Triển lãm tranh Ann Phong tại Little Saigon: ‘Vừa mềm mại, vừa cứng rắn’

Đằng-Giao/Người Việt

“Lives Are Like Bubbles,” sáng tác nói về thân phận bọt bèo của thuyền nhân Việt Nam. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Vừa mở cửa mà phòng triển lãm đã kín người. Từng có nhiều cuộc triển lãm tranh ra mắt giới sành điệu, biết thưởng thức hội họa trong cộng đồng người Việt, nhưng đây là lần đầu, nữ họa sĩ Ann Phong đến với cộng đồng bằng những tác phẩm chỉ của riêng cô.

“Trước đây, tôi triển lãm chung với những họa sĩ có danh khác như anh Nguyên Khai, chị Nguyễn Thị Hợp. Nhưng lần này, tôi muốn có một chủ đề riêng,” nữ họa sĩ Ann Phong nói.

Chủ đề của buổi triển lãm với những sáng tác tràn đầy sức sống, sức sáng tạo với những đột phá bất ngờ đầy thú vị này là “Biển Đời.”

Người xem tranh gồm đủ mọi lứa tuổi từ các em thiếu niên đến bậc trưởng thượng.

Ann Phong và những “fan” trẻ tuổi. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Họa sĩ Ann Phong và những “fan” trẻ tuổi. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Mỗi bức tranh của cô thì thầm, thỏ thẻ một tâm tư thầm kín, một ký ức không thể quên, bên cạnh tiếng thét vang uất nghẹn vì vết thương cuộc đời, hằn sâu trên thân phận con người. Quả vậy, nếu chịu khó lắng lòng, người ta có thể nghe cả tiếng khe khẽ thở dài trăn trở nỗi niềm ẩn kín bên trong tiếng kêu vang trời.

Nữ họa khéo léo đặt kỹ thuật impasto đặc thù của mình, những mảng màu cao, dày, mạnh mẽ, bên cạnh những nét mảnh khảnh, mơ hồ nhưng cần thiết để tạo sự tương phản hết sức tế nhị, thể hiện tâm sự phức tạp của một nghệ sĩ đa suy tư.

Điều đặc biệt là có khá đông học sinh trung học chăm chú, tỉ mỉ ngắm nghía từng bức tranh như muốn nắm bắt từng ý niệm được kín đáo gởi gắm bên dưới những mảng màu.

Em Nguyễn Đông Nghi, cư dân Anaheim, cảm nhận: “Bức tranh ‘Khi Dòng Sông Biến Sắc’ làm em thấy buồn vô cùng. Không biết vì sao cả, nhưng nỗi buồn rất rõ ràng.”

“Em thấy đại dương như đang ào ào dậy sóng và êm đềm phẳng lặng cùng một lúc,” em Danielle Ngân Trần, cư dân Diamond Bar, cố mô tả cảm xúc của mình về bức “Lives Are Like Bubbles.”

Không phải xanh dương mới là biển. Sự phá cách của Ann Phong. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Không phải xanh dương mới là biển. Sự phá cách của Ann Phong. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đây là bức tranh mà nữ họa sĩ mô tả nỗi lòng mình và bao nhiêu nạn nhân chiến tranh, phải cắt ruột lìa bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, liều thân phận bọt bèo, bất chấp hiểm nguy bất trắc để tìm đường sống.

David Đạt Nguyễn, cư dân Fountain Valley, có cảm nhận khác về bức tranh này. Em nói: “Em thấy sự nguy hiểm sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Bức tranh này quá sống động.”

“Tranh ở đây hoàn toàn khác với những phòng tranh truyền thống mà em đã thấy. Tranh cô Ann Phong có ba chiều,” em Eric Lý nhận xét. “Rõ ràng cô Ann muốn vượt thoát khỏi sự gò bó mấy ngàn năm về phong cách vẽ tranh từ xưa đến nay. Và cô đã thành công.”

Không cần để ý, người ta còn thấy họa sĩ Ann Phong hay đặt những vòng tròn bên bức tranh bốn cạnh.

“Khung vuông hay chữ nhật là hình ảnh của sự cứng ngắc, của mực thước, của khuôn khổ. Vòng tròn biểu hiện cho sự uyển chuyển, linh động. Vuông với tròn như âm với dương, như nam với nữ. Tôi muốn tìm sự hòa đồng trong những cái tương phản,” cô giải thích.

Thì ra bên dưới những đường nét khi nhu mì, khi mạnh bạo, và cách phối màu hết sức tân thời, phá cách, triết lý vuông tròn Đông Phương vẫn ẩn hiện trong mọi sáng tác của nữ họa sĩ gốc Việt này.

Trish Nguyễn, sinh viên đại học Cal State Fullerton, nói: “Tôi thích tranh cô Ann lâu rồi. Ngắm tranh cô cũng thú vị như nghiền ngẫm thơ của nữ thi sĩ Mỹ Louise Gluck vậy. Tràn ngập nỗi niềm rất phụ nữ nhưng không thiếu những cứng rắn hết sức đàn ông. Hai thái cực trong cùng một người.”

Cô thêm: “Quan sát tổng thể, tôi thấy có một tiến trình rõ rệt trong những bức tranh của cô Ann.”

Đủ mọi lứa tuổi thưởng thức tranh Ann Phong. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Đủ mọi lứa tuổi thưởng thức tranh Ann Phong. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Vâng, có sự thay đổi trong những sáng tác của tôi,” họa sĩ nói. “Xưa nay, tôi vẫn vẽ về biển từ ký ức mình, vì tôi từng là thuyền nhân, sống chết vượt Thái Bình Dương. Nhưng dạo sau này tôi nhận thấy biển không còn là của riêng mình nữa rồi. Biển là của mọi người, và dùng biển để nói lên sự hủy diệt môi sinh nếu chúng ta không biết giữ gìn ngôi nhà trái đất này.”

Nhiều người, kể cả cô Trish, hẹn sẽ quay lại vào chiều Thứ Bảy để ngắm tranh nữa và để nghe nhạc. “Vâng, Thứ Bảy, từ 7 giờ tối đến 10 giờ tối, sẽ có văn nghệ do ban Sóng Biển trình diễn. Chủ Nhật, từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều, ở đây còn có lớp vẽ cho người lớn nữa,” họa sĩ Ann Phong cho hay.

Cuộc triển lãm “Biển Đời” bắt đầu từ Thứ Sáu, 5 Tháng Năm, đến Chủ Nhật, 7 Tháng Năm, tại Việt Báo Gallery, 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Mở cửa từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Vào cửa miễn phí.

Họa sĩ Ann Phong là giáo sư hội họa tại đại học Cal Poly Pomona từ năm 1996 đến nay. Cô từng triển lãm tranh ở nhiều nơi trên thế giới.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Little Saigon: Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.