Tiếng Việt Dấu Yêu – Kỳ 295

Các em học sinh trường Việt ngữ Oregon trình diễn bài trống cơm.

LTS: Tòa soạn trân trọng giới thiệu với quý độc giả và phụ huynh, góc Hoạt Họa Thiếu Nhi, một mục mới trên trang Tiếng Việt Dấu Yêu của nhật báo Người Việt, dành cho trẻ em sinh trưởng ở hải ngoại, học Việt ngữ qua hình ảnh bằng song ngữ về chú chó tên BOO trong sưu tập BBB. Cộng tác viên phụ trách là kỹ sư Huey Nguyenhuu. – Nguyễn Việt Linh

*Kể từ số báo Tháng Tư, chúng tôi kính mời phụ huynh tích cực tham gia Góc Hoạt Họa Thiếu Nhi bằng cách gởi hình của các con em, kèm theo tên và cho biết em đã làm được điều gì có tiến bộ và đáng khen, ở nhà hay ở trường. Hình của các em sẽ được gia đình BBB giới thiệu, mỗi em một lần, đứng một bên với chú chó tên BOO, trong góc nhà danh dự. Mục đích để khuyến khích tinh thần học hỏi, làm việc tốt của các em.
*Mọi hình ảnh và bài viết cho trang TVDY hay Góc Hoạt Họa Thiếu Nhi, xin gởi về email: [email protected]

Góc hoạt họa thiếu nhi

Kính thưa quý phụ huynh,

Ba bố con chúng tôi xin hân hạnh được giới thiệu đến quý vị và nhất là các thanh thiếu niên Việt Nam những mẩu chuyện hí họa về chú cún con “Boo,” Boo Berry Bandit (BBB).

Tôi là cựu quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, là một người tỵ nạn đến Mỹ đầu năm 1981. Sau khi giải ngũ với cấp bậc đại úy Hải Quân ngành nguyên tử, tôi làm kỹ sư trong căn cứ Không Quân tại Los Angeles. Hai con tôi một trai, một gái đang học lớp 7 và lớp 4 tại Placentia Yorba Linda Unified School District.
Meet Boo Berry Bandit là một tác phẩm tinh thần của ba bố con. Mong quý vị thưởng thức những câu chuyện dí dỏm hàng ngày, dựa vào những tin tức nóng bỏng, hay những câu châm ngôn dạy dỗ con cái làm người.

Huey Nguyenhuu

Tái bút: Boo cũng xin chào quý vị. Quý vị có thể xem thêm câu chuyện chúng tôi tại:
http://meetbooberrybandit.blogspot.com/


Góc danh dự với BOO


Em Viết Văn Việt

Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ

1. Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý thầy cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý thầy cô góp tay vun trồng, khuyến khích.
2. Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được phụ huynh và thầy cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.
3. Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: [email protected] (Xin đừng gởi dạng .pdf vì không tiện cho việc layout).
Trân trọng cảm ơn quý vị.
Nguyễn Việt Linh

Nghỉ Hè
Bảo Ngọc, Lớp Chín

Em đang học bài giữ lắm vì trọn tuần tới em thi cuối năm. Tuy là mắc học, nhung mà em vẫn nghe lời cô viết bài.

Tuần tới em chỉ học có phân nửa thời gian vì thi xong là về. Em rất muốn có toàn điểm A vì Ba mẹ nói em sẽ được về thăm ông bà ngoại ở Việt Nam, nếu năm nay em toàn điểm A.

Em cố rán học lắm, và chắc là em sẽ được như ý. Em sẽ về Việt Nam 3 tuần thôi, rồi em qua lại Mỹ để học thêm tiếng Việt.

Thôi em chào cô và em phải học bài để thi.

————

Cô Phượng
Lylyan Nguyễn, Lớp 7

Năm nay em học lớp 7 và cô giáo của em là cô Phượng. Lớp học năm nay là một năm học có ý nghĩa nhất và một năm học em sẻ không bao giờ quên được.

Năm nay cô giáo tìm những bài học rất có ý nghĩa để dạy cho lớp học. Em rất thích những bài này vì nó dạy cho mình nhiều điều tốt. Thí dụ như bài “Cái Bàn Nhỏ”. trong bài này dạy mình cha mẹ vất vả cả đời để nuôi mình cho nên mình phải hiếu thảo với cha mẹ. Bài học “Cậu bé và Cây táo” cũng dạy cho mình phải hiếu thảo và biết ơn cha mẹ mình. Những bai2i học mà mà cô giáo đã dạy cho em điều dạy cho em thế nào là một người tốt. Em cảm thấy những bài này có rất nhiều ý nghĩa và cô nên tiếp tục tìm và dạy những bài như vậy.

Cách dạy của cô giáo có giúp em học tiếng việt hơn vì cách cô dạy rất vui. Cô cho tụi em thư giản ky đang học bài cho tụi em nói chuyện hay là chơi game. Những cách này làm cho em hứng thú học và làm bài. Bài học về nhà không có khó và cũng không dể cho nên em rất thích.

Năm học năm nay là một năm học có nhiều ý nghĩa vì những bài học dạy em thế nào là người tốt. Cô giáo dạy em bằng cách rất khách với những cô giáo khách mà em đã có. Em rất thích năm học này và em hy vọng em có thể dùng những gì em học được năm nay và ấp dụng những điều này cho sau này.

Em cám ơn cô đã dạy cho em những điều nay và em hy vọng em có thể nên người.


Tâm Tình Thầy Cô

Học sinh trường Việt ngữ Oregon trình diễn mừng Tết. (Hình: Trường Việt ngữ Oregon)

Công Cha Nghĩa Mẹ
Cành Hồng

Tôi thường có thói quen đến trường sớm để đón các em đi học sớm.

