Thư gửi các độc giả vô cùng yêu quý

Trụ sở báo Người Việt. (Hình: KN)

Sổ tay phóng viên

Ngọc Lan/Người Việt

1.

Tôi nghĩ đến chuyện viết thư này trong lần gặp một bạn độc giả tại nhà một người quen. Bạn độc giả thấy tôi, nói liền, “Chị, để em kể chị nghe chuyện này. Cái ông chủ thầu mà chị viết bài nói gạt người ta tiền sửa nhà đến hơn $80,000 đó, bạn em cũng bị ổng gạt luôn.”

Tôi tròn mắt, “Trời, xui vậy. Lâu chưa?”

“Mới đây nè chị,” bạn độc giả trả lời.

“Ủa, bộ không có đọc báo sao mà còn bị gạt? Bài đó mình viết lâu rồi mà!”

“Bạn em có đọc bài đó chứ! Khi có người giới thiệu gặp ông thầu đó để sửa nhà, bạn em nói ông này từng gạt người ta bị lên báo rồi, nhưng người giới thiệu nói ‘Hơi đâu mà tin báo chí. Chuyện bé xé to. Nếu ổng gạt người ta thì ổng bị bắt rồi, chứ đâu có ở ngoài.’ Thế là bạn em tin. Nhưng giờ thì bạn em bị mất $5,000 rồi,” bạn độc giả kể tiếp.

Tôi nghe mà lắc đầu. Không biết nói sao luôn.

Chợt nhớ khi bài báo đó được đăng, bên cạnh nhiều lời bình luận nhắc nhau nên đề phòng, cảnh giác, hoặc chia sẻ kinh nghiệm làm sao để “thoát khỏi” sự lừa bịp, thì cũng có nhiều độc giả phán như thánh “Chuyện xạo! Làm gì dễ bị gạt như vậy!” Một số khác thì lại quay sang “mắng mỏ” nạn nhân kiểu “Ai biểu cả tin, tham thì thâm!” và còn tưởng tượng ra nhiều chuyện “rùng rợn” nữa mới ghê.

2.

Không biết có phải vì học được kinh nghiệm “xương máu” của những người từng mang “tai nạn đau thương” của chính mình ra kể, với lòng tốt là “hy vọng không ai rơi vào hoàn cảnh bi kịch như mình,” nhưng ai dè lại bị nhiều người nghe “phán xét, chỉ trích” nên hầu như tất cả ai “bị” gì cũng đều giữ im thin thít (có kể thì kể chuyện hàng xóm thôi).

Thành ra, mới đây, khi biết tin có một kiểu lường gạt mới xuất hiện ở một số tiệm nail, chủ tiệm bị mất số tiền lớn, nhưng mà thuyết phục họ kể lại cho những người khác hay mà đề phòng thì họ “thà chết chứ không hy sinh,” sống để dạ chết mang theo, chứ nhất định không kể, vì kể mắc công bị “dòm ngó.”

Thôi thì họ không kể trực tiếp thì tui kể kiểu “thèo lẻo” vậy: Đó là người ta “đồn” hiện nay đang xuất hiện một nhóm người Việt giả dạng là thợ nail đi xin việc và xin ở luôn trong nhà chủ (kiểu thợ nail xuyên bang). Sau một thời gian ở trong nhà chủ, nắm được đường đi nước bước, giờ giấc sinh hoạt, cách cất giữ tiền… thì họ ra tay cướp. Có nạn nhân đã bị mất số tiền lên tới $50,000 (dĩ nhiên là tiền mặt) nhưng không dám báo cảnh sát – dường như tâm lý “sợ cảnh sát biết mình có tiền mặt” ăn sâu trong suy nghĩ nhiều người nên khi xảy ra những vụ như thế thì họ “cố đấm ăn xôi” chứ không đi khai báo. Cách thức này xảy ra luôn cho một số nhà hàng tiệm ăn của người Việt luôn.

Ai tin thì đề phòng. Khỏi phán xét.

3.

Đã có lần tôi kể, một hôm, vừa đến tòa soạn thì điện thoại bàn reng.

