Triển lãm ‘Những Câu Chuyện Việt’ miễn vé vào cửa trong ngày 19 Tháng Năm

Titi Mary Trần/Người Việt

Hàng ngàn bức ảnh được thu thập từ các thế hệ người Mỹ gốc Việt được đan xen với nhau để tạo thành một bức tường kỷ niệm tại buổi triển lãm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

YORBA LINDA, California (NV) – “Những Câu Chuyện Việt” (Viet Stories) là triển lãm nhằm vinh danh những thành công, khó khăn và trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt tại miền Nam California sẽ kết thúc vào ngày 28 Tháng Năm tới đây tại Viện Bảo Tàng và Thư Viện Cố Tổng Thống Richard Nixon, 18001 Yorba Linda Blvd., Yorba Linda, CA 92886.

Thường thì vé vào cửa cho người lớn là $16, tuy nhiên trong ngày Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, khách được miễn phí xem tranh.

Triển lãm bao gồm tranh vẽ của 17 họa sĩ tên tuổi của người Mỹ gốc Việt với hơn 100 di vật lịch sử.

Cô Linda Trịnh Võ, giáo sư ngành xã hội học tại Đại Học UCI và cũng là giám đốc chương trình “Những Câu Chuyện Việt,” nói cô chưa biết cuộc triển lãm sẽ tiếp tục ra sao sau khi kết thúc tại viện bảo tàng Nixon. Trước đây một phần nhỏ của cuộc triển lãm đã được trình bày tại Old Orange County Courthouse và UCI.

“Chúng tôi cần nhiều kinh phí để tiếp tục duy trì cuộc triển lãm, những di vật và đặc biệt là những bức tranh từ nhiều họa sĩ tên tuổi, những người vinh danh trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt,” Giáo Sư Võ nói.

Cố Tổng Thống Richard Nixon (nhiệm kỳ 1969-1974) là tổng thống Hoa Kỳ duy nhất từ chức trong lúc đang đương nhiệm vì liên quan tới vụ bê bối Watergate và chiến tranh Việt Nam. Vì vậy nó có vẻ mỉa mai khi nhân viên bảo tàng thư viện Nixon mời triển lãm “Những Câu Chuyện Việt” đến trình bày những trải nghiệm của người Việt gốc Mỹ tại nơi đây.

“Khi họ liên lạc với chúng tôi, chúng tôi phải đắn đo rất nhiều,” Giáo Sư Võ nói.

Một trong những câu chuyện được trưng bày. (Hình: Titi Mary Trần/Người Việt)

Cuộc triển lãm này đại diện cho một cố gắng không mệt mỏi để lưu trữ lại những câu chuyện từ nhiều thế hệ khác nhau của người Mỹ gốc Việt sống tại Orang County, bao gồm những di vật như chiếc áo dạ hội của diễn viên Kelly Marie Trần (phim “Star Wars: The Last Jedi”) tại đại hội Academy Awards, cho đến kem đánh răng và xà bông tắm được những sĩ quan và quân nhân Việt Nam Cộng Hòa sử dụng, cho tới hành trang và di vật của những người tị nạn và di dân Việt Nam.

Phần nổi bật nhất của cuộc triển lãm là những hình ảnh từ xa xưa của hàng ngàn người Việt Nam. Những người đã chạy trốn Cộng Sản để đến Hoa Kỳ.

Cô Trâm Lê, đồng phụ trách của triển lãm “Những Câu Chuyện Việt,” cho biết chỉ có phiên bản di động của triển lãm, bao gồm một ít di vật và 13 tấm băng rôn, sẽ được chuyển về Orange County Heritage Museum.

Ước tính khoảng 2.1 triệu người Việt đang sống tại Hoa Kỳ, theo thống kê của Bộ Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ năm 2016. Orange County là nơi có số người Việt đông nhất ở hải ngoại. Con số này khoảng 184,000 người, chiếm 6.1% dân số của cả Orange County. (Titi Mary Trần)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm trưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.

Họp mặt liên khóa cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức: Những tâm tình riêng-chung

Các cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức thuộc ba khóa 25, 26 và 27 vừa có cuộc họp mặt tại nhà hàng Crystal, Stanton.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.