Nhà trong khu có thể tản bộ hấp dẫn người mua


Người mua nhà lưu ý tới khu dân cư của bạn, và có thể thích căn nhà của bạn nhiều hơn nếu nó nằm gần các cửa tiệm, nhà hàng ăn, các công viên, nơi dễ đi bộ tới chỗ nọ chỗ kia trong khu phố.


(Hình: Getty Images)


Với giá xăng lên xuống đáng kể và nhiều người đang cố gắng tiết kiệm trong một nền kinh tế bất ổn, người mua đang tìm cách giảm bớt chi tiêu. Ði bộ là một trong những cách đó. Một căn nhà nằm trong một khu dân cư có thể đi bộ thoải mái và dễ dàng tới nhiều cửa tiệm bán lẻ và tiệm ăn sẽ được người mua nhà cho điểm cao, theo một báo cáo của một giáo sư tại trường Ðại Học George Washington. Những vùng đô thị nhỏ gọn như thủ đô Washington được coi như một kiểu mẫu toàn quốc cho thấy người dân có thể sinh sống và làm việc tại Washington mà không cần tới xe hơi.


Giáo Sư Christopher B. Leinberger, tác giả của bản báo cáo có tựa là “DC: The WalkUP Wake-Up Call,” cho rằng những vùng đô thị có thể đi bộ được cũng ở trong số những thị trường địa ốc mạnh nhất. Nói một cách giản dị, khả năng đi bộ trên đường phố đang thúc đẩy sự lưu tâm đến những khu dân cư này.


Hiện giờ đó là một đặc điểm nổi bật trên nhiều quảng cáo bán nhà. Vài quảng cáo còn cho điểm khả năng đi bộ để cho bạn biết việc đi lại trong khu phố bằng chân dễ dàng tới mức nào. Các nhân viên quảng cáo địa ốc cũng biết nhấn mạnh đặc điểm cho biết căn nhà ở gần các cửa tiệm và có thể đi bộ tới được.


Nhưng những gì đang thay đổi là loại cửa tiệm bán lẻ làm cho khu vực trở nên hấp dẫn. Ngày nay, những vùng đô thị mà việc đi bộ dễ dàng không những liên quan đến các tiệm ăn, tiệm thực phẩm, và các quán cà phê, mà còn cả các viện bảo tàng, thư viện, văn phòng, và nhiều loại nhà khác nhau. Ðó là những đặc điểm làm cho vùng Washington được nhiều người ưa thích. Trải rộng qua bảy quận, Washington có 43 vùng thuộc loại này (được đề cập trong báo cáo như là những vùng “WalkUPs”).


Bản báo cáo ghi nhận rằng trị giá nhà trong những khu dân cư có thể đi bộ này cao hơn tại những vùng ngoại ô, nơi xe hơi là một phương tiện cần thiết. Theo bản báo cáo, tính trung bình, một căn nhà trong một khu dân cư thuận tiện cho việc đi bộ có thể đem lại tiền thuê nhà hàng năm nhiều hơn khoảng 60% so với những căn nhà trong những khu dân cư cần phải có xe hơi.


Bởi vì hầu hết mọi người đều quá bận rộn, theo Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NBA), đa số những người được thăm dò thích những khu dân cư ít nhất được pha trộn, và bớt nhu cầu phải lái xe tới những địa điểm khác nhau, như văn phòng và các hoạt động khác.


Sự quan tâm gia tăng nhắm vào những khu dân cư có thể đi bộ cũng thiên về khuynh hướng sống lành mạnh ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người đang quan tâm tới việc đi bộ hoặc đi xe đạp tới chỗ làm và những hoạt động khác. Việc đi chung xe cũng đang được ưa chuộng.


Kỹ thuật cũng đang tạo dễ dàng hơn để bộ loanh quanh các khu dân cư và thành phố. Có những chương trình ứng dụng (apps) để hướng dẫn người đi bộ trong các thành phố và cho biết các lộ trình và địa điểm tốt nhất để dừng chân và nghỉ mệt hoặc mua vài món cần thiết trong nhà.


Các chính quyền địa phương đang đánh giá sự quan tâm đối với những khu dân cư có thể đi bộ đang giúp ích cho các nền kinh tế địa phương như thế nào. Nhiều địa phương đang khuyến khích các dự án phát triển cho phép những khu dân cư đông đúc phối hợp với các địa điểm bán lẻ và văn phòng và một vùng có thể đi bộ bao quanh.


Tuy nhiên, việc bảo đảm rằng con đường có thể đi bộ tới những cửa tiệm bán lẻ và văn phòng này không những thoải mái, dễ dàng mà còn đẹp đẽ và thích thú là điều then chốt cho các kế hoạch phát triển và sự thành công của khu dân cư. (N.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?