Việt Tộc Foundation gây quỹ 20 năm giúp người dân tộc thiểu số Tây Nguyên

Quốc Dũng/Người Việt

Linh Mục Trần Công Vang với học sinh dân tộc thiểu số Tây Nguyên. (Hình: Việt Tộc Foundation cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – Chương trình “Nhịp Cầu Yêu Thương & Niềm Tạ Ơn” do Việt Tộc Foundation tổ chức, sẽ diễn ra lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 27 Tháng Mười, tại nhà hàng Mon Cheri, 12821 Harbor Blvd., Ste #D, Garden Grove, CA 92840, nhằm gây quỹ giúp học sinh dân tộc thiểu số bất hạnh và giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên đang gặp khó khăn, thiếu thốn.

Trước khi chương trình này diễn ra, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 26 Tháng Mười, là Thánh Lễ cầu cho ân nhân và quê hương, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, 1538 N. Century Blvd., Santa Ana, CA 92703.

Linh Mục Trần Công Vang, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế và là người sáng lập Việt Tộc Foundation, cho biết: “Năm nay là năm thứ 20 tôi về với Tây Nguyên. Lâu nay chúng tôi cố gắng lo cho các em cái chữ để các em biết được về cuộc sống. Nay thì dù các em đã trưởng thành, nhưng chúng tôi vẫn lo cho các em, bằng cách đăng kết các em lại thành một nhóm sinh hoạt lớn để nối kết nhau, để các em ngồi với nhau tâm sự, kể cho nhau nghe và nâng đỡ nhau trong hướng sống mới.”

“Bởi vì các em khi ra trường thì vẫn cần một điểm tựa, để khi gặp khó khăn, vất vả, vẫn có bàn tay giúp đỡ của người lớn hơn, để làm lực đẩy vươn lên cho các em. Giúp không có nghĩa là để các em ỷ lại, mà để các em trưởng thành hơn. Thật tình, thấy các em chơi vơi thì mình thấy thương chúng nó lắm,” ông nói.

Ông kể: “Các em giờ đã tự tin vào cuộc đời mình, không còn nhút nhát hay mặc cảm vì mình là người thiểu số như trước đây. Ngay cả khi lập gia đình, các em biết trở thành một người mẹ tốt hơn, một người cha biết lo cho gia đình hơn, trách nhiệm hơn. Không những vậy, các em biết ý thức được vai trò kinh tế trong làng của mình, để giúp cho làng phát triển với những gì các em học hỏi được.”

“Bây giờ các em có thể đối đầu được với những áp lực bên ngoài để bảo vệ cho nhà, cho làng để đừng bị người ta lừa lọc, làm khó. Từ rất lâu, người dân tộc gặp người Việt nhưng không dám nhìn, mà luôn luôn mặc cảm, chịu đựng. Bây giờ các em dám nói tiếng nói của mình, biết sai biết đúng, biết khả năng của chính mình,” ông kể tiếp.

“Trong một lần Giám Mục Hoàng Đức Oanh, cựu giám mục chính tòa Giáo Phận Kon Tum, hỏi: Các em đi học để sau này kiếm tiền phải không? Các em nói, nếu kiếm tiền thì chúng con thua, bởi vì người Kinh còn chật vật nói chi đến chúng con. Chúng con không theo kịp họ được, nhưng điều chúng con nhận ra được là nhờ học vấn mà chúng con biết được ý nghĩa sống, biết được giá trị của chính mình và biết được trách nhiệm của mình với cộng đồng để đừng mặc cảm mà cứ cúi xuống rồi chấp nhận tất cả những gì xảy đến mà không có một câu hỏi, không có một cố gắng để vượt thắng,” ông kể thêm.

Theo đó, kết quả này là nhờ trong 20 năm qua, Việt Tộc Foundation là nhịp cầu yêu thương để cùng với anh chị em hải ngoại tiếp tay giúp cho đồng bào ở quê nhà, để họ được những nâng đỡ thiết thực trong đời sống, đặc biệt về mặt giáo dục cho học sinh nghèo.”

“Việt Tộc ưu tiên học sinh thiểu số bất hạnh ở các buôn làng vùng Tây Nguyên và Cao Nguyên, trong số này có nhiều em mồ côi hoặc cha mẹ mắc bệnh phong cùi. Ngoài ra, Việt Tộc cố gắng đáp ứng phần nào nhu cầu y tế và văn hóa khác để nâng cao đời sống nói chung của người thiểu số,” ông nói thêm.

