Triển lãm ‘Những Câu Chuyện Việt’ miễn vé vào cửa trong ngày 19 Tháng Năm

Titi Mary Trần/Người Việt

Hàng ngàn bức ảnh được thu thập từ các thế hệ người Mỹ gốc Việt được đan xen với nhau để tạo thành một bức tường kỷ niệm tại buổi triển lãm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

YORBA LINDA, California (NV) – “Những Câu Chuyện Việt” (Viet Stories) là triển lãm nhằm vinh danh những thành công, khó khăn và trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt tại miền Nam California sẽ kết thúc vào ngày 28 Tháng Năm tới đây tại Viện Bảo Tàng và Thư Viện Cố Tổng Thống Richard Nixon, 18001 Yorba Linda Blvd., Yorba Linda, CA 92886.

Thường thì vé vào cửa cho người lớn là $16, tuy nhiên trong ngày Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, khách được miễn phí xem tranh.

Triển lãm bao gồm tranh vẽ của 17 họa sĩ tên tuổi của người Mỹ gốc Việt với hơn 100 di vật lịch sử.

Cô Linda Trịnh Võ, giáo sư ngành xã hội học tại Đại Học UCI và cũng là giám đốc chương trình “Những Câu Chuyện Việt,” nói cô chưa biết cuộc triển lãm sẽ tiếp tục ra sao sau khi kết thúc tại viện bảo tàng Nixon. Trước đây một phần nhỏ của cuộc triển lãm đã được trình bày tại Old Orange County Courthouse và UCI.

“Chúng tôi cần nhiều kinh phí để tiếp tục duy trì cuộc triển lãm, những di vật và đặc biệt là những bức tranh từ nhiều họa sĩ tên tuổi, những người vinh danh trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt,” Giáo Sư Võ nói.

Cố Tổng Thống Richard Nixon (nhiệm kỳ 1969-1974) là tổng thống Hoa Kỳ duy nhất từ chức trong lúc đang đương nhiệm vì liên quan tới vụ bê bối Watergate và chiến tranh Việt Nam. Vì vậy nó có vẻ mỉa mai khi nhân viên bảo tàng thư viện Nixon mời triển lãm “Những Câu Chuyện Việt” đến trình bày những trải nghiệm của người Việt gốc Mỹ tại nơi đây.

“Khi họ liên lạc với chúng tôi, chúng tôi phải đắn đo rất nhiều,” Giáo Sư Võ nói.

Một trong những câu chuyện được trưng bày. (Hình: Titi Mary Trần/Người Việt)

Cuộc triển lãm này đại diện cho một cố gắng không mệt mỏi để lưu trữ lại những câu chuyện từ nhiều thế hệ khác nhau của người Mỹ gốc Việt sống tại Orang County, bao gồm những di vật như chiếc áo dạ hội của diễn viên Kelly Marie Trần (phim “Star Wars: The Last Jedi”) tại đại hội Academy Awards, cho đến kem đánh răng và xà bông tắm được những sĩ quan và quân nhân Việt Nam Cộng Hòa sử dụng, cho tới hành trang và di vật của những người tị nạn và di dân Việt Nam.

Phần nổi bật nhất của cuộc triển lãm là những hình ảnh từ xa xưa của hàng ngàn người Việt Nam. Những người đã chạy trốn Cộng Sản để đến Hoa Kỳ.

Cô Trâm Lê, đồng phụ trách của triển lãm “Những Câu Chuyện Việt,” cho biết chỉ có phiên bản di động của triển lãm, bao gồm một ít di vật và 13 tấm băng rôn, sẽ được chuyển về Orange County Heritage Museum.

Ước tính khoảng 2.1 triệu người Việt đang sống tại Hoa Kỳ, theo thống kê của Bộ Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ năm 2016. Orange County là nơi có số người Việt đông nhất ở hải ngoại. Con số này khoảng 184,000 người, chiếm 6.1% dân số của cả Orange County. (Titi Mary Trần)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.