Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng

Văn Lan/Người Việt

Quang cảnh buổi Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Học sinh Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng tề chỉnh xếp hàng theo từng lớp cùng thầy cô giáo đứng ngay hàng đầu với bảng tên lớp của mình, tại sân trường Jordan School, Garden Grove, lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một, trong ngày Lễ Tạ Ơn thật trang trọng.

Ba hồi trống trường vang lên, bà Huỳnh Thị Ngọc, thành viên ban quản trị, đứng trước các học trò của mình, nói: “Như hằng năm, trường tổ chức Lễ Tạ Ơn để nhớ công lao của thầy cô đã dạy dỗ các em trong nhiều năm qua. Hôm nay có mặt của tất cả phụ huynh học sinh, chúng tôi xin cảm ơn quý vị đã tin tưởng thầy cô, tất cả thành viên của ban điều hành, ban quản trị và ban giảng huấn mà trao con em cho chúng tôi dạy dỗ.”

Tiếp theo, ông Mai Hiếu Trực, chủ tịch ban quản trị Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, nói: “Hằng năm vào Tháng Mười Một, người Mỹ làm Lễ Tạ Ơn người bản xứ đã giúp đỡ những người Mỹ đầu tiên đến xứ sở mới này, và có cuộc sống an lành. Trong ngày lễ này, chúng tôi cũng làm Lễ Tạ Ơn thầy cô để nhớ đến công lao dạy dỗ các em, trong đó có người đã làm việc năm, 10 năm, hoặc hơn 20 năm.”

Bằng những lời tâm huyết, ông nhắc nhở thêm các học trò: “Người Việt Nam có câu ‘Nửa chữ cũng là thầy,’ ‘Không thầy đố mày làm nên,’ ‘Kính thầy mới được làm thầy,’ và ‘Tôn sư trọng đạo.’ Ngoài ra các thầy cô còn hướng dẫn các em về công dân giáo dục để các em trở thành người công dân tốt sau này. Mong rằng các em cố gắng học hành để khỏi phụ lòng thầy cô đã bỏ công sức để dạy các em biết đọc, biết nói, biết bảo tồn văn hóa Việt Nam.”

Vinh danh các thầy cô trong ngày Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Em Lê Đỗ Susan, học sinh lớp 7, đại diện học sinh, phát biểu: “Để giữ gìn tiếng Việt và văn hóa Việt cho thế hệ trẻ chúng con, thầy cô đã hy sinh thì giờ riêng của mình, tình nguyện đến dạy tiếng Việt hằng tuần mà không hoàn toàn không nhận đồng lương nào.”

“Nếu không có sự hy sinh của thầy cô thì chúng con không thể nào biết nói và viết tiếng mẹ đẻ, biết tiếng trống trường làng và học được những văn hóa phong tục tốt đẹp của người Việt Nam. Chúng con xin hứa cố gắng học chăm ngoan, nói tiếng Việt, học tiếng Việt, yêu mến phong tục Việt Nam để không phụ tấm lòng của thầy cô,” em nói tiếp.

Bài phát biểu do em viết với tất cả tấm lòng được tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt.

Và cũng nhiều thiếu sót nếu không nhắc đến các em phụ giáo rất trẻ cũng có mặt trong ngày Lễ Tạ Ơn.

Các em đã tốt nghiệp lớp 7 tiếng Việt, đã ra trường và trở về làm phụ giáo cho trường, tiếp nối công việc của các thầy cô để trao truyền tiếng Việt cho đàn em.

Chàng trai trẻ Nguyễn Đắc Hoàn Mỹ Maxell, học tiếng Việt tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng trong chín năm. Ngày xưa em có ước mơ 15 năm sau sẽ trở về làm phụ giáo sau khi ra trường, nhưng không ngờ chỉ mới năm năm, em đã trở về làm phụ giáo lớp 2A1 trong hai năm vừa qua.

Ba phụ giáo trẻ xuất sắc của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, từ trái, Nguyễn Đức Hoàn Mỹ Maxwell, Phan Ngọc Liên Chi, và Hoàng Trần Bảo Thy Traccy. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Ngày trước em rất chăm chỉ học tiếng Việt, và chính mẹ em khuyến khích em nên trở về giúp đỡ đàn em của mình. Các em học sinh rất ngoan hiền, chăm chỉ học tiếng Việt, biết nghe lời thầy cô và cha mẹ,” em hào hứng kể.

Còn em Phan Ngọc Liên Chi, phụ giáo mẫu giáo 2, cho biết: “Các em nhỏ sinh ra và lớn lên tại Mỹ nên tiếng Việt không được thông suốt, nếu các em được học tiếng Việt tại trường, được nghe thầy cô nói tiếng Việt, còn ở nhà cha mẹ ông bà cũng nói tiếng Việt nữa thì các em sẽ rành tiếng Việt hơn nhiều. Là người Việt thì phải biết tiếng Việt.”

Em Hoàng Trần Bảo Thy Traccy, phụ giáo lớp 1B, một trong những người mang vinh dự về cho trường với giải nhất Hội Thi Nấu Bánh Chưng Bánh Tét Tết năm Đinh Dậu 2017, kể: “Sau bảy năm học tiếng Việt, em tiếp tục lấy lớp tiếng Việt trong trường trung học thuộc Học Khu Westminster. Em rất vui được dạy tiếng Việt cho đàn em của mình và mong được tiếp tục dạy tiếng Việt tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng thêm nhiều năm nữa giống như thầy cô của em.”

Anh Võ Hoàng Vincent, có hai con là Võ Emily và Võ Justin, học lớp 6 và lớp 5, cho biết tuy sinh ra ở Mỹ, nhưng nhờ học tiếng Việt ở trường, lại thêm ở nhà có ông bà nội nên các cháu nói và đọc tiếng Việt rất rành. Các cháu rất thích đi học và nhất là học võ sau giờ học.

“Gia đình tôi rất thích khi con mình ham học tiếng Việt, và khuyến khích các con nên trở lại trường để dạy đàn em của mình, theo gương như chính tôi cũng đã từng dạy tiếng Việt ở đây. Các em tuy sinh ở Mỹ nhưng vẫn là gốc da vàng, phải biết tiếng mẹ đẻ để còn sinh hoạt trong cộng đồng về sau,” anh nói.

Cô Bùi Phong Thu, trung tâm trưởng Việt Ngữ Hồng Bàng, cho biết: “Chúng tôi tổ chức Lễ Tạ Ơn từ ngày thành lập trường. Năm nay là năm đầu tiên tập hợp các em ra trước sân trường, đứng dưới cờ làm lễ để phụ huynh có dịp tham dự luôn. Được sinh hoạt ngoài trời như thế này các em rất hứng thú, cũng là dịp để các em biết tỏ lòng biết ơn đến các thầy cô khác, ngoài thầy cô của mình.” (Văn Lan)

Một số tiệm và nhà hàng mở cửa ngày Lễ Tạ Ơn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Hung thủ giết người ở Volcano Tea House lãnh án chung thân

Hung thủ giết người ở tiệm trà Volcano Tea House ở Garden Grove vừa nhận án tù chung thân, không được khoan hồng.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).