Orange County muốn có xe điện và xe buýt tốc hành

Một xe buýt OCTA thả khách tại trạm dừng. (Hình: voiceofoc.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) đang có kế hoạch cải tiến các tuyến xe buýt ở trung tâm và Bắc Orange County, và có thể mở thêm hai tuyến xe điện chạy trên đường Harbor và đường Westminster.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, kế hoạch này có tên là Transit Master Plan, và sẽ được thực hiện trong vài thập niên tới.

OCTA có đưa ra 11 tuyến đường được sử dụng nhiều nhất, và đang xem xét để làm xe buýt chạy nhiều hơn, hoặc làm đường ray cho xe điện.

Hai trong số 11 tuyến đường này – đường Harbor giữa hai thành phố Fullerton và Garden Grove, và đường 17th/Westminster chạy từ thành phố Westminster đến đại học UC Irvine – đang được coi là hai tuyến cần có xe buýt tốc hành hoặc xe điện.

Cả hai tuyến đường có thể được làm chung với dự án xe điện ở Santa Ana, có tên gọi OC Streetcar.

Dự án xe điện này được liên bang tài trợ $50 triệu.

OCTA đang có dự định đưa ra một loại xe buýt mới trên 11 tuyến đường đông khách nhất, được gọi là Bus Rapid Transit (BRT).

BRT sẽ có làn đường riêng, nhiều xe chạy hơn so với các tuyến khác, và khách có thể mua vé trước khi lên xe để xe khỏi phải dừng lâu.

Ngoài ra, OCTA còn có dự đính mở hai hai tuyến xe buýt chạy trên xa lộ. Một chuyến chạy trên xa lộ 5, từ trạm Fullerton Park-and-Ride đến trạm xe ở Mission Viejo/Laguna Niguel. Chuyến còn lại sẽ chạy trên xa lộ 55 từ Trung Tâm Giao Thông Santa Ana đến bệnh viện Hoag ở Newport Beach.

Thị Trưởng Tom Tait của Anaheim không ủng hộ việc xây đường ray xe điện cho tuyến đường Harbor chạy từ Fullerton đến Garden Grove.

Hồi Tháng Giêng, ông và Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu với kết quả 6 chống 1 thuận.

Ông Tait từng phản đối dự án xe điện có giá $300 triệu trên đoạn đường dài 3.2 dặm giữa trung tâm giao thông ARTIC và khu khách sạn của Anaheim.

Ông cho rằng dự án này quá tốn kém, sẽ làm kẹt xe nhiều hơn, và nên dùng số tiền đó để nâng cấp hệ thống xe buýt đang có.

Trong cuộc họp Hội Đồng Quản Trị OCTA hôm 13 Tháng Mười Một, ông Tait thắc mắc tại sao vẫn còn có kế hoạch xây đường ray xe điện trên đường Harbor, trong khi thành phố Anaheim đã phản đối chuyện này.

Ông Tait nêu ý kiến: “Chúng ta nên mở tuyến xe điện đến Los Angeles, hoặc các sân bay. Đây là một dự án tốn nhiều tiền, nên phải cân nhắc thật kỹ, có khách nhiều thì hãy làm.”

OCTA đang nghiên cứu đường Harbor, và sẽ trình cho Hội Đồng Quản Trị xem vào Tháng Mười Hai.

Ông Tait và Thị Trưởng Miguel Pulido của Santa Ana đều kêu gọi OCTA xem xét VÀ nghiên cứu thật kỹ, rồi mới đưa ra quyết định.

Ông Darrell Johnson, tổng giám đốc OCTA, cho biết kế hoạch Transit Master Plan vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

“Còn lâu lắm mới thực hiện được,” ông Johnson cho biết.

Ông còn cho biết: “Tôi chỉ muốn nói là các tuyến xe buýt thường trên đường Harbor và đường Westminster ‘chịu hết nổi’ rồi, vì có từ 10,000 đến 12,000 người đi. Tôi không nghĩ có thêm nhiều xe buýt sẽ giải quyết được vấn đề.”

Một vài thành viên Hội Đồng Quản Trị OCTA lo ngại vì OCTA không quan tâm để cải tiến các tuyến xe ở Nam Orange County.

OCTA từng bỏ vài tuyến xe ở khu vực này vì ít người đi.

Ông Johnson cho biết OCTA đang có dự định nâng cấp các dịch vụ xe buýt ở Nam Orange County, trong đó có kế hoạch các tuyến xe buýt nhỏ chở khách đến những địa điểm chính của khu vực này.

“Tôi không nghĩ cộng đồng nào cũng cần xe buýt dài 40 foot, hay xe điện và xe buýt tốc hành. Chúng tôi muốn tìm ra giải pháp riêng cho từng cộng đồng,” ông nói. (TL)

Mỹ: lứa tuổi từ 18 đến 34 chống lại việc cấm bán súng tự động

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?