Hút thuốc – nguy cơ cao cho ung thư phổi

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Nhóm bác sĩ thuyết trình trong buổi hội thảo về Ung Thư Phổi tại Hội trường Nhật báo Người Việt hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Tư, 2018. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, nhiều đồng hương đến dự buổi hội thảo về đề tài Ung Thư Phổi, do VACF (Vietnamese American Cancer Foundation) Hội Ung Thư Việt Mỹ (HUTVM) tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt, Westminster.

Thuyết trình đoàn gồm có các Bác Sĩ Nguyễn Thái Vân, MD, Chủ Tịch HUTVM; Lâm Tuấn, MD, bác sĩ giải phẫu (surgeon); Hoàng Lê, bác sĩ phổi (pulmonololist); Nguyễn Thùy Anh, DO, bác sĩ gia đình (primary care); Nguyễn Sĩ, MD, bác sĩ Bệnh Học (Pathologist); và Phan Vũ, bác sĩ ung thư (oncologist).

Theo Cô Becky Nguyễn, giám đốc điều hành Hội Ung Thư Việt Mỹ, trích từ nguồn của các Hội Ung Thư Hoa Kỳ, “Ung thư phổi là một nhóm tế bào trong một hoặc cả hai lá phổi phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát. Những tế bào bất thường nầy không thực hiện các chất năng của các tế bào phổi bình thường và không phát triển thành mô phổi khỏe mạnh. Khi chúng phát triển, các tế bào bất thường có thể trở thành các khối u và cản trở hoạt động cung cấp khí oxy cho máu của phổi.”

Bác Sĩ Lâm Tuấn truyết trình về cách điều trị ung thư phổi trong buổi hội thảo đề tài Ung Thư Phổi tại Hội trường Nhật báo Người Việt hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Tư, 2018. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Tế bào ung thư có thể lan qua những bộ phận khác của cơ thể, nhưng ung thư vẫn được gọi tên theo nơi bệnh bắt đầu. Nếu như ung thư phổi lan tới não, thì vẫn gọi là ung thư phổi và di căn tới não. Hay bất cứ nơi nào khác trong cơ thể,” Becky cho biết thêm.

Các bác sĩ đã tuần tự thuyết trình về những vấn đề liên quan đến nguyên nhân đã gây ra các chứng bệnh về ung thư phổi cũng như cách chữa trị và ngăn ngừa.

Theo Bác Sĩ Lê Hoàng, ung thư phổi là sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào trong phổi, và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong các loại ung thư.

Tại Hoa Kỳ, năm 2014 có 215,951 người được chẩn về bệnh nầy, và có 155,526 người tử vong, trong đó có 55.56% nam và 45.44% nữ.

Đến năm 2017, có 222,500 người được chẩn về bệnh nầy, và có 155,870 người tử vong, với số tuổi cao nhất từ 70 đến 72 tuổi.

Ban tổ chức & các bác sĩ thuyết trình đoàn trong buổi hội thảo về Ung Thư Phổi tại Hội trường Nhật báo Người Việt hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Tư, 2018. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nguyên nhân và nguy cơ của bệnh phổi là 90% do bệnh nhân hút thuốc lá, và những yếu tố khác như:

-Tiếp xúc với khói thuốc lá.

-Tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong nhà và ngoài trời.

-Tiếp xúc với những chất độc hại, chẳng hạn như thạch tín (arsenic); khí radon hoặc khoáng chất a-mi-ăng (asbestos)

-Tiếp xúc với phóng xạ.

-Tiền sử của các nhân hoặc gia đình mắc bệnh ung thư phổi.

Theo dự đoán tại Hoa Kỳ, năm 2018 sẽ có hơn 234,030 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi và gần 154,050 người tử vong vì căn bệnh này. Ung thư phổi chiếm khoảng 14% tất cả các trường hợp chẩn đoán mới về ung thư, và 27% tổng số các trường hợp tử vong vì ung thư.

Sau đó, các bác sĩ thuyết trình cũng cho biết thêm về các triệu chứng của bệnh ung thư phổi thường xuất hiện ở vòng ngực như: Ho kéo dài dai dẳng hoặc ho dữ dội./ Đau vùng ngực, vai, hoặc lưng không liên quan đến cơn đau khi ho./ Thay đổi về màu sắc hoặc khối lượng đàm./ Khó thở./ Những thay đổi trong giọng nói hoặc khàn tiếng./Thở khò khè (thở rít)./ Có vấn đề bệnh phổi tái phát, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc viêm phổi./ Ho ra đàm hoặc chất nhầy, đặc biệt chú ý nếu nhướm máu.

