Triển lãm ‘Những Câu Chuyện Việt’ miễn vé vào cửa trong ngày 19 Tháng Năm

Titi Mary Trần/Người Việt

Hàng ngàn bức ảnh được thu thập từ các thế hệ người Mỹ gốc Việt được đan xen với nhau để tạo thành một bức tường kỷ niệm tại buổi triển lãm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

YORBA LINDA, California (NV) – “Những Câu Chuyện Việt” (Viet Stories) là triển lãm nhằm vinh danh những thành công, khó khăn và trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt tại miền Nam California sẽ kết thúc vào ngày 28 Tháng Năm tới đây tại Viện Bảo Tàng và Thư Viện Cố Tổng Thống Richard Nixon, 18001 Yorba Linda Blvd., Yorba Linda, CA 92886.

Thường thì vé vào cửa cho người lớn là $16, tuy nhiên trong ngày Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, khách được miễn phí xem tranh.

Triển lãm bao gồm tranh vẽ của 17 họa sĩ tên tuổi của người Mỹ gốc Việt với hơn 100 di vật lịch sử.

Cô Linda Trịnh Võ, giáo sư ngành xã hội học tại Đại Học UCI và cũng là giám đốc chương trình “Những Câu Chuyện Việt,” nói cô chưa biết cuộc triển lãm sẽ tiếp tục ra sao sau khi kết thúc tại viện bảo tàng Nixon. Trước đây một phần nhỏ của cuộc triển lãm đã được trình bày tại Old Orange County Courthouse và UCI.

“Chúng tôi cần nhiều kinh phí để tiếp tục duy trì cuộc triển lãm, những di vật và đặc biệt là những bức tranh từ nhiều họa sĩ tên tuổi, những người vinh danh trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt,” Giáo Sư Võ nói.

Cố Tổng Thống Richard Nixon (nhiệm kỳ 1969-1974) là tổng thống Hoa Kỳ duy nhất từ chức trong lúc đang đương nhiệm vì liên quan tới vụ bê bối Watergate và chiến tranh Việt Nam. Vì vậy nó có vẻ mỉa mai khi nhân viên bảo tàng thư viện Nixon mời triển lãm “Những Câu Chuyện Việt” đến trình bày những trải nghiệm của người Việt gốc Mỹ tại nơi đây.

“Khi họ liên lạc với chúng tôi, chúng tôi phải đắn đo rất nhiều,” Giáo Sư Võ nói.

Một trong những câu chuyện được trưng bày. (Hình: Titi Mary Trần/Người Việt)

Cuộc triển lãm này đại diện cho một cố gắng không mệt mỏi để lưu trữ lại những câu chuyện từ nhiều thế hệ khác nhau của người Mỹ gốc Việt sống tại Orang County, bao gồm những di vật như chiếc áo dạ hội của diễn viên Kelly Marie Trần (phim “Star Wars: The Last Jedi”) tại đại hội Academy Awards, cho đến kem đánh răng và xà bông tắm được những sĩ quan và quân nhân Việt Nam Cộng Hòa sử dụng, cho tới hành trang và di vật của những người tị nạn và di dân Việt Nam.

Phần nổi bật nhất của cuộc triển lãm là những hình ảnh từ xa xưa của hàng ngàn người Việt Nam. Những người đã chạy trốn Cộng Sản để đến Hoa Kỳ.

Cô Trâm Lê, đồng phụ trách của triển lãm “Những Câu Chuyện Việt,” cho biết chỉ có phiên bản di động của triển lãm, bao gồm một ít di vật và 13 tấm băng rôn, sẽ được chuyển về Orange County Heritage Museum.

Ước tính khoảng 2.1 triệu người Việt đang sống tại Hoa Kỳ, theo thống kê của Bộ Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ năm 2016. Orange County là nơi có số người Việt đông nhất ở hải ngoại. Con số này khoảng 184,000 người, chiếm 6.1% dân số của cả Orange County. (Titi Mary Trần)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.