Nhà trong khu có thể tản bộ hấp dẫn người mua


Người mua nhà lưu ý tới khu dân cư của bạn, và có thể thích căn nhà của bạn nhiều hơn nếu nó nằm gần các cửa tiệm, nhà hàng ăn, các công viên, nơi dễ đi bộ tới chỗ nọ chỗ kia trong khu phố.


(Hình: Getty Images)


Với giá xăng lên xuống đáng kể và nhiều người đang cố gắng tiết kiệm trong một nền kinh tế bất ổn, người mua đang tìm cách giảm bớt chi tiêu. Ði bộ là một trong những cách đó. Một căn nhà nằm trong một khu dân cư có thể đi bộ thoải mái và dễ dàng tới nhiều cửa tiệm bán lẻ và tiệm ăn sẽ được người mua nhà cho điểm cao, theo một báo cáo của một giáo sư tại trường Ðại Học George Washington. Những vùng đô thị nhỏ gọn như thủ đô Washington được coi như một kiểu mẫu toàn quốc cho thấy người dân có thể sinh sống và làm việc tại Washington mà không cần tới xe hơi.


Giáo Sư Christopher B. Leinberger, tác giả của bản báo cáo có tựa là “DC: The WalkUP Wake-Up Call,” cho rằng những vùng đô thị có thể đi bộ được cũng ở trong số những thị trường địa ốc mạnh nhất. Nói một cách giản dị, khả năng đi bộ trên đường phố đang thúc đẩy sự lưu tâm đến những khu dân cư này.


Hiện giờ đó là một đặc điểm nổi bật trên nhiều quảng cáo bán nhà. Vài quảng cáo còn cho điểm khả năng đi bộ để cho bạn biết việc đi lại trong khu phố bằng chân dễ dàng tới mức nào. Các nhân viên quảng cáo địa ốc cũng biết nhấn mạnh đặc điểm cho biết căn nhà ở gần các cửa tiệm và có thể đi bộ tới được.


Nhưng những gì đang thay đổi là loại cửa tiệm bán lẻ làm cho khu vực trở nên hấp dẫn. Ngày nay, những vùng đô thị mà việc đi bộ dễ dàng không những liên quan đến các tiệm ăn, tiệm thực phẩm, và các quán cà phê, mà còn cả các viện bảo tàng, thư viện, văn phòng, và nhiều loại nhà khác nhau. Ðó là những đặc điểm làm cho vùng Washington được nhiều người ưa thích. Trải rộng qua bảy quận, Washington có 43 vùng thuộc loại này (được đề cập trong báo cáo như là những vùng “WalkUPs”).


Bản báo cáo ghi nhận rằng trị giá nhà trong những khu dân cư có thể đi bộ này cao hơn tại những vùng ngoại ô, nơi xe hơi là một phương tiện cần thiết. Theo bản báo cáo, tính trung bình, một căn nhà trong một khu dân cư thuận tiện cho việc đi bộ có thể đem lại tiền thuê nhà hàng năm nhiều hơn khoảng 60% so với những căn nhà trong những khu dân cư cần phải có xe hơi.


Bởi vì hầu hết mọi người đều quá bận rộn, theo Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NBA), đa số những người được thăm dò thích những khu dân cư ít nhất được pha trộn, và bớt nhu cầu phải lái xe tới những địa điểm khác nhau, như văn phòng và các hoạt động khác.


Sự quan tâm gia tăng nhắm vào những khu dân cư có thể đi bộ cũng thiên về khuynh hướng sống lành mạnh ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người đang quan tâm tới việc đi bộ hoặc đi xe đạp tới chỗ làm và những hoạt động khác. Việc đi chung xe cũng đang được ưa chuộng.


Kỹ thuật cũng đang tạo dễ dàng hơn để bộ loanh quanh các khu dân cư và thành phố. Có những chương trình ứng dụng (apps) để hướng dẫn người đi bộ trong các thành phố và cho biết các lộ trình và địa điểm tốt nhất để dừng chân và nghỉ mệt hoặc mua vài món cần thiết trong nhà.


Các chính quyền địa phương đang đánh giá sự quan tâm đối với những khu dân cư có thể đi bộ đang giúp ích cho các nền kinh tế địa phương như thế nào. Nhiều địa phương đang khuyến khích các dự án phát triển cho phép những khu dân cư đông đúc phối hợp với các địa điểm bán lẻ và văn phòng và một vùng có thể đi bộ bao quanh.


Tuy nhiên, việc bảo đảm rằng con đường có thể đi bộ tới những cửa tiệm bán lẻ và văn phòng này không những thoải mái, dễ dàng mà còn đẹp đẽ và thích thú là điều then chốt cho các kế hoạch phát triển và sự thành công của khu dân cư. (N.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức