa Thiên, đồng hương Huế-Thừa Thiên, thân hữu và mạnh thường quân tha thiết với cố đô Huế yêu dấu cùng đến tham dự và ủng hộ cho ngày họp mặt này.”

“Đây là dịp để các cựu học sinh ở cố đô Huế và các cựu giáo sư, nhân viên và đồng hương gặp nhau hàn huyên, kể chuyện cũ, nhớ lại kỷ niệm ngày xưa, nhất là tôn vinh sự đóng góp của hai trường trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, chính trị, trong đó là sự đóng góp của những người xuất thân từ hai trường này trong suốt chiều dài lịch sử,” ông nói.

“Trên 35 năm thành lập hội, mục đích của chúng tôi là tương trợ và ái hữu để hâm nóng tình của các cựu học sinh Quốc Học-Đồng Khánh xa quê hương. Đây còn là cơ hội giúp nhau tại xứ người, và giúp cho các thầy cô cũ và đồng hương khó khăn tại Việt Nam,” ông chia sẻ.

Bà Trần Tư Hiền, thành viên ban tổ chức, cựu học sinh Đồng Khánh, kể: “Tôi học trường Đồng Khánh từ năm 1956-1962. Đến khi đậu tú tài bán phần thì sang học ở Quốc Học năm cuối cùng, sau đó thì tôi có học bổng du học Mỹ.”

“Kỷ niệm đẹp nhất thời thơ ấu của tôi là ngồi trên ghế nhà trường. Người ta vẫn nói: ‘Công Cha Nghĩa Mẹ Ơn Thầy’ nên lúc nào tôi cũng nhớ về thầy cô từng dạy mình, nhất là những thầy cô dạy những môn về văn chương như Pháp Văn, Anh Văn, Quốc Văn,” bà kể tiếp.

“Tôi nhớ lớp Đệ Thất, lúc 12-13 tuổi, mùa Hè phải giã từ trường ba tháng, xa bạn, xa thầy cô nên tôi cứ đứng trước cổng trường mà khóc sướt mướt như có chuyện chi quan trọng lắm. Rôi cứ vào Hè thì chúng tôi lại trao nhau những quyển lưu bút ngày xanh, mỗi đứa viết vài ba hàng. Đến giờ tôi vẫn giữ vài hình ảnh, vài dòng lưu bút tại nơi này, bởi vì lúc chạy Cộng Sản không mang theo được nhiều. Chính vì vậy mà giờ đây, những hình ảnh đó rất quý,” bà kể thêm.

Bà tâm sự: “Tôi luôn cảm thấy ấm áp khi đến dự họp mặt hằng năm với Hội Ái Hữu Quốc Học-Đồng Khánh Nam California, và cố gắng làm được việc gì có thể làm được, tuy nhỏ bé, nhưng trong lòng rất vui, ấm áp. Và cứ họp nhau thì chúng tôi lại cùng góp tiền để giúp đỡ những học trò đang thiếu thốn ở Việt Nam, học trò nghèo không có áo ấm, giày dép đến trường trong mùa lạnh ở Huế. Vậy đó, chủ trương của chúng tôi là còn gặp nhau cứ vui cứ cười, còn gặp nhau hãy cứ thương nhau.”

Mọi chi tiết về buổi họp mặt liên lạc Võ Đình Hữu (714) 928-3038, Nguyễn Minh Trì (714) 782-8853, Lê Văn Thanh (714) 309-1479, Lê Hiếu Nghĩa (714) 724-2566, Trần Bạch Lan (714) 891-5631, Lê Như Hảo (714) 319-6704, Tôn Nữ Kim Chi (714) 719-6302, Trần Tư Hiền (949) 852-0308, Bùi Bích Hà (714) 657-9970. (QUỐC DŨNG)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 2 tháng 3 năm 2017

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!