‘Xuân Phố Biển’ hội ngộ đồng hương Nha Trang-Khánh Hòa

Văn Lan/Người Việt

Các vị cao niên trong Hội Ái Hữu Nha Trang-Khánh Hòa dâng hương trước bàn thờ tổ quốc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương Nha Trang-Khánh Hòa từ Washington, Bắc California, Hawaii, Texas, và đông nhất vẫn là bà con ở miền Nam California vừa tham dự tiệc mừng Tân Niên Mậu Tuất 2018 với chủ đề “Xuân Phố Biển,” do Hội Ái Hữu Nha Trang-Khánh Hòa tổ chức hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Ba, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Những câu chuyện thân thương nơi quê nhà, những kỷ niệm từ thuở thiếu thời cho đến khi qua Mỹ làm ăn sinh sống, chuyện con cái học hành thành đạt, ốm đau bệnh tật… Biết bao nhiêu tâm tình ấy được đồng hương Nha Trang-Khánh Hòa có dịp kể cho nhau nghe, và dường như không bao giờ dứt.

Sau nghi thức khai mạc, phần dâng hương trước bàn thờ tổ quốc thật trang trọng với các vị cao niên trong ban chấp hành gồm các ông Ngô Thiện Tánh (hội trưởng), ông Lê Văn Quyền (cố vấn), và ông Nguyễn Chí Vy (cố vấn).

Bài văn tế dâng lên trong khói hương nghi ngút làm nức lòng con dân xứ biển: “Miền cát trắng Xứ Trầm Hương. Non nước Khánh Hòa sáng soi vùng đất tổ. Đảo Trường Sa, Thành Diên Khánh. Thủ phủ Nha Trang rọi bóng tận Biển Đông. Năm Mậu Tuất 2018 một lòng. Đồng hương Khánh Hòa-Nha Trang, vùng đất Cali. Vì họa Cộng Sản phải ra đi. Nhớ ơn quốc tổ, chúng con thành tâm tụ họp lại. Lễ bạc lòng thành, muôn người như một. Thành kính cung nghinh dâng lên quốc tổ…”

Chúc thọ các vị cao niên trong tiệc mừng Tân Niên 2018. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp đó, ông hội trưởng Ngô Thiện Tánh cho biết sắp tới những việc hội sẽ tiếp tục thực hiện như khuyến khích giới trẻ đóng góp tích cực vào những sinh hoạt của hội để phát triển các khả năng lãnh đạo, đoàn kết và nhân bản; về mặt xã hội, tiếp tay việc thiện nguyện giúp thương phế binh, quả phụ tử sĩ VNCH nghèo khó tại quê nhà; về thể thao tổ chức các giải tennis, bóng chuyền, túc cầu, tổ chức du ngoạn Hè, họp mặt ngoài trời, báo chí và văn nghệ.

Đặc biệt năm nay hội đón tiếp và tri ân nhiều cựu giáo sư các trường trung học Võ Tánh và Nữ Trung Học Nha Trang, những người thầy đã tận tụy dẫn dắt bao thế hệ học trò nơi xứ biển.

Một tập tục tốt đẹp không bao giờ thiếu trong dịp mừng Tân Niên, đó là phần chúc thọ các vị cao niên, tiếp theo sau là lì xì các em nhỏ.

Đến đây thì không khí tưng bừng hẳn lên với đoàn lân Nhân Dũng tiến vào cùng ông địa, với tiếng trống và pháo nổ vang rền làm náo động thêm cả không gian tràn ngập sắc Xuân.

Phần văn nghệ bắt đầu với nhạc phẩm “Xuân Họp Mặt” do toàn ban văn nghệ Hội Ái Hữu Nha Trang-Khánh Hòa trình diễn, với một “rừng” áo dài rực rỡ sắc màu, cùng với những giọng ca tuyệt vời trong những nhạc phẩm Xuân tiếp nối, cùng xổ số vui nhộn và dạ vũ với sự tham dự hào hứng của hội viên.

