Tết ở Little Saigon: Thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và thi áo dài

Top 5 của nhóm C chuẩn bị phần thi ứng xử. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Cuộc thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và thi áo dài, vừa diễn ra hôm 11 Tháng Hai, bên trong Thương xá Phước Lộc Thọ do Little Saigon TV tổ chức.

Điều đặc biệt thú vị là 5 đội thi năm nay đều là các em học sinh, sinh viên, chỉ mới vừa học gói bánh trước khi tham gia cuộc thi.

Đội nhỏ tuổi nhất là VRMA. Các em thuộc trường Virtuosos Russian Music, trong độ tuổi 9 đến 11, chơi được nhiều loại nhạc cụ, như piano, violin, guitar. Các em cho biết đã học gói bánh chưng được khoảng 2 tháng, tham gia cuộc thi với mong muốn có một trải nghiệm thú vị về ngày Tết và muốn làm được một điều gì đó cho nơi các em đang theo học.

Cũng như các em đội VRMA, các em sinh viên trong đội Memo UCI, thuộc Đại học UCI, cũng bắt đầu học gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả khoảng 2 tháng trước. Các em cho biết rất thích làm những điều gì đó để cảm thấy mình được gần gũi với cội nguồn. Đó cũng là lý do mà hằng năm câu lạc bộ Memo UCI đều về Việt Nam cho công tác thiện nguyện về y tế.

Các em trong đội Memo UCI trong phần thi gói bánh chưng (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Đến từ Tổng hội Sinh viên là đội UVSA. Em Nguyễn Đình Nguyên, vừa tốt nghiệp ở Trường UCLA, nói rằng cuộc thi này rất quan trọng cho người Việt Nam thuộc thế hệ trẻ như Nguyên, vì cuộc thi giúp phát huy và gìn giữ văn hóa của dân tộc. Cũng là thành viên của UVSA, em Hồ Phước Long nói rằng văn hóa cổ truyền của người Việt còn gìn giữ được hay không là tùy thuộc vào thế hệ trẻ như Long, cho nên những cuộc thi như thế này rất hữu ích.

Các em trong đội VRMA thi gói bánh chưng (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Đội thứ tư là KiWins đến từ trường trung học La Quinta và đội thứ năm VCSA là các em đến từ Hội sinh viên công giáo. Cũng như các đội trên, các em trong hai đội này cũng chưa kinh nghiệm gì về gói bánh chưng, nhưng các em rất hào hứng đi học gói bánh, để tham dự cuộc thi vì cho rằng đây là một cuộc thi thú vị.

Ông Lưu Đình Vũ là người dạy gói bánh chưng cho các em trong đội Kiwins tại nhà thờ Saint Polycarp. Đến cổ vũ các em, vợ chồng Vũ nói rằng các em rất thông minh, chịu khó học hỏi nhưng vì không có nhiều thời gian tập gói nên bánh các em gói chưa được đẹp, nhưng ông vẫn hy vọng các em sẽ có giải thưởng.

Giám khảo cuộc thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả là nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp, giáo viên dạy nấu ăn Trần Đình Mạnh Đức và ông Raymond Wong, đại diện Hãng Hàng không Eva Air.

Đông đảo khán giả xem chương trình (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Tại cuộc thi, các đội chuẩn bị sẵn nguyên liệu và gói bánh tại chỗ trước mặt ban giám khảo. Khi hoàn tất, chiếc bánh mới gói sẽ được đặt sang một bên để giám khảo chấm điểm về cách gói, bánh có hình dáng đẹp hay không. Sau đó, giám khảo sẽ chọn một chiếc bánh ngẫu nhiên do các đội nấu sẵn tại nhà, vì thời gian nấu bánh khá lâu, khoảng 8 tiếng, không thể nấu tại cuộc thi. Đại diện đội tham gia sẽ cắt bánh, ban giám khảo sẽ thưởng thức và chấm điểm phần bên trong của bánh.

Còn phần bày mâm ngũ quả, các đội sẽ nói về ý nghĩa mâm ngũ quả do các đội trình bày. Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên sự hiểu biết của các đội về văn hóa ngày Tết của người Việt.

Kết quả, giải nhất thuộc về đội Memo UCI với phần thưởng $1,000. Giải nhì thuộc về đội Kiwins với phần thưởng $500. Giải ba thuộc về đội VRMA, Tổng hội sinh viên, với phần thưởng $300. Giải People Choice thuộc về đội Kiwins với phần thưởng $200.

Các bé độ tuổi 5 đến 7 trong phần thi áo dài (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ngay sau phần thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả là Cuộc thi áo dài truyền thống. Cuộc thi chia thành 4 nhóm: nhóm A từ 5 đến 7 tuổi; nhóm B từ 8 đến 14 tuổi; nhóm C từ 18 đến 34 tuổi và nhóm D trên 34 tuổi. Sau phần trình diễn của mỗi nhóm, ban giám khảo sẽ chọn ra top 5 để thi ứng xử. Từ Top 5, ban giám khảo sẽ chọn ra Miss Áo Dài và Miss Elegance.

Thí sinh Phạm Thị Hồng Phúc (áo dài trắng) đoạt giải “Miss Áo Dài” của nhóm C (từ 18 đến 34 tuổi) và thí sinh Jullian Nguyễn (áo dài đỏ, đội mấn) đoạt giải “Miss Elegance”. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Giám khảo cuộc thi là nhà thiết kế Calvin Hiệp; Raymond Wong; Troy Trần, đại diện công ty Kềm Nghĩa; Hoa hậu Thanh Mai; Hoa hậu Hạnh Lê, Nhà thiết kế Trang Bùi; Hoa hậu Hạnh Lê.

Được khán giả cổ vũ nhiều nhất là phần thi của các bé trong nhóm A, tuổi từ 5 đến 7. Khán giả liên tục vỗ tay trước phần trình diễn hồn nhiên của các em. Nhiều em không hiểu khi giám khảo hỏi bằng tiếng Việt, nên ban giám khảo phải hỏi bằng tiếng Anh. Có em nói vài câu chúc Tết bằng tiếng Việt dễ thương, có em còn hồn nhiên mở luôn bao lì xì trên sân khấu khi được các nhà tài trợ lì xì. (Trúc Linh)

Mời độc giả xem phóng sự “Những chiếc bánh tét gói trọn yêu thương”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).