Phật Giáo Hòa Hảo Nam California kỷ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt

Nguyên Huy/Người Việt

Các đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo Nam California lên niệm hương trước bàn thờ trong ngày lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt”. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt” tại trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH), Nam California trên đường Mc Fadden, thành phố Santa Ana.

Đại diện Ban Trị Sự, ông Phan Thanh Hải, trong bài diễn văn khai mạc, sau khi ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng đạo, đã nhắc đến ý nghĩa ngày lễ kỷ niệm này. Ông nói: “Hôm nay dù xa cách quê hương, nơi đất khách quê người, nhưng với tinh thần thương Thầy, mến Đạo cùng tất cả tín đồ PGHH trên thế giới, ban Trị Sự PGHH Nam California thành kính tổ chức kỷ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt để tưởng nhớ đến công ơn to tát của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dầy công khai sáng nền Đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu tỉnh Châu Đốc.”

Trong bài diễn văn này, ông Phan Thanh Hải nhắc sơ lược sự phát triển nhanh chóng của nền Đạo PGHH. Chỉ với thời gian ngắn vài năm sau ngày Đức Thầy khai sáng, đã có gần 2 triệu người tin theo và quy y PGHH. Điều này đã làm cho Việt Minh cộng sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu ám hại Ngài trong một phiên họp do chính họ mời Ngài đến tham dự vào ngày 25 Tháng Hai nhuận năm Đinh Hợi tức ngày 16 Tháng Tư năm 1947 tại Đốc Vàng tỉnh Kiến Phong.

Hội trưởng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giầu tụng kinh hướng dẫn trong lễ kỷ niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ông Phan Thanh Hải cũng cho biết: “Từ ngày ấy đến nay Đức Thầy đã vắng mặt nhưng tâm trạng của toàn thể tín đồ PGHH lúc nào cũng nhớ đến Đấng Tôn Sư, lúc nào cũng cầu mong Ngài sớm trở về như Ngài từng hứa hẹn. Đến nay đã 71 năm trôi qua nhưng tín đồ PGHH với niềm tin tuyệt đối Đức Giáo Chủ là bậc siêu phàm, không ai có thể làm hại được Ngài, nhưng vì Thiên Cơ nên Ngài còn ẩn dạng.”

Trong không khí trang nghiêm, quan khách đã cùng nam nữ tín đồ PGHH, phần lớn mặc đồng phục quần áo mầu nâu đất cũng là nền cờ của PGHH, tất cả đứng dậy cùng đọc kinh làm lễ với vị chủ lễ là ông Hội Trưởng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giầu trước bàn thờ Đạo treo lá cờ nâu và bàn thờ Tổ Quốc cùng là di ảnh của Đức Huỳnh Phú Sổ.

Phần nghi lễ theo tôn giáo chấm dứt, ông Ngô Văn Ẩn, một đồng đạo PGHH đã lên trình bầy về ý nghĩa ngày Đức Thầy vắng mặt.

Ông Ngô Văn Ẩn đã nhắc đến tiểu sử của Đức Huỳnh Giáo Chủ, người đã khai sáng nền Đạo của PGHH. Thưở nhỏ Ngài đã tỏ ra rất thông minh nhưng hay bị đau ốm nên phải bỏ dở việc học khi học hết cấp bằng Sơ Học Yếu Lược. Trong một lần lên núi Sam (Thuộc Bẩy Núi) được tiếp xúc với Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương Ngài đã tu luyện và chữa bịnh rất giỏi, đã chữa lành bịnh cho nhiều người dân quanh vùng đồng thời cũng viết “Sấm Giảng” truyền bá khuyên người đời tu niệm. Được đông đảo người đến chữa bệnh và nguyện quy y theo, Ngài đã tuyên bố khai lập đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào ngày 18 Tháng Năm năm Kỷ Mão tức ngày 4 Tháng Bảy năm 1939. Khi ấy Ngài mới 19 tuổi.

