Tăng Thân Xóm Dừa mang phim nói về cách tu học của Thiền Sư Nhất Hạnh đến Orange County

Quốc Dũng/Người Việt

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trong phim. (Hình: Walk With Me Film)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Phim tài liệu “Walk With Me” nói về sinh hoạt tu học của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và Tăng Đoàn Làng Mai tại Pháp, cũng như những chuyến hoằng pháp tại Mỹ và mọi nơi của thiền sư, sẽ công chiếu lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Năm, 14 Tháng Chín, tại rạp AMC Orange 30 (AMC Block 30), 20 City Blvd., W E, Orange, CA 92868.

Bà Phan Uyển Nghi, thành viên nhóm Tăng Thân Xóm Dừa, cho biết: “Bộ phim này được hãng Speaklt Films thực hiện trong vòng ba, bốn năm, bắt đầu từ lúc vài năm trước đây khi thiền sư còn khỏe. Bộ phim quay cảnh sinh hoạt của đạo tràng Mai Thôn ở Pháp, do thiền sư hướng dẫn. Xóm Dừa chúng tôi là một nhóm Phật tử tu học theo pháp môn Làng Mai, tức học theo cách Thiền Sư Thích Nhất Hạnh dạy.”

“Tăng Đoàn Mai Thôn có đông học trò, đệ tử xuất gia khắp nơi thế giới. Họ nguyện xuống tóc xuất gia tu học với thiền sư. Người làm phim này ba, bốn năm trước có về Làng Mai tu học, cảm nhận thấy phương pháp thiền chánh niệm áp dụng đạo Phật vào đời sống hằng ngày rất hay, rất hữu hiệu để giúp họ chuyển hóa những ưu phiền. Do đó, họ muốn phổ biến pháp môn của thiền sư để nhiều người trên thế giới biết đến để theo học,” bà nói.

Bà cho hay: “Những khóa tu thiền sư hoằng pháp tại Mỹ, tôi tham dự thì thấy có đoàn làm phim đến để phỏng vấn, quay sinh hoạt của khóa tu. Đến giờ tôi mới hiểu công việc của đoàn phim khi đó là gì.”

“Chúng tôi là học trò của thiền sư, nhóm tu học nói tiếng Việt ở Orange County. Vì vậy chúng tôi thấy phải có bổn phận tiếp tay với thiền sư làm sao mang phim này về Orange County chiếu. Học trò của thiền sư thuộc nhiều sắc dân, ở Nam California này thì Los Angeles học trò của thiền sư đông lắm. Vì vậy mà trước đó ở Hollywood, phim này đã được chiếu. Cái hay là họ không bán vé tại rạp mà bán online, tức là theo nhu cầu chỗ nào đông người mua vé online đến rạp thì họ sẽ chiếu tại đó,” bà nói thêm.

Theo bà, đoạn trailer cho bộ phim tài liệu “Walk With Me” (tạm dịch “Đi Cùng Tôi”) về Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và Tăng Đoàn Làng Mai của thiền sư, đem đến một cái nhìn thiền tính và sâu sắc vào một cộng đồng tăng ni Phật tử – những người từ bỏ mọi tài sản, của cải, nhà cửa vì một mục đích chung là thực hành nghệ thuật chánh niệm và những giáo lý nổi tiếng thế giới của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh.

Phim do Marc J. Francis và Max Pugh của hãng Speaklt Films làm đạo diễn và sản xuất. Đặc biệt, người dẫn chuyện cho phim là tài tử Benedict Cumberbatch, chủ nhân giải thưởng Emmy với hình tượng thám tử Sherlock Holmes thế kỷ 21 trong loạt phim “Sherlock” của đài BBC, đồng thời ông còn được đề cử giải Oscar cho bộ phim “The Imitation Game” (tạm dịch “Trò Chơi Mô Phỏng”).

Theo trang Thích Nhất Hạnh Foundation, phim “Walk With Me” sử dụng nghệ thuật điện ảnh để giới thiệu với khán giả nếp sống chánh niệm của Tăng Đoàn Làng Mai. Cuốn phim được quay trong hơn ba năm, với những dữ liệu chưa từng có. Nội dung của cuốn phim nói về nếp sống chánh niệm của những người đã từ bỏ tất cả để sống cuộc đời tu sĩ tại một miền quê nước Pháp.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới mà kỹ thuật truyền thông trên các trang mạng xã hội ngày càng tưới tẩm nhữmg hạt giống của hỗn loạn, thiếu khoan dung, và bấp bênh. Cuốn phim này sẽ đóng góp một phần nào cho một nề nếp truyền thông chánh niệm hầu mong cống hiến những thông điệp tích cực cho xã hội,” theo Thích Nhất Hạnh Foundation.

