Tết ở Little Saigon: Thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và thi áo dài

Top 5 của nhóm C chuẩn bị phần thi ứng xử. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Cuộc thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và thi áo dài, vừa diễn ra hôm 11 Tháng Hai, bên trong Thương xá Phước Lộc Thọ do Little Saigon TV tổ chức.

Điều đặc biệt thú vị là 5 đội thi năm nay đều là các em học sinh, sinh viên, chỉ mới vừa học gói bánh trước khi tham gia cuộc thi.

Đội nhỏ tuổi nhất là VRMA. Các em thuộc trường Virtuosos Russian Music, trong độ tuổi 9 đến 11, chơi được nhiều loại nhạc cụ, như piano, violin, guitar. Các em cho biết đã học gói bánh chưng được khoảng 2 tháng, tham gia cuộc thi với mong muốn có một trải nghiệm thú vị về ngày Tết và muốn làm được một điều gì đó cho nơi các em đang theo học.

Cũng như các em đội VRMA, các em sinh viên trong đội Memo UCI, thuộc Đại học UCI, cũng bắt đầu học gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả khoảng 2 tháng trước. Các em cho biết rất thích làm những điều gì đó để cảm thấy mình được gần gũi với cội nguồn. Đó cũng là lý do mà hằng năm câu lạc bộ Memo UCI đều về Việt Nam cho công tác thiện nguyện về y tế.

Các em trong đội Memo UCI trong phần thi gói bánh chưng (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Đến từ Tổng hội Sinh viên là đội UVSA. Em Nguyễn Đình Nguyên, vừa tốt nghiệp ở Trường UCLA, nói rằng cuộc thi này rất quan trọng cho người Việt Nam thuộc thế hệ trẻ như Nguyên, vì cuộc thi giúp phát huy và gìn giữ văn hóa của dân tộc. Cũng là thành viên của UVSA, em Hồ Phước Long nói rằng văn hóa cổ truyền của người Việt còn gìn giữ được hay không là tùy thuộc vào thế hệ trẻ như Long, cho nên những cuộc thi như thế này rất hữu ích.

Các em trong đội VRMA thi gói bánh chưng (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Đội thứ tư là KiWins đến từ trường trung học La Quinta và đội thứ năm VCSA là các em đến từ Hội sinh viên công giáo. Cũng như các đội trên, các em trong hai đội này cũng chưa kinh nghiệm gì về gói bánh chưng, nhưng các em rất hào hứng đi học gói bánh, để tham dự cuộc thi vì cho rằng đây là một cuộc thi thú vị.

Ông Lưu Đình Vũ là người dạy gói bánh chưng cho các em trong đội Kiwins tại nhà thờ Saint Polycarp. Đến cổ vũ các em, vợ chồng Vũ nói rằng các em rất thông minh, chịu khó học hỏi nhưng vì không có nhiều thời gian tập gói nên bánh các em gói chưa được đẹp, nhưng ông vẫn hy vọng các em sẽ có giải thưởng.

Giám khảo cuộc thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả là nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp, giáo viên dạy nấu ăn Trần Đình Mạnh Đức và ông Raymond Wong, đại diện Hãng Hàng không Eva Air.

Đông đảo khán giả xem chương trình (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Tại cuộc thi, các đội chuẩn bị sẵn nguyên liệu và gói bánh tại chỗ trước mặt ban giám khảo. Khi hoàn tất, chiếc bánh mới gói sẽ được đặt sang một bên để giám khảo chấm điểm về cách gói, bánh có hình dáng đẹp hay không. Sau đó, giám khảo sẽ chọn một chiếc bánh ngẫu nhiên do các đội nấu sẵn tại nhà, vì thời gian nấu bánh khá lâu, khoảng 8 tiếng, không thể nấu tại cuộc thi. Đại diện đội tham gia sẽ cắt bánh, ban giám khảo sẽ thưởng thức và chấm điểm phần bên trong của bánh.

Còn phần bày mâm ngũ quả, các đội sẽ nói về ý nghĩa mâm ngũ quả do các đội trình bày. Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên sự hiểu biết của các đội về văn hóa ngày Tết của người Việt.

Kết quả, giải nhất thuộc về đội Memo UCI với phần thưởng $1,000. Giải nhì thuộc về đội Kiwins với phần thưởng $500. Giải ba thuộc về đội VRMA, Tổng hội sinh viên, với phần thưởng $300. Giải People Choice thuộc về đội Kiwins với phần thưởng $200.

Các bé độ tuổi 5 đến 7 trong phần thi áo dài (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ngay sau phần thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả là Cuộc thi áo dài truyền thống. Cuộc thi chia thành 4 nhóm: nhóm A từ 5 đến 7 tuổi; nhóm B từ 8 đến 14 tuổi; nhóm C từ 18 đến 34 tuổi và nhóm D trên 34 tuổi. Sau phần trình diễn của mỗi nhóm, ban giám khảo sẽ chọn ra top 5 để thi ứng xử. Từ Top 5, ban giám khảo sẽ chọn ra Miss Áo Dài và Miss Elegance.

Thí sinh Phạm Thị Hồng Phúc (áo dài trắng) đoạt giải “Miss Áo Dài” của nhóm C (từ 18 đến 34 tuổi) và thí sinh Jullian Nguyễn (áo dài đỏ, đội mấn) đoạt giải “Miss Elegance”. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Giám khảo cuộc thi là nhà thiết kế Calvin Hiệp; Raymond Wong; Troy Trần, đại diện công ty Kềm Nghĩa; Hoa hậu Thanh Mai; Hoa hậu Hạnh Lê, Nhà thiết kế Trang Bùi; Hoa hậu Hạnh Lê.

Được khán giả cổ vũ nhiều nhất là phần thi của các bé trong nhóm A, tuổi từ 5 đến 7. Khán giả liên tục vỗ tay trước phần trình diễn hồn nhiên của các em. Nhiều em không hiểu khi giám khảo hỏi bằng tiếng Việt, nên ban giám khảo phải hỏi bằng tiếng Anh. Có em nói vài câu chúc Tết bằng tiếng Việt dễ thương, có em còn hồn nhiên mở luôn bao lì xì trên sân khấu khi được các nhà tài trợ lì xì. (Trúc Linh)

Mời độc giả xem phóng sự “Những chiếc bánh tét gói trọn yêu thương”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.