Nhà văn Trần Phong Vũ với “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng”

Nhà văn Trần Phong Vũ ký lưu niệm sách cho rất đông người mua sách “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng”. (Nguyên Huy/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, Calif. (NV) – Nhìn về quê hương Việt Nam, nhà văn Trần Phong Vũ có những nỗi đau và cả niềm hy vọng trong cuốn sách “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng” mà ông vừa ra mắt tại hội trường thành phố Westminster vào trưa Chủ Nhật 18 Tháng Ba.

Chủ đề của cuốn sách đã thu hút đồng hương đến tham dự đông chật cả hội trường rộng của thành phố. Có những khách tham dự mà tác giả đã đích thân lên giới thiệu trong phần giới thiệu quan khách để như tỏ một tấm tri tình. Đó là Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong, gia đình cựu nghị sĩ VNCH Nguyễn Văn Nhuệ và một số dân cử trẻ của các thành phố Westminster và Garden Grove.

Cũng có mặt trong buổi sinh hoạt văn học này có nhiều giáo sư, bác sĩ quen biết trong cộng đồng, tác giả cũng trân trọng gửi lời cảm ơn chân thiết.

Buổi ra mắt sách có thể được gọi là “rầm rộ” với sự hiện diện của nhiều người trong giới văn học, truyền thông, trí thức trong cộng đồng người Việt ở Nam California.

Màn phát hành sách trong buổi ra mắt sách “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng” của nhà văn Trần Phong Vũ. (Nguyên Huy/Người Việt)

Trưởng ban tổ chức, Bác Sĩ Trần Văn Cảo giới thiệu tác giả cuốn sách, nhà văn Trần Phong Vũ. Ông là một nhà giáo, một nhà truyền thông, từng là tác giả của hàng chục cuốn sách về nhiều đề tài quan thiết đến người dân Việt cả trong và ngoài nước. Không những thế tác giả Trần Phong Vũ còn là một đồng chủ trương một nhà xuất bản danh tiếng của người Việt hải ngoại, nhà xuất bản Tiếng Quê Hương.

Tổng cộng có hai diễn giả giới thiệu về cuốn sách này là kỹ sư Đỗ Như Điện và chủ nhiệm nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân Trần Văn Liêm. Ba vị phát biểu ý kiến sau phần cuốn sách được ra mắt qua hình thức được mở khăn trùm đỏ trên hai chồng sách trên chiếc bàn trước sân khấu. Đó là ông Trần Quốc Bảo, Giáo Sư Trần Huy Bích và Giáo Sư Nguyễn Đình Cường.

Kỹ sư Đỗ Như Điện, trong phần giới thiệu sách cho biết ông đã phải hết sức chú tâm khi đọc một cuốn sách dầy đến gần 700 trang, khổ lớn và chữ nhỏ. Nhưng vì những chi tiết, tài liệu và những điều tác giả chuyển đến cho người đọc ở trong sách là những điều rất quan trọng đáng là những điều để cho ông được học hỏi thêm. Đó là một tài liệu đồ sộ. Mỗi chương là một đề tài với những tài liệu khách quan để phân tích, nhận định. Tài liệu được tác giả nêu ra rất cẩn trọng vì đó là những chứng từ cho sự phân tích nhận định. Theo diễn giả thì dù là một “tạp luận” nhưng đã tập trung vào một chủ đề rõ rệt là nỗi đau và niềm hy vọng cho quê hương Việt Nam. Đọc những tạp luận này người đọc rất dễ dàng đi đến một kết luận là những diễn biến tiêu cực đầy rẫy trong xã hội Việt Nam hiện nay đã là nguyên nhân của sự xuống cấp, tha hóa trong mọi khía cạnh xã hội. Trách nhiệm hiển nhiên là từ sự thiết lập chủ nghĩa xã hội cộng sản.

Trong phần đầu 20 chương của cuốn sách, tác giả đề cập đến những chống đối nhà nước cộng sản từ người trong đảng cho đến trí thức bình dân đủ mọi hạng tuổi không phân nam nữ. Phần này được trích dẫn từ những tài liệu qua báo chí trong nước, qua các diễn đàn mạng và qua những sự bắt bớ cuồng bạo của nhà cầm quyền các cấp lớn nhỏ…

Diễn giả Đỗ Như Điện giới thiệu nội dung cuốn sách “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng” của tác giả Trần Phong Vũ. (Nguyên Huy/Người Việt)

Qua phần hai, tác giả đề cập đến tôn giáo và chính trị. Trong phần này, tác giả đã rất khách quan mổ xẻ, phân tích những tiêu cực trong hàng lãnh đạo các tôn giáo một cách rất can đảm. Những mổ xẻ và phân tích này hoàn toàn khách quan vì dựa trên những sự kiện diễn ra mà ai cũng biết. Cũng dựa trên các sự kiện như sự đập phá chùa Liên Trì, CSVN đã có cả một chính sách lớn để đàn áp tôn giáo từ nhu đến cương rất linh hoạt và gian trá để che mắt người dân và dư luận quốc tế.