“Cuốn phim tài liệu này được làm bằng tình thương, được những người yêu chuộng pháp môn của thiền sư xây dựng, và họ muốn truyền đạt hứng khởi ấy đến toàn thế giới. Hy vọng phim sẽ phát động một cuộc đối thoại toàn cầu về sức mạnh của yêu thương, từ bi, và chánh niệm để hàn gắn một thế giới đang ngày càng chia rẽ mà chúng ta đang sống. Giúp phổ biến phim ‘Walk With Me’ là một cách để chúng ta ‘gởi’ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và các vị tu sĩ đi hoằng pháp khắp thế giới,” trang hichnhathanhfoundation.org viết.

Bà Uyển Nghi tâm sự: “Tôi mong người Việt mình tại Orange County đi xem phim để có cơ hội biết được có một cách sống lành mạnh, mang lại cho mình hạnh phúc trong đời sống hằng ngày. Bởi vì mọi khi mình sống mình cứ chạy theo một mục đích nào đó mà quên những gì rất gần mình, thành ra nó uổng phí thời gian sống của mình. Xem phim này thì mọi người sẽ thức tỉnh, sẽ thấy có một sự sống rất gần gũi với mình mà ai cũng có thể làm được.”

Một cảnh trong phim “Walk With Me” với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. (Hình: Walk With Me Film)

Bà cho hay, do phim không bán vé trực tiếp tại các rạp, nên để xem được phim, bạn đọc tại vùng Orange County đặt vé tại link https://gathr.us/screening/20450 để xem phim lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Năm, 14 Tháng Chín, tại rạp AMC Orange 30 (AMC Block 30), 20 City Blvd., W E, Orange, CA 92868.

Cũng thời điểm này, bạn đọc ở Irvine xem tại rạp Edwards Westpark 8, 3735 Alton Pkwy., Irvine, CA 92606, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20404; hoặc xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 19 Tháng Chín, tại rạp Edwards University Town Center 6, 4245 Campus Drive, Irvine, CA 92612, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20493; riêng bạn đọc ở Costa Mesa, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Năm, 14 Tháng Chín, tại rạp Edwards Metro Pointe Stadium 12, 901 S. Coast Dr., Costa Mesa, CA 92626 mua vé tại link http://gathr.us/screening/20582.

Ở vùng Long Beach, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 12 Tháng Chín, tại rạp Edwards Long Beach Stadium 26 & IMAX, 7501 Carson Blvd, Long Beach, CA 90808, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20567.

Ở vùng Torrance, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 19 Tháng Chín, tại rạp AMC Del Amo 18, 3525 W. Carson St., #73, Torrance, CA 90503, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20305.

Ở vùng Santa Monica, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 12 Tháng Chín, tại rạp AMC Santa Monica 7, 1310 3rd St., Santa Monica, CA 90401, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20428.

Ở vùng Beverly Hills, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Bảy, 9 Tháng Chín, tại rạp Ahrya Fine Arts by Laemmle, 8556 Wilshire Blvd., Beverly Hills, CA 90211, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20342.

Ở vùng Los Angeles, xem lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, tại rạp Raleigh Studios Hollywood, 5300 Melrose Ave., E, Los Angeles, CA 90038, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20455.

Ở vùng Burbank, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 12 Tháng Chín, tại rạp AMC Burbank Town Center 6, 770 North 1st Street, Burbank, CA 91501, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20377.

Ở vùng Alhambra, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 17 Tháng Mười, tại rạp Edwards Alhambra Renaissance Stadium 14 & IMAX, 1 E Main St., Alhambra, CA 91801, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20485.

Ở vùng Escondido, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 12 Tháng Chín, tại rạp Regal Escondido Stadium 16 & IMAX, 350 W. Valley Pkwy., Escondido, CA 92025, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20483; hoặc xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Năm, 28 Tháng Chín, cũng tại rạp này, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20437.

Ở vùng San Marcos, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 12 Tháng Chín, tại rạp Edwards San Marco Stadium 18, 1180 W. San Marcos Blvd., San Marcos, CA 92069, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20480.

Ở vùng Oceanside, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Hai, 9 Tháng Mười, tại rạp Regal Oceanside Stadium 16, 401 Mission Ave., Oceanside, CA 92054, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20403.

Ở vùng San Diego, xem lúc 7 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 12 Tháng Chín, tại rạp AMC Mission Valley 20, 1640 Camino Del Rio N., San Diego, CA 92108, mua vé tại link http://gathr.us/screening/20283. (QUỐC DŨNG)

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chủ vườn Mimosa: chọn cây trồng theo thời tiết”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Rick Gates nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.