Cô bé Hoàng Lan hôm nay đến sớm, không biết có điều gì khó chịu mà đóng cửa xe muốn gẫy cánh cửa, mặt phụng phịu đi về lớp. Mẹ cô bé xuống xe đi về phía tôi than thở, rồi nhờ tôi “dạy” giùm. Theo mẹ Hoàng Lan thì hôm nay bà bị bận, nên con gái sẽ đi học sớm. Hoàng Lan không chịu, cãi mẹ, và không ăn sáng, đã vậy còn nói mẹ không thương em.

Tôi cười an ủi bà và hứa sẽ khuyên bảo cô bé.

Chỉ có thầy và trò trước lớp, tôi hỏi cô bé là chuyện gì xảy ra làm cô bé không vui? À thì ra mẹ muốn em đi học sớm, nhưng tối hôm qua không nói, do vậy em không đủ thì giờ chuẩn bị đến trường, không kịp ăn sáng. Mẹ bắt con gái mang theo thức ăn tới trường, cô bé không đồng ý nên khóc và bị mẹ la.

Tôi lại an ủi em và giải thích là mẹ thương em lắm, mẹ sợ em đói bụng. Mẹ lo em không khỏe vì em vốn rất gầy. Mẹ bận đi làm, nấu cơm, làm việc nhà, lâu lâu cũng quên vài chuyện.

Em nên thương mẹ vất vả, đừng giận hờn, phụng phịu làm mẹ buồn.

Tôi nhắc lại bài ca dao vừa dạy các em tuần trước:

Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Và nói cho em nghe rằng, em không nên có thái độ như sáng nay nữa. Hoàng Lan rất ngoan, em nói sẽ xin lỗi mẹ. Tôi và em vào lớp vì chuông đã reng.
Tôi vào lớp chép thêm vài câu ca dao nói về công ơn cha mẹ trên bảng và giảng rõ nghĩa các câu này:

Khó nhọc quản chi,
Lo ăn lo mặc.
Ðêm hôm thức nhắc,
Mong ta ngủ yên.
Khi ta lớn lên,
Nuôi mà chẳng dạy,
Cha mẹ không đành.
Cho ta học hành,
Ngày thêm khôn, biết.

Các em hôm nay không ôn tập và không bị hỏi bài nên vui như Tết.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 20)

Thấy bố bị nguy kịch, Tuấn đang đứng gần đấy, hoảng hốt hét to, kịp thời lao tới đỡ bố dậy. Bầu không khí trang nghiêm của buổi lễ bỗng hóa thành náo loạn.

Nghề cầm bút và dịch giả Nguyễn Hiến Lê

Ông Nguyễn Hiến Lê là một cây bút chuyên nghiệp thời 20 năm văn học miền Nam, nhiều người nói rằng ông “trước tác” được tới 120 bộ sách.

Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 19)

Đoạn cô chậm rãi kể sơ lược về cuộc đời của mình. Mặt biển mênh mông trước mặt bỗng trở nên tĩnh lặng và bình yên một cách lạ lùng như muốn góp phần nghe ngóng câu chuyện.

Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 18)

Tuấn ú ớ một lúc rồi im bặt, trố mắt quan sát bé trai, mặt mày rạng ngời hạnh phúc, đang cười ngặt nghẽo trước những kiểu bày trò ngộ nghĩnh của chị gái.

Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 17)

Cả hai lặng lẽ phóng tầm nhìn ra xa. Ánh mắt xa xăm lướt trên từng lớp sóng biển lấp lánh ánh bạc đang đua nhau xô vào bờ, tâm hồn của họ như muốn quyện chặt với nhau trong cùng một tâm tình nhớ nhung da diết.

Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 16)

Tuấn nhướng mắt, dõi theo hướng tay Hương chỉ. Ngoài khơi, một đàn cá heo đang thi nhau tung mình nhào lộn một cách nhịp nhàng trên mặt biển lăn tăn gợn sóng. Mặt trời đã bắt đầu chênh chếch, hắt những tia nắng đã hóa thành vàng óng làm ánh lên những vệt trắng nhợt nhạt trên nền biển xanh thẫm.

Nguyễn Nhã Tiên: ‘Mỗi tro than tôi tạc một hình hài’

Tôi mới có cuộc gặp gỡ với anh, chị tôi. Trong tinh thần nhìn lại, anh và chị tôi cùng nhắc tới một tùy bút cũ, tôi viết đã lâu về khoảng thời gian ngắn, chúng tôi ở Hội An.

Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 15)

Quỳnh Hương ơi! Em phải tin tưởng anh chứ. Khi yêu nhau, tâm hồn, thể xác người ta không tiếc cho nhau, huống chi là tiền nong. Nhưng em cũng biết đấy... lương kỹ sư mới tốt nghiệp chẳng có bao nhiêu. Đã vậy, mình sống mỗi người mỗi nơi rất tốn kém.

Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 14)

Em chỉ suy diễn vẩn vơ. Anh không ngại thì thôi, việc gì em phải ngại! Ottawa là nơi khỉ ho cò gáy, trong khi Đại Học Concordia của em lúc nào chả tấp nập kẻ ra, người vào, nhất là anh chàng Tùng...

Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 13)

Lời gạ gẫm của Tuấn làm Hương bỗng nhớ lại bộ mặt hình sự đáng gườm của chàng lúc đụng độ Tùng vào buổi sáng nay. Nàng lấy tay che miệng, kín đáo mỉm cười đắc ý, lòng thầm cảm tạ sự an bài kỳ diệu của Thiên Chúa đầy lòng bao dung từ ái...