Ngày 26 Tháng Giêng, tưởng niệm cố GS Nguyễn Văn Trường

Nguyễn Trần

GS Nguyễn Văn Trường. (Hình: Trần Văn Chi cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – GS Nguyễn Văn Trường mất ở Texas ngày 3 Tháng Giêng, 2018, thọ 88 tuổi.

Các tổ chức gồm Cựu Giáo Chức, nhật báo Người Việt, đài VstarTV, thân hữu Trung Học Phan Thanh Giản Cần Thơ, đồng hương Vĩnh Long ở Nam California cùng tổ chức lễ tưởng niệm, nhân tuần thất 21 ngày, lúc 2 giờ chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Theo GS Nguyễn Văn Sâm, đây không phải là một buổi lễ cầu siêu thường thấy mà là nghi thức để tỏ lòng tri ân một nhân vật suốt đời phục vụ cho văn hóa nói chung và giáo dục nói riêng.

Được biết, GS Nguyễn Văn Trường khi đương theo chương trình tiến sĩ Toán ở Pháp thì được Linh Mục Cao Văn Luận mời về Việt Nam để dạy cho Viện Đại Học Huế mới mở còn rất non nớt, thiếu thốn giảng viên.

Người sinh viên Nguyễn Văn Trường vì muốn phục vụ cho nền giáo dục đại học của Việt Nam Cộng Hòa, đã bỏ lỡ việc học của mình. Ông đấn thân từ đó, đi từ Đại Học Huế, về Đại Học Sư Phạm Sài Gòn và đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng Đại Học Cao Đài ở Tây Ninh (1971-1975) với chức vụ cố vấn cho Viện Trưởng Nguyễn Văn Lộc.

GS Trần Văn Chi, nguyên chủ tịch Sinh Viên Đại Học Sư Phạm, phó chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn, cho biết anh em sinh viên Đại Học Sư Phạm thương kính GS Trường, vị GS hai lần giữ chức vụ Tổng Trưởng Giáo Dục nhưng luôn luôn là vị thầy gần gũi của trường Đại Học Sư Phạm, đưa tay ra giúp đỡ sinh viên khi cần thiết.

Trong tinh thần tôn sự trọng đạo, GS Chi và vài người bạn gần gũi như GS Nguyễn Trung Quân, GS Đỗ Quý Toàn đứng ra tổ chức để nhớ đến một vị thầy, dầu không có diễm phúc được ông hướng dẫn trực tiếp.

Nói đến sự hướng dẫn trực tiếp hay gián tiếp, GS Nguyễn Trung Quân cho biết những quyết định của GS Nguyễn Văn Trường là bài học giá trị cho ông, như xác định tách rời chính trị ra khỏi học đường, sinh viên phải biểu tình ở ngoài khuôn viên đại học, không thể nói là tự trị đại học để lấy cơ sở đại học mà biểu tình làm xáo trộn việc học của các sinh viên khác.

GS Đỗ Quý Toàn cho biết là trong gần ba thập niên cuối đời ngay khi đến bến bờ tự do, con người giáo dục Nguyễn Văn Trường đã đi vào đường văn hóa bằng cách viết bài về nguyên lý giáo dục, nguyên tắc giáo dục, về những ý nghĩa thâm sâu trong đạo Phật. Những suy nghĩ này thường được anh em thân cận truyền tay coi như những tia sáng cần thiết cho việc canh tân một tôn giáo lớn của người Việt.

Ngoài giá trị văn hóa giáo dục, GS Nguyễn Văn Trường còn đặc điểm gì khiến cho ta khâm phục, GS Đỗ Quý Toàn cho biết đó là con người liêm khiết, khiêm cung, lấy cảm tình được mọi người ngay từ lần gặp đầu tiên. Ông là một người biết từ chức khi cần, biết cương nhu theo trường hợp của công vụ và nhất là an bần lạc đạo khi tuổi chiều xế bóng.

GS Nguyễn Văn Sâm cho rằng buổi lễ sắp đến sẽ thực hiện theo cách thiệt là đơn giản, không có tụng kinh gõ mõ, người đến viếng chỉ cần đốt cho người mình ngưỡng phục một cây nhang, xá ba xá tỏ lòng thành là được.

Các thành viên trong ban tổ chức mong mỏi đồng hương bỏ chút thì giờ đến dự để tỏ lòng tôn sư trọng đạo, để nhớ ơn một người suốt đời tận tụy với sự nghiệp giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa.

