Thánh Lễ Cầu Hồn tại nghĩa trang Làng Vĩnh Phúc

Quang cảnh Thánh Lễ Cầu Hồn tại Nghĩa Trang Làng Vĩnh Phúc, Anaheim. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 5 Tháng Mười Một, hàng trăm đồng hương đã đến tưởng niệm người quá cố và tham dự Thánh Lễ Cầu Hồn do Hội Việt Nam Tương Tế tổ chức tại lễ đài trong Nghĩa Trang Làng Vĩnh Phúc, Anaheim.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, Chánh xứ giáo xứ Westminster (Blessed Sacrament Church) làm chủ tế.

Theo ban tổ chức, đây là một trong hai lễ nhằm chung một mục đích là cầu nguyện cho những linh hồn đã khuất của Phật Giáo và Công Giáo mà Hội Việt Nam Tương Tế đã tổ chức hàng năm.

Truyền thống này đã được duy trì từ nhiều năm qua, nhằm cho những gia đình có thân nhân được an táng tại nghĩa trang này có dịp đến tưởng niệm các anh linh của tổ tiên, trong đó có ông bà cha mẹ, thân bằng quyến thuộc; những người đã dầy công xây dựng và bồi đắp nên con cháu Lạc Hồng và tổ quốc Việt Nam.

Thánh Lễ năm nay được tổ chức dưới bầu trời trong sáng và mát mẻ. Có rất nhiều gia đình đã đến thật sớm trước thánh lễ khai mạc để viếng thăm mộ phần của thân nhân đã quá cố. Hàng trăm bia mộ với đầy những bó hoa đẹp trong khung cảnh thiêng liêng này.

Linh mục chủ tế rất hân hoan khi thấy các thân nhân của các gia đình có người đã khuất tề tựu đông đảo về dự Thánh Lễ Cầu Hồn hôm nay. Và ông cũng không quên bày tỏ lòng khen ngợi Hội Việt Nam Tương Tế đã bỏ công sức và thời gian rất nhiều để tổ chức được những thánh lễ trang trọng và được đông người đến dự hàng năm.

Linh mục Chủ tế Nguyễn Văn Tuyên (trái) và Linh mục Nguyễn Bá Linh tại Thánh Lễ Cầu Hồn tại nghĩa trang Làng Vĩnh Phúc, Anaheim. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo linh mục chủ tế, khi Linh Đài Đức Mẹ La Vang được xây dựng tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô, và Nghĩa Trang Làng Vĩnh Phúc đã được tọa lạc gần nơi đó, thì tượng Đức Mẹ sẽ hướng mắt âu yếm về những người đã được an nghĩ tại Nghĩa Trang Làng Vĩnh Phúc này.

Ngoài linh mục chủ tế còn có Linh Mục Nguyễn Bá Linh, Dòng Biển Đức Vũng Tàu, Việt Nam có lời nhắn gởi đến mọi người, ông nói: “Cám ơn linh mục chủ tế đã cho con hiện diện để chia sẻ lời của Chúa nơi đây. Chúng ta đang ở trong khung cảnh rất thân thương, đó là người sống và đã chết cùng có mặt trong mảnh đất này, và chúng ta đang được diễm phúc sống trong cộng đồng Công Giáo mà bao nhiêu người con cái của Chúa rất thân thương với nhau, cùng giúp đỡ lẫn nhau trong tình yêu của Thiên Chúa.”

Sau Lễ Cầu Hồn là nghi thức viếng mộ.

Các gia đình đã tản ra khắp nghĩa trang, cắm những bó hoa tươi thắm và đốt lên nhang đèn trước mộ. Nhiều gia đình mang cả bàn ghế và thức ăn nhẹ để trong ngày Lễ Cầu Hồn người sống lẫn người chết có dịp quây quần bên nhau để cùng chia sẻ niềm yêu thương giữa người hiện tiền và kẻ khuất mặt.

Hội đồng quản trị của Hội Việt Nam Tương Tế cũng có mặt đầy đủ, trong số này, bà Trần Thị Sử, Giám đốc điều hành hội cho hay: “Các tín hữu tham dự Thánh Lễ Cầu hồn hôm nay sẽ được nhận ơn đại xá dành cho thân nhân quá cố của mình.”

Bên cạnh, ông Nguyễn Văn Long, đặc trách tài chánh của hội cũng cho hay: “Thánh Lễ Cầu Hồn được hội bắt đầu tổ chức từ 1994 cho đến bây giờ. Trong lễ này, nhằm để cầu hồn cho những hội viên cũng như những bà con của họ được chôn cất tại đây. Đồng thời cũng cầu cho các đồng bào, chiến sĩ đã bỏ mình vì quê hương đất nước. Đặc biệt, hôm nay cũng có cầu hồn cho hai vị là cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ của ông là Ngô Đình Nhu.”

“Lễ Cầu Hồn được tổ chức hàng năm hai kỳ, một vào dịp Lễ Vu Lan của Phật Giáo trong ngày Rằm Tháng Bảy Âm Lịch và Lễ Cầu Hồn của Công Giáo vào khoảng Tháng Mười Một, Dương Lịch,” ông Long cho biết thêm.

