Sinh viên y khoa gốc Việt UCLA mở hội chợ y tế

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Một sinh viên UCLA khám mắt cho một em tại hội chợ y tế do VCH tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health” (VCH) thuộc đại học UCLA vừa tổ chức một hội chợ y tế phục vụ đồng hương trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một.

Sự kiện hàng năm, hoàn toàn miễn phí này được tổ chức tại phòng hội Westminster Civic Center.

Mục tiêu của hội chợ là giúp bà con đồng hương không có bảo hiểm y tế có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình để ngăn ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe.

Bên ngoài cửa ra vào của phòng hội, ban tổ chức đặt một bàn dài để tiếp tân và ghi danh cho người đến khám bệnh. Trước mặt khu này là một lều vải che mát có nhiều ghế ngồi để cư dân đến ngồi chờ đến phiên mình.

Khoảng 10 giờ sáng, có khoảng 100 người đến ghi danh, theo các em tại bàn ghi danh cho biết.

Em Tiffany Nguyễn Trần Anh Thư, sinh viên y khoa năm thứ ba, một thành viên ban tổ chức, cho hay: “Hôm nay, có khoảng 60 sinh viên của UCLA đến giúp cho hội chợ y tế này, ngoài các bác sĩ, nha sĩ và dược sĩ đến khám bệnh, còn có trên 30 tình nguyện viên của các trường đại học khác cũng đến giúp. Hội chợ có các dịch vụ chuyên môn do các cơ quan từ thiện, xã hội thuộc Orange County đến để hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của đồng hương có liên quan đến đời sống hiện tại. Trong số này, có những chương trình chuyên cung cấp những dịch vụ y tế hữu ích và cần thiết tại gia cho các bệnh nhân.”

Những người đến ghi danh được hướng dẫn điền chi tiết vào các mẫu đơn theo nhu cầu của mình rồi theo số thứ tự ghi trên mẫu đơn được các sinh viên chỉ vào từng khu vực mình muốn được khám hay thử nghiệm.

Chích ngừa cúm tại hội chợ y tế. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bên trong phòng hội, có nhiều khu để các các bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ,… khám răng, khám mắt, đo huyết áp, đo lượng đường, đo mỡ, đo chỉ số cân nặng, đo loãng xương, trị liệu cột sống, tham khảo bác sĩ, chích ngừa bệnh cúm, khám phụ khoa,…

Ngoài ra, cũng có vài bàn để cho các bác sĩ ngồi phụ trách giải đáp những chi tiết về bệnh tật, hướng dẫn việc phòng ngừa và giới thiệu đồng hương đến những nơi chăm sóc y tế miễn phí cho người không có bảo hiểm y tế hay có lợi tức thấp, sau khi đã được khám hay thử nghiệm.

Bác Sĩ Khanh B. Nguyễn, thuộc Regal Medical Group và ADOC M.Group, chia sẻ: “Hôm nay chúng tôi chuyên khám về nội thương và gia đình. Những bệnh thông thường thì thường không có triệu chứng, như bị cao mỡ, tiểu đường, cao máu,… Nhưng đến khi có triệu chứng thì quá trễ rồi. Vì thế, hôm nay cũng là cơ hội để quý đồng hương đến khám về chỉ số máu, mỡ và đường của mình. Vì khi những chỉ số này quá cao, có thể gây những chứng bệnh như đau tim, bệnh tai biến mạch máu não, hư thận,…”

Các em sinh viên đều năng nổ trong công việc của mình, vừa linh động, vừa làm việc có lớp lang và trật tự. Thêm vào đó là thái độ niềm nở, lễ phép. Có một điểm rất dễ thương là có một số em nói rành tiếng Việt, trên bảng tên của các em này còn hàng chữ “Tôi biết nói tiếng Việt” để bà con đến khám bệnh không ngần ngại khi tham khảo.

Em Jennifer Lý, sinh viên năm thứ tư, chuyên ngành Khoa Học Sinh Lý, cho hay: “Con nói tiếng Việt được nhiều, nên được anh trưởng ban tổ chức giao cho nhiệm vụ là đi thông dịch tiếng Việt cho các cô bác người Việt của mình đến khám bệnh. Tại vì hôm nay cũng có nhiều bác sĩ không phải là người Việt đến giúp cho hội chợ y tế này, vì thế, việc thông dịch tiếng Việt là điều rất cần thiết, nhất là những tên bệnh mà phần nhiều người lớn tuổi không hiểu rõ lời của các bác sĩ giải thích.”