Đông đảo đồng đạo đến dự lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt”. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Sau đó Ngài chuyên đi chữa bệnh khắp nơi, thuyết pháp và sáng tác thơ văn, viết ra những lời tiên tri bằng lối văn bình dân rất dễ đi vào lòng người. Do đó mà chỉ trong một thời gian ngắn số người tin theo Ngài đã lên đến cả triệu người khiến nhà cầm quyền thực dân Pháp rất lo ngại và đã bắt ngài giam cầm tại nhiều nơi.

Tới năm 1945, tình hình chính trị tại Việt Nam lúc bấy giờ rất hỗn loạn, Nhật đảo chính Pháp, Pháp trở lại VN, Nhật đầu hàng, Việt Minh CS cướp chính quyền… Đức Huỳnh Phú Sổ đã cùng một số nhà hoạt động chính trị như Trần Văn Ân, Hồ Văn Ngà, Nguyễn Văn Sâm, Trần Văn Thạch đứng ra liên kết các đảng phái thành lập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất chống Pháp trở lại và ngăn chặn sự bành trướng của Việt Minh cộng sản.

Khi Việt Minh cộng sản cướp được chính quyền đã mời Ngài đến họp tại Đốc Vàng để thống nhất lực lượng dân tộc chống Pháp. Nhưng sau cuộc họp đó Ngài đã không trở về.

Sử sách Việt Pháp cho rằng Ngài đã bị Việt Minh cộng sản thủ tiêu vì thế lực và uy tín của Ngài quá cao trong dân chúng miền Nam.

Ông Phan Thanh Hải, đại diện Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đọc diễn văn khai mạc ngày lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt”. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

PGHH là một tôn giáo dân tộc tại Việt Nam, là kẻ thù không đội trời chung với cộng sản và ngược lại. Từ ngày cưỡng chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Hà Nội đã tìm đủ mọi cách để tiêu diệt PGHH nhưng đến nay vẫn không thành công.

Tại hải ngoại, nhiều nơi trên thế giới đã có những tổ chức PGHH vừa để giữ nền Đạo, vừa là chỗ dựa cho cuộc tranh đấu giữ Đạo của các tín đồ PGHH trong nước. Không chỉ có cao niên trong các tổ chức của PGHH khắp nơi, mà tuổi trẻ cũng hiện diện rất đông nên tổ chức “Thanh Niên Đoàn PGHH” đã được thành lập ở nhiều nơi.

Ông Phan Thanh Hải, một cựu Đoàn Trưởng Thanh Niên Đoàn PGHH cho báo Người Việt biết: “Tại Ban Trị Sự PGHH Nam California hiện có Đoàn Thanh Niên PGHH với số lượng 20 anh chị em thường xuyên có sinh hoạt với nhau. Chúng tôi đang thiết lập các lớp học Việt Ngữ cho con em trong hội vừa để truyền rao đạo pháp vừa để cho tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại gìn giữ được nguồn gốc, có tinh thần dân tộc, có trách nhiệm và phận sự của một công dân đối với đất nước và dân tộc Việt Nam. Hàng tuần chúng tôi sinh hoạt về giáo lý, giáo sử PGHH. Chúng tôi tham gia những sinh hoạt đấu tranh trong cộng đồng, trao đổi tin tức với nhau và với các bạn trẻ trong nước, phối hợp cùng họ trong các mùa pháp nạn của PGHH.” (Nguyên Huy)

Mời độc giả xem phóng sự “Đặt Lú trên sông rạch miền Tây”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Little Saigon: Ba người dùng súng cướp cửa hàng điện thoại

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba nghi can cướp một cửa hàng điện thoại hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Hát nhạc thời chinh chiến để nhớ về thương binh VNCH

Một nhóm bạn trẻ vừa đứng ra tổ chức một buổi “Hát cho Thương Binh VNCH” tại hội trường của Trung Tâm Cao Ðài, Anaheim.

Người Việt, khúc ‘hải ngoại thương ca’ của tôi

Có thể tự nhận tôi là một độc giả “trung thành” - theo một cách đặc biệt - với tờ báo của “nhà Việt Nam xây bên ngoài Việt Nam” này.

Cảnh sát bắt nghi can dùng súng cướp ít nhất 7 vụ tại Orange County

Cảnh sát vừa bắt được một nghi can liên quan đến ít nhất 7 vụ cướp có súng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng quanh Little Saigon.