Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng LM Nguyễn Đức Minh lên hàng Đức Ông

Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh cùng các linh mục đồng tế trong Thánh Lễ Tạ Ơn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Linh Mục Giuse Nguyễn Đức Minh vừa được Đức Giáo Hoàng Francis nâng lên hàng Đức Ông, tại Thánh Đường Đức Mẹ La Vang, Santa Ana, vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một, với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân giáo xứ Đức Mẹ La Vang, môn sinh, thân nhân và thân hữu của Đức Ông.

Đây là một tin vui cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại hải ngoại, khi Đức Giáo Hoàng ưu ái tuyên dương đức tin anh dũng của người Công Giáo Việt Nam và chọn Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh vào hàng ngũ phục vụ của Tòa Thánh (Chaplain of His Holiness).

Buổi Thánh Lễ Tạ Ơn dưới sự chủ tế của Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh, cùng 12 vị linh mục đồng tế dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Cùng tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn có sự hiện diện của Hồng Y Mahoney, nguyên tổng giám mục Los Angeles.

Hồng Y Mahoney tuyên xưng bằng ân thưởng Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong Thánh Lễ Tạ Ơn, Hồng Y Mahoney ngợi khen Đức Ông, là một phẩm trật được Tòa Thánh ân thưởng cho những linh mục có công với giáo hội. Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh là một Cha Giáo chủng viện, đã có công tận tụy giúp cho nhiều tổng giáo phận trong gần 60 năm mục vụ.

Tiếp theo, Hồng Y Mahoney trao bằng ân thưởng cho Đức Ông cho LM Giuse Nguyễn Đức Minh.

Trước mặt vị thẩm quyền của Giáo Hội, Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh tuyên xưng đức tin, khi Hồng Y Mahoney từ Los Angeles trao bằng ân thưởng do Đức Giáo Hoàng tuyên dương. Sau đó Hồng Y cũng trao cho Đức Ông phép lành Tòa Thánh.

Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh gia nhập Tiểu Chủng Viện Giáo Phận Vinh từ năm 1942.

Ông từng là hiệu trưởng Trung Học Công Giáo Vĩnh Ký, xã Đoài, Vinh năm 1950, và dạy học tại tiểu chủng viện Giáo Phận Vinh từ 1951-1954.

Từ năm 1954 đến 1956, ông vào Sài Gòn giúp đón tiếp và định cư cho đồng bào. Trong thời gian đó ra báo Luyện Thép.

Ông thụ phong linh mục ngày 27 Tháng Năm, 1961, tại Cincinnati, Ohio.

Hồng Y Mahoney (thứ tư từ trái), Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh (cầm hoa) và các linh mục đồng tế trong Thánh Lễ Tạ Ơn mừng Linh Mục Nguyễn Đức Minh lên hàng Đức Ông. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đức Ông du học tại Hoa Kỳ, Cincinnati, Ohio và được cử làm tuyên úy sinh viên Việt Nam tại đây, phụ trách việc quyên giúp cho các địa phận nghèo ở Việt Nam. Tốt nghiệp tiến sĩ về triết lý khoa học tại Đại Học St. John, New Jork năm 1968, tốt nghiệp tiến sĩ về văn hóa và lịch sử Á Đông tại Đại Học London, Anh năm 1973.

Ông dạy triết học tại các Đại Chủng Viện St. Don Bosco, New Jersey; và Đại Chủng Viện St. John, Camarillo, California.

Từ năm 1981 đến 1991, dạy đại học tại các Đại Chủng Viện Mount St. Mary, Maryland; và Đại Chủng Viện Ngôi Lời, Epworth, Iowa.

Năm 1975 Đức Ông đã đón tiếp và giúp định cư 50 gia đình Việt Nam tại New Jork. Thành lập và quản nhiệm Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Long Island, New Jork.

Từ 1991 đến 2007, ông nhận các nhiệm vụ: Thành lập và quản nhiệm Cộng Đoàn Thánh Gia Thất Camarillo, California; kiêm quản nhiệm Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang, Canogar Park, California; đại diện liên lạc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Tổng Giáo Phận Los Angeles, California; phó xứ giáo xứ St. Julie Billiart, Newbury Park, California; phó xứ giáo xứ St. Catherine Labouré, Torrance, California.

Từ năm 2002-2005 Đức Ông về thăm, chủng sinh và người nghèo tại Vinh, Việt Nam.

Trong ngày Thánh Lễ Tạ Ơn, các giáo dân, môn sinh và thân nhân của Đức Ông đến dự thật đông. Sau đó mọi người được mời dự buổi tiệc chung vui tại giáo xứ để chia sẻ với Đức Ông niềm vinh hạnh này. (Văn Lan)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cách làm nấu súp cua nhanh cấp kỳ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 13 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Anh Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất sau phiên tòa

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.