GS Nguyễn Văn Sâm với cảm xúc của một người làm văn chương đã viết về GS Nguyễn Văn Trường những dòng thương cảm chí thiết như sau về quãng đời sau khi định cư của GS Nguyễn Văn Trường (trích):

“Thời thế đổi thay, đất bằng dậy sóng
Thời nước lũ mưa sa,
Thời bụi đỏ lấp che trường xưa bục giảng
Nơi xứ người, anh liệng quăng dĩ vãng
An nhiên tâm tĩnh, chấp nhận ảo hóa, hư không
Thuận luật trời lòng tự tại thong dong,
Nơi thiền viện, anh đưa những ý tưởng đổi thay về Phật đạo
Họp môn sinh trường anh mỉm cười thuyết giáo
Tuổi già, những bất cập, con đường nhân thế xưa nay
Người biết đủ, vui có không nhìn bằng mắt tuệ chẳng đem lòng quan ngại
Bước xuống đời phải có lúc rời xa đời, anh đưa ra nguyên tắc
Tâm vô ngại, anh thổi phụt ngọn đèn đời, xuôi tay nhắm mắt.
Đã xong cuộc hành trình người quân tử về cùng mẹ đất
Kết thúc đời như một cuộc xả thiền.
Khởi đầu một hành trình mới vào miên viễn
Anh đã thanh thản ra đi….”

Xin kính mời đồng bào đến dự buổi lễ tưởng niệm nhà văn hóa Nguyễn Văn Trường, để ấm hương linh ông.

Chúng tôi mong trong tương lai những buổi lễ về những nhân vật xứng đáng của các ngành Quân Cán Chính cũng sẽ được tổ chức để mọi người hiểu thêm về giá trị con người của chánh thể Việt Nam Cộng Hòa.

Cần biết thêm xin liên lạc GS Trần Văn Chi (714) 702-4048; email: [email protected] (Nguyễn Trần)

Mời độc giả xem chương trình “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018″(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bò Rừng đã về núi, nỗi buồn còn đọng lại

  Một trăm năm rong chơi trần thế, Tổng Ủy Viên Trần Văn Lược đã trở về trời tại Sài Gòn, lúc 14g ngày  6/12/2018, thọ 100 tuổi, để tiếp tục nhiệm vụ luyện tiên đan cho Ngọc Hoàng Thượng Đế. Trưởng Trần Văn...

Cô giáo Hà Thị Minh: Cô giáo của tôi.

Nhận được Email của Bích Hà, trưởng nữ của Cô, báo tin Cô đã từ giã thế gian để về cõi vĩnh hằng vào đầu tháng 11 năm 2018 ở tuổi 94, tôi vẫn cảm thấy như một phần...

Nhớ anh Ngô Gia Truy

  Không biết có phải nghe đâu đó thành tích oai hùng của anh trong thời anh là một sĩ quan trong QLVNCH, mà chị đã ngã lòng trước lời ngỏ ý, hay lòng ăn ở tốt đẹp với bằng...

Điếu văn tang lễ ông Bùi Bỉnh Bân

Anh Bân thương kính, Hôm nay, ngày 4.11.2018, chúng tôi những người đã từng sát cánh với anh trong những buổi đầu thành lập Cộng Đồng Việt Nam Nam California và sau đó là thành lập Cộng Đồng Người Việt...

Thương nhớ Bà Lâm thị Bùi

  Có thể nói chưa một đám tang nào có nhiều vòng hoa phúng điếu như đám tang của Bà. Trong phòng quàn, hoa lấp đầy những khoảng trống hai bên, không chừa một chỗ trống nào. Phía bên ngoài...

Anh Bằng người nhạc sĩ đàn anh khả kính

Anh Bằng tên thật Trần An Bường, sinh năm 1926 tại thị tứ Điền Hộ, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1935, ông xa gia đình để học Tiểu chủng viện Ba Làng tại huyện Tĩnh Gia, thuộc tỉnh Thanh Hóa,...

Quy Hương Đất Phật

5 giờ sáng, cậu em út báo tin: Mẹ tôi, bà Phạm Thị Bộ, pháp danh Diệu Âm Quảng Tấn, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1929, tỉnh Quảng Ngãi, đã tạ thế lúc 4 giờ sáng ngày 23...

Chiêm Nghiệm giữa Sống và Chết

  (Cho Teresa Uyên Chi Đỗ) Cô cháu tôi (con út của em gái tôi) chỉ còn hai tháng nữa được 39 tuổi bỗng một ngày như mọi ngày, khám phá ra bị ung thư gan ở giai đoạn cuối....

Một vị Thầy thương yêu học sinh như con ruột

Chúng tôi vừa nhận được tin buồn: cụ Võ Như Nguyện, Cựu Giám Đốc Viện Hán Học Huế, vừa qua đời tại Pháp lúc 9 giờ sáng ngày 3 tháng 9 năm 2018 nhằm ngày 24 tháng 7 năm...

Tưởng nhớ Ông Nghiêm Xuân Thuyết

Ngày 13 tháng 10 năm 2018, tại phòng số 5 nhà quàn Peek Family, nơi ông Nghiêm Xuân Thuyết giã từ gia đình, bạn bè lần cuối. Nơi có rất nhiều con cháu để tang ông, nơi có rất...