Trong phần ba của quyển sách, tác giả đề cập đến sự thâm độc của Trung Cộng mà cộng sản Việt Nam tiếp tay vào sự thâm độc đó để giữ được đảng và sự thống trị đất nước.

Sau cùng diễn giả đưa ra một nhận xét của mình là người đọc có thể có một vài điều không đồng ý về chi tiết nhưng tổng quan thì đó là một cuốn sách giá trị với những tài liệu, chứng cứ khách quan để người đọc thấy được cái đau chung cũng như niềm hy vọng. Cuốn sách có thể được coi là một thông điệp, một chúc thư của thế hệ lớn tuổi về quê hương đất nước.

Về phát biểu của ba vị khách tham dự thì đều có một cái nhìn chung là cuốn sách là một tập tài liệu cho chúng ta tham khảo về tình trạng đất nước quê hương hiện nay. Với ông Trần Quốc Bảo thì phần đề cập đến tôn giáo và chính trị, tác giả đã có những nhận xét phân tích phán đoán rất là can đảm nói lên những sự thực khách quan.

Ca sĩ Quỳnh Hương đang thả hồn qua bài hát “Đêm Đông” của Nguyễn Văn Thương trong buổi ra mắt sách “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng” của tác giả Trần Phong Vũ. (Nguyên Huy/Người Việt)

Sau cùng, tác giả Trần Phong Vũ đã bước lên diễn đàn ngỏ lời cảm tạ đến mọi người đã tham dự đến phút chót, đặc biệt là những diễn giả, thân hữu đã đóng góp ý kiến và nhận định về cuốn sách này mà tác giả cho biết là nó được hình thành từ những thúc đẩy và khuyến khích của bạn bè thân thích, độc giả khắp nơi.

Trong suốt buổi sinh hoạt người dẫn chương trình Trần Việt Cường đã cùng ban tù ca Xuân Điềm làm sôi nổi khí thế qua những ca khúc gợi nhớ quê hương. Đặc biệt là giới trẻ trong những ca đoàn thánh ca tại các nhà thờ đã đến giúp tác giả Trần Phong Vũ qua những bài ca nhớ về Saigon, quê hương đất nước. Riêng tiếng hát thanh trong cao vút của ca sĩ Quỳnh Hương, một thân hữu của tác giả, qua tuyệt phẩm “Đêm Đông” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã làm mọi người tham dự phải vỗ tay nồng nhiệt.

Trước khi chia tay, ban tổ chức đã mời mọi người tham dự một bữa ăn nhẹ để mọi người có dịp gặp gỡ nhau và chuyện trò với tác giả.

Vượt biển, hai người Việt chết đuối ở Đài Loan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Khởi tố cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn vì liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Tám quan chức ở Sài Gòn và Đà Nẵng vừa bị bắt, bị khởi tố do liên quan vụ án Vũ “Nhôm” thì một nửa trong số đó đang đương chức.

Dùng hình nộm lừa cảnh sát xa lộ, bị phạt $400

Ông tài xế giải thích rằng ông đặt hình nộm nhân vật “Venom” trong phim truyện Marvel trên ghế và buộc thắt lưng an toàn, vì không thể đặt hình nhân này ở chỗ nào khác trên xe.

Chính phủ Mỹ sắp thử nghiệm hệ thống báo động qua điện thoại di động trên toàn quốc

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm tới đây, ngày 20 Tháng Chín, sẽ gửi một lời nhắn tới tất cả các máy điện thoại di động trên toàn quốc, để thử nghiệm một hệ thống báo động, có mục đích

Việt kiều tố Bệnh Viện Chợ Rẫy ‘độc ác’ khi không cho bệnh nhân sang Mỹ

Một bệnh nhân 19 tuổi bị tử vong do xin đi Mỹ điều trị nhưng Bệnh Viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, gây khó dễ cho gia đình.

Giáo sư đại học tự bắn trong trường để phản đối TT Trump, bị truy tố

Một giáo sư đại học có thể bị truy tố tội hình sự sau khi tự bắn mình trong khuôn viên trường đại học ở Nevada hồi tháng qua. Cảnh sát nói rằng giáo sư này khai ông làm vậy để phản đối

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng mất tích đầy bí ẩn

Nữ diễn viên người Trung Quốc Phạm Băng Băng (Fan Bingbing) biến mất và nhiều người đồn đại về sự mất tích đầy bí ẩn của cô.

Tướng quân đội CSVN bị tố ‘trọc phú’ vì ‘biệt phủ’ núp bóng bảo tàng

Một cựu thiếu tướng quân đội CSVN bị người sử dụng mạng xã hội gọi là 'trọc phú' và nhiều từ 'nặng nề' khác khi hình ảnh của ông và căn 'biệt phủ' núp bóng 'Bảo tàng Đồng Quê' ở tỉnh Nam Định bị tung lên mạng.