Little Saigon: Giáo dân Phát Diệm và Dòng Kín Cát Minh mừng bổn mạng

Văn Lan/Người Việt

Hội Truyền Thống Phát Diệm chụp hình lưu niệm với Linh Mục Trần Văn Kiểm (giữa). (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Cùng trong ngày Chủ Nhật, 8 Tháng Mười, hai buổi lễ mừng kính thánh bổn mạng của Hội Truyền Thống Phát Diệm, và thánh bổn mạng của Hội Bảo Trợ Dòng Kín Cát Minh, được long trọng cử hành tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, Santa Ana, California, với đông đảo giáo dân về tham dự.

Tại Hội Truyền Thống Phát Diệm Nam California, Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi được Linh Mục Trần Văn Kiểm, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, cử hành theo truyền thống, hàng năm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì trong Tháng Mười, ngày bổn mạng của hội.

Trong thánh lễ, Linh Mục Trần Văn Kiểm nói về bài Phúc Âm “Dâng vườn nho lên Chúa.”

Ông nói đến Kinh Mân Côi, và tại sao ta phải đọc kinh và lần hạt Mân Côi, nhắc nhở đến việc lần hạt Mân Côi với những ý nghĩa như là một mệnh lệnh.

Linh mục nói: “Kinh Mân Côi là lời kinh tuyệt vời, một hồng ân cao cả, ai cũng công nhận tuy đơn sơ mộc mạc nhưng vô cùng sâu sắc mầu nhiệm, vì đó là lời kinh do chính Thiên Chúa, các sứ thần và Đức Mẹ Maria lập nên. Kinh Mân Côi phản chiếu một cách lạ lùng tinh thần của Đức Mẹ, quả là gia tài Thánh, chúng ta ai cũng có thể đọc được, đọc bất cứ lúc nào cũng được với lòng khiêm hạ, kinh này bảo vệ người biết tin kính Chúa.”

Sau Thánh Lễ, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, hội trưởng Hội Truyền Thống Phát Diệm, ngỏ lời cảm ơn linh mục chủ tế và đồng hương Phát Diệm có mặt.

Hội Truyền Thống Phát Diệm được thành lập ngày 17 Tháng Bảy, 1989 với mục đích kết nối lại tất cả mọi người tại Mỹ, cùng một hoài bão tiếp nối lại tình đồng hương Phát Diệm, dù bất cứ tôn giáo nào, bất cứ nơi nào, và cũng không nhất thiết là phải là người sinh trưởng tại Phát Diệm.

Toàn ban văn nghệ, ban chấp hành Hội Dòng Kín Cát Minh chụp hình lưu niệm với Đức Ông Phạm Quốc Tuấn (thứ ba từ phải). (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Theo vị hội trưởng, các vị như cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, cố nhạc sĩ Nguyễn Hiền, là những người ngày xưa rất thân thiết với các cụ ở Phát Diệm. Ngày xưa lúc chạy loạn từ Hà Nội về, thì Phát Diệm được coi là khu an toàn, là một tên rất quen thuộc với những vị lão làng xưa. Có thể nói Phát Diệm là một tên rất thân quen, có mặt ở khắp nơi trên thế giới hiện nay.

Mục đích của hội là liên kết trong tinh thần thân hữu, hỗ trợ tinh thần và vật chất cho Giáo Phận Phát Diệm tùy khả năng và khi có thể, khuyến khích các nơi có linh mục gốc Phát Diệm và đông giáo dân Phát Diệm, thành lập Chi Hội Phát Diệm để có những nối kết với trung ương, và mọi quyên góp với danh nghĩa cho giáo phận, phải tập trung gởi về quỹ trung ương để nơi đây gởi về cho tòa giám mục.

Sau Thánh Lễ, mọi người cùng nhau chụp một bức hình trước tấm băng rôn lớn của Hội Truyền Thống Phát Diệm, sau đó dùng tiệc chung vui.

Cũng tại nguyện đường của Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Hội Bảo Trợ Dòng Kín Cát Minh tổ chức Lễ Mừng Kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giê Su Bổn Mạng, cùng là đánh dấu 13 năm hội sinh họat trong công tác yểm trợ ơn gọi Dòng Kín Cát Minh tại Việt Nam, cảm tạ Thiên Chúa qua sự cầu bầu của Thánh Têrêsa đã nâng đỡ và hướng dẫn hội trong suốt hơn một thập niên qua, giúp cho các Dòng Kín Cát Minh tại Sài Gòn, Bình Triệu, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Phú Cường, Huế và Đà Lạt.

Thánh Lễ bắt đầu lúc 10 giờ sáng dưới sự chủ tế của Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ giáo xứ Saint Columban, và là linh hướng của hội.

Sau Thánh Lễ, ông cố Trần Tố Mai, hội trưởng, ngỏ lời cảm ơn đức ông chủ tế và mời hội viên tham dự tiệc mừng và văn nghệ chung vui. (Văn Lan)

Mời độc giả xem phóng sự “Cháy rừng dữ dội ở Anaheim Hills, Little Saigon ngập khói bụi”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.