Tết ở Little Saigon: Thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và thi áo dài

Top 5 của nhóm C chuẩn bị phần thi ứng xử. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Cuộc thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và thi áo dài, vừa diễn ra hôm 11 Tháng Hai, bên trong Thương xá Phước Lộc Thọ do Little Saigon TV tổ chức.

Điều đặc biệt thú vị là 5 đội thi năm nay đều là các em học sinh, sinh viên, chỉ mới vừa học gói bánh trước khi tham gia cuộc thi.

Đội nhỏ tuổi nhất là VRMA. Các em thuộc trường Virtuosos Russian Music, trong độ tuổi 9 đến 11, chơi được nhiều loại nhạc cụ, như piano, violin, guitar. Các em cho biết đã học gói bánh chưng được khoảng 2 tháng, tham gia cuộc thi với mong muốn có một trải nghiệm thú vị về ngày Tết và muốn làm được một điều gì đó cho nơi các em đang theo học.

Cũng như các em đội VRMA, các em sinh viên trong đội Memo UCI, thuộc Đại học UCI, cũng bắt đầu học gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả khoảng 2 tháng trước. Các em cho biết rất thích làm những điều gì đó để cảm thấy mình được gần gũi với cội nguồn. Đó cũng là lý do mà hằng năm câu lạc bộ Memo UCI đều về Việt Nam cho công tác thiện nguyện về y tế.

Các em trong đội Memo UCI trong phần thi gói bánh chưng (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Đến từ Tổng hội Sinh viên là đội UVSA. Em Nguyễn Đình Nguyên, vừa tốt nghiệp ở Trường UCLA, nói rằng cuộc thi này rất quan trọng cho người Việt Nam thuộc thế hệ trẻ như Nguyên, vì cuộc thi giúp phát huy và gìn giữ văn hóa của dân tộc. Cũng là thành viên của UVSA, em Hồ Phước Long nói rằng văn hóa cổ truyền của người Việt còn gìn giữ được hay không là tùy thuộc vào thế hệ trẻ như Long, cho nên những cuộc thi như thế này rất hữu ích.

Các em trong đội VRMA thi gói bánh chưng (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Đội thứ tư là KiWins đến từ trường trung học La Quinta và đội thứ năm VCSA là các em đến từ Hội sinh viên công giáo. Cũng như các đội trên, các em trong hai đội này cũng chưa kinh nghiệm gì về gói bánh chưng, nhưng các em rất hào hứng đi học gói bánh, để tham dự cuộc thi vì cho rằng đây là một cuộc thi thú vị.

Ông Lưu Đình Vũ là người dạy gói bánh chưng cho các em trong đội Kiwins tại nhà thờ Saint Polycarp. Đến cổ vũ các em, vợ chồng Vũ nói rằng các em rất thông minh, chịu khó học hỏi nhưng vì không có nhiều thời gian tập gói nên bánh các em gói chưa được đẹp, nhưng ông vẫn hy vọng các em sẽ có giải thưởng.

Giám khảo cuộc thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả là nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp, giáo viên dạy nấu ăn Trần Đình Mạnh Đức và ông Raymond Wong, đại diện Hãng Hàng không Eva Air.

Đông đảo khán giả xem chương trình (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Tại cuộc thi, các đội chuẩn bị sẵn nguyên liệu và gói bánh tại chỗ trước mặt ban giám khảo. Khi hoàn tất, chiếc bánh mới gói sẽ được đặt sang một bên để giám khảo chấm điểm về cách gói, bánh có hình dáng đẹp hay không. Sau đó, giám khảo sẽ chọn một chiếc bánh ngẫu nhiên do các đội nấu sẵn tại nhà, vì thời gian nấu bánh khá lâu, khoảng 8 tiếng, không thể nấu tại cuộc thi. Đại diện đội tham gia sẽ cắt bánh, ban giám khảo sẽ thưởng thức và chấm điểm phần bên trong của bánh.

Còn phần bày mâm ngũ quả, các đội sẽ nói về ý nghĩa mâm ngũ quả do các đội trình bày. Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên sự hiểu biết của các đội về văn hóa ngày Tết của người Việt.

Kết quả, giải nhất thuộc về đội Memo UCI với phần thưởng $1,000. Giải nhì thuộc về đội Kiwins với phần thưởng $500. Giải ba thuộc về đội VRMA, Tổng hội sinh viên, với phần thưởng $300. Giải People Choice thuộc về đội Kiwins với phần thưởng $200.

Các bé độ tuổi 5 đến 7 trong phần thi áo dài (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ngay sau phần thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả là Cuộc thi áo dài truyền thống. Cuộc thi chia thành 4 nhóm: nhóm A từ 5 đến 7 tuổi; nhóm B từ 8 đến 14 tuổi; nhóm C từ 18 đến 34 tuổi và nhóm D trên 34 tuổi. Sau phần trình diễn của mỗi nhóm, ban giám khảo sẽ chọn ra top 5 để thi ứng xử. Từ Top 5, ban giám khảo sẽ chọn ra Miss Áo Dài và Miss Elegance.

Thí sinh Phạm Thị Hồng Phúc (áo dài trắng) đoạt giải “Miss Áo Dài” của nhóm C (từ 18 đến 34 tuổi) và thí sinh Jullian Nguyễn (áo dài đỏ, đội mấn) đoạt giải “Miss Elegance”. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Giám khảo cuộc thi là nhà thiết kế Calvin Hiệp; Raymond Wong; Troy Trần, đại diện công ty Kềm Nghĩa; Hoa hậu Thanh Mai; Hoa hậu Hạnh Lê, Nhà thiết kế Trang Bùi; Hoa hậu Hạnh Lê.

Được khán giả cổ vũ nhiều nhất là phần thi của các bé trong nhóm A, tuổi từ 5 đến 7. Khán giả liên tục vỗ tay trước phần trình diễn hồn nhiên của các em. Nhiều em không hiểu khi giám khảo hỏi bằng tiếng Việt, nên ban giám khảo phải hỏi bằng tiếng Anh. Có em nói vài câu chúc Tết bằng tiếng Việt dễ thương, có em còn hồn nhiên mở luôn bao lì xì trên sân khấu khi được các nhà tài trợ lì xì. (Trúc Linh)

Mời độc giả xem phóng sự “Những chiếc bánh tét gói trọn yêu thương”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.