Triển lãm ‘Những Câu Chuyện Việt’ miễn vé vào cửa trong ngày 19 Tháng Năm

Titi Mary Trần/Người Việt

Hàng ngàn bức ảnh được thu thập từ các thế hệ người Mỹ gốc Việt được đan xen với nhau để tạo thành một bức tường kỷ niệm tại buổi triển lãm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

YORBA LINDA, California (NV) – “Những Câu Chuyện Việt” (Viet Stories) là triển lãm nhằm vinh danh những thành công, khó khăn và trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt tại miền Nam California sẽ kết thúc vào ngày 28 Tháng Năm tới đây tại Viện Bảo Tàng và Thư Viện Cố Tổng Thống Richard Nixon, 18001 Yorba Linda Blvd., Yorba Linda, CA 92886.

Thường thì vé vào cửa cho người lớn là $16, tuy nhiên trong ngày Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, khách được miễn phí xem tranh.

Triển lãm bao gồm tranh vẽ của 17 họa sĩ tên tuổi của người Mỹ gốc Việt với hơn 100 di vật lịch sử.

Cô Linda Trịnh Võ, giáo sư ngành xã hội học tại Đại Học UCI và cũng là giám đốc chương trình “Những Câu Chuyện Việt,” nói cô chưa biết cuộc triển lãm sẽ tiếp tục ra sao sau khi kết thúc tại viện bảo tàng Nixon. Trước đây một phần nhỏ của cuộc triển lãm đã được trình bày tại Old Orange County Courthouse và UCI.

“Chúng tôi cần nhiều kinh phí để tiếp tục duy trì cuộc triển lãm, những di vật và đặc biệt là những bức tranh từ nhiều họa sĩ tên tuổi, những người vinh danh trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt,” Giáo Sư Võ nói.

Cố Tổng Thống Richard Nixon (nhiệm kỳ 1969-1974) là tổng thống Hoa Kỳ duy nhất từ chức trong lúc đang đương nhiệm vì liên quan tới vụ bê bối Watergate và chiến tranh Việt Nam. Vì vậy nó có vẻ mỉa mai khi nhân viên bảo tàng thư viện Nixon mời triển lãm “Những Câu Chuyện Việt” đến trình bày những trải nghiệm của người Việt gốc Mỹ tại nơi đây.

“Khi họ liên lạc với chúng tôi, chúng tôi phải đắn đo rất nhiều,” Giáo Sư Võ nói.

Một trong những câu chuyện được trưng bày. (Hình: Titi Mary Trần/Người Việt)

Cuộc triển lãm này đại diện cho một cố gắng không mệt mỏi để lưu trữ lại những câu chuyện từ nhiều thế hệ khác nhau của người Mỹ gốc Việt sống tại Orang County, bao gồm những di vật như chiếc áo dạ hội của diễn viên Kelly Marie Trần (phim “Star Wars: The Last Jedi”) tại đại hội Academy Awards, cho đến kem đánh răng và xà bông tắm được những sĩ quan và quân nhân Việt Nam Cộng Hòa sử dụng, cho tới hành trang và di vật của những người tị nạn và di dân Việt Nam.

Phần nổi bật nhất của cuộc triển lãm là những hình ảnh từ xa xưa của hàng ngàn người Việt Nam. Những người đã chạy trốn Cộng Sản để đến Hoa Kỳ.

Cô Trâm Lê, đồng phụ trách của triển lãm “Những Câu Chuyện Việt,” cho biết chỉ có phiên bản di động của triển lãm, bao gồm một ít di vật và 13 tấm băng rôn, sẽ được chuyển về Orange County Heritage Museum.

Ước tính khoảng 2.1 triệu người Việt đang sống tại Hoa Kỳ, theo thống kê của Bộ Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ năm 2016. Orange County là nơi có số người Việt đông nhất ở hải ngoại. Con số này khoảng 184,000 người, chiếm 6.1% dân số của cả Orange County. (Titi Mary Trần)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh ở Little Saigon

Trưa Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, nhiều quan khách, đại diện hội đoàn; đoàn thể đấu tranh và đồng hương đến dự Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh

Đại Lễ Phật Đản ở chùa Dược Sư và Quán Thế Âm: Đi tìm sự thanh tịnh trong chính mình

Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Chùa Dược Sư và Chùa Quán Thế Âm long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562, vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Năm 2018.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.