Ông Kiệt Võ, cựu nhân viên báo Los Angeles Times, cho hay ông sống và làm việc hơn 40 năm tại Mỹ nay đã về hưu. “Mỗi lần về quê nhà, tôi thường tìm về làng cũ để chụp lại những hình ảnh thân thương thời thơ ấu luôn ghi nhớ trong lòng, không bao giờ phai nhạt. Nhớ lắm những hồn quê nơi sinh ra tại xứ biển Nha Trang, trong những dịp hội ngộ này được gặp lại bà con đồng hương, thấy ấm áp vô cùng,” ông nói.

Bà Bùi Phong Thu, hiện là hiệu trưởng Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, cho hay bà tuy chào đời tại Hà Nội nhưng theo gia đình vào sống tại Nha Trang từ lúc bé, lớn lên và đi học tại trường trung học Võ Tánh. Sau đó vào học Đại Học Khoa Học Sài Gòn.

Cựu giáo sư các trường Võ Tánh và Nữ Trung Học Nha Trang trong tiệc mừng Tân Niên Mậu Tuất 2018. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Khi trở về dạy môn lý hóa tại trung học Võ Tánh Nha Trang, nơi mình đã học thời trước, các học trò vẫn rất dễ thương, học hành giỏi giang. Nhất là các học trò hay nói đùa khi gọi các thầy lớn tuổi bằng ‘Ông ngoại thầy’ là bởi vì các em so tuổi của tôi còn trẻ, bằng tuổi con của các thầy, nên các em gọi các thầy bằng ông ngoại cũng không sai”, bà kể lại.

“Và cũng vì còn trẻ đối với học trò, nên tôi thường được các em hỏi han, nhờ giải đáp những chuyện tâm tình của tuổi mới lớn, cũng có em đã nhờ tôi tư vấn cho việc yêu đương. Thật là những kỷ niệm dễ thương của thời đó,” bà chia sẻ những chuyện vui trong đời dạy học, và cũng đượm buồn khi cho hay “Những kỳ hội ngộ chỉ có thể gặp lại bạn đồng nghiệp trẻ thôi, còn các thầy già đã ra đi hết rồi!”

Cô Chin Mai, từ Texas qua dự ngày hội Tân Niên này, cho biết đây là lần thứ hai cô tham dự và thật vui khi gặp lại đồng hương, nghe lại giọng nói miền cát trắng Nha Trang thật êm đềm, nhất là chương trình văn nghệ quá hay.

Ông Ngô Thiện Tánh, hội trưởng, cho biết Hội Ái Hữu Nha Trang-Khánh Hòa thành lập đến nay đã tròn 22 năm, với những sinh hoạt trong mục đích tương thân tương trợ những đồng hương Nha Trang, cùng sinh hoạt với cộng đồng người Việt hải ngoại, yểm trợ những thương phế binh nghèo tại quê nhà.

Hội có khoảng 600 hội viên, thường xuyên hai năm ra mắt đặc san một lần, và họp mặt hai lần trong năm vào dịp Hè và Tân Niên. Đặc biệt lần họp mặt lần này có hai trường Võ Tánh và Nữ Trung Học Nha Trang cùng ra mắt đặc san với chủ đề “Áo Trắng Ngày Xưa.”

Ông mong rằng hội sẽ ngày càng lớn mạnh, quy tụ được nhiều hơn nữa đồng hương, nhất là giới trẻ hậu duệ để tiếp tục lèo lái hội luôn tiến bước tại hải ngoại. (Văn Lan)

Mời độc giả xem phóng sự “Còn cần lắm những tấm lòng vàng ở trại phong Di Linh”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Ngày Đồng Hương Phú Yên 2018 ‘vui hơn vì trùng chung kết World Cup’

Năm nay, “Ngày Đồng Hương Phú Yên 2018” do Hội Đồng Hương Phú Yên tổ chức rơi vào ngày chung kết vô địch Giải Túc Cầu Thế Giới 2018. Nhưng không vì vậy mà số lượng người tham dự ít đi, trái lại, đồng hương tụ về nhiều hơn để cùng nhau dõi theo trái bóng lăn ở tận trời Nga.

Hội Ái Hữu Sư Phạm Quy Nhơn Hải Ngoại ‘Hướng Về Đất Tổ’ hội ngộ kỳ thứ 27

Với chủ đề “Hướng Về Đất Tổ”, Hội Ái Hữu Sư Phạm Quy Nhơn Hải Ngoại (SPQN) vừa có buổi hội ngộ kỳ thứ 27 năm 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...