Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng LM Nguyễn Đức Minh lên hàng Đức Ông

Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh cùng các linh mục đồng tế trong Thánh Lễ Tạ Ơn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Linh Mục Giuse Nguyễn Đức Minh vừa được Đức Giáo Hoàng Francis nâng lên hàng Đức Ông, tại Thánh Đường Đức Mẹ La Vang, Santa Ana, vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một, với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân giáo xứ Đức Mẹ La Vang, môn sinh, thân nhân và thân hữu của Đức Ông.

Đây là một tin vui cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại hải ngoại, khi Đức Giáo Hoàng ưu ái tuyên dương đức tin anh dũng của người Công Giáo Việt Nam và chọn Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh vào hàng ngũ phục vụ của Tòa Thánh (Chaplain of His Holiness).

Buổi Thánh Lễ Tạ Ơn dưới sự chủ tế của Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh, cùng 12 vị linh mục đồng tế dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Cùng tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn có sự hiện diện của Hồng Y Mahoney, nguyên tổng giám mục Los Angeles.

Hồng Y Mahoney tuyên xưng bằng ân thưởng Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong Thánh Lễ Tạ Ơn, Hồng Y Mahoney ngợi khen Đức Ông, là một phẩm trật được Tòa Thánh ân thưởng cho những linh mục có công với giáo hội. Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh là một Cha Giáo chủng viện, đã có công tận tụy giúp cho nhiều tổng giáo phận trong gần 60 năm mục vụ.

Tiếp theo, Hồng Y Mahoney trao bằng ân thưởng cho Đức Ông cho LM Giuse Nguyễn Đức Minh.

Trước mặt vị thẩm quyền của Giáo Hội, Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh tuyên xưng đức tin, khi Hồng Y Mahoney từ Los Angeles trao bằng ân thưởng do Đức Giáo Hoàng tuyên dương. Sau đó Hồng Y cũng trao cho Đức Ông phép lành Tòa Thánh.

Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh gia nhập Tiểu Chủng Viện Giáo Phận Vinh từ năm 1942.

Ông từng là hiệu trưởng Trung Học Công Giáo Vĩnh Ký, xã Đoài, Vinh năm 1950, và dạy học tại tiểu chủng viện Giáo Phận Vinh từ 1951-1954.

Từ năm 1954 đến 1956, ông vào Sài Gòn giúp đón tiếp và định cư cho đồng bào. Trong thời gian đó ra báo Luyện Thép.

Ông thụ phong linh mục ngày 27 Tháng Năm, 1961, tại Cincinnati, Ohio.

Hồng Y Mahoney (thứ tư từ trái), Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh (cầm hoa) và các linh mục đồng tế trong Thánh Lễ Tạ Ơn mừng Linh Mục Nguyễn Đức Minh lên hàng Đức Ông. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đức Ông du học tại Hoa Kỳ, Cincinnati, Ohio và được cử làm tuyên úy sinh viên Việt Nam tại đây, phụ trách việc quyên giúp cho các địa phận nghèo ở Việt Nam. Tốt nghiệp tiến sĩ về triết lý khoa học tại Đại Học St. John, New Jork năm 1968, tốt nghiệp tiến sĩ về văn hóa và lịch sử Á Đông tại Đại Học London, Anh năm 1973.

Ông dạy triết học tại các Đại Chủng Viện St. Don Bosco, New Jersey; và Đại Chủng Viện St. John, Camarillo, California.

Từ năm 1981 đến 1991, dạy đại học tại các Đại Chủng Viện Mount St. Mary, Maryland; và Đại Chủng Viện Ngôi Lời, Epworth, Iowa.

Năm 1975 Đức Ông đã đón tiếp và giúp định cư 50 gia đình Việt Nam tại New Jork. Thành lập và quản nhiệm Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Long Island, New Jork.

Từ 1991 đến 2007, ông nhận các nhiệm vụ: Thành lập và quản nhiệm Cộng Đoàn Thánh Gia Thất Camarillo, California; kiêm quản nhiệm Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang, Canogar Park, California; đại diện liên lạc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Tổng Giáo Phận Los Angeles, California; phó xứ giáo xứ St. Julie Billiart, Newbury Park, California; phó xứ giáo xứ St. Catherine Labouré, Torrance, California.

Từ năm 2002-2005 Đức Ông về thăm, chủng sinh và người nghèo tại Vinh, Việt Nam.

Trong ngày Thánh Lễ Tạ Ơn, các giáo dân, môn sinh và thân nhân của Đức Ông đến dự thật đông. Sau đó mọi người được mời dự buổi tiệc chung vui tại giáo xứ để chia sẻ với Đức Ông niềm vinh hạnh này. (Văn Lan)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cách làm nấu súp cua nhanh cấp kỳ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lợi và hại của thuốc giảm đau, ibuprofen

Ngang bằng với thuốc Tylenol, thuốc ibuprofen rất tiện dụng và được sử dụng trên toàn thế giới cho mọi triệu chứng đau từ nhẹ cho đến nặng và kinh niên.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều

Làm sinh tố phù hợp với từng tình trạng cơ thể

Dưới đây là những chất có khả năng hỗ trợ cơ thể mỗi khi bị rơi vào tình trạng xấu, giúp hồi phục nhanh chóng, theo trang mạng Coveteur.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

TNS Elizabeth Warren hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉ

Hàng triệu người chờ đợi cơ hội trúng lớn đã bị thất vọng hôm Thứ Bảy vừa qua khi không ai trúng độc đắc Powerball, với trị giá lúc đó vào khoảng $314 triệu.