Orange County muốn có xe điện và xe buýt tốc hành

Một xe buýt OCTA thả khách tại trạm dừng. (Hình: voiceofoc.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) đang có kế hoạch cải tiến các tuyến xe buýt ở trung tâm và Bắc Orange County, và có thể mở thêm hai tuyến xe điện chạy trên đường Harbor và đường Westminster.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, kế hoạch này có tên là Transit Master Plan, và sẽ được thực hiện trong vài thập niên tới.

OCTA có đưa ra 11 tuyến đường được sử dụng nhiều nhất, và đang xem xét để làm xe buýt chạy nhiều hơn, hoặc làm đường ray cho xe điện.

Hai trong số 11 tuyến đường này – đường Harbor giữa hai thành phố Fullerton và Garden Grove, và đường 17th/Westminster chạy từ thành phố Westminster đến đại học UC Irvine – đang được coi là hai tuyến cần có xe buýt tốc hành hoặc xe điện.

Cả hai tuyến đường có thể được làm chung với dự án xe điện ở Santa Ana, có tên gọi OC Streetcar.

Dự án xe điện này được liên bang tài trợ $50 triệu.

OCTA đang có dự định đưa ra một loại xe buýt mới trên 11 tuyến đường đông khách nhất, được gọi là Bus Rapid Transit (BRT).

BRT sẽ có làn đường riêng, nhiều xe chạy hơn so với các tuyến khác, và khách có thể mua vé trước khi lên xe để xe khỏi phải dừng lâu.

Ngoài ra, OCTA còn có dự đính mở hai hai tuyến xe buýt chạy trên xa lộ. Một chuyến chạy trên xa lộ 5, từ trạm Fullerton Park-and-Ride đến trạm xe ở Mission Viejo/Laguna Niguel. Chuyến còn lại sẽ chạy trên xa lộ 55 từ Trung Tâm Giao Thông Santa Ana đến bệnh viện Hoag ở Newport Beach.

Thị Trưởng Tom Tait của Anaheim không ủng hộ việc xây đường ray xe điện cho tuyến đường Harbor chạy từ Fullerton đến Garden Grove.

Hồi Tháng Giêng, ông và Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu với kết quả 6 chống 1 thuận.

Ông Tait từng phản đối dự án xe điện có giá $300 triệu trên đoạn đường dài 3.2 dặm giữa trung tâm giao thông ARTIC và khu khách sạn của Anaheim.

Ông cho rằng dự án này quá tốn kém, sẽ làm kẹt xe nhiều hơn, và nên dùng số tiền đó để nâng cấp hệ thống xe buýt đang có.

Trong cuộc họp Hội Đồng Quản Trị OCTA hôm 13 Tháng Mười Một, ông Tait thắc mắc tại sao vẫn còn có kế hoạch xây đường ray xe điện trên đường Harbor, trong khi thành phố Anaheim đã phản đối chuyện này.

Ông Tait nêu ý kiến: “Chúng ta nên mở tuyến xe điện đến Los Angeles, hoặc các sân bay. Đây là một dự án tốn nhiều tiền, nên phải cân nhắc thật kỹ, có khách nhiều thì hãy làm.”

OCTA đang nghiên cứu đường Harbor, và sẽ trình cho Hội Đồng Quản Trị xem vào Tháng Mười Hai.

Ông Tait và Thị Trưởng Miguel Pulido của Santa Ana đều kêu gọi OCTA xem xét VÀ nghiên cứu thật kỹ, rồi mới đưa ra quyết định.

Ông Darrell Johnson, tổng giám đốc OCTA, cho biết kế hoạch Transit Master Plan vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

“Còn lâu lắm mới thực hiện được,” ông Johnson cho biết.

Ông còn cho biết: “Tôi chỉ muốn nói là các tuyến xe buýt thường trên đường Harbor và đường Westminster ‘chịu hết nổi’ rồi, vì có từ 10,000 đến 12,000 người đi. Tôi không nghĩ có thêm nhiều xe buýt sẽ giải quyết được vấn đề.”

Một vài thành viên Hội Đồng Quản Trị OCTA lo ngại vì OCTA không quan tâm để cải tiến các tuyến xe ở Nam Orange County.

OCTA từng bỏ vài tuyến xe ở khu vực này vì ít người đi.

Ông Johnson cho biết OCTA đang có dự định nâng cấp các dịch vụ xe buýt ở Nam Orange County, trong đó có kế hoạch các tuyến xe buýt nhỏ chở khách đến những địa điểm chính của khu vực này.

“Tôi không nghĩ cộng đồng nào cũng cần xe buýt dài 40 foot, hay xe điện và xe buýt tốc hành. Chúng tôi muốn tìm ra giải pháp riêng cho từng cộng đồng,” ông nói. (TL)

Mỹ: lứa tuổi từ 18 đến 34 chống lại việc cấm bán súng tự động

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.