Để giúp những hoàn cảnh khó khăn này, linh mục cho hay chính giáo xứ, các linh mục, các soeur sống ngay trong môi trường buôn làng sẽ giới thiệu để Việt Tộc Foundation biết những người nào cần giúp đỡ. Và cũng nhờ những vị này mà quà tới với dân trực tiếp và trọn vẹn, không thất thoát.

Linh Mục Trần Công Vang. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Theo người sáng lập Việt Tộc Foundation, hiện hội cấp học bổng cho hơn 2,500 học sinh tiểu học, trung học, trung cấp và đại học với trị giá học bổng một năm cho học sinh tiểu học và cấp 2 là $60, học sinh trung học là $80, sinh viên trung cấp và cao đẳng là $300, sinh viên đại học là $400.

Ngoài ra, hội còn cấp $100 để mua xe đạp cho học sinh trung học đi học xa, $1,000 cho trường hợp y tế đặc biệt, $4,500 cho hệ thống nước uống sạch cho cả làng.

“Thường thường hằng năm suất học bổng đều tăng lên, bởi vì nhu cầu ngày càng cao khi những em nhỏ vào, những em lớn thì lớn lên. Lúc trước thì thành phần tiểu học đông, nay thì đôn lên các em học trung học rất nhiều nên học bổng cũng thế mà tăng theo,” ông cho hay.

“Khi nghĩ đến các em mong muốn được đi học để làm người tốt hơn, thì tôi thấy đó là cả một ý nghĩa cho cả con đường dài. Cái đói thì vẫn sẽ đói dài dài vì thách đố của môi trường sống nơi các em ở không được ưu đãi như các vùng khác, nhưng các em có ý chí và nghị lực thì tôi vơi hết âu lo,” ông nói.

Ông cho biết: “Thật sự mỗi năm tổ chức quyên góp thì không nhiều tiền. Chỉ mong được $150,000 là tối thiểu để giúp các em, nhưng hầu như khó mà đạt được. Tuy nhiên, tích cóp được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu. Vì vậy, tôi ước mong, với 15 cent một ngày, khoảng $5 một tháng, hay $60 một năm, quý vị ân nhân có thể bảo trợ cho một em nhỏ học trọn một niên khóa. Mong được sự chung tay của quý vị ân nhân để giúp các em thay đổi cuộc sống. Mà muốn thay đổi cuộc sống thì các em phải học để biết cái chữ.”

Chương trình “Nhịp Cầu Yêu Thương & Niềm Tạ Ơn” có sự góp mặt của ca sĩ Mỹ Lan, Mỹ Khanh, Diễm Khanh, Hạ Nhi, Nhã Vi, Ngọc Quang Đông, Huy Tuấn, Kim Yến, Xuân Thảo, nhạc sĩ Thông Bùi, ban nhạc The Moonlight, MC Minh Phượng và Linh Mục Trần Thượng.

Việt Tộc Foundation được thành lập vào năm 1998 sau khi Linh Mục Trần Công Vang kết thúc chuyến đi đến Hồng Kông để giúp đỡ những người tị nạn và chuyến thăm quê hương sau nhiều năm ở nước ngoài.

Trong các lần tham gia chương trình do Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức, ông có dịp đến Tây Nguyên và chứng kiến được hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, sau gần 20 năm hoạt động, Việt Tộc Foundation đã thay đổi cuộc sống của hàng trăm hàng ngàn người thiểu số.

Việt Tộc Foundation là một tổ chức bất vụ lợi, mọi đóng góp đều được miễn trừ thuế. Mọi chi tiết về chương trình “Nhịp Cầu Yêu Thương,” xin liên lạc Kimberly Nguyễn (714) 829-7860, Kim Trang Bùi (714) 337-8708, Vỹ Trịnh (949) 683-4610 hoặc địa chỉ hộp thư P.O Box 10061 Silver Spring, MD 20914, email: [email protected] (Quốc Dũng)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Bầu cử Ủy Ban Thường Vụ của Cộng Đồng NVQG Nam Cali

Trưa Chủ Nhật, tại Thư Viện Việt Nam, diễn ra buổi bầu cử để bầu chọn những thành viên trong Ủy Ban Thường Vụ - Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California, nhiệm kỳ 2018-2021.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.