Orange County muốn có xe điện và xe buýt tốc hành

Một xe buýt OCTA thả khách tại trạm dừng. (Hình: voiceofoc.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) đang có kế hoạch cải tiến các tuyến xe buýt ở trung tâm và Bắc Orange County, và có thể mở thêm hai tuyến xe điện chạy trên đường Harbor và đường Westminster.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, kế hoạch này có tên là Transit Master Plan, và sẽ được thực hiện trong vài thập niên tới.

OCTA có đưa ra 11 tuyến đường được sử dụng nhiều nhất, và đang xem xét để làm xe buýt chạy nhiều hơn, hoặc làm đường ray cho xe điện.

Hai trong số 11 tuyến đường này – đường Harbor giữa hai thành phố Fullerton và Garden Grove, và đường 17th/Westminster chạy từ thành phố Westminster đến đại học UC Irvine – đang được coi là hai tuyến cần có xe buýt tốc hành hoặc xe điện.

Cả hai tuyến đường có thể được làm chung với dự án xe điện ở Santa Ana, có tên gọi OC Streetcar.

Dự án xe điện này được liên bang tài trợ $50 triệu.

OCTA đang có dự định đưa ra một loại xe buýt mới trên 11 tuyến đường đông khách nhất, được gọi là Bus Rapid Transit (BRT).

BRT sẽ có làn đường riêng, nhiều xe chạy hơn so với các tuyến khác, và khách có thể mua vé trước khi lên xe để xe khỏi phải dừng lâu.

Ngoài ra, OCTA còn có dự đính mở hai hai tuyến xe buýt chạy trên xa lộ. Một chuyến chạy trên xa lộ 5, từ trạm Fullerton Park-and-Ride đến trạm xe ở Mission Viejo/Laguna Niguel. Chuyến còn lại sẽ chạy trên xa lộ 55 từ Trung Tâm Giao Thông Santa Ana đến bệnh viện Hoag ở Newport Beach.

Thị Trưởng Tom Tait của Anaheim không ủng hộ việc xây đường ray xe điện cho tuyến đường Harbor chạy từ Fullerton đến Garden Grove.

Hồi Tháng Giêng, ông và Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu với kết quả 6 chống 1 thuận.

Ông Tait từng phản đối dự án xe điện có giá $300 triệu trên đoạn đường dài 3.2 dặm giữa trung tâm giao thông ARTIC và khu khách sạn của Anaheim.

Ông cho rằng dự án này quá tốn kém, sẽ làm kẹt xe nhiều hơn, và nên dùng số tiền đó để nâng cấp hệ thống xe buýt đang có.

Trong cuộc họp Hội Đồng Quản Trị OCTA hôm 13 Tháng Mười Một, ông Tait thắc mắc tại sao vẫn còn có kế hoạch xây đường ray xe điện trên đường Harbor, trong khi thành phố Anaheim đã phản đối chuyện này.

Ông Tait nêu ý kiến: “Chúng ta nên mở tuyến xe điện đến Los Angeles, hoặc các sân bay. Đây là một dự án tốn nhiều tiền, nên phải cân nhắc thật kỹ, có khách nhiều thì hãy làm.”

OCTA đang nghiên cứu đường Harbor, và sẽ trình cho Hội Đồng Quản Trị xem vào Tháng Mười Hai.

Ông Tait và Thị Trưởng Miguel Pulido của Santa Ana đều kêu gọi OCTA xem xét VÀ nghiên cứu thật kỹ, rồi mới đưa ra quyết định.

Ông Darrell Johnson, tổng giám đốc OCTA, cho biết kế hoạch Transit Master Plan vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

“Còn lâu lắm mới thực hiện được,” ông Johnson cho biết.

Ông còn cho biết: “Tôi chỉ muốn nói là các tuyến xe buýt thường trên đường Harbor và đường Westminster ‘chịu hết nổi’ rồi, vì có từ 10,000 đến 12,000 người đi. Tôi không nghĩ có thêm nhiều xe buýt sẽ giải quyết được vấn đề.”

Một vài thành viên Hội Đồng Quản Trị OCTA lo ngại vì OCTA không quan tâm để cải tiến các tuyến xe ở Nam Orange County.

OCTA từng bỏ vài tuyến xe ở khu vực này vì ít người đi.

Ông Johnson cho biết OCTA đang có dự định nâng cấp các dịch vụ xe buýt ở Nam Orange County, trong đó có kế hoạch các tuyến xe buýt nhỏ chở khách đến những địa điểm chính của khu vực này.

“Tôi không nghĩ cộng đồng nào cũng cần xe buýt dài 40 foot, hay xe điện và xe buýt tốc hành. Chúng tôi muốn tìm ra giải pháp riêng cho từng cộng đồng,” ông nói. (TL)

Mỹ: lứa tuổi từ 18 đến 34 chống lại việc cấm bán súng tự động

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.

Orange County tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ

Mức lương của nhân viên chính phủ tại Orange County sẽ tăng 2.5% trong vài tháng tới vì Hội Đồng Giám Sát vừa chuẩn thuận một hợp đồng mới.

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Nhà báo Bùi Tín qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Nhà báo kỳ cựu Bùi Tín vừa qua đời ở Paris, Pháp, lúc 1 giờ 25 phút sáng (giờ địa phương) Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, hưởng thọ 91 tuổi.