Anh Justin Lê, sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Tâm Lý Sinh Vật Học, phó chủ tịch VCH, trưởng ban tổ chức, cho hay: “Đây là lần thứ 10 chúng cháu tổ chức hội chợ y tế này. Đây là dịch vụ hàng năm mà các em sinh viên gốc Việt cố gắng thực hiện để giúp đỡ đồng hương trong lãnh vực y tế, và đây cũng là cơ hội để cho chúng cháu có điều kiện tập sự phục vụ cộng đồng trong lãnh vực chuyên môn. Thực hiện được việc giúp đỡ cho các ông bà, chú bác người Việt của mình hàng năm là điều làm cho chúng cháu rất hãnh diện.”

Khu vực đo lượng đường và lượng mỡ trong máu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Về hoạt động của VCH, em Katherine Hồ, thành viên ban tổ chức, cho biết: “VCH ra đời trên 10 năm rồi. Những sinh hoạt thường xuyên của hội là hàng tuần gặp nhau để trao đổi những kết quả trong phần vụ của mình và cũng là để hoạch định những công tác cho cộng đồng sắp tới. Ngoài những hội chợ y tế quy mô như hôm nay, VCH cũng thường xuyên hai tuần một lần tổ chức những buổi khám và thử nghiệm nhỏ tại thương xá Phước Lộc Thọ. Mục đích là để cho bà con đồng hương luôn được săn sóc, đồng thời tạo ý thức bảo vệ sức khỏe cho mọi người.”

Cô Mai Trần, đại diện Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa, cho biết: “Chúng tôi đến để chích ngừa cúm cho đồng hương. Khi mùa lạnh đến, vi trùng cúm có cơ hội để xâm nhập vào cơ thể của con người, thành ra chích ngừa cúm là yếu tố rất quan trọng trong thời tiết này. Và chúng tôi đã chuẩn bị trên 1,000 phần thuốc chích ngừa cho đồng hương trong ngày hôm nay.”

Cô Thùy Dung Lê, sinh viên nhãn khoa đại học Western University of Health Sciences Pomona, chia sẻ: “Chúng cháu đến giúp đồng hương khám mắt để khi có bệnh nhân nào bệnh nặng về mắt thì chúng cháu sẽ giới thiệu họ đến những bác sĩ nhãn khoa.”

“Những người có bệnh gan, cao huyết áp, cao mỡ cũng có thể bị đau mắt. Vì thế, xin mọi người nên đi khám mắt định kỳ hàng năm, chớ đừng để khi mắt bị đau nặng rồi mới đi khám,” cô Thùy Dung nói thêm.

Nhắc đến hội chợ y tế của các sinh viên y khoa gốc Việt, bà Lưu Kim Hoàng Thái, cư dân Los Angeles, chia sẻ: “Tôi có đứa cháu đang học về ngành y ở tiểu bang Texas, nên khi nghe tin mấy cháu sinh viên Việt Nam học về ngành này tổ chức hội chợ y tế thì tôi đều đến tham dự hàng năm. Đến đây, ngoài việc được các cháu khám tổng quát miễn phí, chúng tôi còn cảm thấy hãnh diện chung cho dân tộc của mình trên đất nước Hoa Kỳ.”

Ông Lê Văn Sang, từ tiểu bang khác mới về cư ngụ tại Garden Grove, cho biết, đây là lần đầu tiên ông đến khám bệnh tại hội chợ y tế do người Việt tổ chức.

“Thật ra tôi sống ở Mỹ cũng đã lâu, nhưng ở những tiểu bang khác thì không thấy có dịch vụ này. Vì thế, khi nghe tin các cháu mở hội chợ y tế miễn phí, tôi đến đây để biết thêm về hoạt động của mấy cháu nhỏ như thế nào. Khi thấy nhiều cháu sinh viên trẻ người Việt giúp đỡ cho đồng hương của mình, tôi thấy đó là điều quá quý. Theo tôi nghĩ, chỉ có California mới thực hiện được việc tổ chức này mà thôi,” ông nhận định. (Lâm Hoài Thạch)

Bắt lãnh đạo trường tham ô gạo của học sinh nghèo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.

Orange County tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ

Mức lương của nhân viên chính phủ tại Orange County sẽ tăng 2.5% trong vài tháng tới vì Hội Đồng Giám Sát vừa chuẩn thuận một hợp đồng mới.

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Nhà báo Bùi Tín qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Nhà báo kỳ cựu Bùi Tín vừa qua đời ở Paris, Pháp, lúc 1 giờ 25 phút sáng (giờ địa phương) Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, hưởng thọ 91 tuổi.