“A-lô, cho tôi nói chuyện với ban biên tập!” Giọng một quý ông không lấy gì làm vui vẻ.

“Dạ thưa đây là ban biên tập. Có chuyện gì ạ?” – “Tôi nói cho cô biết, tôi đọc báo Người Việt đã mấy chục năm nay, nhưng hôm nay tôi rất giận không thể không nói, là các cô làm việc cần có lương tâm một chút. Tại sao lại đi đăng báo những tin cũ rít từ đời nào, làm như vậy là đánh lừa độc giả có biết không?” Sáng sớm nghe mắng vốn như vậy tôi cũng cảm thấy mướt mồ hôi.

“Dạ, chú vui lòng cho biết tin nào là tin cũ vậy chú?” Vừa nói, tôi phải vừa ra hiệu nhờ bạn đồng nghiệp chạy ra lấy tờ báo mới vô dùm.

“Đây, tin này…. Tin này nữa…. Tôi nói cho cô biết những tin này tôi đều đã nhớ đọc qua hết rồi.” Giọng quý ông càng lúc càng giận.

“Dạ, tin chú nói ở trang nào sao con không thấy trên tờ báo?” Tôi vừa lò dò kiếm tin vừa ngạc nhiên.

“Ngay trang đầu chứ đâu, cả trang kế tiếp cũng là tin tôi coi rồi,” quý ông vẫn chưa dịu giọng.

“Dạ, sao lạ quá, tờ báo con đang cầm không có đầu tin như chú nói hén. Có phải chú đang cầm báo Người Việt không chú?” – “Cái cô này, tôi đã nói tôi đọc báo Người Việt mấy chục năm nay. Đây, báo Người Việt, Thứ Hai, ngày 8 Tháng Giêng…”

Ui trời ơi, nghe quý ông vừa nói đến đó, tôi thở phào, “Dạ, chú ơi, hôm nay Thứ Hai, 15 Tháng Giêng rồi nha chú.”

“Gì kỳ vậy? Sao tờ báo này lại nằm đây? Bà ơi, tờ báo hôm nay đâu? Sao ai để tờ báo cũ ở đây…” Rồi không nghe gì nữa luôn.

Đó là độc giả gọi điện thoại vô khi đọc phải báo cũ mà tưởng báo mới. Còn với độc giả đọc báo từ trên NVO thì không gọi mà email vô “giũa.”

Cách đây chưa đến hai tuần, một độc giả gửi lời bình luận dưới bài báo có tên “Cha vợ chủ nhân Facebook là Việt gốc Hoa.” Độc giả này viết, “Báo Người Việt chuyên đăng những tin cũ rích, thí dụ tin chủ nhân Facebook cưới vợ tuần trước… Thật sự người ta đã cưới nhau từ năm 2012, ngày 15 Tháng 9. Thôi yêu cầu báo này chỉ nên đăng tin đám tang là đúng ngày mà thôi.”

Thì ra là quý độc giả này đọc báo trên internet mà không hiểu rằng trong phần quảng cáo, nhiều công ty, ví dụ như Google, tự động “lôi ra” những bài viết cũ nhưng có nhiều người đọc và liên quan ít nhiều đến những tin tức mới cập nhật. Cho nên, điều ngộ nhận ở đây là quý độc giả đó đọc một bản tin đã được đăng cách đây gần 6 năm (đăng trên báo Người Việt từ ngày 28 Tháng Năm, 2012) mà lại tưởng là báo mới đăng nên email vô “giũa” như vậy.

Đó không phải là trường hợp duy nhất, cho nên thư này viết cũng là để giải thích, là khi đọc bất cứ tin gì từ website Người Việt, quý vị vui lòng nhìn vào bên trái ngay dưới tựa bài để xem nó cũ hay mới rồi hãy lên tiếng trách móc, để không ai buồn lòng ai.