Và các bác sĩ cũng cho biết thêm là, nếu ung thư phổi đã lan rộng, người bệnh có thể cảm thấy các triệu chứng ở những nơi khác trong cơ thể và những bộ phận khác như hạch bạch huyết, xương, não, gan, và các tuyến thận.

Ngoài ra, các triệu chứng của ung thư phổi có thể gây cho bệnh nhân như: Chán ăn hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân./ Yếu cơ, mệt mỏi và suy nhược cơ thể./ Nhức đầu, đau xương hoặc đau khớp./ Gãy xương không liên quan đến tai nạn chấn thương./ Triệu chứng về thần kinh, chẳng hạn như đi lại không vững hoặc mất trí nhớ./ Sưng phù mặt hoặc vùng cổ./ Chảy máu và xuất hiện những cục máu đông,…

Nếu những ai có những triệu chứng bất thường như trên thì nên tham khảo với bác sĩ lập tức.

Theo Bác Sĩ Nguyễn Thùy Anh, “Để tránh nguy cơ về bệnh ung thư phổi, điều cần thiết nhất là, không hút thuốc, nếu quý vị nào đã hút thuốc, xin bỏ ngay. Và phải tránh xa khói thuốc lá. Cùng xây dựng gia đình và cộng đồng không có khói thuốc lá. Kiểm tra và loại trừ các chất độc hại trong môi trường sống, nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Và, cuối cùng vẫn là không hút thuốc lá.”

Cũng theo lời của các bác sĩ thuyết trình viên, phương pháp truy tầm ung thư phổi chỉ mới được áp dụng gần đây. Chụp hình phổi thông thường X-quang (chest X-ray) vẫn không chắc chắn tìm ra khối u phổi trong giai đoạn sớm. Giai đoạn sớm cũng là khi các khối u có kích thước nhỏ và dễ điều trị nhất.

Ông Billy Nguyễn, người hút thuốc trên 20 năm đến dự buổi thuyết trình về Ung Thư Phổi tại Hội trường Nhật báo Người Việt hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Tư, 2018.. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hướng dẫn mới của Hội Ung Thư Hoa Kỳ là kiểm tra hằng năm với phương pháp chụp CT cắt lớp với cường độ phóng xạ thấp (Low Dose Computed Tomography – LDCT) cho những người từng hút thuốc lá, và đang hút thuốc lá.

Phương pháp LDCT làm giảm đi tỉ lệ tử vong do ung thư phổi gây ra. Nếu ai là người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc, thì nên tham khảo với bác sĩ của mình để được truy tầm sớm.

Yếu tố nguy cơ cao cho ung thư phổi bao gồm: 1/ Từ 55 đến 77 tuổi. 2/ Những người đã hút thuốc lá trong 30 năm hoặc nhiều hơn. 3/ Vẫn đang tiếp tục hút thuốc lá hoặc đã bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm qua.

Cần trợ giúp về ung thu phổi, hay các loại ung thư khác, xin liên lạc: VACF (Vietnamese American Cancer Foundation) Hội Ung Thư Việt Mỹ (HUTVM). Địa chỉ: 17150 Newhope Street, Ste 502, Fountain Valley, CA 92708. Phone: (714)751-5805.

Trong số người đến tham dự có ông Nguyễn Minh Đọc, cư dân Norwalk chia sẻ: “Từ ngày HUTVM thành lập đến nay, tôi đã thường xuyên theo dõi những hoạt động của hội. Theo tôi biết, mục đích chính của hội là giúp cho cộng đồng mình hiểu biết về các loại ung thư, và chính tôi cũng là một bệnh nhân bị ung thư. Riêng về ý kiến của tôi là xin những cơ quan từ thiện, những nhà mạnh thường quân,… hãy giúp đỡ cho hội được phát triển mạnh hơn nữa, để cho những bệnh nhân bị những chứng bệnh về ung thư được hội giúp đỡ và tìm cách hướng dẫn bệnh nhân trị liệu.”

Cũng đến dự buổi hội thảo là ông Billy Nguyễn, cư dân Westminster, người đã và đang hút thuốc trên 20 năm. Ông Billy tâm tình: “Cách đây vài năm, bác sĩ có khuyên tôi nên đi chụp hình phổi vì tôi hút thuốc nhiều quá. Khi chụp hình phổi xong thì họ cho tôi biết là phổi của tôi bị nám, nhưng không nặng, nên bác sĩ không có cho tôi trị liệu về phổi của tôi, mà chỉ khuyên là không nên hút thuốc lá. Nhưng sau khi nghe các bác sĩ thuyết trình về bệnh ung thư phổi, tôi sẽ bớt hút thuốc lá, vì tôi không thể ngưng hút ngay được. Có thể một thời gian sau, thì tôi sẽ bỏ hút thuốc.” (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Làm Signs, nghề không dễ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp