Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng LM Nguyễn Đức Minh lên hàng Đức Ông

Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh cùng các linh mục đồng tế trong Thánh Lễ Tạ Ơn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Linh Mục Giuse Nguyễn Đức Minh vừa được Đức Giáo Hoàng Francis nâng lên hàng Đức Ông, tại Thánh Đường Đức Mẹ La Vang, Santa Ana, vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một, với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân giáo xứ Đức Mẹ La Vang, môn sinh, thân nhân và thân hữu của Đức Ông.

Đây là một tin vui cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại hải ngoại, khi Đức Giáo Hoàng ưu ái tuyên dương đức tin anh dũng của người Công Giáo Việt Nam và chọn Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh vào hàng ngũ phục vụ của Tòa Thánh (Chaplain of His Holiness).

Buổi Thánh Lễ Tạ Ơn dưới sự chủ tế của Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh, cùng 12 vị linh mục đồng tế dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Cùng tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn có sự hiện diện của Hồng Y Mahoney, nguyên tổng giám mục Los Angeles.

Hồng Y Mahoney tuyên xưng bằng ân thưởng Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong Thánh Lễ Tạ Ơn, Hồng Y Mahoney ngợi khen Đức Ông, là một phẩm trật được Tòa Thánh ân thưởng cho những linh mục có công với giáo hội. Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh là một Cha Giáo chủng viện, đã có công tận tụy giúp cho nhiều tổng giáo phận trong gần 60 năm mục vụ.

Tiếp theo, Hồng Y Mahoney trao bằng ân thưởng cho Đức Ông cho LM Giuse Nguyễn Đức Minh.

Trước mặt vị thẩm quyền của Giáo Hội, Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh tuyên xưng đức tin, khi Hồng Y Mahoney từ Los Angeles trao bằng ân thưởng do Đức Giáo Hoàng tuyên dương. Sau đó Hồng Y cũng trao cho Đức Ông phép lành Tòa Thánh.

Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh gia nhập Tiểu Chủng Viện Giáo Phận Vinh từ năm 1942.

Ông từng là hiệu trưởng Trung Học Công Giáo Vĩnh Ký, xã Đoài, Vinh năm 1950, và dạy học tại tiểu chủng viện Giáo Phận Vinh từ 1951-1954.

Từ năm 1954 đến 1956, ông vào Sài Gòn giúp đón tiếp và định cư cho đồng bào. Trong thời gian đó ra báo Luyện Thép.

Ông thụ phong linh mục ngày 27 Tháng Năm, 1961, tại Cincinnati, Ohio.

Hồng Y Mahoney (thứ tư từ trái), Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh (cầm hoa) và các linh mục đồng tế trong Thánh Lễ Tạ Ơn mừng Linh Mục Nguyễn Đức Minh lên hàng Đức Ông. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đức Ông du học tại Hoa Kỳ, Cincinnati, Ohio và được cử làm tuyên úy sinh viên Việt Nam tại đây, phụ trách việc quyên giúp cho các địa phận nghèo ở Việt Nam. Tốt nghiệp tiến sĩ về triết lý khoa học tại Đại Học St. John, New Jork năm 1968, tốt nghiệp tiến sĩ về văn hóa và lịch sử Á Đông tại Đại Học London, Anh năm 1973.

Ông dạy triết học tại các Đại Chủng Viện St. Don Bosco, New Jersey; và Đại Chủng Viện St. John, Camarillo, California.

Từ năm 1981 đến 1991, dạy đại học tại các Đại Chủng Viện Mount St. Mary, Maryland; và Đại Chủng Viện Ngôi Lời, Epworth, Iowa.

Năm 1975 Đức Ông đã đón tiếp và giúp định cư 50 gia đình Việt Nam tại New Jork. Thành lập và quản nhiệm Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Long Island, New Jork.

Từ 1991 đến 2007, ông nhận các nhiệm vụ: Thành lập và quản nhiệm Cộng Đoàn Thánh Gia Thất Camarillo, California; kiêm quản nhiệm Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang, Canogar Park, California; đại diện liên lạc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Tổng Giáo Phận Los Angeles, California; phó xứ giáo xứ St. Julie Billiart, Newbury Park, California; phó xứ giáo xứ St. Catherine Labouré, Torrance, California.

Từ năm 2002-2005 Đức Ông về thăm, chủng sinh và người nghèo tại Vinh, Việt Nam.

Trong ngày Thánh Lễ Tạ Ơn, các giáo dân, môn sinh và thân nhân của Đức Ông đến dự thật đông. Sau đó mọi người được mời dự buổi tiệc chung vui tại giáo xứ để chia sẻ với Đức Ông niềm vinh hạnh này. (Văn Lan)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cách làm nấu súp cua nhanh cấp kỳ”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh La Thăng ra tòa lần 2, đổ tội cho Nguyễn Tấn Dũng

Cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng đổ hết tội cho cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ra tòa lần thứ hai về sự thất thoát 800 tỉ đồng khi ông Thăng còn cầm đầu PVN.

Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.

Phụ nữ trúng độc đắc Powerball $559.7 triệu được quyền ẩn danh

Người phụ nữ bí ẩn thắng độc đắc Powerball $559.7 triệu hồi Tháng Giêng lại thắng nữa, lần này là quyền được ẩn danh.

Hai chị em sinh đôi, chia lìa từ lúc lọt lòng, gặp lại nhau 33 năm sau

Hai chị em sinh đôi, bị chia lìa từ khi mới lọt lòng, sau cùng đã gặp lại nhau 33 năm sau đó, nhờ kết quả cuộc thử nghiệm DNA rất tình cờ.

Nổ súng trường trung học ở Maryland: 2 bị thương, hung thủ thiệt mạng

Một học sinh 17 tuổi nổ súng bắn trọng thương hai bạn học trong một trường trung học ở Maryland vào sáng ngày Thứ Ba, trước khi thiệt mạng trong cuộc chạm súng với một nhân viên an ninh nhà trường, theo tin từ cảnh sát trưởng quận St. Mary

Kiện hàng phát nổ ở FedEx gần San Antonio, một người bị thương

Một gói hàng phát nổ vào lúc sáng sớm ngày Thứ Ba, bên trong một trung tâm phân phối của FedEx tại Schertz, gần thành phố San Antonio, tiểu bang Texas, khiến một nhân viên nơi này bị thương nhẹ.

Có một ca sĩ Nguyên Khang ‘khác lạ’ ở ngoài đời

Nói đến Nguyên Khang, nhiều người nghĩ đến một ca sĩ chững chạc, thâm trầm trong những ca khúc trữ tình, nhưng ngoài đời hoàn toàn khác

TT Trump tính thay đổi nhóm luật sư của ông

Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý,

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.