Tương tự, trong làm báo, viết tin, chúng tôi cũng có những qui định của nghề. Ví dụ với những bài vở do chính phóng viên, cộng tác viên Người Việt đi tìm hiểu, săn tin để làm thì chúng tôi sẽ ghi rõ tên tác giả ngay ở đầu bài, bên phải.

Còn với những tin tức chúng tôi mua lại, dịch lại từ các cơ quan thông tấn khác thì chúng tôi chỉ ghi tắt tên người dịch mà thôi, mong quý độc giả hiểu như vậy để không phải nặng lời khi cho rằng đó là một kiểu “nặc danh” này nọ.

Cuối thư, tôi cũng như các đồng nghiệp mình vẫn luôn chờ nhận được những thư góp ý “mang tính xây dựng” của quý độc giả để biết mình còn thiếu sót gì mà sửa, cũng như có gì hay nên tiếp tục phát triển.

Kính chúc quý độc giả bước vào một Mùa Xuân mới thiệt nhiều sức khỏe và tâm thân an lạc!

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giá trị sự sống của mỗi con người là cao quý và vô giá”(Phần 1)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Tam

  Toi cung co lam lan vay nhu truoc,cam on su giai thich.

 • viet hung

  Tôi cũng vậy, đọc cái title giật bắn người, tưởng có chuyện gì lớn xãy ra. Thưòng, toà soạn chỉ viết thư để đính chính, thông báo thay đổi nhân sự cấp cao, nói rõ lập trường, hay thậm chí xin lỗi. Cái này đổi thành “tâm tình cùng độc giả …” thì đọc đở đau tim hơn

 • Binh Nguyen

  A discussion forum, as intended, needs some level of moderation. Unmoderated forum will allow anti-intellectualism to flourish (trash talks). People will come to your site and basically “pee”! And that is not good.

  You have your editorial controls, when you removed or decided not to post comments, you need to explain forum members why their posts were removed or unposted. With that level of moderation, participants will understand their engagement, meaning they must constructively to give and take.

  If I want to read irrational discussion, all I do is to scroll through the Facebook.

  Keep up the good works! Cheers!

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Một nhóm làm phim vừa kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Học Khu Garden Grove triển lãm nghệ thuật ‘đầy cá tính’ của học sinh

Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công nghệ của học sinh từ các trường thuộc học khu, từ mọi cấp lớp.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Westminster có tân chỉ huy cảnh sát phụ trách khu Việt Nam

Sở Cảnh Sát Westminster vừa bổ nhiệm ông Cord Vandergrift làm chỉ huy khu vực phía Đông thành phố, từ đường Beach đến đường Ward, có đa số cư dân gốc Việt.

Cựu tù Thanh Cẩm tìm về nhau dịp Tân Niên Mậu Tuất

Gia đình cựu tù Thanh Cẩm vừa có buổi họp mặt đầu năm Mậu Tuất với sự trở về của nhiều cựu tù từ các tiểu bang xa như Washington DC, Massachusetts, Florida...

Hai người lớn, hai trẻ nhỏ chết trong xe ở Garden Grove

Các điều tra viên vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu tiếp tục làm việc để tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra cái chết cho bốn người, gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ, trong chiếc xe van đậu tại bãi đậu xe của một tiệm CVS trong thành phố Garden Grove

Little Saigon: Hai nhà sư kiện nhau vì một ngôi chùa

Hai vị đồng tu ở Little Saigon, một người có sẵn nhà cửa để người kia thuê hàng chục năm trời. Đùng một cái, người cho thuê bị người thuê kiện $1.7 triệu; còn người thuê nói rằng “Tôi có kiện cáo gì đâu.”

Phụ huynh và giáo viên Orange County: ‘Không chấp nhận súng trong trường học’

Nhiều phụ huynh và giáo viên ở Orange County, cũng như nhiều người khác ở khắp nước Mỹ, không muốn thấy có súng ống trong trường học.

Nét đẹp áo dài của người Việt ở Little Saigon

Dù sống ở bất kỳ nơi đâu, làm bất cứ ngành nghề nào cũng đều cố gắng gìn giữ nét đẹp, văn hóa của người Việt, đặc biệt là với chiếc áo dài.