Ông Hoàng Liên, Chủ tịch hội cũng có lời chia sẻ: “Trong Thánh Lễ này, là cơ hội cho người sống và người chết được gần gũi nhau hơn. Theo đúng phong tục của người Việt của chúng ta là chúng ta sống phải tưởng nhớ đến người quá cố, đây cũng là một trong những mục đích của Thánh Lễ Cầu Hồn tại Nghĩa Trang Làng Vĩnh Phúc.”

Ông kể: “Hội Việt Nam Tương Tế được thành lập vào 1979. Lúc đó, người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ còn rất ít. Chính vì thế, người Việt sống tại Orange County cảm thấy bơ vơ, vì không có một hội đoàn nào được ra đời trong tinh thần bác ái, tương thân, tương trợ để giúp đỡ lẫn nhau. Từ lý do đó, một số anh em ở cộng đoàn Westminster phối hợp với cố Linh Mục Vũ Đình Các đã ngồi lại với nhau thành lập Hội Việt Nam Tương Tế.”

“Hội này không có mục đích vụ lợi để kiếm tiền bạc gì hết, mà tất cả hội viên đóng góp tiền để khi có hội viên qua đời, thì chúng tôi lấy số tiền phúng điếu của các thành viên trong hội trao lại cho những gia đình có thân nhân qua đời để lo việc mai táng,” chủ tịch chia sẻ thêm.

Cũng theo ông chủ tịch, vì thấy đường lối tổ chức của hội có quy củ, nên có rất nhiều hội viên tham gia vào hội. Rồi một thời gian sau, hội có xây dựng được Nghĩa Trang Làng Vĩnh Phúc. Thực hiện được việc này thì cũng từ công lao đóng góp của các hội viên còn sống cùng như đã qua đời.

Ông Hoàng Liên, Chủ tịch (trái) và ông Nguyễn Văn Long, đặc trách tài chánh của Hội Việt Nam Tương Tế trong Thánh Lễ Cầu Hồn tại nghĩa trang Làng Vĩnh Phúc, Anaheim. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Hoàng Liên kể tiếp: “Công trình xây dựng làng này có hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là chúng tôi mua được một ngàn lô đất tại đây. Giai đoạn thứ hai chúng tôi được mua thêm một ngàn lô nữa, và tất cả những lô đất đó chúng tôi dành lại cho hội viên với giá bằng với nghĩa trang đã để lại cho chúng tôi. Hiện nay, hội chỉ còn khoảng 3-4 chục lô chưa có làm phần mộ. Hội sẽ dành những lô đất này để cho những hội viên có tang gia cần đến, thì chúng tôi sẽ nhường lại cho họ những lô đất đó.”

Trong số người đến viếng thăm mộ của thân nhân, ông Trần Thế Ngữ, hội viên của HVNTT từ mới thành lập tâm tình: “HVNTT là một tập thể của người Việt, không phân biệt tôn giáo hay cư trú ở bất cứ nơi nào đều được vào hội viên. Khi vào hội thì phải đóng tiền niên liễm mỗi năm khoảng $ 25, hoặc ít hơn tùy theo thời gian hội viên đã gia nhập, số tiền này nhằm để trang trải cho chi phí của văn phòng hội và những dịch vụ cần thiết khác.”

“Khi có những hội viên qua đời thì thân nhân sẽ được nhận tiền phúng điếu từ các hội viên quyên góp, mỗi người chỉ vài đồng thôi, không nhất định là bao nhiêu, nhiều ít gì cũng được. Tuy số tiền của mỗi người đóng góp không là bao nhiêu, nhưng với số lượng mấy trăm hội viên đóng góp thì cũng được một số tiền vừa đủ để cho thân nhân của người quá cố trong vấn đề mai táng,” ông Ngữ cho biết thêm.

Bác Sĩ Nguyễn Tiến Đạt, hội viên của Hội Việt Nam Tương Tế, người có bố mẹ từng là hội viên của hội từ khi mới thành lập, nói: “Hội thành lập để giúp đỡ những người khi còn sống cũng như lúc qua đời trong tinh thần tương thân, tương ái mà buổi Thánh Lễ Cầu Hồn hôm nay đã nói lên điều đó. Đồng thời cũng để nhắc cho mọi người về sự sống cũng như sự chết vẫn còn được liên hệ mật thiết với nhau. Theo đạo Công Giáo, chúng tôi có niềm tin khi có những người đã mất đi, thì trong thân nhân sẽ cầu nguyện cho những linh hồn này được sớm về nơi nước Chúa, và khi họ đã sống hạnh phúc gần bên Chúa thì họ cũng cầu nguyện cho người còn sống được có cuộc sống hạnh phúc bên hồng ân của Thiên Chúa. Đó cũng là lý do có buổi Thánh Lễ Cầu Hồn hôm nay.”

Được biết, ngoài sự sinh hoạt hàng tuần của các hội viên cũng như những hội đoàn khác tại văn phòng của hội, hội còn có tổ chức những lớp dạy Việt ngữ cho các em nhỏ người Việt trong vấn đề bảo tồn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.

Mọi chi tiết liên lạc với văn phòng của Hội Việt Nam Tương Tế tại 7621 Westminster Ave., Westminster, CA 92683. Mở cửa từ Thứ Hai-Thứ Sáu, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Thứ Bảy từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa. Điện thoại (714) 894-3120.

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017 – “Việt Nam muốn là đối tác kinh doanh tin cậy”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...